Thứ năm, 11/08/2022, 03:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Thua lỗ lớn, doanh nghiệp có xu hướng giảm sản lượng xăng dầu bán ra

Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã nhập khẩu xăng dầu với mức giá cao, sau đó tồn kho, phải bán với mức giá thấp trong thời gian qua dẫn đến thua lỗ lớn nên có xu hướng giảm sản lượng bán ra.

Trong báo cáo tổng hợp tình hình 6 tháng đầu năm 2020, Bộ Công Thương cho biết vừa qua có hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ tại một số địa bàn thuộc các tỉnh, thành phố như: Đắk Lắk, Gia Lai, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Sơn La, Hà Nội.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm, đặc biệt sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội khiến nhu cầu sử dụng xăng dầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh.

Theo số liệu báo cáo của một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng tiêu thụ xăng dầu tháng 5 năm 2020 đã tăng 50-60% so với cùng kỳ năm 2019, tiêu thụ xăng dầu 10 ngày đầu tháng 6/2020 tăng 20-30% so với cùng kỳ tháng 5/2020.

Thua lỗ lớn, doanh nghiệp có xu hướng giảm sản lượng xăng dầu bán ra - 1

Một cửa hàng xăng thông báo hết xăng vì khan hiếm nguồn cung trước kỳ điều chỉnh giá mới hồi tháng 5/2020. Ảnh: N.Mạnh.

“Nhu cầu tăng mạnh nên đã có hiện tượng một số chủng loại xăng dầu bị hết cục bộ tại một số cửa hàng trong một số thời điểm, tuy nhiên, không phải hiện tượng phổ biến”, Bộ Công Thương cho biết.

Ngoài ra theo Bộ Công Thương, các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế hiện đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian xảy ra dịch bệnh để bảo dưỡng khiến nguồn cung xăng dầu thành phẩm bị sụt giảm.

Bên cạnh đó, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều hành theo diễn biến giá thế giới và được đưa về mức khá thấp trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2020 vừa qua; từ giữa tháng 5/2020, mức điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong nước thấp hơn mức biến động tăng của giá thế giới.

“Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã nhập khẩu xăng dầu với mức giá cao (từ trước thời gian có dịch bệnh Covid-19) sau đó tồn kho và phải bán với mức giá thấp trong thời gian vừa qua dẫn đến thua lỗ lớn nên có xu hướng giảm sản lượng bán ra”, Bộ Công Thương cho biết.

Ngay sau khi nắm được tình hình, Bộ Công Thương cho biết đã chỉ đạo hai Nhà máy lọc dầu trong nước (Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn) tăng công suất sản xuất, sớm hoàn thành việc bảo dưỡng để cung cấp đủ lượng hàng đã ký kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước.

Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu kịp thời điều tiết nguồn hàng cho các địa bàn có hiện tượng một số cây xăng không bán hàng hoặc bán cầm chừng tại Đắc Lắc, Gia Lai, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Sơn La, Hà Nội…

Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường đã tiến hành xác minh, nắm thông tin nhanh tại các địa bàn, đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Nguyễn Mạnh

Theo https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thua-lo-lon-doanh-nghiep-co-xu-huong-giam-san-luong-xang-dau-ban-ra-20200710142126615.htm

Cùng chuyên mục

Liên kết FDI với doanh nghiệp nội: Cần bỏ tư duy chỉ doanh nghiệp Việt đi làm thuê

Liên kết FDI với doanh nghiệp nội: Cần bỏ tư duy chỉ doanh nghiệp...

Bối cảnh của đất nước hiện tại đòi hỏi một tư duy mới trong hoạch định và xây dựng chính sách để có thể thắt chặt sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài vì lợi ích chung.
Ngân hàng MB trình tăng vốn thêm 4.236 tỷ đồng, bán cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/CP

Ngân hàng MB trình tăng vốn thêm 4.236 tỷ đồng, bán cổ phiếu ESOP giá...

Ngoài việc phát hành chia cổ tức 8% cổ phiếu cho cổ đông, MB sẽ thực hiện 2 đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên và chào bán riêng lẻ. Tổng khối lượng phát hành hơn 423,6 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
TNS Holdings được vinh danh Top 100 Sao Vàng Đất Việt 2021

TNS Holdings được vinh danh Top 100 Sao Vàng Đất Việt 2021

DNTH: Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (TN1) vừa được vinh danh trong Top 100 Sao Vàng Đất Việt năm 2021. Giải thưởng nhằm tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu trong hội nhập kinh tế quốc tế, có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội.
Cú khởi nghiệp cân não tuổi 50 của shark Việt

Cú khởi nghiệp cân não tuổi 50 của shark Việt

Từng tuyên bố “tuổi khởi nghiệp đẹp nhất là từ 18 đến… 81”, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông, đã quyết định khởi nghiệp ở tuổi gần 50 và ông gọi đó là cuộc khởi nghiệp “cân não” ở giữa đỉnh dốc của cuộc đời.
ACB nỗ lực thu hồi khoản nợ hơn 800 tỷ đồng liên quan đến bầu Kiên

ACB nỗ lực thu hồi khoản nợ hơn 800 tỷ đồng liên quan đến bầu Kiên

Lãnh đạo Ngân hàng ACB cho biết, hiện tại 6 công ty có mối quan hệ đặc biệt với ngân hàng trong giai đoạn 2012 thông qua ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) còn dư nợ gốc 806 tỷ đồng và nợ lãi khoảng 1.000 tỷ đồng.
Hé lộ nữ đại gia chi 121 tỷ gỡ khó cho Quốc Cường Gia Lai

Hé lộ nữ đại gia chi 121 tỷ gỡ khó cho Quốc Cường Gia Lai

Quốc Cường Gia Lai vừa hoàn tất chuyển nhượng 35% cổ phần tại CTCP Bất động sản Sông Mã cho một nữ đại gia cùng quê với Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan với giá 121,65 tỷ đồng.
Chủ tịch Thế giới Di động: Rất dễ để một nhân viên đuổi một khách hàng đi và cũng rất dễ để có khách hàng, tất cả đều xuất phát từ yếu tố này

Chủ tịch Thế giới Di động: Rất dễ để một nhân viên đuổi một...

“Có những khách hàng đến cửa hàng chỉ để chơi nhưng cuối cùng người ta mua. Ngược lại, có những khách hàng bỏ tiền sẵn trong túi định mua rồi nhưng lại không mua vì thái độ của nhân viên…”, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) chia sẻ tại hội thảo mới đây.
Công ty Cổ phần Dược phẩm CNC Abipha: Gặt hái nhiều thành công trong hoạt động gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Công ty Cổ phần Dược phẩm CNC Abipha: Gặt hái nhiều thành công trong...

DNTH: Trên thị trường hiện nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm CNC Abipha đã là một đối tác quen thuộc cho các doanh nghiệp khi có nhu cầu gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong hơn 9 năm hoạt động kinh doanh gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Abipha đã sản xuất hơn 500 sản phẩm gia công, phục vụ thường xuyên hơn 70 khách hàng.