Chủ nhật, 27/11/2022, 06:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Thừa Thiên Huế đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

DNTH: Ngày 23/11, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tỉnh Thừa Thiên Huế đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa phương. Ảnh: VGP/Nhật Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu nhấn mạnh: Thừa Thiên Huế vinh dự và tự hào là mảnh đất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng người thân từng sống, lao động, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước. Chính nơi đây đã góp phần hình thành nên chân dung một con người vĩ đại, để từ đó thôi thúc ý chí, nghị lực, quyết tâm và khát vọng của Người ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Khoảng thời gian 10 năm Bác Hồ và gia đình sống ở Thừa Thiên Huế đã để lại một hệ thống di tích vô cùng quý giá.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2280/QĐ-TTg xếp hạng Hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế là Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt. Hệ thống di tích này bao gồm 4 di tích đã được xếp hạng quốc gia trước đây: Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan; Trường Quốc học; Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ; Đình làng Dương Nỗ.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng rà soát, nghiên cứu thực hiện các thủ tục lập quy hoạch tổng thể đối với 4 di tích thuộc Hệ thống di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế; triển khai Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch”; sưu tầm, số hóa di tích và di vật; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng để cùng chung tay bảo vệ phát huy các giá trị của di tích.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu thực hiện nghi thức khởi công dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hoà.

Cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ khởi công dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Điện Thái Hoà, Đại Nội Huế. Dự án có tổng mức đầu tư là 128 tỷ đồng (từ ngân sách và các nguồn huy động khác) và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu của di tích Cố đô Huế còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay. Đây không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là nơi lưu giữ hệ thống văn thơ, theo hình thức trang trí nhất thi, nhất họa độc đáo đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Điện Thái Hoà được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1805 tại khu vực Đại Cung môn. Đến năm 1833, Vua Minh Mạng cho xây dựng lại công trình ở vị trí hiện nay. Trải qua hơn 200 năm tồn tại, trước các tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, mặc dù trải qua nhiều lần tu bổ, trùng tu nhưng đến hiện nay, điện Thái Hòa đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hoá quốc gia đặc biệt - di sản văn hoá thế giới, việc tiến hành bảo tồn tu, bổ tổng thể điện Thái Hòa là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy triển khai chuyển đổi số năm 2022

Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng...

DNTH: Ngày 6/3/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Văn bản số 797/BTTTT-THH hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy triển khai chuyển đổi số năm 2022. Công văn được gửi đến các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh tỉnh thành trực thuộc Trung ương.
Giáo viên Sử hiến kế ôn và thi trắc nghiệm môn Lịch sử

Giáo viên Sử hiến kế ôn và thi trắc nghiệm môn Lịch sử

Trong nhiều năm gần đây, Lịch sử là môn học, môn thi luôn gây "nóng" trên các phương tiện truyền thông và tạo nên sự quan tâm, chú ý bởi dư luận xã hội.
Hà Tĩnh: Đề phòng virus corona, nhiều khu du lịch ngừng hoạt động

Hà Tĩnh: Đề phòng virus corona, nhiều khu du lịch ngừng hoạt động

Trước diễn biến phức tạp của chủng mới virus corona, hàng loạt khu du lịch tại Hà Tĩnh ngừng hoạt động.
Thí sinh Hoa khôi Thủ đô 2019 tỏa sáng trong đêm chung kết

Thí sinh Hoa khôi Thủ đô 2019 tỏa sáng trong đêm chung kết

DNTH: Tối ngày 11/11, vòng chung kết cuộc thi Hoa khôi Thủ đô 2019 đã được diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội). Top 39 thí sinh đã có những màn trình diễn thu hút và tỏa sáng trên sân khấu để cùng tranh tài, đua sắc, giành vương miện Hoa khôi Thủ đô.
Tổ chức liên hoan trình diễn thơ lần thứ XII năm 2022 tại huyện Lạng Giang

Tổ chức liên hoan trình diễn thơ lần thứ XII năm 2022 tại huyện Lạng...

DNTH: Vừa qua (18/9/2022), tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang, Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Bắc Giang tổ chức liên hoan (thi trình diễn thơ lần thứ XII); kết quả đã có 5 đơn vị đạt giải A, 4 đơn vị đạt giải B.
Hà Nội đảm bảo an toàn, văn minh mùa lễ hội Xuân 2019

Hà Nội đảm bảo an toàn, văn minh mùa lễ hội Xuân 2019

DNTH: Với gần 1.100 lễ hội lớn, nhỏ trải khắp các quận, huyện kéo dài nhiều tháng trong năm, bởi vậy việc đảm bảo cho một mùa hội an toàn, văn minh, giàu bản sắc truyền thống luôn được Hà Nội đặc biệt coi trọng…
Trường THCS Hoàn Kiếm – nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ

Trường THCS Hoàn Kiếm – nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ

DNTH: Với hơn 60 năm hình thành phát triển, Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã đạt được nhiều thành tích to lớn trong ngành giáo dục và là nơi chắp cánh cho những ước mơ tuổi thơ.
Về Hội Lim nghe hát canh quan họ

Về Hội Lim nghe hát canh quan họ

Cứ đến ngày 12-14 tháng Giêng hàng năm, hàng vạn du khách lại đổ về Hội Lim để du xuân và nghe quan họ. Nhưng rất ít người được thưởng thức hát canh - lối hát cổ của người quan họ.