Thứ sáu, 02/12/2022, 13:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN

DN&TH; Chiều 19/7, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu hội nghị quốc gia “Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì họp báo.
thứ trưởng Vũ Thị Mai
 
Thứ trưởng Vũ Thị Mai giới thiệu các nội dung quan trọng của hội nghị. Ảnh: Đức Minh

22.800 DN tham gia NSW

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), Tổng cục Hải quan là cơ quan thường trực giúp việc cho Ủy ban 1899 đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc thúc đẩy kết nối thủ tục NSW và ASW, đơn giản thủ tục kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK).

Tính đến nay, NSW đã kết nối 11 bộ, ngành với 53 thủ tục hành chính được thực hiện và đạt được một số kết quả tích cực như: hạ tầng công nghệ thông tin hoạt động ổn định; các vướng mắc của doanh nghiệp (DN) cơ bản được giải quyết; nhận thức về tạo thuận lợi thương mại đã được nâng lên; số lượng hồ sơ, thủ tục giải quyết qua NSW tăng đáng kể...

Tính đến 15/7/2018 đã có 1,34 triệu hồ sơ của 22.800 DN đã được xử lý thông qua NSW.

Các bộ, ngành đến nay đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về KTCN theo Quyết định số 2026/QĐ-TTg.

Về việc thực hiện ASW, ngày 1/1/2018, Việt Nam đã chính thức kết nối trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ điện tử ATIGA (C/O) mẫu D với 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan và sử dụng chứng từ này làm căn cứ để áp dụng mức ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhận xét, việc triển khai NSW, ASW và cải cách công tác KTCN mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song kết quả triển khai vẫn còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra.

Trong lĩnh vực KTCN, số lượng hàng hóa phải KTCN còn chiếm tỷ trọng lớn (trong năm 2017, số lô hàng bị KTCN so với tổng số lô hàng XNK chiếm khoảng 19,4%); hiệu lực hiệu quả KTCN còn thấp, còn nhiều chồng chéo và trùng lặp; phí kiểm tra một số mặt hàng XNK vẫn còn cao…

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, để sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế và tìm ra giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa NSW, ASW, Bộ Tài chính đã được Chính phủ giao chuẩn bị tổ chức hội nghị chuyên đề về “Thúc đẩy NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại”.

Hội nghị quan trọng này sẽ do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban 1899; Bộ trưởng Bộ Tài chính - Phó Chủ tịch Ủy ban 1899 và có sự tham gia của các đại sứ một số nước là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, đại diện các DN, hiệp hội DN…

Sau khi kết thúc hội nghị, Ủy ban 1899 căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 2 văn bản quan trọng.

Đó là, nghị định của Chính phủ quy định về thực hiện các thủ tục hành chính thông qua NSW, ASW và KTCN đối với hàng hóa XNK và Kế hoạch hành động của Chính phủ thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác KTCN nhằm tạo thuận lợi thương mại.

"Dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức diễn ra vào ngày 24/7/2018" - Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Thêm 143 thủ tục kết nối NSW

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đã giải đáp các câu hỏi từ đại diện cơ quan báo chí. Cụ thể, các bộ, ngành đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm 2018 kết nối thêm 143 thủ tục lên NSW liệu có khả thi, trong khi hiện nay qua 4 năm triển khai số lượng kết nối mới đạt con số 53.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ, mục tiêu đặt ra theo Quyết định 2185 là kết nối 283 thủ tục. Tuy nhiên, kết quả rà soát lại của các bộ, ngành để chuẩn bị cho hội nghị thì còn 251 thủ tục cần được kết nối NSW từ nay đến năm 2020.

143 thủ tục sẽ kết nối từ nay đến cuối năm 2018 là đăng ký đề xuất của các bộ, ngành. Như vậy cộng 53 thủ tục đã thực hiện trên NSW thì trong năm 2018 sẽ có 196 thủ tục được kết nối, đạt 78% so với mục tiêu tổng thể đến 2020. Mục tiêu này hết sức tham vọng, đòi hỏi sự nỗ lực quyết tâm của tất cả các bộ, ngành.

Trả lời câu hỏi, trách nhiệm của các bộ, ngành khi thực hiện không đạt mục tiêu của Chính phủ đề ra, Thứ trưởng Vũ Thị Mai thẳng thắn chia sẻ, theo chức năng của các bộ, ngành được giao nhiệm vụ thì bộ trưởng sẽ chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ nếu chậm thực hiện đơn giản thủ tục KTCN và kết nối NSW.

Liên quan đến vấn đề cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và nguồn nhận lực để phục vụ yêu cầu kết nối thủ tục lên NSW, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cũng giải đáp, qua 4 năm triển khai NSW, ASW, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống CNTT đủ tiêu chuẩn kết nối với các bộ, ngành và các nước ASEAN, đạt phẩm cấp yêu cầu quốc tế.

Trong quá trình triển khai, cơ quan hải quan luôn chủ động tổ chức đào tạo tập huấn cho cán bộ các bộ, ngành liên quan và DN khi tham gia kết nối, giải quyết thủ tục trên NSW./.

Ngọc Linh

TBTC

Cùng chuyên mục

Phú Thọ có nữ tỷ phú sở hữu gần 2 nghìn con lợn rừng khiến đàn ông cũng phải nể

Phú Thọ có nữ tỷ phú sở hữu gần 2 nghìn con lợn rừng khiến đàn...

Với việc sở hữu đàn lợn rừng lên đến gần 2.000 con, trung bình mỗi năm trang trại chăn nuôi lợn của bà Nguyễn Thị Chính ở Thanh Sơn (Phú Thọ) đưa ra thị trường hàng chục tấn lợn rừng giống và thương phẩm.
Giá vàng biến động, thị trường chứng khoán quốc tế đồng loạt xanh sàn

Giá vàng biến động, thị trường chứng khoán quốc tế đồng loạt xanh...

DNTH: Đồng USD đảo chiều giảm giá mạnh khiến giá vàng biến động khó lường, thị trường chứng khoán quốc tế đồng loạt xanh sàn. Trong khi đó, giá dầu thế giới cũng có nhiều diễn biến khó lường.
Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Chưa đầy một tiếng sau khi niêm yết, khối lượng cổ phiếu VHM khớp lệnh tại giá trần 110.500 đồng lên đến 2,7 triệu đơn vị.
Từ chuyện tăng vốn của các công ty chứng khoán… (Kỳ 1)

Từ chuyện tăng vốn của các công ty chứng khoán… (Kỳ 1)

DNTH: Các công ty chứng khoán càng tăng vốn, "room cho vay margin" càng được nới rộng, tiền đổ vào chứng khoán càng đông, thị trường càng nóng. Mà thị trường càng nóng, các công ty chứng khoán lại càng muốn tăng vốn...
Ngân sách tăng mạnh từ tiền thuế thu nhập cá nhân

Ngân sách tăng mạnh từ tiền thuế thu nhập cá nhân

DNTH: Tổng cục Thuế cho biết, trong quý I/2022, khoản từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 20%, lên tới 50.700 tỷ đồng, hoàn thành gần một nửa kế hoạch cả năm.
Làm sản phẩm du lịch trải nghiệm, kiếm triệu đô một năm không phải là không thể

Làm sản phẩm du lịch trải nghiệm, kiếm triệu đô một năm không phải...

Để tăng lượng chi tiêu của du khách quốc tế tới Việt Nam, ngoài phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ đại chúng, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch - TAB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh còn cho rằng cần phát triển thêm các sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá, sáng tạo…
Không thể tăng trưởng dựa vào dầu thô

Không thể tăng trưởng dựa vào dầu thô

Sáng nay (24/10), theo chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV, Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020.
BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

BAC A BANK chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng...

DNTH: Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 5/8/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.