Thứ ba, 16/08/2022, 00:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội:

Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng

DNTH: Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh kế của người dân, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội (NHCSXH) đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.
z3174675266903_5cd7f140797800adfa9fafe17ef972be
Người dân ở xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai đến điểm giao dịch của NHCSXH tại trụ sở UBND xã làm thủ tục, nhận vốn vay.

Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại NHCSXH thành phố năm 2021 đạt 5.045 tỷ đồng với 117.300 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn thông qua 16 chương trình tín dụng.

Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến chương trình cho vay người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 trên địa bàn để phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm từ nguồn vốn của UBND thành phố và chương trình hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ.

Ưu tiên giải ngân vốn cho người lao động

Khi tình hình dịch Covid - 19 được kiểm soát tương đối, người dân bắt đầu có thể quay lại để tổ chức sản xuất kinh doanh thì vấn đề đầu tiên và cũng là khó khăn lớn nhất họ gặp phải đó chính là vốn. Thấu hiểu được điều này, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND thành phố bố trí nguồn vốn ủy thác 500 tỷ đồng chuyển sang NHCSXH để cho vay người lao động ngay sau khi tình hình dịch được kiểm soát để họ có vốn tổ chức phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Ngay sau khi tiếp nhận vốn uỷ thác, chi nhánh NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức bình xét, rà soát hộ vay theo đúng thứ tự ưu tiên của thành phố về đối tượng được vay vốn, ngành nghề vay vốn” - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội cho hay.

z3174675276062_b0707ff1e8618435eaf643c9c61b5c46
Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu (huyện Thanh Oai) Nguyễn Văn Ích thông tin về gói tín dụng chính sách.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu (huyện Thanh Oai) Nguyễn Văn Ích, đến nay, những đồng vốn uỷ thác này đã mang lại hiệu quả rất tốt cho Nhân dân trên địa bàn xã khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước đó, Chi nhánh NHCSXH cũng đã phối hợp chính quyền xã khẩn trương tổ chức việc hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân đến người dân một cách sớm nhất, giúp bà con có nguồn vốn để tổ chức lại hoạt động sản xuất.

Với 30 hộ vay, tổng dư nợ 1,5 tỷ đồng, thời gian vừa qua, những tổ viên của Tổ Tiết kiệm và vay vốn chị Nguyễn Thị Dung (thôn Cự Thần, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai) cũng đã sử dụng vốn đúng mục đích. Với nguồn vay từ NHCSXH đã giảm bớt phần nào khó khăn cho các tổ viên trước dịch bệnh. Đặc biệt, trong 03 tháng cuối năm 2021, các chương trình cho vay được giảm lãi nên mọi người rất phấn khởi.

Theo Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Oai, Nguyễn Thị Bắc, vốn vay của NHCSXH đã hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội của huyện, năm 2021 toàn huyện Thanh Oai có 143 hộ thoát nghèo, 318 hộ thoát cận nghèo.

Người sử dụng lao động từng bước phục hồi sản xuất

Đối với chương trình hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết: chi nhánh đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện; phối hợp các sở, ngành, cơ quan liên quan tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo triển khai từ khâu tuyên truyền, tập huấn đến phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo lập nguồn vốn tín dụng chính sách và tổ chức triển khai cho vay theo quy định.

Đến hết năm 2021, Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội đã kịp thời giải ngân được 162 tỷ đồng cho 157 lượt người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 38.020 lượt người lao động.

Tiếp nhận nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, anh Phùng Mạnh Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Giầy Hồng Phúc (phường Biên Giang, quận Hà Đông) chia sẻ, thủ tục vay vốn tại NHCSXH cực kỳ nhanh chóng, chưa đến một tuần, với lãi suất 0% đã giúp cho công ty trả lương cho người lao động kịp thời để đảm bảo cuộc sống; bản thân doanh nghiệp cũng được lợi từ chính sách này khi hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ngừng trệ.

z3174675260950_498145aef1c8b8e79d1864cc80888c18
Nhờ có vốn vay từ NHCSXH, hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Giầy Hồng Phúc nhanh chóng phục hồi.

Theo Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH quận Hà Đông - Phạm Thị Liên, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, đơn vị đã phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận tham mưu cho UBND quận các nội dung triển khai; phối hợp với Bảo hiểm xã hội quận để nắm danh sách người sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm trên địa bàn để rà soát  hơn 100 đơn vị doanh nghiệp - người sử dụng lao động về nhu cầu vay vốn.

Đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH quận Hà Đông đã thực hiện giải ngân được cho 11 doanh nghiệp - người sử dụng lao động với 43  lượt vay cùng số tiền 21.616 đồng để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất cho 5.050 lượt lao động/1.821 người lao động. Được hỗ trợ vay vốn theo chương trình đã giúp doanh nghiệp phục hồi, ổn định lại sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tiếp nối kết quả đã đạt được trong năm 2021 và trong bối cảnh dự báo năm 2022 tình hình dịch bệnh tiếp tục vẫn còn những diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm, sinh kế của người dân, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, cơ quan sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai có hiệu quả gói tín dụng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 - 2023 Chính phủ giao cho NHCSXH khi địa bàn Hà Nội được phân bổ vốn.

Đồng thời, tiếp tục triển khai chính sách cho vay người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid - 19 để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, công khai, minh bạch theo quy định.

Linh Phạm - Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ nhờ phân phối ôtô Thaco

Chủ thương hiệu karaoke Arirang: Từ bán loa dạo đến kiếm tiền tỷ...

Việc phân phối ôtô Thaco đã giúp Maseco - "ông trùm" karaoke Arirang một thời thu về 630 tỷ đồng trong năm 2019.
Người vay mua xe trả góp muốn được tạm trả lãi, hoãn trả gốc, ngân hàng nói gì?

Người vay mua xe trả góp muốn được tạm trả lãi, hoãn trả gốc, ngân...

DNTH: Do tình hình dịch Covid -19 phức tạp, các đơn vị xe tải tư nhân đều nghỉ để phòng chống dịch, do vậy không có tiền để trả góp cho ngân hàng.
Trước thềm IPO, Bách Hóa Xanh lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ đồng

Trước thềm IPO, Bách Hóa Xanh lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ đồng

DNTH: Công ty Cổ phần (CTCP) Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) bắt đầu phát triển chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh vào cuối năm 2015, nhằm đẩy mạnh phân khúc phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh.
Bỏ lương hơn chục triệu/tháng, trai 8x về làm giàu từ cây ăn quả

Bỏ lương hơn chục triệu/tháng, trai 8x về làm giàu từ cây ăn quả

Đang làm nhân viên kỹ thuật cho một công ty tại TP.Sơn La với mức lương hơn chục triệu/tháng, anh Đoàn Thanh Vỹ sinh năm 1989 tại Hợp tác xã 2, xã Chiềng Ban(huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) bất ngờ bỏ việc về quê làm vườn, trồng các loại cây an quả trước sự tiếc nuối của nhiều người. Sau hơn 2 năm khởi nghiệp, giờ đây khu vườn trồng cây ăn quả nhà anh đã bắt đầu cho thu hoạch với đủ loại quả chất lượng cao.
Các doanh nghiệp sẽ được giảm thuế thu nhập năm 2020

Các doanh nghiệp sẽ được giảm thuế thu nhập năm 2020

Nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, đảm bảo phục hồi kinh tế trong giai đoạn dịch COVID-19, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký ban hành Nghị định số 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/HQ14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020.
Cảnh giác với tin đồn thất thiệt liên quan đến chứng khoán, trái phiếu

Cảnh giác với tin đồn thất thiệt liên quan đến chứng khoán, trái...

DNTH: Gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin về cá nhân đứng đầu doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất định đối với thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị áp dụng một số biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.
HDBank dành hơn 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng doanh nghiệp

HDBank dành hơn 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng doanh nghiệp

Cơ hội nhận ngay thẻ bay thương gia, sử dụng thỏa thích dịch vụ bay cao cấp khi công tác, du lịch… cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác nằm trong tầm tay bạn với chương trình ưu đãi cuối năm của HDBank.
Nam A Bank chuẩn bị lên UPCoM, giá chào sàn 13.500 đồng/cổ phiếu

Nam A Bank chuẩn bị lên UPCoM, giá chào sàn 13.500 đồng/cổ phiếu

Ngày giao dịch đầu tiên của hơn 389 triệu cổ phiếu NAB là ngày 09/10.