Thứ bảy, 28/01/2023, 19:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Thuê mua nhà ở xã hội: Hiện thực hóa giấc mơ an cư của người thu nhập thấp

Thuê mua nhà ở xã hội đang được đánh giá là giải pháp tài chính tối ưu để giấc mơ an cư của những người thu nhập thấp thành hiện thực.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020 vẫn còn 1,7 triệu người tại các đô thị, tập trung vào phân khúc thu nhập thấp, trung bình gặp khó khăn về nhà ở.

Cùng với đó, giá nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn còn cao so với thu nhập của dân. Thực tế này cho thấy giấc mơ sở hữu ngôi nhà tại các đô thị lớn vẫn đang rất xa vời với người thu nhập thấp. Do đó, theo các chuyên gia, người dân cần chuyển từ quan niệm phải “sở hữu nhà” sang “có chỗ ở”, tức là có thể đi thuê nhà.

Theo đó, hình thức thuê sau đó mua lại căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội đang  được coi là giải pháp tài chính hiệu quả cho những người thu nhập thấp sớm hiện thực hoá giấc mơ an cư của mình.

2 năm trước, vợ chồng chị Mai chọn thuê căn nhà ở xã hội với số tiền đặt cọc ban đầu là 270 triệu đồng, tương đương với 50% giá trị căn hộ 36m2. Hàng tháng, chị chỉ phải trả tiền thuê căn hộ này với giá khoảng 1 triệu đồng/tháng và được hưởng trọn các tiện ích của dự án. Chị Mai cho hay, theo giá nhà nước, lẽ ra chị phải trả tiền thuê khoảng 2 triệu đồng/tháng nhưng chị được chủ đầu tư hỗ trợ giá thuê do chị đã đóng 50% giá trị căn hộ tại thời điểm ký hợp đồng thuê. Không chỉ được hưởng ưu đãi  về giá thuê mà gia đình chị còn được quyền mua lại căn hộ sau 5 năm thuê nhà. Trong khi thời gian trước đó, vợ chồng chị từng thuê một căn chung cư mini có diện tích 40m2 trong một ngõ nhỏ heo hút với giá 3,5 triệu đồng/tháng.

Theo Luật Nhà ở 2014, các dự án nhà ở xã hội phải dành 20% số căn hộ để cho thuê, tối thiểu sau 5 năm, chủ đầu tư được phép bán quỹ nhà này cho người đang thuê. Người thuê nhà nếu đóng 50% giá trị căn hộ, sẽ được giảm giá hoặc miễn tiền cho thuê trong thời gian nhất định.

Đây là một giải pháp giúp cho những người dân không đủ tiềm lực tài chính để mua nhà ngay nhưng vẫn được sử dụng tài sản và được mua sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.  

“Tôi cho rằng cơ chế này tốt hơn cơ chế mua, điều đó hoàn toàn phù hợp với thu nhập của những người thu nhập thấp. Mỗi tháng chỉ cần trích ra một phần cho việc thuê mua nhà, và đến một giai đoạn nhất định thì căn nhà đó thuộc về mình”, GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Thuê mua nhà ở xã hội là giải pháp tài chính tối ưu cho người thu nhập thấp đô thị.

Các chuyên gia đánh giá, giải pháp này có tính an toàn cao, ít rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng thuê mua. Bởi bên cho thuê vẫn là chủ sở hữu tài sản trong suốt thời hạn cho thuê, còn bên thuê tài sản được sử dụng tài sản theo đúng lựa chọn của mình để sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Sau khi hết thời hạn thuê, tài sản thuê thuộc sở hữu của bên thuê tài sản.

“Cách thức giải bài toán sở hữu nhà Hà Nội này thực sự khôn ngoan. Bởi nếu vay tiền ngân hàng mua nhà thì phải trả theo lãi suất thị trường trong khi thuê nhà ở xã hội là hình thức mua nhà theo mức giá cố định sẵn và chỉ phải trả một phần tiền thuê, phần còn lại đã được hỗ trợ từ chủ đầu tư”, một chuyên gia bất động sản nhận định.

Tuy nhiên, tâm lý thích sở hữu thay vì thuê nhà đang là rào cản đối với các dự án nhà cho thuê. Vậy nên, thay đổi tư duy của người Việt về câu chuyện nhà ở và thay đổi chính sách cho thuê sẽ giúp nhiều người thu nhập thấp giải quyết được nhu cầu bức thiết về chỗ ở hiện nay.

Theo Khởi Minh

Reatimes

Cùng chuyên mục

Vỉa hè đường Lê Văn Lương: Mạnh ai nấy chiếm

Vỉa hè đường Lê Văn Lương: Mạnh ai nấy chiếm

Những năm qua, Hà Nội đã nỗ lực hết mình để xây dựng nền nếp trật tự, văn minh đô thị, góp phần cải thiện tình hình ùn tắc giao thông (UTGT). Thế nhưng, tuyến đường Lê Văn Lương lại ngày càng lộn xộn, lòng đường, vỉa hè bị chia năm xẻ bảy phục vụ cho lợi ích cá nhân.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội đã bỏ lỡ một cơ hội quy hoạch...

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết đã lỡ một cơ hội quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng, khiến 900.000 dân phải mòn mỏi chờ đợi vì vướng thêm Luật Quy hoạch.
Huyện Yên Bình (Yên Bái): Ai là người chịu trách nhiệm để doanh nghiệp đổ thải ra môi trường?

Huyện Yên Bình (Yên Bái): Ai là người chịu trách nhiệm để doanh...

DNTH: Ngày 28/12/2021, trên địa bàn thôn 3, xã Phú Thịnh (huyện Yên Bình, Yên Bái) Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy - môi trường của công an huyện Yên Bình phối hợp cùng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện thực hiện bắt quả tang một số tổ chức, cá nhân đang đổ trộm rác thải nguy hại ra môi trường, cùng có sự chứng kiến của các cơ quan báo chí.
Ngỡ ngàng trước hàng cây bàng lá nhỏ bên dòng sông Tô Lịch thơ mộng như trong phim Hàn

Ngỡ ngàng trước hàng cây bàng lá nhỏ bên dòng sông Tô Lịch thơ mộng...

DNTH: Tuyến đường ven sông Tô Lịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hiện đang thu hút khá đông giới trẻ tìm đến “check - in” bởi những hàng cây bàng lá nhỏ ngả màu vàng rực trong thời khắc giao mùa. Nhiều bạn còn ví con đường này đẹp như cảnh trong phim Hàn Quốc.
Kinh nghiệm thực tế xây dựng đô thị thông minh tại Hà Lan

Kinh nghiệm thực tế xây dựng đô thị thông minh tại Hà Lan

DNTH: Giống như các quốc gia phát triển khác trên thế giới, các thành phố của Hà Lan đã làm việc trên các dự án thử nghiệm và sáng kiến để đưa ra bản chất cho khái niệm “thành phố thông minh” ngày càng phổ biến hiện nay. Tại Hà Lan, thành phố thông minh là một phần của chương trình nghị sự về phát triển đô thị bền vững. Đó là việc nâng cao khả năng sống, tính bền vững và tính toàn diện của các thành phố.
Hải quan nỗ lực tạo thuận lợi cho "dòng chảy" hàng hoá

Hải quan nỗ lực tạo thuận lợi cho "dòng chảy" hàng hoá

DNTH: Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang đối mặt với rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngành hải quan đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh Covid - 19.
Đề xuất mời gọi đầu tư nước ngoài nhiều dự án 'khủng' ở Thủ Thiêm

Đề xuất mời gọi đầu tư nước ngoài nhiều dự án 'khủng' ở Thủ...

UBND TPHCM đề xuất đưa 7 dự án vào danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài, trong đó có 4 tuyến metro, gồm: Tuyến số 2 (giai đoạn 2), tuyến số 3a, tuyến số 4, tuyến số 5 (giai đoạn 1); hai dự án lớn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc.
Hà Nội: Đồng ý chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai

Hà Nội: Đồng ý chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến...

DNTH: Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.