Thứ bảy, 29/01/2022, 21:17

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu được nhận, người nghèo mất suất

DNTH: Nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.

Hộ gia đình kinh tế ổn định, buôn bán tạp hóa nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ do dịch covid-19.

Nhận được thông tin nhiều người nghèo ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar nộp đơn tố cáo lãnh đạo xã, huyện chi tiền hỗ trợ người nghèo không đúng quy định, phóng viên đã lần theo danh sách phê duyệt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đến xã Cư Elang, nhiều hộ gia đình nhà cửa lụp xụp, có giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo lại không nằm trong danh sách hỗ trợ, trong khi nhiều hộ khá giả lại nhận được tiền.

Nhiều hộ gia đình nhà cửa khang trang vẫn được nhận tiền hỗ trợ.

Chị Bàn Thị Linh (32 tuổi, dân tộc Dao, trú thôn 6B, xã Cư Elang) một hộ nghèo của xã cho biết: “Năm 2014 gia đình chị chuyển đến xã Cư Elang lập nghiệp, vợ chồng không có đất để làm ăn, được anh trai cho mượn đất để dựng nhà mưu sinh và là hộ nghèo từ năm 2015 cho đến nay. Tuy vậy, gia đình chị Linh lại không có tên trong danh sách được hỗ trợ tiền do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”.

Cuối tháng 8-2020, tôi nghe báo gia đình sẽ được nhận 2.250.000 đồng (3 khẩu) tiền hỗ trợ. Tôi vui mừng vì sẽ có tiền mua quần áo, sách vở cho các con khi năm học mới đã bắt đầu. Thế nhưng, khi tôi lên xã để nhận thì nhân viên bưu điện huyện Ea Kar - đơn vị phát tiền - nói gia đình tôi không có tên trong danh sách, không được nhận tiền. Ban đầu tôi nghĩ nhà nước chỉ hỗ trợ những gia đình cực kỳ khó khăn, nghèo hơn gia đình tôi, tuy nhiên khi về thấy trong thôn, xã, có những hộ khá giả hơn gia đình tôi cũng được nhận tiền, thật không công bằng” Chị Linh cho biết thêm.

Cùng thôn này, gia đình bà Lương Thị Tuyên (41 tuổi), là hộ nghèo từ năm 2015, cũng không được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bà nói: “Trong căn nhà lụp xụp, chồng tôi bị bệnh nằm liệt giường, 4 con đang tuổi ăn học, gia đình tôi được cấp hộ nghèo từ năm 2015 nhưng không được xét duyệt nhận tiền hỗ trợ COVID-19 của Nhà nước. Trong khi tại thôn này, nhiều gia đình khá giả lại được nhận tiền hỗ trợ”.

Bà Trương Thị Hai (60 tuổi, dân tộc Dao, trú thôn 6B), phản ánh khoảng tháng 5/2020, có 4 cán bộ vào nhà vận động bà kí giấy nhường tiền COVID-19 cho những nhà khó khăn hơn. “Gia đình tôi là hộ cận nghèo, có 7 khẩu nên tổng số tiền được nhận sẽ là 5.250.000 đồng. Tại sao gia đình tôi đã nhường phần mình cho người khó khăn hơn thì những hộ là cán bộ thôn, những gia đình có nhà cửa khang trang lại được nhận tiền?”.

Nhà của một người dân được nhận hỗ trợ Covid-19.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều gia đình khá giả, những đại lý buôn bán phân bón, tạp hóa… vẫn được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 đúng như phản ánh của người dân. Nhiều hộ gia đình nhà cửa khang trang, không thiếu thốn về điều kiện vẫn được nhận tiền hỗ trợ. Khi tìm hiểu thì một trong số những hộ khá giả chia sẻ về việc nhận tiền hỗ trợ là do thấy có tên thì đến nhận chứ không phải đòi hỏi hay đưa danh sách lên.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Thanh - chủ tịch UBND xã Cư Elang khẳng định: “Xã đã thực hiện rà soát hộ được nhận tiền hỗ trợ theo đúng quy trình. Tất cả hộ cận nghèo, hộ nghèo đều được duyệt, cái này không làm sai được. Tất cả là do thôn rà soát, xã tổng hợp gửi lên huyện, tỉnh chứ không thể có chuyện thích cho ai vào, gạch ai ra khỏi danh sách thì làm. Trước khi nhận tiền 2 tháng, xã cũng đã lập danh sách và niêm yết công khai nhưng người dân không ý kiến gì. Tuy nhiên, trong quá tình cấp tiền có kiến nghị của nhân dân, chúng tôi đang rà soát trả lời nhân dân. Riêng việc vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, tôi khẳng định không có việc đó. Chúng tôi không tuyên truyền vận động, bắt bà con phải thế nọ phải thế kia”.

Ông Nguyễn Đình Thanh - trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ea Kar cho biết đã nắm được thông tin "lùm xùm" về việc chi trả tiền hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại xã Cư Elang, nhắc nhở UBND xã Cư Elang rà soát lại thật kĩ danh sách để tránh việc trục lợi và sớm chi trả cho bà con.

 

Ngọc Giàu

Cùng chuyên mục

Học sinh phải tham gia BHYT theo nhóm đối tượng học sinh

Học sinh phải tham gia BHYT theo nhóm đối tượng học sinh

DNTH: Bà Nguyễn Thị An (tỉnh Quảng Ngãi ) hỏi, học sinh không mua thẻ BHYT học sinh mà mua thẻ BHYT hộ gia đình, khi tính kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu nhà trường kê khai thẻ BHYT hộ gia đình 02/BHYT vào loại "thẻ khác" thì có được không?
Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Bi hài chuyện dân phải trèo tường để vào đất trồng rừng

Huyện Tân Kỳ (Nghệ An): Bi hài chuyện dân phải trèo tường để vào...

Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, “ôm” luôn cả con đường dân sinh. Một hộ dân ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An), đã bịt kín con đường vào đất trồng rừng phòng hộ, khiến nhiều hộ dân khác phải trèo tường.
Huế: Khởi tố nữ quái lừa đảo gần 500 triệu đồng

Huế: Khởi tố nữ quái lừa đảo gần 500 triệu đồng

DNTH: Ngày 23/04, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cho biết đã tống đạt các quyết định tố tụng hình sự, bắt tạm giam đối với Trần Thị Minh Thuý (SN 1968, trú tại phường Phú Nhuận, TP Huế) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên đất lấn chiếm

Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên...

DNTH: Đổ đất lấn chiếm lòng hói (sông), thay đổi dòng chảy và bỏ qua những hệ lụy phía sau cũng như thách thức pháp luật. Dù biết là sai phạm nhưng gia đình của ông Lê Văn Thơi (thuộc thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên thực hiện công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng (phòng khám Bảo Hoàng) như không có việc gì xảy ra.
Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số 1 Việt Nam?

Cửa thép vân gỗ GUANGYI DOORS vi phạm luật quảng cáo, "tự nhận" là số...

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những thông tin phản ánh liên quan đến việc các doanh nghiệp “ngang nhiên” vi phạm Luật quảng cáo, tự nhận mình là “số 1” khi chưa có tài liệu hợp pháp chứng minh, khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng thực sự của những sản phẩm này…
Công ty CP Tập đoàn ForViet: Ngang nhiên vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa

Công ty CP Tập đoàn ForViet: Ngang nhiên vi phạm quy định về quảng cáo...

Sau khi phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đến làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn ForViet (Công ty ForViet) đã “nhanh tay” thay đổi tên các sản phẩm đang quảng cáo trên Website của mình nhằm che đậy sai phạm.
Quan chức Uông Bí tham gia thu phí trái phép ở 'điểm hẹn tình yêu'

Quan chức Uông Bí tham gia thu phí trái phép ở 'điểm hẹn tình yêu'

Các hộ dân chia lô để thu phí dịch vụ, thậm chí quan chức tuyên giáo thành phố Uông Bí cũng tham gia kinh doanh không phép.
Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

DNTH: Năm 2000, ông Hoàng Danh Hạnh bỏ 43 triệu đồng để mua một mảnh đất, một năm sau để được tách bìa, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại phải bấm bụng bỏ thêm 20 triệu đồng. Xây nhà, dựng cửa, làm bờ rào sống yên ổn, không tranh chấp từ đó đến nay. Đầu năm 2021, Võ Sỹ Phúc xây nhà lấy lý do đất nhà mình bị lấn chiếm, ngang nhiên dùng máy xúc phá hủy bờ rào, làm hư hỏng đường nước, hệ thống điện, nền nhà có nhiều chỗ nứt nẻ do chân móng bị tác động. Sự việc đã gây ra sự phẫn nộ gia đình ông Hạnh và nhân dân khu vực đó bởi cung cách ứng xử của ông Phúc.