Thứ bảy, 01/10/2022, 14:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Tiến Phát Corp: 'Mảnh ghép' kín tiếng của HBC

DNTH: Trong nhiều sản phẩm truyền thông, ông Lê Viết Hiếu được xem như người kế vị ông Lê Viết Hải, nhưng cũng đừng bỏ qua ông Lê Viết Hoà – trưởng nam của nhà sáng lập CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã chứng khoán: HBC).

"HBC như một loài cá voi nhưng hiện nay đang được nuôi trong một cái ao chật chội. Vì vậy, phải tìm đường ra biển lớn thì cá voi mới sống được. Đây là con đường HBC phải đi để tìm đường sống cho chính mình", ông Lê Viết Hải – nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) HBC – cho biết như vậy tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 (tổ chức vào chiều ngày 24/8) của công ty.

Đây là đại hội mang tính bản lề, chốt lại các nội dung quan trọng để HBC 'xuất ngoại'. Tập đoàn này đặt mục tiêu đến năm 2032, doanh thu ở thị trường nước ngoài lên tới 13 tỉ USD.

Trên thị trường chứng khoán, HBC vẫn thường được nhắc tới như là một trong những doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam.

Song, nên nhớ, tập đoàn này cũng từng là 'tay chơi' bất động sản đáng nể - mảng kinh doanh ghi đậm dấu ấn của ông Lê Viết Hoà (trưởng nam của nhà sáng lập HBC Lê Viết Hải).

Đầu năm 2022, chia sẻ với truyền thông trong nước, ông Lê Viết Hải cho biết HBC sẽ thoái bớt vốn trong lĩnh vực bất động sản để tập trung vào mảng xây dựng.

Theo CTCP Chứng khoán Mirae Asset, HBC có kế hoạch thoái vốn tại 5 dự án, gồm: 1C Tôn Thất Thuyết, Ascent Garden Homes, Ascent Plaza, Ascent Lake Side, Long Thới. Việc thoái vốn các dự án này được kỳ vọng sẽ giúp HBC thu về hơn 2.000 tỉ đồng về giá trị và khoảng 700 tỉ đồng lợi nhuận.

Ascent Garden Homes cua Tien Phat Corp
Phối cảnh dự án Ascent Garden Homes của Tien Phat Corp

Tiến Phát Corp, Nhà Hoà Bình làm ăn thế nào?

Hai doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực bất động sản của HBC có thể kể tới CTCP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát (Tiến Phát Corp) và CTCP Nhà Hoà Bình (Nhà Hoà Bình).

Trong đó, Tiến Phát Corp là nhà phát triển một loạt dự án bất động sản cỡ vừa ở Tp. HCM như: Ascent Lakeside (Quận 7); The Ascent - Thao Dien (Quận 2); Grand Central (Quận 3); Riva Park, Grand Riverside, Ascent Riverside (Quận 4); Soho Riverview, Soho Premier, The Penta (Quận Bình Thạnh); Ascent Parkview (Quận Tân Phú). Nhà Hoà Bình là đơn vị sở hữu hệ thống văn phòng cho thuê mang thương hiệu Pax Sky.

Dù được dành nhiều nguồn lực, Tiến Phát Corp và Nhà Hoà Bình có đóng góp khá khiêm tốn trong kết quả kinh doanh của HBC.

Năm 2021, Nhà Hoà Bình báo lỗ sau thuế 84,5 tỉ đồng và chỉ hoàn thành được 90% kế hoạch doanh thu. Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Tiến Phát Corp chưa đạt được kỳ vọng theo kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân là do công ty này gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý để triển khai dự án.

Kết quả kinh doanh kém sắc của Tiến Phát Corp và Nhà Hoà Bình dường như là động lực thúc đẩy giới chủ HBC quyết tâm tái cơ cấu mảng bất động sản.

Ngày 30/6/2022, HBC đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ 50,49% quyền sở hữu tại CTCP Tiến Phát Tân Thuận (Tiến Phát Tân Thuận) cho nhà đầu khác, với tổng giá trị 250 tỉ đồng. Thương vụ này giúp HBC ghi nhận khoản lãi tới 126,5 tỉ đồng.

Tiến Phát Tân Thuận được biết tới là chủ đầu tư dự án Ascent Garden Homes, cao 21 tầng, được xây dựng trên khu đất rộng 10.076 m2, tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. HCM.

Ở hướng ngược lại, nhóm HBC mua thêm 49% cổ phần Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Tiến Phát Đông Bắc) với tổng giá trị 200 tỉ đồng, để tăng tỉ lệ sở hữu lên 100%. Chênh lệch giữa giá mua và giá trị ghi sổ của phần sở hữu mua thêm là 31,2 tỉ đồng được HBC ghi nhận vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong kỳ.

HĐQT HBC còn thông qua việc cấp khoản vay cho Tiến Phát Corp và Tiến Phát Đông Bắc để triển khai các công việc có liên quan đến dự án Ascent Plaza.

Đáng chú ý, từ năm 2020, ông Lê Viết Hoà (sinh năm 1986) – trưởng nam của Chủ tịch HBC Lê Viết Hải - đã tiếp quản các vị trí Chủ tịch HĐQT ở Tiến Phát Corp, Tiến Phát Đông Bắc và Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới; Tổng giám đốc Nhà Hoà Bình; tham gia tiểu ban chiến lược HĐQT HBC.

Ông Lê Viết Hoà, nên biết, từng nắm giữ tới 22,49% cổ phần của CTCP Chứng khoán Sen Vàng (GLS)./.

Sơn Trần

Cùng chuyên mục

Bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục “xin” không nhận thù lao năm 2019

Bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục “xin” không nhận thù lao năm 2019

CTCP Chứng khoán Bản Việt – Viet Capital (VCSC) vừa gửi tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 cho các cổ đông. Đại hội sẽ diễn ra lúc 13h30 ngày 22/04/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thanh Phượng (Chủ tịch HĐQT) làm Chủ tọa.
Doanh nghiệp cần tranh thủ lợi thế từ CPTPP

Doanh nghiệp cần tranh thủ lợi thế từ CPTPP

Việt Nam đã quyết định đàm phán tham gia CPTPP sau 4 năm nghiên cứu với rất nhiều lợi thế đem lại cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp cần tranh thủ cơ hội khi Thái Lan, Indonesia... chưa gia nhập hiệp định này.
Abipha Group: Mười năm vững bền thương hiệu

Abipha Group: Mười năm vững bền thương hiệu

DNTH: Theo nghiên cứu của BMI Research, Việt Nam là thị trường Dược phẩm lớn thứ hai Đông Nam Á, một trong 17 nước có mức tăng trưởng cao nhất. Ngành Dược Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh, cùng với đó là sự dịch chuyển lớn về số lượng và chất lượng. Được thành lập với tâm nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển ngành dược phẩm Việt Nam ngày càng lớn mạnh, trong gần 10 năm qua, Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Abipha - ABIPHA GROUP luôn cam kết mang lại những giá trị tốt nhất, với tất cả sự trân trọng và tâm huyết vì sức khỏe con người.
Công ty Điện lực Thanh Hóa nỗ lực đáp ứng yêu cầu tăng trưởng về điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội 

Công ty Điện lực Thanh Hóa nỗ lực đáp ứng yêu cầu tăng trưởng về...

DNTH: Năm 2020, trước những khó khăn, thách thức do diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép,Tổng Công ty Điện lực miền Bắc “Vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020”, đảm bảo nền kinh tế hoạt động hiệu quả trong trạng thái bình thường mới của Chính phủ.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đặt chân vào bang Virginia (Mỹ)

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đặt chân vào bang Virginia (Mỹ)

Môi trường kinh doanh hấp dẫn với nhiều ưu đãi là bức tranh tổng thể về triển vọng đầu tư vào hạt Rockingham, bang Virginia (Mỹ), được đề cập trong Tọa đàm doanh nghiệp Việt - Mỹ diễn ra sáng 17/9 tại Hà Nội.
Liều thuốc nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 'mau lớn'?

Liều thuốc nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa 'mau lớn'?

DNTH: Tại Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững", ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nêu 7 kiến nghị để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.
CEO VPBank nêu lý do ngân hàng chưa “ngấm đòn” đại dịch

CEO VPBank nêu lý do ngân hàng chưa “ngấm đòn” đại dịch

Ông Nguyễn Đức Vinh, CEO VPBank cho rằng, ngành tài chính vẫn chưa thấy hết ảnh hưởng từ đại dịch bởi chưa biết bao giờ khủng hoảng kết thúc.
Bầu Hiển được đề cử danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

Bầu Hiển được đề cử danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

Ngày 19/9, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố (TP) Hà Nội đã thông qua danh sách đề nghị các cấp xét, tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2018 cho 10 cá nhân.