Chủ nhật, 24/09/2023, 13:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

"Tiền phòng - hậu kiểm", bảo đảm phát triển thị trường chứng khoán lành mạnh

DNTH: Thị trường chứng khoán và các hoạt động kinh tế phải tuân theo quy luật khách quan của thị trường nhưng cũng cần có những giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn những biểu hiện mặt trái. Việc của cơ quan quản lý là tạo ra sân chơi bình đẳng để thị trường hoạt động minh bạch.
2botruongphocjpg-16509447799531109350266
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: việc tăng giảm là do quy luật của thị trường, tuân theo cung cầu của người mua, người bán. Còn việc của cơ quan quản lý là tạo ra sân chơi bình đẳng để thị trường hoạt động minh bạch. Ảnh: VGPP/HT.

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi trao đổi với báo chí về các giải pháp quản lý và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) bền vững.

Chấn chỉnh để bảo vệ quyền lợi lâu dài của nhà đầu tư 

TTCK thời gian gần đây có một số biến động, có những phiên giảm điểm sâu khiến không ít nhà đầu tư bất ổn tâm lý. Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân do các động thái mạnh tay của các cơ quan quản lý với các hành vi vi phạm trên thị trường vừa qua.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã làm việc với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an để khẳng định: "chúng tôi đưa ra chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp (DN) đã có những sai phạm thì cũng được tạo điều kiện để được khắc phục sai phạm nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm quyền lợi cho cổ đông và việc làm cho người lao động. Từ đó giúp công ty phát triển trở lại".

Quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế. Về quan điểm trên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định mục đích của các cơ quan Nhà nước là nhằm bảo đảm cho TTCK phát triển triển lành mạnh, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, DN, nhà phát hành hoạt động bình đẳng. 

 

Buổi làm việc giữa Bộ Tài chính với các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an đã bàn về các giải pháp nhằm ổn định thị trường vốn, thị trường tài chính và TTCK thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế.

Bộ Tài chính nhìn nhận, những sự việc vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh để thị trường quay trở lại hoạt động ổn định nhằm phát triển minh bạch, bảo đảm việc kinh doanh lành mạnh, bình đẳng trên thị trường.

Tôn trọng quy luật, ngăn chặn mặt trái thị trường

Người đứng đầu Bộ Tài chính khẳng định, TTCK là kênh huy vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Với mục tiêu là khiến TTCK lành mạnh, minh bạch, hiện Bộ Tài chính đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ để hoàn thiện thể chế như đề xuất sửa Luật Chứng khoán, Luật DN, đang trình Chính phủ để ban hành sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đưa ra các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, về Luật DN, Luật Chứng khoán và các quy định có liên quan để các nhà đầu tư khi tham gia phải có sự lựa chọn cân nhắc, chịu trách nhiệm về việc đầu tư của mình. Đồng thời các nhà phát hành phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về vấn đề phát hành, tránh thao túng giá trên thị trường.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu các công ty kiểm toán phải thực hiện công tác kiểm toán chính xác, đúng đắn, bảo đảm báo cáo kiểm toán đúng và chính xác. 

"Như vậy, Bộ Tài chính áp dụng cả biện pháp trực tiếp và gián tiếp. Các công ty kiểm toán trực tiếp kiểm tra công tác kiểm toán của các đơn vị phát hành, đồng thời cũng kiểm tra lại những công ty kiểm toán. Nếu phát hiện sai phạm sẽ rút giấy phép và xử lý các đơn vị kiểm toán độc lập thiếu trách nhiệm để xảy ra sai sót. Chúng tôi cho rằng việc xử lý các vi phạm là cá biệt và riêng lẻ. Đây là hành động nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, DN phát hành", ông Hồ Đức Phớc nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định sẽ giám sát chặt quá trình phát hành cũng như quá trình giao dịch trên TTCK. Khi phát hiện bất cập, rủi ro, dấu hiệu sai phạm sẽ tổ chức thanh, kiểm tra và sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Về quan điểm phát triển TTCK, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng so với nhiều nước có TTCK phát triển hàng trăm năm, TTCK Việt Nam mới phải triển 28 năm nhưng tăng trưởng rất nhanh. Đây là kênh huy động vốn cho nền kinh tế. Hoạt động trên TTCK phải theo quy luật của thị trường nhưng cũng phải bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Người đứng đầu ngành tài chính khẳng định quan điểm TTCK và các hoạt động kinh tế thì phải theo quy luật khách quan của thị trường. Tuy nhiên, phải có sự quản lý của Nhà nước chứ không thể để thị trường phát triển thả lỏng.

Cần có những giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn các mặt trái của quy luật thị trường, chệch ra khỏi quy định của luật pháp, các hành động lách luật hoặc lợi dụng thị trường để làm méo mó các quy định pháp luật phải được xử lý một cách nghiêm minh.

"Bộ Tài chính sẽ bám sát theo quy định của pháp luật để ngăn ngừa và xử lý sai phạm, đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa, tức là "tiền phòng - hậu kiểm" để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và các công ty hoạt động trên thị trường lành mạnh và có những giá trị đúng đắn nhất. Đây là một trong những mục tiêu Bộ Tài chính đặt ra để bảo đảm TTCK phát triển lành mạnh, phục vụ cho sự phát triển kinh tế của đất nước", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Tại hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan trọng là không hình sự hoá các quan hệ dân sự kinh tế.

Ý kiến của Thủ tướng được nhiều đại biểu, chuyên gia tại hội nghị đồng tình.

Huy Thắng/Báo CP

Cùng chuyên mục

HDBank đã tìm ra tỷ phú đầu tiên của năm 2022

HDBank đã tìm ra tỷ phú đầu tiên của năm 2022

DNTH: Giải Đặc biệt - sổ tiết kiệm trị giá 01 tỷ đồng cùng các giải thưởng giá trị khác đã được HDBank trao cho những khách hàng may mắn trúng thưởng trong chương trình “Vui Tết sum vầy – Đong đầy tiền tỷ”.
Các cổ đông Eximbank đồng loạt gửi kiến nghị trước thềm Đại hội cổ đông

Các cổ đông Eximbank đồng loạt gửi kiến nghị trước thềm Đại hội...

Chiều ngày 8/12, đại diện các cổ đông sở hữu trên 10% vốn của Eximbank tiếp tục có văn bản gửi tới Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát ngân hàng này về các vấn đề liên quan tới nhân sự HĐQT.
Chứng khoán phiên chiều 21/6: cổ phiếu họ bank nâng đỡ, VN-Index kết phiên mất gần 8 điểm

Chứng khoán phiên chiều 21/6: cổ phiếu họ bank nâng đỡ, VN-Index kết...

DNTH: Phiên hôm nay 21/6, thị trường vẫn tiếp tục phải chịu những áp lực tương đối lớn, tuy vậy lực bán đã có phần giảm đi đôi chút khi dòng tiền "manh nha" trở lại với nhiều đa số các nhóm ngành...
Nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu tham gia vào hệ thống ngân hàng Việt

Nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu tham gia vào hệ thống ngân hàng Việt

DNTH: Cùng với quá trình đầu tư mạnh mẽ và đa dạng vào nhiều ngành kinh tế của Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang có những khởi đầu trong lĩnh vực ngân hàng Việt.
Sửa đổi 5 luật thuế: Giảm thuế trực thu, tăng thuế gián thu là xu hướng tất yếu

Sửa đổi 5 luật thuế: Giảm thuế trực thu, tăng thuế gián thu là xu...

“Khi ban hành Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) lần đầu tiên năm 1997, chúng ta đã có nhiều mức thuế suất thuế GTGT và mức cao nhất là 20% tuy nhiên chưa áp dụng, chỉ áp dụng ở mức phổ biến 10%. Sau 20 năm, nay chúng ta bàn đến chuyện điều chỉnh thuế suất này là phù hợp”.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm xuống thấp kỷ lục, lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm xuống thấp kỷ lục, lãi suất cho...

DNTH: Trong năm 2020, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay. Thế nhưng lãi suất cho vay vẫn còn cao, đặc biệt là các khoản vay cũ. Điều này đè nặng lên người vay tiền.
Ngày 22/7/2021 LienVietPostBank chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 12%

Ngày 22/7/2021 LienVietPostBank chốt danh sách trả cổ tức bằng cổ phiếu...

DNTH: Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (HOSE: LPB) thông báo đã chính thức nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 để tăng vốn điều lệ.
Tháng 1/2021, ngành Thuế thu về 134.000 tỷ đồng

Tháng 1/2021, ngành Thuế thu về 134.000 tỷ đồng

Dù tiến độ thu ngân sách nhà nước tháng 1/2021 của ngành Thuế đạt khá so với cùng kỳ một số năm gần đây nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước.