Thứ năm, 08/12/2022, 15:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Tiền to tiếp tục đổ về BB Group cho tham vọng năng lượng tái tạo

BB Sunrise Power, một mắt xích của hệ sinh thái BB Group – ‘người anh em’ kín tiếng của Bitexco - vừa huy động 500 tỉ đồng qua kênh trái phiếu.
Dòng vốn nửa nghìn tỉ tiếp bước tham vọng năng lượng tái tạo của BB Group (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Bitexco)
Dòng vốn nửa nghìn tỉ tiếp bước tham vọng năng lượng tái tạo của BB Group (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Bitexco)

Công ty cổ phần BB Sunrise Power (BBSP) vừa công bố việc phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu có mã BBSP.H.20.23.001 vào ngày 22/12/2020.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, lãi trả định kỳ 3 tháng/lần. Thương vụ được thu xếp bởi Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Hà Nội.

BBSP của ai?

BBSP được thành lập vào tháng 9/2019, trụ sở chính đặt tại Tháp The Manor, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là truyền tải và phân phối điện.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần BB Power Holdings (BB Holdings) chiếm tỉ lệ chi phối, nắm giữ tới 90% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại do hai cá nhân là ông Phạm Văn Toán và Đặng Thanh Bình đứng tên.

Dòng vốn nửa nghìn tỉ đổ vào BBSP không phải là động thái quá bất ngờ khi xem xét đến vị thế của công ty mẹ - BB Power Holdings.

Theo tìm hiểu của Viettimes, BB Power Holdings thực tế là một trong những mắt xích quan trọng thuộc hệ sinh thái BB Group của doanh nhân Vũ Quang Bảo (sinh năm 1970). Ông Bảo là em trai của ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Tập đoàn Bitexco). Tại Bitexco, vị doanh nhân 7x hiện cũng là Tổng giám đốc.

BB Group mạnh cỡ nào?

BB Group được thành lập vào tháng 4/2017, với vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Trong đó, ông Vũ Quang Bảo nắm giữ cổ phần chi phối lên tới 65%, phần còn lại thuộc về ông Nguyễn Tư Huy và bà Vũ Thị Thu Hằng với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 20% và 15% vốn điều lệ.

BB Group thể hiện rõ thiên hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, khác với cơ đồ mà bộ đôi anh em Vũ Quang Hội - Vũ Quang Bảo đã xây dựng từ trước, chủ yếu tập trung vào thủy điện, thì BB Group lại rót vốn mạnh vào mảng quang điện và phong điện thông qua những pháp nhân như BB Power Holdings.

Tháng 10/2020, BB Power Holdings gây chú ý khi được nhắc đến trong thương vụ mua cổ phần chi phối tại doanh nghiệp dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải (Gia Lai), nắm giữ cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phong điện Gia Lai. Cùng thời điểm này, doanh nghiệp kín tiếng này cũng hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại bộ đôi dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 (Ninh Thuận) từ của Hoàng Sơn Group.

Cách đây vài tháng, Công ty TNHH MTV Sunrise Power Đăk PSI - một thành viên khác của BB Group đã hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Năng lượng Thiên Niên Kỷ (Thiên Niên Kỷ) – chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 5.2 (Bình Thuận). Dự án này có công suất lắp đặt 48 MW, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 8/2018.

Ngoài các thương vụ kể trên, BB Group còn thâu tóm cả dự án Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 (Quảng Trị) từ Công ty cổ phần Năng lượng Gio Thành.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, BB Group đã thâu tóm tới 5 dự án điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 300 MW. Chiến lược thâu tóm này, theo chia sẻ gần đây của của ông Vũ Quang Bảo, được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp này nhanh chóng mở rộng quy mô và tầm vóc.

Thực tế, kể từ khi thành lập đến nay, quy mô của BB Group và BB Power Holdings cũng tăng trưởng rất nhanh.

Tiền to tiếp tục đổ về BB Group cho tham vọng năng lượng tái tạo ảnh 1

Một số chỉ tiêu tài chính của BB Group và BB Power Holdings (Đơn vị: Tỉ đồng)

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của BB Group (công ty mẹ) đạt hơn 1.560 tỉ đồng, tăng gần 18% so với đầu năm. Trong đó, tổng tài sản của BB Power Holdings cũng tăng gấp 2,7 lần, đạt 4.269 tỉ đồng. Các doanh nghiệp này chưa phát sinh kết quả kinh doanh do mới bước vào giai đoạn mở rộng thông qua các thương vụ M&A.

Sự xuất hiện của BB Group và BB Power Holdings đang cho thấy tham vọng lớn của bộ đôi doanh nhân nhà Bitexco với mảng năng lượng tái tạo. Và những doanh nghiệp này cũng là mảng ghép quan trọng cho một bức tranh lớn về năng lượng, nối tiếp những cái tên đã có từ trước như Công ty Đầu tư và Phát triển Thủy điện Đăkpsi, Công ty TNHH hai thành viên Sunrise Đăk PSI, Công ty TNHH Thủy điện Sông Lô 2, Công ty TNHH BB Hydro Power Đăk Mi,....

Ngoài BB Group, ông Vũ Quang Bảo còn đang triển khai một số dự án riêng không nằm trong hệ sinh thái mà Bitexco đầu tư. Có thể kể đến như thương vụ đấu giá thành công và trở thành Chủ tịch nhờ sở hữu đến 94,61% vốn Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng vào năm 2018.

Ngoài ra, ông Bảo còn là đại diện cho một số công ty khác như Công ty cổ phần BB Land Holdings, Công ty cổ phần BWA, Công ty cổ phần BWB, Công ty cổ phần Đầu tư tư vấn BBTC./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/tien-to-tiep-tuc-do-ve-bb-group-cho-tham-vong-nang-luong-tai-tao-post141890.html

Cùng chuyên mục

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội  và Tập đoàn Bảo Sơn ký kết hợp tác đào tạo.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội và Tập đoàn Bảo Sơn ký...

DNTH: Ngày 20/5/2021, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa nhà trường và Tập đoàn Bảo Sơn (Bảo Sơn Group) đã được diễn ra. Mục tiêu của chương trình ký kết này nhằm thực hiện kế hoạch đào tạo theo định hướng nghề nghiệp, kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng như kết nối việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Thị Thu Huyền: “Thành công không dành cho những kẻ lười biếng”.

Nữ doanh nhân Phạm Thị Thu Huyền: “Thành công không dành cho những kẻ...

DN&TH; “Thành công sẽ đến với những ai kiên trì và nhẫn nại. Bạn phải làm từng bước một, không có thành công nào đến ngay khi bạn muốn có nó”. Đó không chỉ là châm ngôn sống mà còn là một trong những yếu tố đã làm nên thành công của nữ doanh nhân trẻ 9x Phạm Thị Thu Huyền – Một “Hot mom” ở tuổi 26 được đông đảo giới trẻ.
Khoảng tối gần trăm tỷ đồng tại HUD1

Khoảng tối gần trăm tỷ đồng tại HUD1

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HUD1 – Mã Ck: HU1) rót hàng chục tỷ đồng vào các công ty con. Nhiều khoản tiền lớn mà HUD1 chi sang công ty con hiện không có cơ sở hiện hữu và mập mờ đến khó hiểu.
Newtatco và ‘cuộc đua’ vào dự án khu đô thị 6ha tại Nghệ An

Newtatco và ‘cuộc đua’ vào dự án khu đô thị 6ha tại Nghệ An

DNTH: Newtatco, UDIC và Hạ tầng kỹ thuật Hà Nam đều là những nhà phát triển bất động sản có tiếng tại Hà Nội và Hà Nam. Sự góp mặt của họ ở dự án quy mô 6ha tại Nghệ An mang đến nhiều sự chú ý.
Bóng Vissai Group ở dự án tỉ đô KDL Kênh Gà – Vân Trình

Bóng Vissai Group ở dự án tỉ đô KDL Kênh Gà – Vân Trình

Một dự án địa ốc tầm cỡ tại Ninh Bình sẽ củng cố thêm vị thế cho Vissai Group của ‘đại gia’ Hoàng Mạnh Trường, vốn bao gồm nhiều thành viên có doanh thu hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.
Hoà Bình được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2020

Hoà Bình được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2020

DNTH; Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được trao chứng nhận Top 10 Doanh nghiệp bền vững 2020 ở lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ.
CEO Nguyễn Thị Ánh xúc động tặng áo ấm cho học sinh nghèo tại quê nhà

CEO Nguyễn Thị Ánh xúc động tặng áo ấm cho học sinh nghèo tại quê nhà

DNTH: Sáng ngày 6/1, chị Nguyễn Thị Ánh – CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Hathor đã cùng đội ngũ đến thăm và tặng quà cho các em học sinh tại trường Tiểu học Phúc Lợi (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái). Đây cũng là nơi chị Ánh lớn lên và gắn bó trong suốt tuổi thơ của mình.
Doanh nhân Phạm Văn Tam trở thành “cá mập” trong Shark Tank mùa 3

Doanh nhân Phạm Văn Tam trở thành “cá mập” trong Shark Tank mùa 3

Theo tiết lộ từ phía Ban tổ chức chương trình, ông chủ Phạm Văn Tam của Tập đoàn Asanzo sẽ là "cá mập" mới xuất hiện trong Shark Tank mùa này.