Thứ hai, 24/01/2022, 19:01

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

DNTH: Như kỳ trước chúng tôi đã thông tin, điểm khai thác đất tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) đang tồn tại nhiều vấn đề như: chở đất sai điểm đổ sang địa phận tỉnh Hải Dương; khai thác quá giờ quy định; khai thác gây ô nhiễm môi trường; sử dụng số lượng xe trọng tải lớn vượt nhiều lần… các sai phạm này ngang nhiên được diễn ra. Liệu có sự tiếp tay ở đây?

Trong 2 ngày 8/1 và 9/1 năm 2022, nhận được phản ánh của người dân tại điểm khai thác đất ở thôn Hố Trúc xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) diễn ra rầm rộ. Phóng viên đã có mặt và ghi nhận được từng đoàn xe 4 chân vào “ăn đất” chở sang địa bàn thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương để tiêu thụ. Không những thế, việc khai thác đất này còn diễn ra ngay cả trong đêm tối. Các xe trọng tải lớn không được che đậy kỹ làm rơi vãi đất ra đường, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 37.

Thực tế này đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền sở tại là UBND xã Cẩm Lý và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện Lục Nam.

Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.
Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30 km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/12/2021, UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho UBND xã Cẩm Lý để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) trong diện tích dự án “thi công cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam”. Trong giấy phép quy định, cho phép UBND xã Cẩm Lý khai thác trữ lượng là 60.176 m3 tại diện tích 0,9 ha, gồm 2 khu (khu 1: diện tích 0,61 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 8; khu 2: diện tích 0,29 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 9 đến 15). Mức sâu khai thác: khu 1: đến cốt + 12 m; khu 2: đến cốt + 17 m. Trong giấy phép khai thác cũng quy định rõ, điểm đổ đất là tại dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam.

Tiếp đó, ngày 06/01/2022, UBND xã Cẩm Lý đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Long Phát (Công ty Tân Long Phát) (có địa chỉ tại số 262 đường 295 B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do bà Lương Thị Liên làm Giám đốc) để thi công vận chuyển đất đi. Trong hợp đồng kinh tế ghi rõ: chỉ được phép vận chuyển đất san lấp mặt bằng dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam. Điều 2 trong nội dung hợp đồng quy định rõ: chỉ được sử dụng 09 ô tô với trọng tải từ 12 tấn trở xuống từ vị trí thi công cắt tầng đi san lấp mặt bằng các công trình với cung độ vận tải chung bình là 10 km. Thời gian thi công buổi sáng từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 18 giờ 00 phút.

Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.
Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.

Giấy phép khai thác đươc UBND tỉnh quy định là vậy. Hợp đồng kinh tế giữa xã Cẩm Lý và Công ty Tân Long Phát có quy định rõ ràng trách nhiệm của các bên, nếu để xảy ra sai phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời phải đình chỉ hoạt động… việc Công ty Tân Long Phát thực hiện thi công khai thác vi phạm các quy định trong giấy phép khai thác, cũng như trong hợp đồng kinh tế đã rõ, thế nhưng công ty này vẫn “vô tư” vận chuyển đất khiến dư luận đặt ra câu hỏi. Liệu có sự “chống lưng” nào ở đây? Ban lãnh đạo Công ty Tân Long Phát là ai mà có thể ngang nhiên thách thức pháp luật? Sự thật vụ đánh người vào 17 giờ ngày 10/01/2022 là như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài kỳ trước: Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

Minh Chí Vũ

Cùng chuyên mục

Hương Khê - Hà Tĩnh: Bức xúc vì chủ tịch huyện đòi phá cao su để chăn nuôi bò

Hương Khê - Hà Tĩnh: Bức xúc vì chủ tịch huyện đòi phá cao su để...

Hàng trăm héc ta cao su của Công ty MTV Cao su Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) đang thời đỉnh cao khai thác mủ thì tự nhiên ông Chủ tịch UBND huyện Hương Khê ký văn bản đề xuất phá cao su, thu hồi đất để cho một doanh nghiệp khác thực hiện dự án chăn nuôi bò.
Mức khấu trừ bảo hiểm xe cơ giới tối thiểu là 500.000 đồng/vụ

Mức khấu trừ bảo hiểm xe cơ giới tối thiểu là 500.000 đồng/vụ

DNTH: Trên thị trường bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm thường ban hành quy tắc bảo hiểm xe cơ giới với quy định mức khấu trừ tối thiểu là 500.000 đồng/vụ tổn thất. Mức khấu trừ cụ thể căn cứ trên cơ sở quy tắc bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm và thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.
Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu” giữa đồng

Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu”...

DN&TH; Sau 7 năm xây dựng, dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” giữa đồng vì không có vốn. Toàn bộ ngôi trường cấp 3 tiền tỷ này bị bỏ hoang giữa muôn trùng cỏ cây, mặc nắng mưa hủy hoại. Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) được khởi công xây dựng năm 2010 với tổng số vốn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Công trình gồm 2 dãy nhà 3 tầng (nhà hiệu bộ và dãy phòng học) và nhiều công trình phụ trợ khác nằm trên diện tích đất rộng nhiều hécta thu hồi từ đất nông nghiệp của người dân xã Khánh Cường.Công trình dự kiến năm 2014 hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng hiện công trình mới chỉ hoàn thiện được hơn 50% khối lượng công việc. Theo chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu thi công, hiện tổng số tiền của dự án mới chỉ được giải ngân 11,5 tỷ đồng. 4 năm qua công trình không nhận thêm được nguồn vốn để tiếp tục xây dựng.
"Đau đầu" vì Grab những ngày giáp Tết: Liên tục bị huỷ chuyến, book xe có mã khuyến mãi nhận ngay câu trả lời cực gắt của tài xế

"Đau đầu" vì Grab những ngày giáp Tết: Liên tục bị huỷ chuyến, book...

Nhiều hành khách đã phải "chôn chân" cả nửa giờ đồng hồ nhưng vẫn không thể book được một chuyến Grab bởi liên tục phải tự huỷ chuyến vì tài xế không đến. Đặc biệt, khách thanh toán bằng GrabPay và dùng mã khuyến mại còn bị tài xế nhắn trả "cực gắt".
Thái Bình bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

Thái Bình bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

DNTH: Ông Phạm Nguyễn Tiêu - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Kiến Xương (Thái Bình) – đang làm quy trình bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương khi chưa đủ điều kiện theo Quyết định 841 của Tỉnh uỷ Thái Bình.
Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu được nhận, người nghèo mất suất

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu...

DNTH: Nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.
Hàng loạt trụ thông tin liên lạc Đường sắt qua Huế bị dông lốc quật đổ

Hàng loạt trụ thông tin liên lạc Đường sắt qua Huế bị dông lốc...

Ngày 20/5, các đơn vị đang khắc phục sửa chữa hàng loạt trụ thông tin tín hiệu đường sắt qua Huế bị dông lốc quật đổ vào chiều 19/5...
Phường La Khê (Hà Đông):  Ai bảo kê cho dịch vụ Massage kích dục, trá hình giữa mùa dịch?

Phường La Khê (Hà Đông): Ai bảo kê cho dịch vụ Massage kích dục, trá...

DNTH: Tại đây, khách có nhu cầu "xả stress" chỉ cần bỏ ra số tiền dịch vụ và tiền tip khoảng 1.100.000 đồng, sẽ được các nữ nhân viên phục vụ "tới bến" từ khỏa thân bơi, nhảy, massage và các dịch vụ sung sướng...