Thứ năm, 01/06/2023, 03:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

DNTH: Như kỳ trước chúng tôi đã thông tin, điểm khai thác đất tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) đang tồn tại nhiều vấn đề như: chở đất sai điểm đổ sang địa phận tỉnh Hải Dương; khai thác quá giờ quy định; khai thác gây ô nhiễm môi trường; sử dụng số lượng xe trọng tải lớn vượt nhiều lần… các sai phạm này ngang nhiên được diễn ra. Liệu có sự tiếp tay ở đây?

Trong 2 ngày 8/1 và 9/1 năm 2022, nhận được phản ánh của người dân tại điểm khai thác đất ở thôn Hố Trúc xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) diễn ra rầm rộ. Phóng viên đã có mặt và ghi nhận được từng đoàn xe 4 chân vào “ăn đất” chở sang địa bàn thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương để tiêu thụ. Không những thế, việc khai thác đất này còn diễn ra ngay cả trong đêm tối. Các xe trọng tải lớn không được che đậy kỹ làm rơi vãi đất ra đường, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 37.

Thực tế này đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền sở tại là UBND xã Cẩm Lý và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện Lục Nam. 

Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.
Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30 km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/12/2021, UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho UBND xã Cẩm Lý để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) trong diện tích dự án “thi công cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam”. Trong giấy phép quy định, cho phép UBND xã Cẩm Lý khai thác trữ lượng là 60.176 m3 tại diện tích 0,9 ha, gồm 2 khu (khu 1: diện tích 0,61 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 8; khu 2: diện tích 0,29 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 9 đến 15). Mức sâu khai thác: khu 1: đến cốt + 12 m; khu 2: đến cốt + 17 m. Trong giấy phép khai thác cũng quy định rõ, điểm đổ đất là tại dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam.

Tiếp đó, ngày 06/01/2022, UBND xã Cẩm Lý đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Long Phát (Công ty Tân Long Phát) (có địa chỉ tại số 262 đường 295 B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do bà Lương Thị Liên làm Giám đốc) để thi công vận chuyển đất đi. Trong hợp đồng kinh tế ghi rõ: chỉ được phép vận chuyển đất san lấp mặt bằng dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam. Điều 2 trong nội dung hợp đồng quy định rõ: chỉ được sử dụng 09 ô tô với trọng tải từ 12 tấn trở xuống từ vị trí thi công cắt tầng đi san lấp mặt bằng các công trình với cung độ vận tải chung bình là 10 km. Thời gian thi công buổi sáng từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 18 giờ 00 phút.

Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.
Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.

Giấy phép khai thác đươc UBND tỉnh quy định là vậy. Hợp đồng kinh tế giữa xã Cẩm Lý và Công ty Tân Long Phát có quy định rõ ràng trách nhiệm của các bên, nếu để xảy ra sai phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời phải đình chỉ hoạt động… việc Công ty Tân Long Phát thực hiện thi công khai thác vi phạm các quy định trong giấy phép khai thác, cũng như trong hợp đồng kinh tế đã rõ, thế nhưng công ty này vẫn “vô tư” vận chuyển đất khiến dư luận đặt ra câu hỏi. Liệu có sự “chống lưng” nào ở đây? Ban lãnh đạo Công ty Tân Long Phát là ai mà có thể ngang nhiên thách thức pháp luật? Sự thật vụ đánh người vào 17 giờ ngày 10/01/2022 là như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài kỳ trước: Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

Minh Chí Vũ

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên-Huế: Đường đê 44 tỉ đồng chưa thi công xong đã đầy vết nứt gãy

Thừa Thiên-Huế: Đường đê 44 tỉ đồng chưa thi công xong đã đầy...

Công trình nâng cấp hệ thống đê sông Đại Giang, tuyến đê Bờ Tả (thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được đầu tư 44 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ODA. Đến nay, tuy chưa thi công xong nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy mặt đê.
 Thanh Hóa:  Tỉnh chỉ đạo giao đất cho dân, Phó Chủ tịch huyện tuyên bố "chắc chắn không bao giờ"

Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo giao đất cho dân, Phó Chủ tịch huyện tuyên...

Mặc dù bản án hành chính của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có hiệu lực pháp luật 1 năm, công dân nhiều lần có đơn đề nghị, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương liên tục có văn bản đôn đốc giao đất cho dân, nhưng UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thi hành án.
Khán giả "kêu trời", chê Táo Quân 2019 nhạt nhẽo, lồng ghép quá nhiều quảng cáo

Khán giả "kêu trời", chê Táo Quân 2019 nhạt nhẽo, lồng ghép quá nhiều...

Ngay sau khi Táo Quân 2019 lên sóng được vài phút, mạng xã hội đã ngập tràn những lời bình luận trái chiều về nội dung chương trình.
Trường Đại học Điện Lực: Nâng điểm, cấp “khống” bằng tốt nghiệp?

Trường Đại học Điện Lực: Nâng điểm, cấp “khống” bằng tốt...

Báo GD&TĐ nhận được đơn của tập thể cán bộ, giảng viên đang làm việc tại Đại học Điện Lực (số 235 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tố cáo hàng loạt những vi phạm trong quy chế tuyển sinh, đào tạo và có dấu hiệu bao che cho sai phạm tại ngôi trường này.
Nạn nhân của Alibaba lên tiếng

Nạn nhân của Alibaba lên tiếng

Mới đây, ông Phùng Tiến Tài, một khách hàng tham gia mua đất ở Công ty CP Địa ốc Alibaba, cho biết đã đầu tư 1 lô đất LK5 ô 17 thuộc dự án Long Phước 5 của Alibaba vào cuối năm 2018 nhưng không được giao đúng mảnh đất cam kết.
Phó trưởng công an thành phố Thái Bình bị tố bao che Đường “Nhuệ”

Phó trưởng công an thành phố Thái Bình bị tố bao che Đường “Nhuệ”

Sau khi Đường “Nhuệ” bị khởi tố vì đánh người trong đồn công an, bị hại đã tố cáo đích danh Phó trưởng Công an TP Thái Bình dung túng, để Đường lộng hành. Vị sĩ quan này cũng bị cấp dưới của mình tố cáo bao che Đường “Nhuệ” trong vụ việc khác.
PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

PCC1 bị tố dùng chứng chỉ giám sát giả để chỉ định giám sát trưởng trong tham gia đấu thầu gói thầu của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam.
Quảng Bình: Thi công dự án nghìn tỉ của SPM.INVEST gây nứt nhà dân

Quảng Bình: Thi công dự án nghìn tỉ của SPM.INVEST gây nứt nhà dân

Hơn 2 năm qua, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực dự án khu đô thị mới Phú Hải (phường Phú Hải, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) liên tục phản ánh về hoạt động thi công, xây dựng dự án của chủ đầu tư đang gây ra tình trạng sụt lún nhà dân và gây ô nhiễm môi trường.