Thứ tư, 17/08/2022, 21:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Bắc Giang: Liệu có sự tiếp tay cho sai phạm?

DNTH: Như kỳ trước chúng tôi đã thông tin, điểm khai thác đất tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) đang tồn tại nhiều vấn đề như: chở đất sai điểm đổ sang địa phận tỉnh Hải Dương; khai thác quá giờ quy định; khai thác gây ô nhiễm môi trường; sử dụng số lượng xe trọng tải lớn vượt nhiều lần… các sai phạm này ngang nhiên được diễn ra. Liệu có sự tiếp tay ở đây?

Trong 2 ngày 8/1 và 9/1 năm 2022, nhận được phản ánh của người dân tại điểm khai thác đất ở thôn Hố Trúc xã Cẩm Lý (Lục Nam – Bắc Giang) diễn ra rầm rộ. Phóng viên đã có mặt và ghi nhận được từng đoàn xe 4 chân vào “ăn đất” chở sang địa bàn thành phố Chí Linh của tỉnh Hải Dương để tiêu thụ. Không những thế, việc khai thác đất này còn diễn ra ngay cả trong đêm tối. Các xe trọng tải lớn không được che đậy kỹ làm rơi vãi đất ra đường, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 37.

Thực tế này đã được chúng tôi phản ánh đến chính quyền sở tại là UBND xã Cẩm Lý và Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện Lục Nam.

Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.
Đất từ Cẩm Lý vượt gần 30 km để san lấp tại Chí Linh, Hải Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/12/2021, UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho UBND xã Cẩm Lý để khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) trong diện tích dự án “thi công cắt tầng, chống sạt lở đất, đá tại khu vực thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam”. Trong giấy phép quy định, cho phép UBND xã Cẩm Lý khai thác trữ lượng là 60.176 m3 tại diện tích 0,9 ha, gồm 2 khu (khu 1: diện tích 0,61 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 8; khu 2: diện tích 0,29 ha, được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 9 đến 15). Mức sâu khai thác: khu 1: đến cốt + 12 m; khu 2: đến cốt + 17 m. Trong giấy phép khai thác cũng quy định rõ, điểm đổ đất là tại dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam.

Tiếp đó, ngày 06/01/2022, UBND xã Cẩm Lý đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Tân Long Phát (Công ty Tân Long Phát) (có địa chỉ tại số 262 đường 295 B, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do bà Lương Thị Liên làm Giám đốc) để thi công vận chuyển đất đi. Trong hợp đồng kinh tế ghi rõ: chỉ được phép vận chuyển đất san lấp mặt bằng dự án khu dân cư hỗn hợp số 2, xã Yên Sơn, huyện Lục Nam và các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện Lục Nam. Điều 2 trong nội dung hợp đồng quy định rõ: chỉ được sử dụng 09 ô tô với trọng tải từ 12 tấn trở xuống từ vị trí thi công cắt tầng đi san lấp mặt bằng các công trình với cung độ vận tải chung bình là 10 km. Thời gian thi công buổi sáng từ 07 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 18 giờ 00 phút.

Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.
Để “ăn đất”, đơn vị thi công đã huy động hàng chục xe trọng tải lớn.

Giấy phép khai thác đươc UBND tỉnh quy định là vậy. Hợp đồng kinh tế giữa xã Cẩm Lý và Công ty Tân Long Phát có quy định rõ ràng trách nhiệm của các bên, nếu để xảy ra sai phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời phải đình chỉ hoạt động… việc Công ty Tân Long Phát thực hiện thi công khai thác vi phạm các quy định trong giấy phép khai thác, cũng như trong hợp đồng kinh tế đã rõ, thế nhưng công ty này vẫn “vô tư” vận chuyển đất khiến dư luận đặt ra câu hỏi. Liệu có sự “chống lưng” nào ở đây? Ban lãnh đạo Công ty Tân Long Phát là ai mà có thể ngang nhiên thách thức pháp luật? Sự thật vụ đánh người vào 17 giờ ngày 10/01/2022 là như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Bài kỳ trước: Bắc Giang: Chính quyền có làm ngơ trước các sai phạm trong khai thác khoáng sản?

Minh Chí Vũ

Cùng chuyên mục

Nghệ An với chỉ thị 16: “Phép vua thua lệ làng”

Nghệ An với chỉ thị 16: “Phép vua thua lệ làng”

DN&TH; Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, đã và đang đi vào cuộc sống, thể hiện sự hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh CoVid 19. Hầu hết các địa phương trên cả nước đều nghiêm túc chấp hành. tuy nhiên ở đâu đó vì một tập tục, thói quen… mà ngang nhiên vi phạm. Sự việc một “thầy mo” trú tại bản Nà Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Ngang nhiên tổ chức lệ “làm vía” với rất nhiều người tham gia, chỉ để công bố là đạt tiêu chuẩn đi cúng cho người khác là một ví dụ điển hình việc phớt lờ Chỉ thị của Chính phủ
Vinpearl Travel nhận review tiêu cực của khách hàng nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

Vinpearl Travel nhận review tiêu cực của khách hàng nghỉ dưỡng ở Phú...

Một du khách mua 5 voucher trị giá 3,89 triệu/1 cái, để sử dụng các dịch vu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, gói FLY&SMILE Combo 3 ngày 2 đêm Vietnam Airlines & Vinpearl + VinWonders. Tuy nhiên, nhân viên dịch vụ lại gợi ý đi máy bay Vietjet và đóng thêm phụ phí 1,3 triệu/ 1 người.
Hàng loạt trụ thông tin liên lạc Đường sắt qua Huế bị dông lốc quật đổ

Hàng loạt trụ thông tin liên lạc Đường sắt qua Huế bị dông lốc...

Ngày 20/5, các đơn vị đang khắc phục sửa chữa hàng loạt trụ thông tin tín hiệu đường sắt qua Huế bị dông lốc quật đổ vào chiều 19/5...
Chuyến bay 9 giờ tối, 9 giờ sáng chưa bay

Chuyến bay 9 giờ tối, 9 giờ sáng chưa bay

Đến gần 9h sáng 15-2, hàng trăm hành khách trên chuyến bay số hiệu VJ247 của Vietjet Air chặng Thanh Hóa - TP.HCM vẫn chờ giờ bay mới sau khi gần 12 giờ bị hãng này thông báo delay, hành khách phải ngủ qua đêm ở sân bay.
Vụ xây cổng nhà thờ xây chắn đường khiến dân bức xúc: “Chúng tôi sẽ mở khoá cổng”

Vụ xây cổng nhà thờ xây chắn đường khiến dân bức xúc: “Chúng tôi...

DNTH: Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn phản ánh việc nhà thờ dòng họ xây cổng chắn đường, dân mất lối đi lại, ngày 24/3, UBND xã Tùng Lộc đã tổ chức làm việc với người dân trong thôn Liên Tài Năng cùng Ban gia tộc họ Đặng.
Mất 1,2 tỷ mua Mercedes, khách ngã ngửa xe bị phù phép km

Mất 1,2 tỷ mua Mercedes, khách ngã ngửa xe bị phù phép km

Nhận xong chiếc Mercedes-Benz C250 1,23 tỷ đồng, anh Nam, một khách hàng ở Hà Nội mới tá hỏa phát hiện xe bị phù phép giảm 4 vạn km. Chủ showroom ngang nhiên phủi tay thoái thác trách nhiệm.
Gia đình bị can tiếp tục gửi đơn kêu oan.

Gia đình bị can tiếp tục gửi đơn kêu oan.

DN&TH; Con trai của bị can Trương Tuấn Dũng là anh Trương Thành Công ( SN 1989) tiếp tục gửi đơn kêu cứu lần thứ 8 tới các cơ quan chức năng cho rằng cha mình bị bắt oan trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại Dự án giải phóng mặt bằng di dân tái định cư thủy điện Sơn La.
Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

Thạch Thất (Hà Nội): Tài nguyên thất thoát đang đi về đâu?

DNTH: Những ngày qua, dư luận bức xúc về tình trạng “chảy máu tài nguyên” trên địa bàn xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Hàng đoàn xe khai thác đất trái phép, quá khổ, quá tải không che chắn gây vương vãi đất đá ra đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nghiêm trọng hơn khi đất trái phép này đang len lỏi vào các công trình Nhà nước.