Thứ năm, 02/12/2021, 10:52

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tiếp tục “thổi bùng lửa” chống tham nhũng, thể hiện quyết tâm của Đảng

Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 không chững lại hay chùng xuống mà tiếp tục đẩy mạnh, sẽ tạo kết tỏa toàn diện, đậm nét thời gian tới…

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ vừa được Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền Thủ tướng ký và báo cáo tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội sáng 14/9.

Theo ông Lê Minh Khái, với những nỗ lực không ngừng kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII, công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 có những bước tiến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng. Theo đó, tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm.

“Công tác phòng chống tham nhũng không những không chững lại hay chùng xuống, mà tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng 'không có vùng cấm, không có ngoại lệ' của Đảng, Nhà nước”, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Báo cáo nêu dự báo thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục đạt được kết quả toàn diện, tích cực, đậm nét; tham nhũng bước đầu được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

tiep tuc thoi bung lua chong tham nhung the hien quyet tam cua dang
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền của Thủ tướng ký trình báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ.

Tham nhũng liên quan đến quân đội được phát hiện kịp thời?

Báo cáo nêu kết quả cụ thể về việc xử lý tham nhũng. Các Cơ quan điều tra trong Công an đã thụ lý điều tra hơn 500 vụ án, gần 1.200 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 286 vụ, 606 bị can (tăng 15 vụ, 58 bị can so với cùng kỳ năm 2019);

Thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng và 45.500 m2 đất; thu hồi trên 10.000 tỷ đồng; 1 nhà đất, 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Bộ Quốc phòng đã điều tra và xử lý tham nhũng tổng số 4 vụ, số tiền thiệt hại do tham nhũng là 27,7 tỷ đồng; số tiền thu hồi được trong giai đoạn điều tra 2,1 đồng; đã khởi tố điều tra 4 vụ/4 bị can; chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 3 vụ/3 bị can; đang điều tra 1 vụ/1 bị can. Tình hình tội phạm tham nhũng có liên quan đến Quân đội cơ bản đã được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật, nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của Quân đội.

Án tại Viện kiểm sát nhân dân các cấp là 294 vụ/856 bị can, giảm 13 vụ (4,8%)/ tăng 105 bị can so với cùng kỳ 2019. Đã giải quyết 218 vụ/621 bị can, đạt 74,1 %, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong số 523 bị cáo phạm tội tham nhũng đã xét xử, các Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân 2 bị cáo; xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm đối với 22 bị cáo; tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 65 bị cáo; tù từ 3 năm đến 7 năm đối với 100 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống 321 bị cáo (trong đó xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo 119 bị cáo).

Tạm đình chỉ công vụ vì xung đột lợi ích

Điểm mới trong báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ là đề cập đến nội dung “kiểm soát xung đột lợi ích”.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhận định, các tình huống “xung đột lợi ích” là một thực tế luôn tồn tại trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tiềm ẩn hành vi tham nhũng. Nếu kiểm soát tốt sẽ góp phần quan trọng phòng ngừa, giảm thiểu các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, vụ lợi cá nhân.

Thanh tra Chính phủ cho biết trong kỳ báo cáo, có 2 người bị tạm đình chỉ và một người bị đình Về việc thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ, các cơ quan đã có gần 3.000 cuộc kiểm tra, phát hiện 335 vụ việc và 467 người vi phạm (tăng 37,7% số vụ và 74,7% số người vi phạm so với năm 2019). Theo đó, đã xử lý kỷ luật 56 người, xử lý hình sự 64 người; kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 43 tỷ đồng.

Để công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn nữa, năm 2021, Chính phủ chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng như các dự án đầu tư lớn; quản lý, sử dụng đất đai; cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; việc mua bán, chuyển nhượng tài sản công; các dự án mua sắm lớn từ tài sản Nhà nước…

Cùng với đó, tăng cường thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng; giám sát, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ; kiểm soát tài sản, thu nhập; giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ cho công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Chính phủ cũng chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ hành vi tham nhũng, chiếm đoạt trong các vụ án, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, sai phạm về kinh tế; khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản; xử lý dứt điểm các vụ án đã khởi tố, điều tra.

 

 

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ 2

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tin tưởng khối đại đoàn kết các dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn và phát huy sức mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước phát triển phồn thịnh.
Thủ tướng: Gắn kết, chủ động và trách nhiệm đã trở thành một ‘thương hiệu’ của ASEAN

Thủ tướng: Gắn kết, chủ động và trách nhiệm đã trở thành một...

“Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ đơn thuần là chủ đề của năm 2020 mà điều đó cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm đã trở thành một “thương hiệu” của ASEAN, khi chúng ta tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện với khó khăn thách thức, đoàn kết cùng vượt sóng gió, tự tin tiến lên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu định hướng hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa Việt Nam - Scotland

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu định hướng hợp tác trong hàng loạt...

DNTH: Gặp Thủ hiến Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tiềm năng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Scotland, vùng kinh tế phát triển lớn thứ hai của Vương quốc Anh với nhiều thế mạnh.
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới

Hôm nay, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020. Thầy trò và các phụ huynh cùng hân hoan chờ đón một lễ khai giảng thiết thực, đúng ý nghĩa và mang lại niềm vui cho học sinh
Thủ tướng: Đây là thời điểm để nỗ lực kết thúc đàm phán RCEP

Thủ tướng: Đây là thời điểm để nỗ lực kết thúc đàm phán RCEP

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Singapore, chiều 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai mạc Lễ hội du lịch biển Cửa Lò 2018

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai mạc Lễ hội du lịch...

Hàng nghìn du khách tìm về đô thị biển để dự Lễ khai mạc Du lịch Cửa Lò 2018. Buổi lễ có sự tham dự của các lãnh đạo Trung ương và địa phương.
Gia Lai: Dự án điện gió ở đồi chè Bàu Cạn nỗ lực chạy đua với thời gian

Gia Lai: Dự án điện gió ở đồi chè Bàu Cạn nỗ lực chạy đua với...

DNTH: Để được hưởng giá bán điện ưu đãi theo Quyết định 39/2018/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay rất nhiều dự án điện gió trong cả nước đang tất bật đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng hẹn. Trong số đó có dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi và Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên tại xã Bàu Cạn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.
Bắc Giang: Chuẩn bị các điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi

Bắc Giang: Chuẩn bị các điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ...

DNTH: Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cùng UBND các huyện, thành phố Bắc Giang chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.