Thứ bảy, 26/11/2022, 19:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Tiếp tục “thổi bùng lửa” chống tham nhũng, thể hiện quyết tâm của Đảng

Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 không chững lại hay chùng xuống mà tiếp tục đẩy mạnh, sẽ tạo kết tỏa toàn diện, đậm nét thời gian tới…

Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ vừa được Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền Thủ tướng ký và báo cáo tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội sáng 14/9.

Theo ông Lê Minh Khái, với những nỗ lực không ngừng kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII, công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 có những bước tiến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng. Theo đó, tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm.

“Công tác phòng chống tham nhũng không những không chững lại hay chùng xuống, mà tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng 'không có vùng cấm, không có ngoại lệ' của Đảng, Nhà nước”, Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Báo cáo nêu dự báo thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục đạt được kết quả toàn diện, tích cực, đậm nét; tham nhũng bước đầu được ngăn chặn và đẩy lùi, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước.

tiep tuc thoi bung lua chong tham nhung the hien quyet tam cua dang
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền của Thủ tướng ký trình báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 của Chính phủ.

Tham nhũng liên quan đến quân đội được phát hiện kịp thời?

Báo cáo nêu kết quả cụ thể về việc xử lý tham nhũng. Các Cơ quan điều tra trong Công an đã thụ lý điều tra hơn 500 vụ án, gần 1.200 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 286 vụ, 606 bị can (tăng 15 vụ, 58 bị can so với cùng kỳ năm 2019);

Thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng và 45.500 m2 đất; thu hồi trên 10.000 tỷ đồng; 1 nhà đất, 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Bộ Quốc phòng đã điều tra và xử lý tham nhũng tổng số 4 vụ, số tiền thiệt hại do tham nhũng là 27,7 tỷ đồng; số tiền thu hồi được trong giai đoạn điều tra 2,1 đồng; đã khởi tố điều tra 4 vụ/4 bị can; chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 3 vụ/3 bị can; đang điều tra 1 vụ/1 bị can. Tình hình tội phạm tham nhũng có liên quan đến Quân đội cơ bản đã được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, góp phần giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật, nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu của Quân đội.

Án tại Viện kiểm sát nhân dân các cấp là 294 vụ/856 bị can, giảm 13 vụ (4,8%)/ tăng 105 bị can so với cùng kỳ 2019. Đã giải quyết 218 vụ/621 bị can, đạt 74,1 %, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong số 523 bị cáo phạm tội tham nhũng đã xét xử, các Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân 2 bị cáo; xử phạt tù từ trên 15 năm đến 20 năm đối với 22 bị cáo; tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 65 bị cáo; tù từ 3 năm đến 7 năm đối với 100 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống 321 bị cáo (trong đó xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo 119 bị cáo).

Tạm đình chỉ công vụ vì xung đột lợi ích

Điểm mới trong báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ là đề cập đến nội dung “kiểm soát xung đột lợi ích”.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhận định, các tình huống “xung đột lợi ích” là một thực tế luôn tồn tại trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tiềm ẩn hành vi tham nhũng. Nếu kiểm soát tốt sẽ góp phần quan trọng phòng ngừa, giảm thiểu các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, vụ lợi cá nhân.

Thanh tra Chính phủ cho biết trong kỳ báo cáo, có 2 người bị tạm đình chỉ và một người bị đình Về việc thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ, các cơ quan đã có gần 3.000 cuộc kiểm tra, phát hiện 335 vụ việc và 467 người vi phạm (tăng 37,7% số vụ và 74,7% số người vi phạm so với năm 2019). Theo đó, đã xử lý kỷ luật 56 người, xử lý hình sự 64 người; kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 43 tỷ đồng.

Để công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn nữa, năm 2021, Chính phủ chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng như các dự án đầu tư lớn; quản lý, sử dụng đất đai; cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước; việc mua bán, chuyển nhượng tài sản công; các dự án mua sắm lớn từ tài sản Nhà nước…

Cùng với đó, tăng cường thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống tham nhũng; giám sát, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ; kiểm soát tài sản, thu nhập; giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ cho công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

Chính phủ cũng chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ hành vi tham nhũng, chiếm đoạt trong các vụ án, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, sai phạm về kinh tế; khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản; xử lý dứt điểm các vụ án đã khởi tố, điều tra.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Thủ tướng thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH ở Nghệ An

Thủ tướng thăm vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Tập...

DNTH: Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của nữ doanh nhân Thái Hương – nhà sáng lập Tập đoàn TH, khi dấn thân vào một lĩnh vực còn nhiều khó khăn như nông nghiệp.
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Mekong-Nhật Bản

Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Mekong-Nhật...

Thủ tướng khẳng định, triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho các doanh nghiệp Mekong và Nhật Bản.
Cận cảnh hàng ngàn thanh niên Thủ đô bịn rịn ngày nhập ngũ

Cận cảnh hàng ngàn thanh niên Thủ đô bịn rịn ngày nhập ngũ

Sáng 20/2, TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân theo Luật nghĩa vụ quân sự. Khoảng 3.500 thanh niên Thủ đô đã chính thức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Thủ tướng lưu ý giải quyết các vấn đề mới phát sinh

Thủ tướng lưu ý giải quyết các vấn đề mới phát sinh

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018, Thủ tướng nhấn mạnh, tuyệt đối không chủ quan trong chỉ đạo, điều hành, phải sớm chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới nóng, ở giữa thì lạnh”.
Thái Bình sẽ xử lý nghiêm những sai phạm diễn ra trong nhiều năm qua

Thái Bình sẽ xử lý nghiêm những sai phạm diễn ra trong nhiều năm qua

Ngày 10/10/2019, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình Trần Ngọc Tuấn cho biết, sẽ xử lý về trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm.
Người nhập cảnh vào Việt Nam từ hôm nay phải tuân thủ những quy định gì?

Người nhập cảnh vào Việt Nam từ hôm nay phải tuân thủ những quy...

DNTH: Mặc dù không phải thực hiện cách ly, trẻ dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm Covid - 19 nhưng người nhập cảnh vào Việt Nam từ hôm nay (16/3) vẫn phải tuân thủ một số quy định theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.
Phải có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không phải nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm

Phải có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không phải nóng đâu phủi đó,...

“Phải có quy hoạch tổng thể vùng ĐBSCL để có tầm nhìn dài hạn hơn chứ không phải nóng đâu phủi đó, đối phó từng năm”.
Hai tàu hỏa suýt tông nhau ở Đồng Nai

Hai tàu hỏa suýt tông nhau ở Đồng Nai

Tàu khách và tàu hàng đang chạy đối đầu đã kịp dừng lại khi cách nhau 10 m tại huyện Thống Nhất.