Thứ hai, 02/10/2023, 01:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển người quản lý doanh nghiệp Nhà nước

DNTH: Nghị định 69 mới ban hành của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan tới tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển, quy định về từ chức, miễn nhiệm người quản lý doanh nghiệp Nhà nước.
luan-chuyen-1694777197854879088361
Người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, Kiểm soát viên muốn được luân chuyển phải đạt một số tiêu chuẩn, điều kiện.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 159/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Nghị định số 69/2023/NĐ-CP đã bổ sung Điều 40a vào sau Điều 40 của Nghị định số 159/2020/NĐ-CP về tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, Kiểm soát viên.

5 tiêu chuẩn, điều kiện luân chuyển người quản lý doanh nghiệp Nhà nước

Theo đó, người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, Kiểm soát viên muốn được luân chuyển phải đạt các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

 Có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt. 

- Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, năng lực công tác và triển vọng phát triển. 

- Đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của chức vụ đảm nhiệm khi luân chuyển. 

- Còn thời gian công tác ít nhất 10 năm công tác tính từ thời điểm luân chuyển; trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

- Có đủ sức khoẻ để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Quy định về từ chức, miễn nhiệm

Theo quy định mới, việc xem xét cho từ chức đối với người quản lý doanh nghiệp, Kiểm soát viên và người đại diện phần vốn nhà nước được thực hiện trong các trường hợp sau: Do hạn chế về năng lực hoặc không còn đủ uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; Để cơ quan, đơn vị mình quản lý, phụ trách xảy ra sai phạm nghiêm trọng; Có trên 50% số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định của Đảng; Đối tượng, quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền. Vì các lý do chính đáng khác của cá nhân.

Việc xem xét miễn nhiệm đối với người quản lý doanh nghiệp, Kiểm soát viên và người đại diện phần vốn Nhà nước được thực hiện trong các trường hợp sau: Bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà cấp có thẩm quyền xác định là năng lực hạn chế, uy tín giảm sút; Bị kỷ luật khiển trách hai lần trở lên trong cùng một thời hạn bổ nhiệm; Có trên 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp tại kỳ lấy phiếu theo quy định của Đảng.

Đối tượng, quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Có hai năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; vi phạm những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và cơ quan, đơn vị nơi đang công tác.

Bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm tiêu chuẩn chính trị theo quy định về bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng đến mức phải miễn nhiệm.

Người quản lý doanh nghiệp, người đại diện phần vốn Nhà nước là người đứng đầu để cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng.

An Nhiên

Cùng chuyên mục

4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid - 19.
Samsung vượt Intel thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

Samsung vượt Intel thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

Công ty Hàn Quốc đánh bại "ngôi vương" mà hãng bán dẫn Mỹ nắm giữ suốt 24 năm qua.
Mở rộng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19

Mở rộng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 6/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02/2019

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 02/2019

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng; quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; thời gian tập sự đối với giáo viên trường công lập... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 02/2019.
Chính Phủ: Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ

Chính Phủ: Kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Xu hướng Smart Home hiện diện rõ nét tại IFA 2017

Xu hướng Smart Home hiện diện rõ nét tại IFA 2017

Tại triển lãm IFA ở Berlin, khách tham quan dễ dàng thấy rõ xu hướng nhà thông minh trong loạt sản phẩm từ tủ lạnh cho đến loa.
Từ 22/10, tăng lệ phí cấp biển số xe định danh: Người dân cần biết để không bị thiệt

Từ 22/10, tăng lệ phí cấp biển số xe định danh: Người dân cần biết...

DNTH: Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ
Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh lĩnh vực thông tin và truyền thông

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh lĩnh vực thông tin và truyền thông

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 150/2018/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.