TIN TỐT LÀNH 14/2: Sự xấu hổ của ông Quốc, cái đầu ngẩng của ông Park và "xe hơi quốc dân" của ông Vượng

13:22 | 14/02/2018

DNTH: Nước Việt sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, nếu ai cũng tự thấy mình "có trách nhiệm xấu hổ" khi đất nước không thể "ngẩng mặt với thế giới".

TIN TỐT LÀNH 14/2: Sự xấu hổ của ông Quốc, cái đầu ngẩng của ông Park và "xe hơi quốc dân" của ông Vượng

ĐBQH, nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, trong bài trả lời phỏng vấn cuối năm, đã nhắc lại một sự kiện đã ủ đất nước trong men say: "Chiến thắng của U23 Việt Nam giúp chúng ta thấy lại được tiềm năng của con người Việt Nam không hề nhỏ và bây giờ điều cần là phải làm thế nào đánh thức nó dậy, tổ chức, phát huy đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, qua việc đón các cầu thủ U23 Việt Nam cũng cho thấy tinh thần dân tộc rất cao của chúng ta". (đọc tin chính)

Ở một nơi cách xa Việt Nam, một bài báo quan trọng đăng trên Financial Times, đã mô tả khát vọng của Vinfast – dự án sản xuất ô tô thương hiệu Việt đầu tiên - như là chiếc "xe hơi quốc dân".

Bài báo dẫn lời một chuyên gia người nước ngoài đang làm tại Vinfast, nói đầy ẩn ý về niềm tự hào của một quốc gia – lý do quan trọng để Vinfast quyết tâm lao vào một cuộc chiến khốc liệt không chỉ ở Việt Nam:

"Có một câu tục ngữ rằng mỗi một người dân trong một quốc gia cần: Một lá cờ, một bài hát quốc ca, một hãng hàng không và một công ty xe ô tô". (đọc tin chính)

Giống như ông Quốc nói, thành tích của U23 Việt Nam đã cho thấy tinh thần dân tộc rất cao của một đất nước còn rất nghèo. Chúng ta đã có "một lá cờ, một bài hát quốc ca" ở trong tim, và nhìn thấy thấp thoáng hình ảnh hãng hàng không made in Vietnam (nơi Vietjet đang trỗi dậy hay Vietnam Airlines dần khẳng định đẳng cấp), nhưng ô tô made in Vietnam thì chưa, dù Trường Hải cũng đã làm nên kỳ tích.

TIN TỐT LÀNH 14/2: Sự xấu hổ của ông Quốc, cái đầu ngẩng của ông Park và xe hơi quốc dân của ông Vượng - Ảnh 1.

Sau trận thua Uzbekistan, HLV Park Hang Seo, đã quát lên với các tuyển thủ: "Tại sao lại cúi đầu?". Thực sự thì các cầu thủ có quyền ngẩng cao đầu vì đã đá những trận cầu trên sân bóng trái tim và khát vọng.

Câu nói của một người đàn ông Hàn Quốc – đất nước đã hóa rồng - không chỉ thức tỉnh cầu thủ mà còn khiến bao nhiêu người Việt phải suy nghĩ về tiềm năng không hề nhỏ của người Việt.

Cách đây vài năm, Forbes đã nghe được câu chuyện mà tỉ phú Phạm Nhật Vượng hay trải lòng với những người thân cận rằng ông muốn làm tất cả sức mình để "góp phần giúp Việt Nam có thể ngẩng mặt với thế giới". (đọc tin chính)

Bên cạnh việc nói đến niềm tự hào, ông Dương Trung Quốc đã tự thấy xấu hổ khi có những thời điểm "không đáp ứng, thực hiện được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân" trong năm 2018.

Về nguyên lý, ông Vượng và Vingroup chẳng có "trách nhiệm lương tâm" gì nếu Việt Nam không có một thương hiệu ô tô cho riêng mình, vì nếu không làm ô tô, tỉ phú đô la này cũng đã tạo dựng được nhiều niềm tự hào trong lĩnh vực khác.

Nhưng tôi tin rằng một người như ông Vượng luôn tự thấy "trách nhiệm xấu hổ" nếu người Việt không thể ngẩng mặt với thế giới; người Việt phải cúi đầu buồn bã trước bè bạn năm châu.

 

Tự thấy xấu hổ, chắc chắn ông Quốc sẽ luôn cố làm tốt hơn tư cách ĐBQH để có thể tự hào với dân.

Nếu mỗi người Việt, doanh nhân Việt, công bộc Việt đều tự thấy xấu hổ khi đất nước vẫn vật vã trong vùng trũng phát triển, chắc chắn tinh thần dân tộc sẽ đốt cháy "buồng nhiên liệu tiềm năng người Việt" đưa tên lửa đất nước bay vào quỹ đạo các quốc gia phát triển.

Đó chính là "sự xấu hổ tốt lành" mà tôi muốn Quý độc giả chia sẻ trong bản tin tốt lành gần cuối cùng của năm Đinh Dậu này.

theo Trí Thức Trẻ

Gần 7.000 tỷ đồng cho 22km cao tốc đầu tiên kết nối Quy Nhơn - Pleiku

DNTH: UBND tỉnh Gia Lai vừa chính thức phê duyệt quyết định đầu tư thành phần 1 của Dự án đường cao tốc Quy Nhơn – Pleiku, với đoạn tuyến dài 22km.

Liên kết hiệu quả giữa hợp tác xã và doanh nghiệp

DNTH: Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng chủ trì Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025 với chủ đề "Liên kết hiệu quả giữa hợp tác xã và doanh nghiệp".

Thủ tướng: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai

DNTH: Chiều 29/11, tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm hỏi, động viên bà con nhân dân và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt lũ lụt lịch sử tại Nam Trung Bộ.

Gia Lai “kích hoạt” 4 dự án 11.000 tỉ đồng tầm cỡ châu lục

DNTH: Ngày 28/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho chuỗi 4 dự án trọng điểm với tổng quy mô vốn lên tới hơn 11.000 tỉ đồng. Đây được xem là động thái quyết...

Sửa Luật Báo chí: Cân nhắc bổ sung nghĩa vụ chia sẻ doanh thu

DNTH: Để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí có thêm nguồn thu, tăng thêm nguồn lực tài chính, góp ý Luật Báo chí (sửa đổi), không ít ý kiến đề nghị, cân nhắc bổ sung nghĩa vụ chia sẻ doanh thu.

6 tỉnh, thành phố Trung Bộ và Tây Nguyên đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 15

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành văn bản số 9705/BNNMT-ĐĐ gửi các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắc Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều ứng phó...

XEM THÊM TIN