Thứ năm, 29/09/2022, 02:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

TIN TỐT LÀNH 14/2: Sự xấu hổ của ông Quốc, cái đầu ngẩng của ông Park và "xe hơi quốc dân" của ông Vượng

Nước Việt sẽ trỗi dậy mạnh mẽ, nếu ai cũng tự thấy mình "có trách nhiệm xấu hổ" khi đất nước không thể "ngẩng mặt với thế giới".

TIN TỐT LÀNH 14/2: Sự xấu hổ của ông Quốc, cái đầu ngẩng của ông Park và "xe hơi quốc dân" của ông Vượng

ĐBQH, nhà nghiên cứu lịch sử Dương Trung Quốc, trong bài trả lời phỏng vấn cuối năm, đã nhắc lại một sự kiện đã ủ đất nước trong men say: "Chiến thắng của U23 Việt Nam giúp chúng ta thấy lại được tiềm năng của con người Việt Nam không hề nhỏ và bây giờ điều cần là phải làm thế nào đánh thức nó dậy, tổ chức, phát huy đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng thời, qua việc đón các cầu thủ U23 Việt Nam cũng cho thấy tinh thần dân tộc rất cao của chúng ta". (đọc tin chính)

Ở một nơi cách xa Việt Nam, một bài báo quan trọng đăng trên Financial Times, đã mô tả khát vọng của Vinfast – dự án sản xuất ô tô thương hiệu Việt đầu tiên - như là chiếc "xe hơi quốc dân".

Bài báo dẫn lời một chuyên gia người nước ngoài đang làm tại Vinfast, nói đầy ẩn ý về niềm tự hào của một quốc gia – lý do quan trọng để Vinfast quyết tâm lao vào một cuộc chiến khốc liệt không chỉ ở Việt Nam:

"Có một câu tục ngữ rằng mỗi một người dân trong một quốc gia cần: Một lá cờ, một bài hát quốc ca, một hãng hàng không và một công ty xe ô tô". (đọc tin chính)

Giống như ông Quốc nói, thành tích của U23 Việt Nam đã cho thấy tinh thần dân tộc rất cao của một đất nước còn rất nghèo. Chúng ta đã có "một lá cờ, một bài hát quốc ca" ở trong tim, và nhìn thấy thấp thoáng hình ảnh hãng hàng không made in Vietnam (nơi Vietjet đang trỗi dậy hay Vietnam Airlines dần khẳng định đẳng cấp), nhưng ô tô made in Vietnam thì chưa, dù Trường Hải cũng đã làm nên kỳ tích.

TIN TỐT LÀNH 14/2: Sự xấu hổ của ông Quốc, cái đầu ngẩng của ông Park và xe hơi quốc dân của ông Vượng - Ảnh 1.

Sau trận thua Uzbekistan, HLV Park Hang Seo, đã quát lên với các tuyển thủ: "Tại sao lại cúi đầu?". Thực sự thì các cầu thủ có quyền ngẩng cao đầu vì đã đá những trận cầu trên sân bóng trái tim và khát vọng.

Câu nói của một người đàn ông Hàn Quốc – đất nước đã hóa rồng - không chỉ thức tỉnh cầu thủ mà còn khiến bao nhiêu người Việt phải suy nghĩ về tiềm năng không hề nhỏ của người Việt.

Cách đây vài năm, Forbes đã nghe được câu chuyện mà tỉ phú Phạm Nhật Vượng hay trải lòng với những người thân cận rằng ông muốn làm tất cả sức mình để "góp phần giúp Việt Nam có thể ngẩng mặt với thế giới". (đọc tin chính)

Bên cạnh việc nói đến niềm tự hào, ông Dương Trung Quốc đã tự thấy xấu hổ khi có những thời điểm "không đáp ứng, thực hiện được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân" trong năm 2018.

Về nguyên lý, ông Vượng và Vingroup chẳng có "trách nhiệm lương tâm" gì nếu Việt Nam không có một thương hiệu ô tô cho riêng mình, vì nếu không làm ô tô, tỉ phú đô la này cũng đã tạo dựng được nhiều niềm tự hào trong lĩnh vực khác.

Nhưng tôi tin rằng một người như ông Vượng luôn tự thấy "trách nhiệm xấu hổ" nếu người Việt không thể ngẩng mặt với thế giới; người Việt phải cúi đầu buồn bã trước bè bạn năm châu.

 

Tự thấy xấu hổ, chắc chắn ông Quốc sẽ luôn cố làm tốt hơn tư cách ĐBQH để có thể tự hào với dân.

Nếu mỗi người Việt, doanh nhân Việt, công bộc Việt đều tự thấy xấu hổ khi đất nước vẫn vật vã trong vùng trũng phát triển, chắc chắn tinh thần dân tộc sẽ đốt cháy "buồng nhiên liệu tiềm năng người Việt" đưa tên lửa đất nước bay vào quỹ đạo các quốc gia phát triển.

Đó chính là "sự xấu hổ tốt lành" mà tôi muốn Quý độc giả chia sẻ trong bản tin tốt lành gần cuối cùng của năm Đinh Dậu này.

theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Nhà thầu rầm rộ thi công dù chưa có tư vấn giám sát

Hà Tĩnh: Nhà thầu rầm rộ thi công dù chưa có tư vấn giám sát

DNTH: Công trình cầu Lộc Yên ở Hương Khê, Hà Tĩnh, đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu tư vấn giám sát. Tuy nhiên, dù chưa đủ điều kiện, đơn vị trúng thầu đã triển khai thi công rầm rộ.
“Khơi nguồn nhân ái” 25 năm một chặng đường thiện nguyện kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4

“Khơi nguồn nhân ái” 25 năm một chặng đường thiện nguyện kỷ...

DN&TH; Trong mỗi chúng ta ai cũng mong muốn con mình sinh ra được bình thường, khỏe mạnh như bao người bình thường khác (không dị tật, mắc bệnh...) lớn lên được học hành thành đạt nên người. Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi ra đời từ năm 1993 với sứ mệnh góp phần làm giảm nội đau cho họ, được thành lập ngày 25/5/1993; vì nhiều lý do sau 17 năm không hoạt động, đến ngày 25/12/2010 đại hội kiện toàn và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 - ngày Luật người khuyết tật có hiệu lực.
Thêm đà thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi

Thêm đà thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung...

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” kết thúc thành công tốt đẹp. Những ý kiến tại Hội nghị sẽ là những gợi ý quan trọng để Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi trong thời gian tới.
Hà Nội: Dỡ 39 chốt kiểm soát, bỏ kiểm tra giấy đi đường ở 'vùng xanh'

Hà Nội: Dỡ 39 chốt kiểm soát, bỏ kiểm tra giấy đi đường ở 'vùng...

DNTH: Chiều 16/9, 39 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid - 19 tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) ở Hà Nội đã được lệnh dỡ bỏ.
Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

Tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử...”.
'Quốc hội lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật'

'Quốc hội lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội nghiêm khắc lên án những hành động lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, kích động, quá khích, gây mất trật tự an ninh xã hội. Đồng thời đề nghị Chính phủ xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Giọt nước mắt Nghị trường

Giọt nước mắt Nghị trường

Nghị trường không ít lần chứng kiến đại biểu bật khóc khi nhắc đến cảnh khổ của dân nghèo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thấy, “dù vì bất kỳ lý do gì, chủ quan hay khách quan, để nước mắt đại biểu, nước mắt người dân còn rơi là Chính phủ còn chưa tròn trách nhiệm”.
Tình hình an ninh, trật tự 4 ngày nghỉ lễ tại Gia Lai và trong cả nước

Tình hình an ninh, trật tự 4 ngày nghỉ lễ tại Gia Lai và trong cả nước

DNTH: Trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai ổn định; trật tự an toàn giao thông giảm ở cả 3 tiêu chí.