Thứ hai, 29/11/2021, 00:16

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Tỉnh đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam hợp tác với Tập đoàn của “Vua cá ngừ Nhật Bản”

DNTH: Tập đoàn Kiyomura của “Vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura sẽ hợp tác với Phú Yên - tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam - để phát triển thủy sản.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Phú Yên với Tập đoàn Kiyomura.

Ngày 24/11, tỉnh Phú Yên đã ký các biên bản ghi nhớ với hai tập đoàn của Nhật Bản về việc phát triển thủy sản và vùng nguyên liệu cây cao lương. Đây là những lĩnh vực Phú Yên rất chú trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch Covid - 19.

Lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Tokyo bên lề chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đã chứng kiến lễ ký.

Theo các thỏa thuận này, tỉnh Phú Yên sẽ hợp tác với Tập đoàn Kiyomura để phát triển thủy sản và hợp tác với Công ty cổ phần eREX để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ cây cao lương tại tỉnh. Đây là những dự án chiến lược góp phần phát triển khu vực ven biển cũng như toàn Việt Nam.

 

 UBND tỉnh Phú Yên ký biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần eREX.
 UBND tỉnh Phú Yên ký biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần eREX.

Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc với ông Kiyoshi Kimura, Chủ tịch Tập đoàn Kiyomura, và ông Honda Hitoshi, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc eREX, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định sự ủng hộ đối với hai dự án này, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện hiệu quả các dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên nói riêng và của Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng bày tỏ hy vọng các dự án của Nhật Bản sẽ giúp Phú Yên trở thành nơi vừa giàu đẹp, vừa bình yên đúng như tên gọi của nó.

Về phần mình, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho rằng các dự án hợp tác với Tập đoàn Kiyomura và Công ty Cổ phần eREX có ý nghĩa rất lớn bởi các dự án sẽ phát huy thế mạnh của các bên, khắc phục được những khó khăn trong chuỗi cung ứng và góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Phạm Đại Dương cũng cho biết vài ngày trước đó, các cơ quan liên quan của Phú Yên đã thẩm định xong và hoàn thành cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thử nghiệm của Tập đoàn eREX, đồng thời hy vọng các bên sớm cùng nhau triển khai hợp tác.

 

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương làm việc với các lãnh đạo của Tập đoàn Kiyomura và Công ty Cổ phần eREX.

Là nhà sản xuất và cung cấp điện có trụ sở tại Nhật Bản, Công ty Cổ phần eREX đang đi đầu trong lĩnh vực sử dụng nhiên liệu sinh khối trong các nhà máy điện tại Nhật Bản. Do đó, eREX sẽ hợp tác với Phú Yên để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương tại tỉnh này và các dự án đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây cao lương.

Các nội dung hợp tác cụ thể bao gồm: nghiên cứu về khả năng phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và ứng dụng công nghệ tự động hóa nông nghiệp tiên tiến của Nhật Bản vào quá trình sản xuất; tiến hành nghiên cứu về tính khả thi cho việc xây dựng nhà máy sản xuất viên nén từ cây cao lương tại tỉnh Phú Yên; nghiên cứu về cơ hội phát triển nhà máy nhiệt điện sinh khối từ cây cao lương tại tỉnh Phú Yên; tiến hành nghiên cứu về tính khả thi cho việc hợp tác về logistics phục vụ cho việc xuất khẩu viên nén từ cây cao lương vào Nhật Bản, trong đó có khả năng phát triển cảng quốc tế tại Phú Yên làm cảng hàng rời.

Trong khi đó, Tập đoàn Kiyomura của “Vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura sẽ hợp tác với Phú Yên - tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam - để phát triển thủy sản.

Trong tương lai, hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động cụ thể như trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tốt về các mô hình phát triển thủy sản, đặc biệt là tổ chức và phát triển sản phẩm cá ngừ đại dương; khởi động những dự án chung nhằm chia sẻ thông tin về các vấn đề như khai thác kinh tế và công nghệ, quản trị và marketing sản phẩm thủy sản./.

 Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Bắc Hà cùng nhiều "đại gia" bất động sản nằm trong danh sách nợ thuế lớn

Bắc Hà cùng nhiều "đại gia" bất động sản nằm trong danh sách nợ...

Hàng loạt công ty bất động sản, địa ốc lớn bị bêu tên trong danh sách 242 đơn vị nợ thuế, phí được đăng công khai lần đầu và công khai lại từ năm 2015 của Cục Thuế TP Hà Nội, trong đó có đơn vị nợ “khủng” đến hàng trăm tỷ đồng.
Doanh nghiệp bất động sản "cần cù" phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản "cần cù" phát hành trái phiếu

Tính từ đầu năm, nhóm doanh nghiệp bất động sản vẫn là nhóm có tổng lượng phát hành trái phiếu nhiều nhất đạt 29.213 tỷ đồng (tương đương hơn 44%). Tiếp theo là nhóm ngân hàng (chiếm 23,47%).
Gần 100.000 tỷ đồng đã được giải ngân cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Gần 100.000 tỷ đồng đã được giải ngân cho các doanh nghiệp bị ảnh...

Như vậy, gần một nửa số tiền trong gói tín dụng hỗ trợ của ngành ngân hàng đã đến tay các doanh nghiệp chỉ sau 2 tuần.
Tăng cường thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

Tăng cường thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 24/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới và tăng cường tổ chức thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng sang Đông Nam Á

Doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng sang Đông Nam Á

Ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật mở rộng hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, song song với việc giảm quy mô tại Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.
Gọi vốn 5 ngày, 'cá mập' từ Đài Loan có gần 4.000 tỉ đồng rót vào chứng khoán Việt Nam

Gọi vốn 5 ngày, 'cá mập' từ Đài Loan có gần 4.000 tỉ đồng rót vào...

Việc đại gia Đài Loan huy động gần 4.000 tỉ đồng chỉ trong 5 ngày cho quĩ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam- China Trust Vietnam Opportunity Fund là một thông tin tích cực của thị trường. Dòng vốn mới đặc biệt chú ý đến nhóm cổ phiếu hết "room" như ngân hàng.
Lạng Sơn khởi động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”

Lạng Sơn khởi động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt...

DNTH: Sáng nay, ngày 19/6, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị phát động chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” và kích cầu du lịch tỉnh Lạng Sơn năm 2020.
Doanh nghiệp vận tải có thể được miễn, giảm phí bảo trì đường bộ trong 3 tháng

Doanh nghiệp vận tải có thể được miễn, giảm phí bảo trì đường...

Bộ GTVT đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 3 tháng.