Thứ bảy, 18/09/2021, 21:42

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên khai mạc APPF-27

DNTH: Sáng ngày 15/01, Hội nghị Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) được tổ chức tại Siem Reap - Campuchia.

Chủ tịch tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”, Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên Khai mạc APPF-27

- Kính thưa Samdech Vibol Sena Pheakdei Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia; Samdech Akka Moha Pondea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch APPF-27.

- Thưa Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Thủ tướng Vương quốc Campuchia.

- Thưa các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng đoàn Đại biểu các Nghị viện thành viên và Quan sát viên APPF.

- Thưa các quý Bà, quý Ông,

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin gửi tới Ngài Chủ tịch và các quý vị đại biểu tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) lời chào trân trọng và những tình cảm tốt đẹp nhất của Quốc hội và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi xin nhiệt liệt chúc mừng Quốc hội Vương quốc Campuchia đã đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này.

Thưa toàn thể quý vị,

Năm 2018, Hội nghị APPF lần thứ 26 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam với Tuyên bố Hà Nội đánh dấu chặng đường 25 năm phát triển của APPF, mở ra một tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương tới năm 2030, trong đó đề cao đẩy mạnh tự do hóa thương mại, thu hẹp khoảng cách phát triển của các nước thành viên, thúc đẩy các nước thực hiện những cam kết quốc tế về phát triển, nhất là thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) còn dang dở và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). APPF đã thành công trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa APPF với APEC nhằm hiện thực hóa nguyện vọng của người dân Châu Á - Thái Bình Dương về một khu vực hòa bình và phát triển, phản ánh một xu thế của nền ngoại giao nghị viện trong giai đoạn phát triển mới của nhân loại.

Tại APPF-26, một trong những điểm nhấn về thành tựu nổi bật của APPF trong 25 năm qua là việc lần đầu tiên Hội nghị Nữ Nghị sỹ APPF đã trở thành cơ chế chính thức và định kỳ tại các kỳ họp thường niên của Diễn đàn, với kỳ vọng đây sẽ là một cơ chế hữu hiệu giải quyết những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, bảo vệ lợi ích của phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực và trên thế giới.

Thưa các quý vị,

Hội nghị APPF-27 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến mới nhanh chóng và phức tạp. Kinh tế khu vực và thế giới tuy hồi phục nhưng tiềm ẩn rủi ro, nhất là căng thẳng thương mại giữa các nước lớn giữa các nước lớn, xu hướng bảo hộ và những rạn nứt về hợp tác thương mại đa phương ngày càng gia tăng. Những điểm nóng chưa được giải quyết cùng những vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, như: chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, xung đột tôn giáo, sắc tộc, lãnh thổ, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… đang đặt ra các thách thức nghiêm trọng đối với sự ổn định, hòa bình, an ninh trong toàn khu vực và sự phát triển bền vững của các quốc gia và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân. Trong bối cảnh đó, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của chúng ta tiếp tục giữ đà phát triển mạnh mẽ, là động lực cho nền kinh tế thế giới và là nhân tố nòng cốt trong mở rộng liên kết đa tầng nấc, tăng cường hợp tác vì những mục tiêu cao cả, đó là hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này là “Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững”, phù hợp với định hướng quan hệ đối tác nghị viện, yêu cầu và xu thế phát triển của toàn cầu nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng trong giai đoạn mới. Kiên trì các mục tiêu độc lập, tự chủ, đối thoại và hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hhợp quốc là nền tảng căn bản để giữ vững hòa bình, an ninh và phát triển. Điều quan trọng hơn cả là những mục tiêu phát triển bền vững phải được trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài cho các chính sách phát triển của các quốc gia; xuất phát từ nguyện vọng của người dân, bảo đảm được lợi ích của người dân mà chúng ta là những người đại diện.

Về phía Quốc hội Việt Nam, trong năm qua chúng tôi đã tích cực triển khai các nghị quyết của APPF-26 trên các lĩnh vực liên quan, trong đó có Nghị quyết thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Thực hiện Nghị quyết trên, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện và đưa ra những khuyến nghị nhằm củng cố môi trường hòa bình trong thời đại sáng tạo và đổi mới công nghệ, thúc đẩy khuôn khổ pháp lý, triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đồng thời đề cao tầm quan trọng của các quy tắc, chuẩn mực trong ứng xử của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực nhằm gìn giữ hòa bình, an ninh, xây dựng lòng tin và ngăn ngừa nguy cơ xung đột.

Để APPF tiếp tục là Diễn đàn hoạt động hiệu quả, tôi mong muốn các nghị viện thành viên tiếp tục quan tâm những vấn đề cụ thể như sau:

Thứ nhất, tiếp tục hợp tác toàn diện, chặt chẽ trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, khoa học - công nghệ, văn hóa - xã hội và phát triển bền vững. Trong tiến trình này, cần có một lộ trình phù hợp, dựa trên tinh thần đồng thuận, đoàn kết với phương châm với phương châm “không bỏ ai lại phía sau” và “biến lời nói thành hành động”.

Thứ hai, cam kết hợp tác bình đẳng, tin tưởng lẫn nhau, đối thoại và cùng có lợi, giải quyết các vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc.

Thứ ba, mở rộng trao đổi hợp tác giữa các nghị viện trong khu vực, phát huy tối đa vai trò trong việc giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại mỗi quốc gia.

Thứ tư, APPF tiếp tục đổi mới tổ chức, quy trình và nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sự phối hợp và quan hệ giữa kênh lập pháp và hành pháp của mỗi nước trong khu vực.

Thứ năm, cần tăng cường xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quốc tế, xây dựng cơ chế giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết được thông qua tại mỗi kỳ APPF để nâng cao tính hiệu quả trong các hoạt động của Diễn đàn.

Thưa Ngài Chủ tịch,

Thưa các quý vị đại biểu,

Với sự tham gia đông đủ của các nước thành viên, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Campuchia, tôi tin rằng, dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch và Quốc hội Vương quốc Campuchia, với tinh thần đoàn kết, hợp tác và đóng góp tích cực, trách nhiệm của các nghị viện thành viên, Hội nghị thường niên APPF lần thứ 27 sẽ đạt được những kết quả thiết thực và thành công tốt đẹp.

Chúc APPF phát triển ngày càng vững mạnh.

Kính chúc Ngài Chủ tịch, và các vị Trưởng đoàn, các vị đại biểu có nhiều sức khỏe và thành công trên trọng trách của mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

Theo Quochoi.vn

Cùng chuyên mục

Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

Chiều 17/11, với 91,91% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nước càng nghèo thì thời gian lao động càng tăng lên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nước càng nghèo thì thời gian lao động càng...

Dẫn ví dụ về khác biệt giờ làm việc giữa Việt Nam và Singapore, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, nước càng giàu thì thời gian lao động càng ít. Nước càng nghèo thì thời gian lao động càng tăng lên.
Quốc hội dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2019

Quốc hội dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2019

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương và dự toán Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019 với mức bội chi NSNN là 222.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP).
Làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội với các lãnh đạo Thái Lan đã làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Sẽ buộc thôi việc, thu bằng lái, phạt tiền đến 100 triệu nếu lái xe uống rượu bia gây tai nạn nghiêm trọng?

Sẽ buộc thôi việc, thu bằng lái, phạt tiền đến 100 triệu nếu lái xe...

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan điểm thống nhất quy định cấm bán rượu bia từ 15 độ cồn trở lên trên internet, đồng thời đề nghị mức xử phạt từ xử lý hành chính cho thôi việc, thu bằng vĩnh viễn, phạt tiền đến 100 triệu nếu lái xe uống rượu bia gây tai nạn nghiêm trọng.
Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 là 6,8%

Quốc hội chốt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 là 6,8%

Với 88,2% đại biểu ấn nút tán thành, Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với các chỉ tiêu chính, tăng trưởng GDP dự kiến là 6,8%, tốc độ tăng CPI dưới 4%.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp Tiểu ban xây dựng, hoàn thiện pháp luật

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp Tiểu ban xây dựng, hoàn thiện...

DNTH: Sáng 31/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban Xây dựng chuyên đề “Chiến lược xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam” (gọi tắt là Tiểu ban số 1).
Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức Phó Chủ tịch nước

Quốc hội bầu bà Võ Thị Ánh Xuân giữ chức Phó Chủ tịch nước

DNTH: Đã có 447/449 đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Phó Chủ tịch nước đối với bà Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ An Giang.