Thứ bảy, 28/05/2022, 10:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

“Tối hậu thư” tháo dỡ 5 cổng chào trái phép, số còn lại thì sao?

DNTH: Chi cục Quản lý đường bộ III.4 cho biết đã gửi văn bản đề nghị UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép, nếu không sẽ bị cưỡng chế.
cổng chào2
1 trong 5 cổng chào lắp dựng trái phép tại thành phố Kon Tum. Ảnh: Minh Vỹ.

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay thành phố này đầu tư xây dựng 13 cổng chào, cổng điện tử mới với tổng kinh phí hơn 21 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, trong đó có 5 cổng chào được xây dựng dọc theo đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) nhưng chưa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp phép. Số cổng chào trên dựng trái phép nằm tại Km 1550 + 140, Km 1551 + 300, Km 1552 + 505, Km 1542 + 395, Km 1562 + 730 trên đường Hồ Chí Minh.

Các cổng chào này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hồ sơ thiết kế nên có nguy cơ không đảm bảo an toàn làm rơi, gãy, đổ cấu kiện xuống mặt đường gây tai nạn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông.

cổng chào1
Cổng chào lắp dựng trái phép tại thành phố Kon Tum. Ảnh: Minh Vỹ.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010  của Chính phủ (Điều 26), Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ Giao thông vận tải (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 35/2017/TT-BGTVT ngày 09/10/2017).

Theo đó, đất của đường bộ chỉ để dành xây dựng công trình đường bộ, sử dụng và khai thác để phục vụ cho mục đích an toàn giao thông vận tải đường bộ. Việc lắp đặt cổng chào ngang qua đường nhưng không được duy tu bảo dưỡng đảm bảo bền vững công trình và cấu kiện gắn trên cổng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rơi, gãy gây mất an toàn.

Thực tế, thời gian qua trên một số tuyến quốc lộ đã xảy ra tình trạng công trình vượt quốc lộ (đường dây tải điện, đường dây thông tin, cổng chào…) bị hư hỏng gây mất an toàn giao thông. Đã có trường hợp sập đổ làm chết người ở thị trấn Tiểu Cầu, tỉnh Trà Vinh năm 2010. Năm 2017, cơn bão số 10 đã làm đổ cổng chào tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình…

Vì vậy, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 thuộc Cục Quản lý đường bộ III đã lập hồ sơ, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Kon Tum (chủ đầu tư) và doanh nghiệp tham gia thi công đã có hành vi vi phạm “dựng cổng chào trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ…”.

cổng chào3
Cổng chào trên đường Hồ Chí Minh (hướng từ tỉnh Gia Lai đi Kon Tum). 

Mới đây, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 đã gửi văn bản đề nghị UBND thành phố Kon Tum chỉ đạo chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ 5 cổng chào đã xây dựng trái phép tại các vị trí nói trên trước ngày 25/1.

Sau ngày này nếu đơn vị vẫn không thực hiện việc tháo dỡ, Chi cục Quản lý đường bộ III.4 sẽ hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu có liên quan trình Cục Quản lý đường bộ III để lập phương án cưỡng chế tháo dỡ theo đúng qui định của pháp luật.

Trong số 13 cổng chào, cổng điện tử mà thành phố Kon Tum lắp dựng, có 5 cổng chào nằm trên đường Hồ Chí Minh, do Chi cục Quản lý đường bộ III.4 trực tiếp quản lý, đã có văn bản đề nghị tháo dỡ.

Hiện nay dư luận đang đặt câu hỏi thắc mắc: vậy 8 cổng chào còn lại được xây dựng trên các tuyến đường do Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum quản lý, đã được cấp phép hay chưa, đơn vị nào cấp phép, hướng xử lý như thế nào?

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Công an Hà Nội hướng dẫn quy trình xét duyệt, cấp giấy đi đường, thẻ đi mua hàng thiết yếu tại "vùng 1"

Công an Hà Nội hướng dẫn quy trình xét duyệt, cấp giấy đi...

DNTH: Theo hướng dẫn, các nhóm 1 - các cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao, quốc tế; nhóm 3 - các cơ quan, tổ chức trực tiếp thực hiện, tham gia công tác phòng chống dịch; nhóm 4 - các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ do Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp giấy đi đường theo đúng đối tượng quy định tại Chỉ thị số 16. Còn các đối tượng khác áp dụng theo quy định tại bài viết này.
Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Dân chung cư cao cấp mang xô, chậu xếp hàng chờ mua nước

Bị cắt nước nhiều ngày qua, cư dân chung cư CT3 tại 81 Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hà Nội làm chủ đầu tư phải mang xô, chậu xếp hàng để chờ mua nước.
Hoa tường vi khoe sắc trên phố Hà Nội

Hoa tường vi khoe sắc trên phố Hà Nội

Những hàng tường vi mới xuất hiện cùng với phong lá đỏ đang góp phần cải thiện cảnh quan trên các phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng.
Triển khai một số nhiệm vụ đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư... và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Triển khai một số nhiệm vụ đề án phát triển ứng dụng dữ liệu...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Công điện số 104/CĐ-TTg ngày 29/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Người dân huyện Thường Tín chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Người dân huyện Thường Tín chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở...

Do tình hình phức tạp của dịch Covid -19, những ngày gần đây công tác tuyên truyền của huyện Thường Tín (Hà Nội) đã được nâng cao thêm một bước, cùng với đó là hình thức cương quyết xử phạt người vi phạm do không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và ở nơi công cộng.
Bộ mặt thảm hại của những tập thể cũ ở Hà Nội

Bộ mặt thảm hại của những tập thể cũ ở Hà Nội

Hầu hết những khu tập thể tồn tại đã nhiều thập kỷ ở Hà Nội đến nay không còn được nhận dạng như nguyên bản, thậm chí có nơi cũ nát đến thảm hại do xuống cấp theo thời gian.
Sớm xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Bồ Đề

Sớm xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Bồ Đề

Trong đơn gửi báo Kinh tế & Đô thị, người dân ở ngách 53/21 ngõ 53, tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên phản ánh nội dung liên quan đến việc xây dựng sai phép, lấn chiếm lối đi chung.
Từ Sa Pa mù bụi đến Đà Lạt "không biết buồn"

Từ Sa Pa mù bụi đến Đà Lạt "không biết buồn"

Một Sa Pa mờ sương lặng lẽ, một Đà Lạt buồn mộng mơ đã dần biến mất, thay vào đó chỉ còn là đô thị du lịch mất bản sắc và bị bê tông hoá một cách lạnh lùng.