Thứ hai, 15/08/2022, 02:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: Vật vã sửa sai, gian nan thu hồi đất vàng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ phải đưa đối tác của mình ra tòa để có thể thu hồi được khu đất vàng tại số 80 Lý Thường Kiệt và số 22 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam: Vật vã sửa sai, gian nan thu hồi đất vàng
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn chưa thu hồi được khu đất vàng tại số 80 Lý Thường Kiệt và số 22 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Bế tắc

Đã không có bất cứ tiến triển gì trong việc thực hiện yêu cầu thu hồi khu đất số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu theo yêu cầu của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nếu chiểu theo báo cáo mới nhất liên quan đến vụ việc này vừa được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam gửi tới Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, Công ty TNHH Hà Thành (đối tác tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH Khách sạn thương mại Sài Gòn để xây dựng khách sạn 4 sao trên khu đất số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu) đã nhất quyết không thống nhất hủy bỏ Biên bản thỏa thuận hợp tác đã ký trước đó.

"Do vậy, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ khởi kiện ra tòa án cấp có thẩm quyền", ông Mạnh báo cáo.

Vào giữa tháng 6/2020, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4766/VPCP - VI truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng tại Thông báo số 165/TB-VPCP ngày 31/10/2018 của Văn phòng Chính phủ liên quan đến việc góp vốn của Tổng công ty tại khu đất số 80 Lý Thường Kiệt và số 22 Phan Bội Châu, đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước.

"Nếu các bên liên quan không chấp hành nghiêm sẽ chuyển cơ quan chức năng xem xét hình sự", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Được biết, vào tháng 5/2013, khi Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty TNHH Hà Thành ký kết Biên bản hợp tác đầu tư, sở hữu, quản lý và kinh doanh khách sạn tại khu đất số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu với diện tích khoảng 1.000 m2. Theo đó, hai bên đồng ý hợp tác góp vốn thành lập pháp nhân mới (Công ty TNHH Khách sạn thương mại Sài Gòn) để đầu tư xây dựng và khai thác khách sạn tiêu chuẩn 4 sao tại khu đất trên theo tỷ lệ góp vốn 50/50.

Trong khi Công ty TNHH Hà Thành góp vốn bằng tiền mặt, thì Tổng công ty Đường sắt Việt Nam góp bằng tài sản và quyền thuê đất tại 2 lô đất, được định giá 30 tỷ đồng, bằng 50% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Khách sạn thương mại Sài Gòn. Hiện Công ty TNHH Khách sạn thương mại Sài Gòn đã được UBND TP. Hà Nội cho thuê đất để thực hiện dự án khách sạn 4 sao theo thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty TNHH Hà Thành.

Tuy nhiên, tại Kết luận số 2222/KL-TTCP ngày 26/8/2016, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc góp vốn kinh doanh bằng quyền thuê đất và tài sản trên đất tại khu đất trên của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn một số tồn tại như: không xây dựng phương án thành lập pháp nhân mới theo ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT; quá trình đàm phán góp vốn, Hội đồng Thành viên Tổng công ty đã quyết định giá trị góp vốn là 47 tỷ đồng thiếu cơ sở.

'Thực chất, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện trái chủ trương quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu", Kết luận số 2222/KL-TTCP nêu rõ.

Vật vã sửa sai

Mặc dù chưa đạt được kết quả cụ thể, nhưng dàn lãnh đạo hiện nay tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã rất cố gắng để có thể sửa sai cho quyết định của người tiền nhiệm, sớm thu hồi khu đất số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu.

Do Dự án xây dựng khách sạn 4 sao đã dừng triển khai từ 6 năm qua, nên Công ty TNHH Khách sạn thương mại Sài Gòn không có bất cứ nguồn thu nào, trong khi mỗi năm phải trả hàng tỷ đồng tiền thuê đất và chi phí quản lý.

Ngay khi nhận được Thông báo số 165, từ tháng 1/2019 đến ngày 3/9/2020, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chủ động liên hệ và gửi 6 văn bản đề nghị Công ty TNHH Hà Thành cử đại diện hợp pháp làm việc với Tổng công ty để thỏa thuận hủy bỏ Biên bản thỏa thuận hợp tác đã ký kết, nhưng không nhận được phản hồi của đối tác.

Để hỗ trợ pháp lý, tháng 4/2020, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ký hợp đồng với Văn phòng luật sư Khánh Hưng (Hà Nội), triển khai dịch vụ pháp lý giải quyết vụ việc thu hồi tài sản tại số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu.

Sau nhiều lần liên hệ, ngày 15/9, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và ông Phan Huy Lệ, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hà Thành mới có cuộc tiếp xúc, thảo luận đầu tiên để giải quyết Biên bản thỏa thuận hợp tác trên tinh thần hạn chế thấp nhất các thiệt hại phát sinh. Đến ngày 16/10, hai bên tiếp tục có cuộc đàm phán thứ hai. Tuy nhiên, tại cuộc gặp mới nhất này, Công ty TNHH Hà Thành không đồng ý việc bãi bỏ thỏa thuận hợp tác đầu tư, quản lý, sở hữu, kinh doanh khách sạn tại khu đất 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu.

'Đại diện Công ty TNHH Hà Thành khẳng định, họ chỉ thực hiện theo đúng nội dung Biên bản thỏa thuận hợp tác đã ký với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Các việc khác, nhà đầu tư này đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam theo pháp luật thực hiện', lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin.

Một lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết thêm, việc Công ty TNHH Hà Thành từ chối hủy thỏa thuận hợp tác là điều đã được dự liệu từ trước. Tổng công ty sẽ làm hết sức, theo đúng quy định của pháp luật để sớm hoàn thành chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Bảo Như

Theo Đầu tư

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Thị trường căn hộ giá bình dân tiếp tục khan hiếm

Hà Nội: Thị trường căn hộ giá bình dân tiếp tục khan hiếm

DNTH: Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m² gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu. Các chuyên gia dự báo, tình trạng này có thể kéo dài đến hết quý 1/2022.
Dự án khủng Đông Bình Dương được Thủ tướng chấp thuận chưa?

Dự án khủng Đông Bình Dương được Thủ tướng chấp thuận chưa?

UBND tỉnh và Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã ra văn bản xử phạt chủ đầu tư và đơn vị môi giới dự án Đông Bình Dương. Nhưng điều này chưa làm sáng tỏ dự án khủng Đông Bình Dương được Thủ tướng chấp thuận chưa?
Cách khu đất dự án King Crown Infinity về tay Công ty Gia Khang

Cách khu đất dự án King Crown Infinity về tay Công ty Gia Khang

Nguồn gốc khu đất hơn 12000m2 tại trung tâm Thành phố Thủ Đức là của nhà nước cho doanh nghiệp thuê nhưng sau nhiều lần điều chỉnh bất ngờ về tay Công ty Gia Khang mà không cần phải thông qua đấu giá.
Mua đất của Cát Tường Group sau 3 năm vẫn chưa được phép chuyển nhượng

Mua đất của Cát Tường Group sau 3 năm vẫn chưa được phép chuyển...

DNTH: Dù đã triển khai xây dựng và mở bán từ năm 2018 nhưng đến nay dự án khu nhà ở Thiên Phúc do Tập đoàn Cát Tường Group phát triển vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Dương cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Thị trường bất động sản năm 2021 được dự báo khởi sắc trở lại

Thị trường bất động sản năm 2021 được dự báo khởi sắc trở lại

Theo các chuyên gia, quá trình kiểm soát dịch hiệu quả, cùng với thông tin về vaccine, qua đó chúng ta có niềm tin tiếp tục khống chế được đại dịch giúp cho sự phục hồi nền kinh tế, trong đó tạo cơ hội cho thị trường BĐS hồi phục mạnh mẽ.
900 tỉ đồng chảy qua dự án Prime Resort and Hotels

900 tỉ đồng chảy qua dự án Prime Resort and Hotels

DNTH: Số tiền này sẽ được Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm sử dụng để đầu tư xây dựng dự án Prime Resort and Hotels giai đoạn 2 tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà.
Bất chấp Covid - 19, thị trường căn hộ cuối năm vẫn nóng

Bất chấp Covid - 19, thị trường căn hộ cuối năm vẫn nóng

DNTH: Tại buổi tọa đàm về chung cư mở bán thời dịch gần đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đưa ra hai kịch bản đầy thận trọng cho thị trường căn hộ cuối năm 2021 sau 5 tháng trải qua đợt dịch kéo dài.
Nhiều “tay ngang” BĐS ở vùng quê đổi đời vì sốt đất

Nhiều “tay ngang” BĐS ở vùng quê đổi đời vì sốt đất

DNTH: Từ mảnh đất gần nghĩa địa không ai để ý hay miếng đất ven biển dựng lều để kiếm kế mưu sinh hàng ngày, nhiều người đã bỗng chốc “đổi đời” vì cơn sốt đất đi qua, giá cả tăng dựng đứng, thậm chí tăng gấp 100 lần so với giá mua vào.