Thứ ba, 06/12/2022, 07:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Tổng cục Thuế lên tiếng về Nghị định 126

Thông tư đang trong quá trình dự thảo, sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất

Liên quan đến Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 5-12, trong đó có quy định việc ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế (Báo Người Lao Động ngày 24-11 đã phản ánh), cùng ngày, đại diện Tổng cục Thuế cho biết quy định này xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, đặc biệt là trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

"Trước đây, ngành thuế có đề nghị, các ngân hàng mới cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý thuế khi không "truy" được các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử. Đến nay, Luật Quản lý thuế đã luật hóa việc các ngân hàng phải cung cấp thông tin định kỳ cho ngành thuế" - đại diện Tổng cục Thuế nói và khẳng định cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế cũng như quy định của pháp luật có liên quan.

Cũng theo Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Ngân hàng Nhà nước, ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 126. Thông tư sẽ hướng dẫn cụ thể việc cung cấp thông tin, triển khai phối hợp giữa cơ quan thuế và các ngân hàng ra sao để bảo đảm công tác quản lý thuế có hiệu quả cũng như bảo mật thông tin khách hàng. "Thông tư đang trong quá trình dự thảo, sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất" - đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

M.Chiến

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Hệ sinh thái số ngân hàng: cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Hệ sinh thái số ngân hàng: cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

DNTH: Không dừng lại ở các giao dịch ngân hàng thông thường, doanh nghiệp khi tham gia vào hệ sinh thái số của ngân hàng có thể gặp gỡ các doanh nghiệp khác, chia sẻ sản phẩm với khách hàng trong hệ sinh thái đó và tối ưu hoá chi phí cho chuyển đổi số. Đó là những chia sẻ của ông Vũ Hồng Phú – Thành viên Ban điều hành MB tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 vừa qua.
Làm sản phẩm du lịch trải nghiệm, kiếm triệu đô một năm không phải là không thể

Làm sản phẩm du lịch trải nghiệm, kiếm triệu đô một năm không phải...

Để tăng lượng chi tiêu của du khách quốc tế tới Việt Nam, ngoài phát triển các cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ đại chúng, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch - TAB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh còn cho rằng cần phát triển thêm các sản phẩm du lịch trải nghiệm, khám phá, sáng tạo…
Những lưu ý trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực

Những lưu ý trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực

DNTH: Thông tư 03 đã mở thêm không gian, làm ấm quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp giữa lúc dịch Covid-19 rất phức tạp, nhưng vẫn còn một số khu vực chưa được hưởng lợi như mong đợi và mối lo rủi ro nợ xấu tiềm ẩn...
Lạm phát tăng cao tại Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phân hóa

Lạm phát tăng cao tại Mỹ, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phân...

DNTH: “Kỳ vọng 6 tháng cuối năm vẫn tin tưởng tích cực, nhưng thanh khoản sẽ không cao như năm 2021. Đồng thời, tình trạng phân hóa sẽ xảy ra chứ không phải tăng đồng loạt ở các nhóm cổ phiếu”.
ThinkZone công bố Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD

ThinkZone công bố Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD

DNTH: Quỹ ThinkZone II được sáng lập bởi ThinkZone Ventures, là Quỹ đầu tư khởi nghiệp nội địa có quy mô lớn nhất Việt Nam do các tập đoàn, các doanh nhân Việt Nam góp vốn gồm IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group cùng các nhà đầu tư khác.
Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành trái...

DNTH: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ về phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng..., tuy nhiên thời gian vừa qua, các doanh nghiệp đã tăng cường huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hình thức phát hành riêng lẻ với quy mô lớn ... tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Cơ quan điều tra yêu cầu 8 ngân hàng cung cấp hồ sơ về tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Cơ quan điều tra yêu cầu 8 ngân hàng cung cấp hồ sơ về tỷ phú Trịnh...

DNTH: Theo thông tin từ báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có văn bản gửi 8 ngân hàng về việc phối hợp cung cấp hồ sơ mở tài khoản, sao kê tài khoản, sổ phụ tài khoản, chứng từ giao dịch... để phục vụ công tác điều tra trong vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" liên quan đến Tập đoàn FLC.
Hai kịch bản cơ cấu cổ đông tại Eximbank

Hai kịch bản cơ cấu cổ đông tại Eximbank

DNTH: Ngày 22/3/2022, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu lại tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.