Thứ sáu, 07/10/2022, 07:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Tổng cục Thuế: Phấn đấu tăng thu ngân sách 5% so với dự toán Quốc hội giao

DN&TH; Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo Tổng cục Thuế đưa ra trong hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2018 mới diễn ra trong nỗ lực để tăng thu ngân sách 5% so với dự toán Quốc hội giao.

Tăng thu 5.764,8 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: O.H

64.119 doanh nghiệp thành lập mới

Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc có 64.119 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, tăng 4,69% so với cùng kỳ năm 2017 nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 669.342 doanh nghiệp, tăng 33.467 doanh nghiệp (5,26%) so với thời điểm 31/12/2017.

Các Cục Thuế đã đôn đốc, thu hồi được 17.944  tỷ đồng tiền thuế nợ, bằng 43,1% nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày tại thời điểm 31/12/2017, trong đó thu bằng biện pháp quản lý nợ là 12.633 tỷ đồng, bằng biện pháp cưỡng chế nợ thuế là 5.311 tỷ đồng.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước, với mục tiêu phấn đấu thanh tra, kiểm tra đạt tối thiểu 18,5% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách thuế và quản lý thuế mới đến người nộp thuế cũng được đẩy mạnh, đặc biệt là những nội dung về cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, hỗ trợ khởi nghiệp. Tổ chức các tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế; các buổi Đối thoại về Chính sách và thủ tục hành chính thuế; tổ chức các tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN, TNDN, hướng dẫn, trả lời kịp thời các vướng mắc của NNT khi có khó khăn...

Với các khó khăn, vướng mắc của DN cũng được ngành thuế tạo thuận lợi giúp đỡ, phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp, kích thích tăng trưởng kinh tế.

Phấn đấu tăng thu ngân sách 5%

Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh 16 nhóm giải pháp để thực hiện trong 6 tháng cuối năm, trong đó đặc biệt bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính và cấp uỷ, Ủy ban nhân dân các cấp, tập trung các giải pháp như: mở rộng cơ sở thuế, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý thu nhất là khu vực kinh tế phi chính thức; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý chặt chẽ giá tính thuế, chống chuyển giá nhằm phấn đấu tăng thu ngân sách 5% so với dự toán Quốc hội giao.

Tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình phát sinh thuế TNDN và lợi nhuận còn lại của năm 2017 để đôn đốc người nộp thuế nộp đúng, đủ và kịp thời các khoản phát sinh phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Nâng cấp kịp thời ứng dụng TMS đáp ứng chính sách sửa đổi bổ sung năm 2018. Tổ chức vận hành, hỗ trợ hệ thống CNTT toàn ngành đảm bảo hệ thống duy trì thường xuyên, liên tục. Duy trì vận hành và hỗ trợ hệ thống an toàn bảo mật đảm bảo hoạt động ổn định, đáp ứng các yêu cầu duy trì hệ thống hạ tầng cơ sở cho các ứng dụng chạy tập trung cũng như các ứng dụng triển khai mới.

Triển khai tốt các nội dung trong chương trình hành động Chống xói mòn cơ sở thuế (BEPS). Thường xuyên duy trì và phát huy mối quan hệ hợp tác với cơ quan thuế các nước và tổ chức quốc tế, khu vực để tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của quốc tế cho cải cách và hiện đại hoá công tác quản lý thuế. Tiến hành đàm phán, tiến tới ký kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần với các quốc gia và vùng lãnh thổ đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Qua Thanh tra tổng số thuế tăng thu gần 5.765 tỷ đồng

6 tháng đầu năm cơ quan thuế các cấp đã thanh tra kiểm tra được 30.189 doanh nghiệp, đạt 33,84% kế hoạch năm, bằng 107,1% cùng kỳ năm 2017; với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 5.764,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ 508 tỷ đồng, giảm lỗ 9025,7 tỷ. Số tiền thuế nộp vào ngân sách là 2.615,3 tỷ đồng, đạt 45,37% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra.

Chính Bình

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước có thêm dư địa để tiếp tục hạ lãi suất

Lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước có thêm dư địa để tiếp tục hạ...

Lạm phát thấp mở ra cho Ngân hàng Nhà nước thêm dư địa để tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
SHB chính thức giao dịch trên HOSE, mở ra triển vọng tăng trưởng mới

SHB chính thức giao dịch trên HOSE, mở ra triển vọng tăng trưởng mới

DNTH: Ngày 11/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với giá tham chiếu cho ngày đầu giao dịch là 28.900 đồng/cổ phiếu. Uy tín và năng lực tài chính vững mạnh của SHB cùng lợi thế của HOSE sẽ mang lại sức mạnh cộng hưởng, mở ra những động lực tăng trưởng mới.
Ngân hàng số Vietcombank gặp sự cố hàng loạt

Ngân hàng số Vietcombank gặp sự cố hàng loạt

Chiều 5/10, hàng loạt khách hàng của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) than phiền vì không thể đăng nhập vào tài khoản ngân hàng số VCB Digibank, giao dịch trực tuyến trên cả ứng dụng di động lẫn trên website đều rất khó khăn.
Hoàn thiện chính sách tín dụng tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen

Hoàn thiện chính sách tín dụng tiêu dùng, đẩy lùi tín dụng đen

DNTH: Các công ty tài chính (CTTC) là một kênh cho vay tiêu dùng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch, các hoạt động này cũng đang gặp một số khó khăn đòi hỏi khẩn trương tháo gỡ, hoàn thiện hành lang pháp lý để đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay tiêu dùng chính đáng của người dân, góp phần đẩy lùi ảnh hưởng của tín dụng đen.
Các 'đại gia' dự đoán về thương mại điện tử Việt Nam 2018

Các 'đại gia' dự đoán về thương mại điện tử Việt Nam 2018

Theo dự đoán của các doanh nghiệp thương mại điện tử, giá cả vẫn là cuộc chiến sống còn trong năm nay.
Thuế TNDN: Sẽ giảm mạnh với doanh nghiệp siêu nhỏ

Thuế TNDN: Sẽ giảm mạnh với doanh nghiệp siêu nhỏ

Đề cập việc Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ 20 xuống còn 17%, thậm chí 15% đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) cho rằng:
Bảo đảm nguồn vốn hỗ trợ kịp thời đến đúng địa chỉ

Bảo đảm nguồn vốn hỗ trợ kịp thời đến đúng địa chỉ

DNTH: Bên cạnh mục tiêu cấp bách khôi phục tăng trưởng, Quốc hội, Chính phủ cũng đặt ra yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô. Ngành ngân hàng với vai trò của mình luôn tích cực hưởng ứng chủ trương này, tuy nhiên, khi triển khai cụ thể cần tính toán kỹ để dòng vốn bơm đến đúng địa chỉ, tránh lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến lâu dài.
Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng TMCP

Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của...

DNTH: Dịch Covid - 19 ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Tuy nhiên, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng TMCP vẫn rất ổn định, những mối hợp tác lớn được hình thành như Hợp đồng tín dụng hạn mức 10 ngàn tỷ đồng, được ký kết giữa VietinBank và SSI, hứa hẹn một năm 2022 với nhiều thành công hơn nữa.