Thứ sáu, 20/05/2022, 02:07

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Tổng giám đốc Công ty QCGL “kêu cứu” tại dự án Phước Kiển

DNTH: Bà Nguyễn Như Loan (Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai ) gửi đơn “cầu cứu” đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo bí thư thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) lên tiếng về những trở ngại, vướng mắc tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh)

Trong đơn bà Nguyễn Thị Như Loan, khẳng định những nội dung mà Công ty Sunny Island tố cáo bà đến các nơi cho rằng bà lừa lừa đảo tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển là hoàn toàn vu khống và không có căn cứ, nhằm đánh tráo khái niệm để các nơi nhận đơn tố cáo hiểu sai 100% về Quốc Cường Gai Lai (QCGL). Trái lại Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết nên QCGL phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.

đơn kêu cứu
Đơn kêu cứu của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi tới các cơ quan chức năng.

Bà Loan cho biết, hợp đồng giữa QCGL và Công ty Sunny Island là hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển.” không phải hợp đồng mua bán dự án” nội dung hợp đồng có ghi rõ đến khi pháp lý dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì 02 bên ký hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Khi ký kết hợp đồng này vào tháng 3-2017, Công ty QCGL đã được UBND TP.HCM công nhận cho trúng thầu là chủ đầu tư dự án theo Văn bản số 7828 ngày 10-12-2015. Đồng thời công ty khi đó đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Ngoài ra, QCGL cũng đã được Sở Xây Dựng đề nghị UBND TP.HCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển.

Ngay khi ký kết, Công ty Sunny Island đã được QCGL bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65ha dự án, trị giá gần 11.000 tỉ đồng theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017. Tuy nhiên, sau gần 5 năm Sunny Island đang nắm giữ 65ha trong khi chỉ mới thanh toán chỉ 2.882 tỉ đồng.

Theo hợp đồng ký kết, Công ty Sunny Island phải thanh toán tổng giá trị hợp đồng cho QCGL số tiền 14.800 tỉ đồng, nhưng đến nay doanh nghiệp này mới chỉ thanh toán số tiền như đã nhắc ở trên. Vì vậy hiện nay QCGL đã kiện Công ty Sunny Island ra VIAC để phân xử tuyên QCGL chấm dứt hợp đồng do phía Công ty Sunny Island đã vi phạm hợp đồng do không thanh toán đúng hạn.

Bà Loan nhấn mạnh: “Việc Công ty Sunny Island thanh toán cho QCGL không đúng tiến độ theo hợp đồng đã gây rất nhiều khó khăn cho QCGL trong suốt gần 5 năm qua, hậu quả là giá đền bù giải phóng mặt bằng của diện tích đất còn lại trong dự án tăng từ 2 đến 300% và người dân thậm chí không cho đền bù, dòng tiền Công ty Sunny Island không thanh toán thì QCGL không làm ra lợi nhuận cho cổ đông và công ty trong 05 năm qua. Thời hạn thực hiện đầu tư dự án hết hạn năm 2020, thay đổi luật phải thực hiện lại từ đầu, bao nhiêu thiệt hại của QCGL đã phát sinh hàng

nghìn tỉ đồng. Nếu QCGL lừa đảo thì tại sao trong các phiên xử của VIAC phía Công ty Sunny Islan không tố cáo QCGL lừa đảo, không yêu cầu huỷ hợp đồng lấy lại tiền gốc và đòi bồi thường thiệt hại, nhưng ngược lại Sunny lại yêu cầu VIAC tuyên hủy vụ kiện chấm dứt hợp đồng của QCGL và sunny mong muốn yêu cầu QCGL tiếp tục thực hiện hợp đồng”.

Được biết, theo hợp đồng ký kết vào tháng 3-2017 giữa Công ty QCGL và Công ty Sunny Island, Công ty QCGL sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý được thực hiện song song với tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2 và ½ đợt 3, với số tiền 2.882,8 tỉ đồng, trong khi Công ty QCGL đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM
Một phần dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh).

Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng đến tháng 9-2017, Sunny Island phải thanh toán đến 4.800 tỉ để Công ty QCGL thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỉ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10-2017, Sunny Island mới chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỉ đồng và từ tháng 11-2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Thông báo của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam
Thông báo thụ lý đơn kiện liên quan đền dự án Phước Kiển của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). 

Hợp đồng quy định tại điều 14 khoản 14-2 nếu Sunny thanh toán trể hạn cộng lũy tiến quá 60 ngày thì QCGL được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Dù vậy, QCGL đã kéo dài thời gian cho phía Sunny Island thêm 240 ngày. Hết thời hạn trên, Công ty Sunny Island vẫn cố tình trì hoãn buộc lòng QCGL phải thông báo bằng văn bản tuyên “chấm dứt hợp đồng theo điều 14 khoản 14.2

Ngoài ra, phía Sunny Island đang giữ tài sản là các sổ đỏ và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65 ha. Sunny Island đã ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 5 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo quy định của hợp đồng.

T.H

Cùng chuyên mục

Vốn ngoại rót vào Bất động sản giảm mạnh

Vốn ngoại rót vào Bất động sản giảm mạnh

DNTH: Ảnh hưởng từ đợt dịch Covid - 19 khiến lĩnh vực bất động sản (BĐS) không giữ được vị trí thứ hai trong danh sách các lĩnh vực hút FDI hàng đầu Việt Nam.
Sunshine Homes gây ấn tượng với Tổ hợp thương mại 4.0 đầu tiên tại Tây Nam Thăng Long

Sunshine Homes gây ấn tượng với Tổ hợp thương mại 4.0 đầu tiên tại...

DNTH: Sau hàng loạt cú đổ bộ vào những thị trường mới như Phan Thiết, Đà Nẵng,… Sunshine Homes – đơn vị phát triển BĐS hàng hiệu của Sunshine Group, tiếp tục tạo nên tiếng vang với một dự án đẳng cấp ở trục Tây Nam Thăng Long.
Tập đoàn Danh Khôi hợp tác cùng DKRA Việt Nam phát triển dự án Lagi Newcity

Tập đoàn Danh Khôi hợp tác cùng DKRA Việt Nam phát triển dự án Lagi...

DNTH: Ngày 19/8, Tập đoàn Danh Khôi và Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã chính thức hợp tác phát triển dự án Phức hợp Đô thị Thương mại - Dịch vụ & Du lịch biển Lagi New City. Nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm sôi động mới của thị trường La Gi, Bình Thuận và tạo sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trên cả nước.
Everland Vân Đồn - 'ông chủ' dự án Crystal Holidays Habour hơn 3.600 tỷ đồng là ai?

Everland Vân Đồn - 'ông chủ' dự án Crystal Holidays Habour hơn 3.600 tỷ...

DNTH: Để bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu đầu tư dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (tại lô M1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), Tập đoàn Everland đã tăng vốn điều lệ Công ty cổ phần Everland Vân Đồn từ 350 tỷ lên 750 tỷ đồng.
Dự án khu đô thị gần 13.000 tỷ đồng ở TP. Thanh Hóa chính thức về tay Eurowindow

Dự án khu đô thị gần 13.000 tỷ đồng ở TP. Thanh Hóa chính thức về...

Liên danh Công ty Cổ phần Eurowindow Holding - Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý dự án số 1 vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn làm chủ dự án khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng.
“Dấu hiệu nhận biết” căn hộ đầu tư sinh lời tốt nhất Quy Nhơn

“Dấu hiệu nhận biết” căn hộ đầu tư sinh lời tốt nhất Quy Nhơn

DNTH: Trong một vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng về du lịch, hàng loạt các dự án được đẩy mạnh đầu tư, Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Diễn biến mới vụ khách hàng đồng loạt kiện chủ đầu tư Western Park

Diễn biến mới vụ khách hàng đồng loạt kiện chủ đầu tư Western Park

TAND huyện Bình Chánh vừa có thông báo chuyển đơn liên quan đến vụ việc hàng chục khách mua căn hộ tại dự án Khu thương mại dịch vụ và căn hộ Đức Long Western Park (Western Park), quận Bình Tân, TP HCM khởi kiện chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Đức Long Gia Lai (Công ty Đức Long Gia Lai).
Tiền lớn đổ về Prime Resort and Hotels - dự án trọng điểm của KPF

Tiền lớn đổ về Prime Resort and Hotels - dự án trọng điểm của KPF

DNTH: Nhằm phát triển giai đoạn 2 của dự án Prime – Prime Resort and Hotels (Khánh Hoà), từ tháng 4/2021, Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm đã chào bán 700 tỉ đồng trái phiếu mã CLACH2124001 theo hình thức ghi sổ.