Thứ ba, 24/05/2022, 01:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

TP.HCM kiến nghị tháo dỡ chung cư cũ khi 50% cư dân đồng thuận

Kiến nghị này được UBND TP.HCM đưa ra nhằm đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, xây mới chung cư cũ, hỏng trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

UBND TP.HCM cho biết hiện tại, TP có nhiều chung cư cũ cấp C (khả năng chịu lực một bộ phận kết cấu không đáp ứng yêu cầu sử dụng, gây nguy hiểm cục bộ). Tuy nhiên, thành phố chưa thể tháo dỡ, xây mới do cần 100% chủ sở hữu nhà chung cư đồng thuận.

Ngoài ra, Nghị định 101/2005 quy định thời hạn để cộng đồng chủ sở hữu nhà chung cư quyết định chọn nhà đầu tư và phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 3 tháng đối với chung cư nguy hiểm và 12 tháng đối với chung cư hư hỏng nặng. Trong thực tế, nhiều trường hợp không thỏa thuận được phương thức bồi thường, hoặc sau khi đồng thuận lại đổi ý.

tm-img-alt
Một chung cư cũ ở quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Lê Quân)

Những vướng mắc trên tạo áp lực lớn cho nhà đầu tư, mất nhiều thời gian để thực hiện tháo dỡ, xây mới chung cư cũ và dẫn đến nhiều hệ lụy khi giá cả thị trường thay đổi.

Từ những lý do trên, UBND TP.HCM kiến nghị trong trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Phương án thứ nhất là có quy định cụ thể việc chỉ thực hiện bồi thường, tái định cư bằng căn hộ.

Phương án thứ 2 là vẫn thực hiện bồi thường bằng tiền hoặc căn hộ. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ cưỡng chế tháo dỡ để đầu tư, cải tạo, xây mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm khi có 50% chủ sở hữu căn hộ đồng ý.

Chủ sở hữu bị cưỡng chế sẽ được bồi thường, hỗ trợ bằng tiền ngang giá trị trung bình của các chủ sở hữu đã chấp thuận.

Hiện tại, TP.HCM có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Một số chung cư hư hỏng, xuống cấp, gây mất cảnh quan đô thị cần được tháo dỡ để xây mới điển hình là chung cư Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), cư xá Vĩnh Hội (quận 4), chung cư Viễn Đông (quận 5), chung cư Ngô Gia Tự, Ấn Quang (quận 10), chung cư Tân Phước (quận 11), chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh)...

Quang Huy

Theo zingnews

Cùng chuyên mục

Cung văn hoá thể thao Thanh Niên “xẻ đất vàng” để cho thuê

Cung văn hoá thể thao Thanh Niên “xẻ đất vàng” để cho thuê

Thực trạng đang diễn ra, nhưng đơn vị quản lý khu đất này dường như đang buông lỏng để vi phạm diễn ra một cách công khai!
Thái Nguyên sắp có khu đô thị 63ha ngay tại TP Sông Công

Thái Nguyên sắp có khu đô thị 63ha ngay tại TP Sông Công

Khu đô thị số I, TP Sông Công sẽ có tổng diện tích khoảng 63,27ha, dân số khoảng 9.000 người, với tính chất là khu đô thị hiện đại, kết hợp với các công trình công cộng, thương mại dịch vụ, cây xanh công viên.
Các dòng máy bay một lối đi và tiềm năng kết nối hàng không của Việt Nam

Các dòng máy bay một lối đi và tiềm năng kết nối hàng không của...

DNTH: Với những ưu thế như khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giảm tiếng ồn đáng kể, tương thích với các đường bay ngắn, các dòng máy bay một lối đi đang được ví như chiếc chìa khóa để tăng cường kết nối hàng không trong khu vực một cách hữu hiệu.
Từ ngày mai 9/1, Hà Nội cấm đường 16 ngày một loạt tuyến phố

Từ ngày mai 9/1, Hà Nội cấm đường 16 ngày một loạt tuyến phố

Sở GT&VT Hà Nội vừa có thông báo cấm đường, phân luồng giao thông, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ chợ Hoa Xuân năm 2020 trên phố cổ Hoàn Kiếm.
Chính quyền đô thị TPHCM khác Hà Nội, Đà Nẵng thế nào?

Chính quyền đô thị TPHCM khác Hà Nội, Đà Nẵng thế nào?

Cùng được Quốc hội khóa 14 cho phép thực hiện, tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM có nhiều nội dung khác biệt rõ nét so với mô hình thí điểm của TP Hà Nội và TP Đà Nẵng.
Bộ GTVT sắp 'hồi sinh' dự án đường sắt 7.665 tỷ 'đắp chiếu' hơn 10 năm?

Bộ GTVT sắp 'hồi sinh' dự án đường sắt 7.665 tỷ 'đắp chiếu' hơn 10...

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết theo kết quả nghiên cứu của Cục Đường sắt Việt Nam, tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được đề xuất tiếp tục triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.
Buộc tháo dỡ 3 “đường lên thiên đường” ở Đà Lạt

Buộc tháo dỡ 3 “đường lên thiên đường” ở Đà Lạt

Dù đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính, buộc ngưng thi công công trình, tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm nhưng các công trình vẫn đưa vào hoạt động, phục vụ khách du lịch, thu tiền vào cổng tham quan trong thời gian dài.
 Hà Nội, TP.HCM kẹt xe tứ bề trong sáng ngày đầu nghỉ lễ

Hà Nội, TP.HCM kẹt xe tứ bề trong sáng ngày đầu nghỉ lễ

Ngày đầu nghỉ lễ, lượng người từ Hà Nội và TP.HCM rời khỏi thành phố tăng đột biến, khiến tình trạng kẹt xe diễn ra liên tục nhiều giờ liền.