Thứ bảy, 28/05/2022, 01:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

TP Thanh Hóa: Thích ứng linh hoạt, nỗ lực “vượt bão” Covid -19

TP Thanh Hóa: Thích ứng linh hoạt, nỗ lực “vượt bão” Covid -19

Năm qua, dịch bệnh Covid - 19 đã làm ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, thành phố Thanh Hóa đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời nỗ lực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2021, thành phố Thanh Hóa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trong điều kiện đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. Mặc dù vậy, nhưng cấp Ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 từ thành phố đến các phường, xã đã tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tập trung phát triển kinh tế - xã hội nhằm hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt có, 19/36 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch.

Trung tâm hành chính thành phố Thanh Hóa.
Trung tâm hành chính thành phố Thanh Hóa.

Cùng sự hỗ trợ của tỉnh, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần vượt khó, thích ứng linh hoạt với tình hình mới để phục hồi, duy trì sản xuất kinh doanh. Các ngành dịch vụ, thương mại phát triển nhanh cả về quy mô và loại hình. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2021 đạt hơn 65 nghìn tỷ đồng, tăng gần 15% so với cùng kỳ, chiếm hơn 50% tổng mức hàng hóa, dịch vụ của tỉnh. Hoạt động xuất khẩu cũng thu được kết quả cao với tổng giá trị xuất khẩu đạt 1.863 triệu USD, vượt chỉ tiêu đề ra. Toàn thành phố có 46 doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với 28 mặt hàng gồm: Thủy sản, quần áo các loại, giầy dép, đá ốp lát…

Song song với đó, các thành phần kinh tế, doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân phát triển nhanh, mạnh cả về số lượng, quy mô và cơ cấu ngành nghề hoạt động. Trong năm, thành phố thành lập mới 1.546 doanh nghiệp, đạt 103,7% kế hoạch tỉnh giao và đạt 118,9% kế hoạch thành phố giao. Các doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động đã tăng tính cạnh tranh và sự đa dạng về ngành nghề kinh doanh cho nền kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, tăng thu ngân sách Nhà nước.

Xác định đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Năm 2021, tổng huy động vốn đầu tư phát triển của thành phố đạt 35.600 tỷ đồng, với nhiều dự án, công trình quy mô lớn được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Có thể kể đến dự án đường vành đai phía Tây, đường Đông - Tây, dự án cải tạo Công viên Thanh Quảng - Di tích lịch sử Nhà Máy Đèn,... đã và đang tạo nên diện mạo, vóc dáng mới cho thành phố hôm nay.

DJI-0093-JPG-7897-1630837386
Thành phố Thanh Hoá trong thời kỳ đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa góp phần đổi mới và phát triển từng ngày. Ảnh VnExpress

 “Luồng gió” từ chương trình "Xây dựng nông thôn mới" những năm qua đã tạo ra những đổi thay lớn lao về mọi mặt khu vực nông thôn của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, thành phố Thanh Hóa đã xây dựng và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đông Vinh. Năm 2022, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Thiệu Vân và xã Hoằng Quang.

Bên cạnh đó, thành phố Thanh Hóa đã triển khai và thực hiện tốt chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”; chất lượng giáo dục được quan tâm đúng mức. Công tác xã hội, chăm sóc sức khỏe y tế cho người dân được tăng cường mạnh mẽ. Đến thời điểm hiện tại, thành phố Thanh Hóa đã tiêm bao phủ phòng vắcxin Covid - 19 cho hơn 90% người dân trên địa bàn, thành phố cơ bản vẫn kiểm soát tốt được dịch Covid - 19, được đánh giá ở cấp độ dịch cấp 1 thuộc  vùng “xanh an toàn”.

Từ những kết quả đạt được, thành phố Thanh Hóa tiếp tục khẳng định là đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2022, là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Thành phố Thanh Hóa  xác định phải quyết liệt thực hiện khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh, tăng cường xã hội hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa sẵn sàng phòng chống dịch Covid-19, góp phần xây dựng thành phố Thanh Hóa đến năm 2025 trong nhóm đô thị loại I trực thuộc tỉnh hàng đầu cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại.

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Hội nghị với các Doanh nghiệp về việc đào tạo kỹ năng, kết nối việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên

Hội nghị với các Doanh nghiệp về việc đào tạo kỹ năng, kết nối...

DNTH: Vào sáng ngày 16/04, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cùng với hơn 80 Doanh nghiệp và các cơ quan Báo chí trong nước có hơn 2 giờ làm việc hiệu quả.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi tới toàn thể nhân dân

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi tới toàn thể nhân dân

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi đến nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.
Phó Tổng thống Mỹ hội kiến Thủ tướng Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ hội kiến Thủ tướng Việt Nam

DN&TH; Ngày 14/11, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các HNCC liên quan tại Singapore, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.
Nhiều người Hà Nội đội mưa rét xếp hàng mua vàng từ 4h sáng

Nhiều người Hà Nội đội mưa rét xếp hàng mua vàng từ 4h sáng

Dù trời mưa và giá rét, nhiều người vẫn có mặt ở trước cửa hàng vàng từ 4h sáng để xếp hàng trong ngày vía Thần Tài.
Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Ngụy trang cất giấu ma túy trong các thân cây măng

Ngụy trang cất giấu ma túy trong các thân cây măng

DN&TH; 2 bánh heroin (khoảng 0,375 kg) và khoảng 1 kg ma túy tổng hợp được cất giấu tinh vi trong các thân cây măng đang trên đường vận chuyển từ Sơn La về Hà Nội để đi các tỉnh tiêu thụ đã được Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội phát hiện, bắt giữ kịp thời.
Gia Lai thêm 1 ca dương tính Covid-19

Gia Lai thêm 1 ca dương tính Covid-19

DNTH: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai vừa thông tin, tính từ 07 giờ 00 phút ngày 18/8/2021 đến 17 giờ 00 phút cùng ngày, tỉnh này ghi nhận thêm 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước

Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước

Các lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế trong việc thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, cần xem xét tăng dần chuyến bay.