Thứ năm, 02/12/2021, 11:15

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

TPHCM không khuyến khích làm nhà phố trong 10 năm tới

Trong 10 năm tới, TPHCM không khuyến khích đẩy mạnh phát triển nhà ở thấp tầng để tận dụng quỹ đất làm nhà ở cao tầng hiện đại nhằm đáp ứng về số lượng và tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án nhà ở mới.

Ngày 30/6, Sở Xây dựng xác nhận, đã trình UBND TPHCM đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021-2030”. Theo đó, trong 10 năm tới, TPHCM không khuyến khích đẩy mạnh phát triển nhà ở thấp tầng để tận dụng quỹ đất làm nhà ở cao tầng hiện đại nhằm đáp ứng về số lượng và tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án nhà ở mới.

Ngược lại, TPHCM khuyến khích doanh nghiệp làm nhà ở xã hội cho thuê, mua. Cụ thể, TPHCM sẽ triển khai các chính sách khuyến khích làm các dự án nhà giá rẻ để giải quyết nhu cầu nhà ở khá lớn của đối tượng có thu nhập thấp, nhất là các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch cần di dời. Đẩy mạnh và phát triển hạ tầng giao thông để kết nối các đô thị vệ tinh, đường vành đai.

Đối với quận 1, quận 3, sẽ tăng chỉ tiêu quy hoạch (dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng…) cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975. Hạn chế phát triển các dự án mới đầu tư nhà ở cao tầng đến năm 2025 nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng bảo đảm và phù hợp.

TPHCM không khuyến khích làm nhà phố trong 10 năm tới - Ảnh 1.

TPHCM khuyến khích các chủ đầu tư xây chung cư trong 10 năm tới.

 

Các quận 4,5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh sẽ tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại, Ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước năm 1975, di dời nhà trên và ven kênh rạch.

Các quận 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp sẽ đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để kêu gọi đầu tư dự án nhà.

Còn quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn như tuyến metro số 1, các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội.

Năm huyện của TPHCM là Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi sẽ ưu tiên phát triển nhà ở theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn, phát triển khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

Trước đó, quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2020 nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2025 cũng đã nêu, khu vực trung tâm hiện hữu (gồm quận 1 và quận 3) sẽ phát triển nhà ở có kiểm soát đến năm 2020.

Cụ thể, TPHCM sẽ không chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Trường hợp các dự án nhà ở được công nhận, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các thủ tục để đảm bảo điều kiện khởi công.

 

 

 

Theo Tiền phong

Cùng chuyên mục

Cháy tại chung cư The Vista: hàng trăm người dân bỏ chạy thục mạng

Cháy tại chung cư The Vista: hàng trăm người dân bỏ chạy thục mạng

Một căn hộ ở tầng 18, chung cư The Vista nằm trên tuyến xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TPHCM bất ngờ phát hoả
Hà Nội phê duyệt khu đô thị rộng 191,67 ha ở Yên Sở

Hà Nội phê duyệt khu đô thị rộng 191,67 ha ở Yên Sở

Khu đất nghiên cứu quy hoạch chi tiết nằm trong khu vực Công viên hồ Yên Sở (Khu B), thuộc địa giới hành chính các phường Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Yên Sở, quận Hoàng Mai.
Đồng Nai định hướng phát triển các đô thị công nghiệp ven sân bay Long Thành

Đồng Nai định hướng phát triển các đô thị công nghiệp ven sân bay...

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đặc điểm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành là phân bố đều ở các xã theo trục quốc lộ 51 và đường 769 từ thị trấn Long Thành vào sân bay nên đây là lợi thế để địa phương hình thành các đô thị công nghiệp ven sân bay Long Thành.
Bảo đảm thuận tiện nhất cho hành khách đến trải nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bảo đảm thuận tiện nhất cho hành khách đến trải nghiệm tuyến...

DNTH: Chiều 8/11, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đỗ Việt Hải cho biết, trong 2 ngày đầu chính thức được đưa vào khai thác thương mại (ngày 6 và 7/11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã thực hiện tổng cộng 250 lượt chạy tàu, phục vụ 79.801 hành khách. Sở GTVT đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị vận hành cùng chính quyền các địa phương kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm bảo đảm thuận tiện nhất cho người dân đến trải nghiệm dịch vụ.
Quận Tây Hồ: 34 trường hợp vi phạm xây dựng phát sinh trong năm 2018

Quận Tây Hồ: 34 trường hợp vi phạm xây dựng phát sinh trong năm 2018

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết, đối với các trường hợp xây dựng không phép, sai phép phát sinh, quận sẽ cưỡng chế dỡ bỏ,...
CAP Hàng Mã: Nhiều chuyển biến rõ nét và bền vững trong công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT

CAP Hàng Mã: Nhiều chuyển biến rõ nét và bền vững trong công tác đảm...

Phường Hàng Mã nằm trong khu phố cổ sầm uất nhất của quận Hoàng Kiếm bởi những tuyến phố Hàng Mã – Hàng Lược – Hàng Cót – Phùng Hưng – Lý Nam Đế… là những tuyến phố buôn bán nhộn nhịp điển hình của Hà Nội. Đặc biệt, vào những dịp lễ, Tết những tuyến phố này càng trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Nhằm đảm bảo ANTT – ATGT - TTĐT cho du khách trong và ngoài nước về đây tham quan, du lịch và mua sắm. Công an Phường Hàng Mã đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội.
Bình cứu hỏa chung cư Hà Nội không hoạt động khi bị kiểm tra đột xuất

Bình cứu hỏa chung cư Hà Nội không hoạt động khi bị kiểm tra đột...

Tại chung cư M3-M4 số 91 Nguyễn Chí Thanh, một số cửa chống cháy cơ cấu tự đóng kém, đèn chỉ dẫn thoát nạn không đảm bảo...
Ảnh: Phố Hà Nội thành sông, ô tô, xe máy bì bõm bơi lội sau trận mưa lớn kéo dài

Ảnh: Phố Hà Nội thành sông, ô tô, xe máy bì bõm bơi lội sau trận mưa...

Trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ trút xuống Hà Nội khiến một số tuyến đường ngập sâu, ô tô xe máy bì bõm đi trong nước.