Chủ nhật, 25/09/2022, 22:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

TPHCM: Nhiều hoạt động tương trợ ý nghĩa trong mùa dịch

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, bên cạnh các hoạt động chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho người dân, nhiều tổ chức, cá nhân đã có các mô hình, sáng kiến, góp phần hỗ trợ Thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.
ATM-Oxy hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
ATM-Oxy hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Mô hình nhân văn, cách làm hiệu quả

Sau khi sáng lập và tổ chức hoạt động cây ATM gạo tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, những ngày qua, anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc PHGSmarthome cùng với Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình ATM-Oxy với thông điệp “Trao oxy - nối dài sự sống”.

ATM-Oxy hoạt động từ 8h đến 17h hằng ngày. Đến nay, anh Hoàng Tuấn Anh đã triển khai khoảng 200 bình oxy loại 8 lít trên địa bàn như: Quận 4, Quận 5, Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận 11, quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, TP. Thủ Đức…

Anh Lê Hoàng Minh, đại diện Ban Tổ chức chương trình cho biết, mục tiêu lớn nhất của dự án ATM-Oxy là phủ sóng các trạm vệ tinh trên toàn địa bàn Thành phố, trong đó có một trạm trung tâm ở Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và các trạm phụ ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

“Yếu tố chúng tôi đặt lên hàng đầu là sự an toàn. Dự án được thành lập với mục đích hỗ trợ nhưng không cổ xúy việc các F0, F1 tự ý cách ly tại nhà theo phong trào mà không thông qua cơ quan y tế, chính quyền địa phương”, anh Minh nhấn mạnh.

Theo đó, ATM-Oxy hỗ trợ 2 nhóm đối tượng. Thứ nhất, những người có bệnh nền, bệnh nan y nhưng do bệnh viện quá tải nên phải điều trị tại nhà và không có điều kiện đổi bình oxy. Thứ hai là những ca mắc Covid - 19 phải cấp cứu khẩn cấp và cần oxy để chuyển lên cơ sở y tế.

Trong quá trình vận hành, ATM-Oxy bảo đảm tính cấp bách, linh hoạt, kịp thời. Ngoài đường dây nóng (+84) 796 55 5564, chương trình phối hợp chặt chẽ với các địa phương, mỗi quận, huyện tuyên truyền rộng rãi kèm theo thông tin để người dân có thể liên hệ.

Sau khi thẩm định thông tin, các tình nguyện viên sẽ chở bình oxy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy, hoàn cảnh khó khăn thì ATM-Oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, các F0 tại nhà, trong giai đoạn 2, ATM-Oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000-10.000 bình.

Đến giai đoạn 3, ATM-Oxy sẽ cho các bệnh viện mượn và sau khi Thành phố Hồ Chí Minh giảm số ca mắc mới thì chương trình sẽ hướng đến hỗ trợ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Đoàn Thanh niên Quận 10 tặng sách cho trẻ em mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Đoàn Thanh niên Quận 10 tặng sách cho trẻ em mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sách trao tay, học ngày giãn cáchVới mong muốn đồng hành cùng thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là người dân tại các khu cách ly, phong tỏa, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Văn phòng phía nam - Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh triển khai chương trình “Sách trao tay, học ngày giãn cách”.

Mục đích chính của chương trình là chăm lo đời sống tinh thần cho người dân, nhất là người dân sinh sống trong các khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện trên địa bàn Thành phố, qua đó, trang bị thêm kỹ năng và các giá trị bổ ích, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân trong những ngày giãn cách xã hội.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn cho biết, từ giữa tháng 7 đến nay, chương trình đã trao hơn 10.000 đầu sách, đa dạng thể loại như văn học, thiếu nhi, kinh tế, kỹ năng… và các loại sách nói, sách điện tử để phục vụ các hộ gia đình thuộc diện phong tỏa, người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung trên địa bàn Thành phố.

Chương trình tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp của các đơn vị tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố, sau đó, căn cứ vào chính sách chăm lo hoặc đề xuất của các quận, huyện để phân bổ sách phù hợp. Riêng đối với sách nói, sách điện tử, chương trình tuyên truyền rộng rãi đến từng đối tượng cụ thể.

Gia đình nghệ sĩ Vân Anh trao tặng hơn 100 tấn nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Gia đình nghệ sĩ Vân Anh trao tặng hơn 100 tấn nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chăm lo kịp thời, toàn diện

Từ khi dịch bệnh bùng phát, gia đình nghệ sĩ Vân Anh (Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tặng hơn 120 tấn hàng (gồm các nhu yếu phẩm như gạo, rau củ quả, nước mắm, dầu ăn, mì tôm…) đến người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người sinh sống trong các khu phong tỏa… tại các quận, huyện.

“Bản thân tôi đang nuôi những đứa con kém may mắn nên tôi hiểu rõ khó khăn mà người dân gặp phải trong mùa dịch. Tôi và gia đình chỉ muốn đóng góp một chút công sức để hỗ trợ mọi người, hễ ai gặp khó khăn thì tôi sẽ giúp đỡ”, nghệ sĩ Vân Anh chia sẻ.

Cũng tại Quận 7, chị Đan Hà đã khởi xướng “Bếp cơm nghĩa tình” để phục vụ bữa sáng cho hơn 300 y, bác sĩ và bệnh nhi F0 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 8 (thành phố Thủ Đức). Đến nay, bếp đã hỗ trợ hơn 7.000 suất cơm miễn phí để “tiếp sức” cho tuyến đầu chống dịch.

Phường 2, quận Tân Bình tặng quà người dân trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Phường 2, quận Tân Bình tặng quà người dân trong mùa dịch Covid - 19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Bên cạnh đó, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, chị Đan Hà đã vận động nhiều hội viên trong Hội nấu hàng nghìn chai nước chanh sả để chăm lo cho các y, bác sĩ mùa dịch.

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa của mình, chị Đan Hà bộc bạch: “Trước đây, bố tôi từng được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình, những việc tôi làm hiện tại chỉ là để thay mặt bố gửi lời cảm ơn đến các y, bác sĩ, những người không quản ngại khó khăn, luôn cố gắng giành lại sự sống cho bệnh nhân”.

Những ngày này, ông Mai Phước Khánh - Phó Chủ tịch UBND Phường 2, quận Tân Bình cùng nhiều cán bộ phường thường xuyên túc trực tại trụ sở cơ quan để tiếp nhận hàng hóa cho người dân trên địa bàn.

Ông Mai Phước Khánh cho hay, từ khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần “cùng nhau vượt khó”, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường đã khởi xướng nhiều chuỗi hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn.

“Thông qua MTTQ và các đoàn thể, phường nắm được thông tin các hộ dân khó khăn, thuộc diện phong tỏa. Sau đó, phường sẽ kêu gọi các 'mạnh thường quân' để chăm lo cho người dân, tinh thần đặt ra là “chăm lo kịp thời, toàn diện”, ông Khánh thông tin. 

Xem bài: TPHCM: Nhiều hoạt động tương trợ ý nghĩa trong mùa dịch

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Triển khai đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng theo hình thức PPP

Triển khai đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình...

DNTH: Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 195/TB-VPCP Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về việc triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng.
Vietnam Airlines chính thức khai thác trở lại đường bay Vân Đồn – Thành phố Hồ Chí Minh

Vietnam Airlines chính thức khai thác trở lại đường bay Vân Đồn –...

DNTH: Từ ngày 18/2/2022, hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức khai thác trở lại đường bay Vân Đồn – Thành phố Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ 

Hà Nội: Chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án cụm công...

DNTH: Tại Công văn số 358/TTg-NN ngày 19/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chấp thuận UBND thành phố Hà Nội quyết định chuyển mục đích sử dụng 39,51 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ - giai đoạn 1.
Bắc Giang tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu về kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Bắc Giang tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu về kinh tế, đẩy nhanh...

DNTH: Tình hình kinh tế - xã hội (KT - XH) của tỉnh Bắc Giang trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả tích cực mặc dù còn nhiều khó khăn. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu về kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm nâng cao kết quả thực hiện KT - XH toàn tỉnh.
Lo thiếu, 'nát' quỹ đất đô thị dành xây NƠXH, Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo

Lo thiếu, 'nát' quỹ đất đô thị dành xây NƠXH, Bộ Xây dựng yêu cầu...

Được giao kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển NƠXH trên địa bàn để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 vấn đề trong xây dựng thành phố Vinh.
Nhiều "ông lớn" BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm thay đổi đáng kể diện mạo Tp.HCM

Nhiều "ông lớn" BĐS phát triển thành công mô hình đại đô thị làm...

Tp.HCM đã phát triển nhiều khu đô thị mới, khu dân cư mới hiện đại, có nhiều tiện ích và dịch vụ, môi trường sống ngày càng tốt hơn.
Thông tin về dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020

Thông tin về dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông...

DNTH: Tại Thông báo 283/TB-VPCP ngày 27/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.