Thứ tư, 06/07/2022, 14:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Trái chủ của nhóm APH - AAA là những ai?

DNTH: Đa số trái chủ trái phiếu của nhóm APH và AAA là các định chế tài chính, tổ chức đến từ Hàn Quốc. Đặc biệt, một nguồn tin cho thấy các doanh nghiệp có liên hệ đến giới chủ APH - AAA cũng rót vốn mua trái phiếu của 2 đơn vị này.

Phiên giao dịch X/X, CTCP Tập đoàn An Phát Holdings (HoSE: APH) – công ty mẹ CTCP Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA), đã chuyển quyền sở hữu gần 6,7 triệu cổ phiếu AAA và giảm tỷ lệ sở hữu xuống 48,7%. Điều này đồng nghĩa, APH không còn là công ty mẹ của AAA theo quy định.

dhdcd-thuong-nien-aph-nam-2021-thong-qua-nhieu-noi-dung-ke-hoach-quan-trong-5223
APH không còn là công ty mẹ của AAA ( ảnh : nguồn Internet)

Bên nhận chuyển nhượng, theo tìm hiểu là 3 công ty chứng khoán gồm: CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (2,5 triệu cổ phiếu), Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam (2,89 triệu cổ phiếu) và CTCP Chứng khoán Mirae Asset (1,2 triệu cổ phiếu). Đây đều là các đơn vị đến từ Hàn Quốc và tham gia rót vốn mua trái phiếu của nhóm AAA và APH.

Dữ liệu cho thấy, tính đến cuối năm 2021, các định chế tài chính rót hàng ngàn tỷ đồng mua trái phiếu của APH, AAA.

Với AAA, tính đến cuối năm 2021, công ty này phát hành 606,8 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó, lô trái phiếu lớn nhất 450 tỷ đồng (chưa trừ đi chi phí) được nắm giữ bởi Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam (117,9 tỷ đồng), Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam – chi nhánh Phạm Hùng (147,4 tỷ đồng), Ngân hàng Daegu – chi nhánh TP.HCM (98,3 tỷ đồng) và Ngân hàng Keb Hana – chi nhánh TP.HCM (98,3 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu, trái phiếu này có lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 3 năm, tài sản đảm bảo là các cổ phần của AAA nắm giữ tại CTCP An Tiến Industries, CTCP Nhựa Hà Nội, APH, lượng cổ phần bên thứ ba nắm giữ tại AAA. Hana – chi nhánh TP.HCM (98,3 tỷ đồng).

Ngoài ra, Actis Aiken – tổ chức đến từ Trung Quốc, cũng rót 82,9 tỷ đồng mua trái phiếu AAA với lãi suất 6%/năm.

Về phía APH, nếu không tính khoản hợp nhất với AAA, các trái chủ gồm: CTCP Chứng khoán Stanley Brothers – một công ty chứng khoán có liên hệ với nhóm AAA và APH, với 50 tỷ đồng, lãi suất 6%/năm, vay tín chấp.

Ngoài ra, đó là các khoản vay 450 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 9%/năm trong 2 năm đầu và 9,5%/năm. Tài sản đảm bảo gồm 12,3 triệu cổ phiếu APH sở hữu bởi IGG USA Việt Nam, 13 triệu cổ phiếu AAA và 4,5 triệu cổ phiếu NHH sở hữu bởi APH.

Trái chủ là vẫn là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, gồm: Chứng khoán Shinhan Việt Nam (50 tỷ), Asam Vietnam Mezzanine Focus Hedge Fund 1 (50 tỷ), Ngân hàng Keb Hana – chi nhánh TP.HCM (100 tỷ), Chứng khoán KIS Việt Nam (100 tỷ), Ngân hàng Shinhan Việt Nam – chi nhánh Hồ Chí Minh (150 tỷ).

Bên cạnh đó, APH còn phát hành 260 tỷ đồng cho các nhà đầu tư Hàn Quốc gồm Chứng khoán Shinhan Việt Nam, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) – chi nhánh Hà Nội, Asam Vietnam Mezzanine Focus Hedge Fund 2, Chứng khoán KIS Việt Nam và 1 cá nhân tên Song Seo Kyon.

Lô trái phiếu có thời hạn 3 năm, lãi suất cố định 8%/năm, được thế chấp đảm bảo bởi 16,9 triệu cổ phiếu AAA và 4,45 triệu cổ phiếu NHH. Theo điều khoản, các trái chủ có quyền từ ngày 3/7/2021 đến ngày dáo hạn trái phiếu được hoán đổi tất cả hoặc bất cứ trái phiếu nào thành cổ phần hoán đổi. Tỷ lệ hoán đổi tối đa cổ phần phổ thông của AAA hoặc NHH không vượt quá 75% tiền gốc trái phiếu.

Nhà đầu tư trong nước mua trái phiếu AAA, APH là ai?

Theo tìm hiểu, có 2 nhà đầu tư trong nước là trái chủ trái phiếu AAA, gồm: Công ty TNHH Phát triển YOTEI với lô 42 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 10,5%/năm, lô trái phiếu được đảm bảo bằng 15,5 triệu cổ phiếu APH được sở hữu bởi Công ty TNHH IGG USA Việt Nam; CTCP Sản xuất và Thương mại YAMATO với lô 20 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, lãi suất 7,5%/năm, tài sản đảm bảo là 550.000 cổ phần APH được sở hữu bởi một đối tác doanh nghiệp.

Các đơn vị YOTEI, IGG USA Việt Nam và YAMATO đều là các doanh nghiệp ít nhiều liên hệ với giới chủ nhóm AAA, APH.

YOTEI được thành lập vào tháng 1/2017, cơ cấu cổ đông gồm vợ chồng Nguyễn Lê Trung (50%), Đặng Thị Hòa (50%). Đến tháng 5/2017, cơ cấu cổ đông đổi thành bà Phạm Thị Thu Hương (37,333%) và Đặng Thị Xuê (62,667%) – Thành viên Ban kiểm soát HII, công ty do AAA nắm 50,51% vốn.

Trong khi đó, YAMATO được thành lập bởi ông Phạm Ánh Dương (60%) – Chủ tịch HĐQT AAA, APH, và ông Phạm Hoàng Việt (40%) - em ông Dương.

Về phía IGG USA Việt Nam, chủ cũ công ty này là bà Nguyễn Thị Tiện (SN 1985) – người từng có nhiều năm công tác tại AAA và APH.

Trần Đỗ

Cùng chuyên mục

Nam A Bank chuẩn bị lên UPCoM, giá chào sàn 13.500 đồng/cổ phiếu

Nam A Bank chuẩn bị lên UPCoM, giá chào sàn 13.500 đồng/cổ phiếu

Ngày giao dịch đầu tiên của hơn 389 triệu cổ phiếu NAB là ngày 09/10.
Đắn đo với hóa đơn điện tử

Đắn đo với hóa đơn điện tử

Cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ hóa đơn điện tử nhưng còn lo ngại vì sự thay đổi từ hóa đơn giấy sang điện tử gây ảnh hưởng trực tiếp đến họ
Vốn FDI sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam để đón cơ hội từ CPTPP

Vốn FDI sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam để đón cơ hội từ CPTPP

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam để đón cơ hội từ CPTPP, vấn đề là chất lượng, là sự lựa chọn để bảo đảm đúng định hướng ngành, lĩnh vực và dự án ưu tiên... Đó là chia sẻ của GS.TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài (VAFIE) khi trao đổi với DĐDN xoay quanh vấn đề này.
Động lực thoát nghèo của người dân miền núi Tân Uyên

Động lực thoát nghèo của người dân miền núi Tân Uyên

Thời gian qua, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã thực hiện hiệu quả việc lồng ghép các chương trình, dự án giảm nghèo trên địa bàn; giúp người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập.
Phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay; hướng dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh

Phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay; hướng dòng vốn vào sản...

DNTH: Ngành ngân hàng cần phấn đấu tiếp tục giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Nâng cao chất lượng tín dụng và hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển các dự án kết cấu hạ tầng; triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách; đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao như: bất động sản, chứng khoán...
Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

DNTH: Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.
PVcomBank cung cấp dịch vụ thu hộ hóa đơn nước cho CANTHOWASSCO

PVcomBank cung cấp dịch vụ thu hộ hóa đơn nước cho CANTHOWASSCO

DNTH: Ngày 16/6, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ (CANTHOWASSCO) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược.
Xây dựng chính sách thuế hợp lý, đồng hành lâu dài với DN

Xây dựng chính sách thuế hợp lý, đồng hành lâu dài với DN

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), tài chính là ngành tiên phong trong việc áp dụng phương pháp sửa đổi làm dự thảo 1 luật sửa nhiều luật, 1 nghị định sửa nhiều nghị định, 1 thông tư sửa nhiều thông tư, triển khai hiện đại hoá, áp dụng phương pháp quản lý mới theo rủi ro