Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết

08:31 | 19/12/2018

DNTH: Bất chấp quy định của Chính phủ về việc sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép, hiện nay, các sản phẩm mang tên “rượu quê”, “rượu tự nấu” không có nhãn mác vẫn bàybán tràn lan trên thịtrường, trở thành mối lo ngại cho người dân, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết
Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết

Rượu không nhãn mác vẫn ngang nhiên tung hoành?!

Từ ngày 1/1/2013, Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu tất cả các loại rượu đều phải có nhãn mác, việc sản xuất rượu phải có giấy phép. Nghị định này quy định chi tiết việc các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán ra thị trường phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm có dán nhãn, bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu phải đăng ký với UBND cấp xã nơi sản xuất. Như vậy, tất cả các loại “rượu quê” được nấu thủ công và đang bán công khai, phổ biến ở mọi vùng miền trên cả nước đều sẽ bị xử lý, nếu không làm thủ tục xin giấy phép sản xuất, gắn nhãn mác hợp lý cho sản phẩm.

Tuy nhiên, 5 năm sau ngày Nghị định 94 được ban hành, thật không khó để bắt gặp các sản phẩm rượu quê, rượu gạo, rượu ngô tự nấu không có bao bì, nhãn mác xuất hiện công khai trên thị trường. Khảo sát tại khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội, theo ghi nhận của chúng tôi, các sản phẩm rượu tương tự vẫn được bày bán và tiêu dùng thường xuyên. Trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, Khương Đình, Lương Thế Vinh, Triều Khúc,…, trong các quán nhậu, quán cơm bình dân, cửa hàng bách hóa, rượu quê không nhãn vẫn ngang nhiên “tung hoành”. “Tôi mở quán cũng được hơn 10 năm rồi. Khách hàng đến ăn cơm vẫn uống rượu gạo bình ngộ độc gì cả. Tôi lấy rượu từ chỗ người quen, họ tự nấu nên chắc chất lượng đảm bảo, không có nhãn thì tôi nghĩ cũng chẳng sao.”– đây là những lời chia sẻ của chủ một quán cơm bình quân trên đường Lương Thế Vinh.

Cũng theo người này cho biết, mỗi ngày quán của anh có thể tiêu thụ khoảng 10 lít rượu quê, nếu hôm nào đông khách có thể hết gần 20 lít rượu. Giá bán rượu khoảng 20.000 đồng/ lít, là mức giá khá mềm, phù hợp với túi tiền của phần đông người lao động như nhân viên văn phòng, công nhân, sinh viên,… Rượu có thể được đổ vào từng chai thủy tinh hoặc chai nước khoáng lavie cỡ khoảng 500 ml để thuận tiện cho người dân mang về nhà.

Cảnh giác với các loại rượu giả không nhãn mác

Việc không đóng gói bao bì cẩn thận và không dán tem nhãn cho các sản phẩm rượu có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Trong trường hợp xảy ra ngộ độc rượu cũng sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị cho người bệnh. Trên thực tế, có nhiều trường hợp sau khi uống các loại rượu quê tự nấu từ gạo, ngô đã có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, nếu ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong. Lý do có thể là do họ đã uống phải “rượu rởm” được làm từ cồn công nghiệp pha loãng với nước lã. Anh Nguyễn Văn Nghĩa (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Những lần đi nhậu với bạn bè tôi đều uống rượu, gọi là có chút men cay để vui hơn. Có lần uống rượu trắng thấy thơm, kiểu như mùi rượu nấu từ gạo, uống vào rất êm. Tuy nhiên, lần khác tôi uống phải chén rượu có vị cay nồng, uống xong 2 chén thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày và đau đầu nữa.”

Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết
Tràn lan rượu quê không nhãn mác - nỗi lo dịp cận Tết

 Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, rượu giả có thể chứa một số chất kịch độc trong thành phần, ví dụ như: chloroform – chất gây hôn mê, hoặc chất độc ở mức độ cao hơn như methanol – một chất dùng để chống đông. Vì vậy, đối với các loại rượu không có nhãn mác rõ ràng hoặc được bán với mức giá khá thấp, người tiêu dùng nên cẩn trọng để không mua phải sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình, nhất là dịp trước và trong Tết Nguyên đán 2019, khi nhu cầu sử dụng rượu tăng cao.

 Xử lý việc sản xuất, kinh doanh rượu không nhãn mác như thế nào?

Theo điều 22, chương 4, Nghị định 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ, các hành vi như: Sản xuất, kinh doanh rượu không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; sản xuất, mua bán, tiêu thụ sản phẩm rượu nhập lậu, rượu giả, rượu nhái nhãn mác, kiểu dáng, không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng theo các  quy định của pháp luật; lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm rượu không ghi nhãn bao bì hoặc ghi nhãn không đúng quy định, không đăng ký bản công bố hợp quy, không dán tem theo quy định của pháp luật đều sẽ bị xử phạt. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thương Trường về hành vi bán rượu tự nấu không có nhãn mác, luật sư Phạm Kỳ Dương (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Theo Khoản 1 điều 6 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP quy định: Rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và rượu nhập khẩu phải được dán tem và ghi nhãn hàng hóa theo quy định, trừ trường hợp rượu được sản xuất thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại”.

Đồng thời, hành vi “trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng” là một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại điều 7 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP – Luật sư Dương chia sẻ thêm.

Trao đổi về mức phạt đối với hành vi kinh doanh hàng hóa theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa; không có nhãn gốc hoặc có nhãn gốc nhưng bị thay đổi, luật sư cho biết theo khoản 4 điều 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP, có thể áp dụng mức phạt tiền lên đến 60 triệu đồng với mức phạt tăng dần theo mức độ vi phạm.

Hy vọng, với việc các nhà sản xuất rượu tuân thủ các quy định của pháp luật và người tiêu dùng kiên quyết nói “không” với các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không dán tem nhãn thì người người, nhà nhà sẽ đón Xuân Kỷ Hợi 2019 vui vẻ và an toàn.

Theo khoản 1 Điều 43 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định đối với hành vi kinh doanh sản phẩm rượu sản xuất trong nước không dán tem sản phẩm rượu sản xuất trong nước theo quy định, mức phạt tiền như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng;

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên.

Phạt tiền gấp hai lần quy định tại khoản 1 Điều này đối với người sản xuất có hành vi không dán tem sản phẩm rượu sản xuất trong nước theo quy định.

 Nguyễn Loan

Thương Trường

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm và truyền thông để cảnh tỉnh

DNTH: Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, ngày 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại...

Xây dựng chuỗi liên kết để có được sản phẩm sạch

DNTH: Đây là nội dung trả lời được nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi được đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chiều nay (21/8).

Phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu tại Quảng Ninh

DNTH: Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phát hiện 229 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và 270 chiếc bánh trung thu nhập lậu với tổng trị giá gần 70 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu

DNTH: Để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Trung thu, Tổng cục QLTT đề nghị Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý theo địa bàn.

​​​​​​​Hà Nội: Thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

DNTH: Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thành lập 2 đoàn kiểm tra an toàn...

XEM THÊM TIN