Chủ nhật, 04/12/2022, 07:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Trở lại Tân Trào

DNTH: Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2022, Câu lạc bộ ảnh nghệ thuật - báo chí (Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang) đã có dịp trở lại thăm Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) - Thủ đô kháng chiến một thời.
z3680100171308_bab83710d8a823d0b86056b7bb644bb4
Đoàn Nhà báo tỉnh Bắc Giang và Tuyên Quang bên Lán Nà Nưa.

Nhà báo Hà Văn Chức, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang trực tiếp đón và dẫn đoàn về thăm xã Tân Trào, nơi có khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Từ thành phố Tuyên Quang, xe qua cầu Nông Tiến bắc qua sông Lô về xã Tân Trào (huyện Sơn Dương) cách 60 km về phía Nam, là vùng đất chiến khu xưa. Tân Trào trước đây là xã Kim Long, khi cách mạng về đây gieo mầm, nơi đây trở thành căn cứ địa - vùng tự do đầu tiên của cả nước và được đổi tên thành xã Tân Trào (phong trào mới) nhằm biểu thị tinh thần cách mạng. 

"Tỉnh Tuyên Quang có diện tích tự nhiên 5.868 km2 và trên 784.000 người với 22 dân tộc anh em chung sống. Thu nhập của tỉnh vẫn dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp là chính, nhưng bù lại Tuyên Quang từng là đại căn cứ của cách mạng trước năm 1945 và suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp trường kỳ. Trên địa bàn tỉnh có hơn 400 địa điểm được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng, trong đó có cả khu căn cứ địa dành cho cách mạng Lào".

Nhà báo Hà Văn Chức

Xe dừng trước cửa khu Di tích Tân Trào, một nữ hướng dẫn viên rất trẻ trong trang phục truyền thống thổ cẩm, vòng bạc đeo cổ, có giọng nói rất chuẩn Hà Nội dẫn đoàn đi thăm và giới thiệu. Cả đoàn qua chiếc cầu nhỏ đi trên đập nước suối Khuôn Pén dẫn sang ven đồi. Dưới tán cây cổ thụ là tấm biển lớn giới thiệu về lán Nà Nưa (Nà Lừa). Theo con đường đá 79 bậc đi lên triền núi. Ngay ven đường có lối rẽ phải là lán cảnh vệ, đi thêm một đoạn là lán đồng minh. Nơi ở của biệt đội "Con nai" (Deer team) là nhóm đặc nhiệm tình báo thuộc cơ quan tình báo chiến lược Hoa Kỳ (thành lập ngày 16/5/1945) có nhiệm vụ huấn luyện quân sự, cung cấp hậu cần, y tế cho Việt Minh và hợp tác thu thập thông tin tình báo, chống Nhật ở giai đoạn cuối Chiến thanh thế giới lần thứ 2 và trước thềm Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945.

z3680100207314_a7fa14d2659e0ad7f850ab51590580bd
Đồng chí Hà Văn Chức (mặc áo trắng đứng giữa) - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang chụp ảnh với đoàn ở đình Tân Trào.

Lán Nà Nưa bé nhỏ nằm trong rừng nứa già nguyên sinh xen kẽ những cây cổ thụ cao vút. Căn lán chỉ có 2 buồng lợp cọ, vách thưng nứa, cầu thang bằng gỗ có 3 bậc và vài ống bương đựng nước. Mọi người nghiêm cẩn thắp hương rồi nghe hướng dẫn viên kể về lán Nà Nưa. Lán được dựng ở lưng núi, cạnh phiến đá tự nhiên như chiếc bàn và một số rất to đảm bảo các tiêu chí: gần nước, gần dân và xa quốc lộ với phương châm: "thuận đường tiến, tiện đường thoái". Bác Hồ đã làm việc ở đây từ tháng 2 đến cuối tháng 8/1945.

Đi lên phía trên hơn 30 m là nơi họp của Ban Thường vụ Trung ương Đảng (được tổ chức từ ngày 12 đến 15/8/1945) - ra quyết định tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Nay lán họp không còn nhưng nơi đây là địa chỉ đã chứng kiến sự kiện trọng đại của dân tộc. Trong thời gian ở đây Bác Hồ đã được bà con các dân tộc địa phương hết lòng che chở, giúp đỡ, Người còn được gọi với tên thân mật là ông Ké (ông già).

Theo lời hướng dẫn viên thuật lại: "có lần Bác bị ốm rất nặng tưởng không qua khỏi đã gọi đồng chí Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp đến căn dặn như lời trăng trối. Nhưng may thay đã có một thầy lang địa phương đi qua dùng bài thuốc dân gian chữa khỏi. Bác lại tiếp tục chỉ huy cuộc tổng khởi nghĩa. Nhưng tiếc là người thầy lang vô danh có ơn cứu mạng Bác từ đó đến nay vẫn chưa tìm được danh tính".

Cách mạng tháng 8 thành công, các cơ quan Trung ương rút đi, Bác đã dặn cán bộ và Nhân dân Tân Trào phải xoá dấu vết để giữ bí mật. Nhân dân đã phát nương làm rẫy ở rừng Nà Nưa, sau này mới khôi phục lại. Theo ý nguyện của Bác khi trở lại thăm Tân Trào (tháng 3/1961), người dân đắp đập ngăn suối Khuôn Pén thành hồ thủy lợi rộng 10 ha tưới cho hơn 40 mẫu lúa ở hạ nguồn. Bên kia hồ là núi Hồng (thuộc địa phận huyện Định Hóa) soi bóng và là nơi có ATK (an toàn khu) Thái Nguyên. Bên cạnh con đập là các quầy hàng bán đồ lưu niệm như: quần áo thổ cẩm, đĩa men in cây đa Tân Trào, rượu ống, cơm lam, mật ong, măng rừng. Bà Ma Thị Bình 55 tuổi là người bán hàng lưu niệm ở đây tự hào kể, ông ngoại của bà đã từng tham gia đội cảnh vệ bảo vệ vòng ngoài của lán Nà Nưa, nay cụ đã mất. 

Rời lán Nà Nưa, đoàn vào thăm đình Tân Trào dựng trên khoảng đất khá bằng phẳng. Đình có kiến trúc bằng gỗ 3 gian và nhìn ra con suối ở phía Tây Nam. Những cột gỗ to lớn vững trãi đỡ mái cọ, dưới chân là các thanh xà liên kết các cột đỡ thanh ngang, lát gỗ sàn cách mặt đất khoảng 1 mét. Đình không có tường và để trống. Trong đình có ban thờ Thành Hoàng, dưới là sàn gỗ để các bô lão và chức sắc hội họp bàn việc làng xã.

Theo tài liệu lịch sử, do sự cấp bách của thời cơ cách mạng, đình Tân Trào là nơi diễn ra Quốc dân đại hội trong hai ngày 16 và 17/8/1945 với 60 đại biểu trong cả nước về dự, quyết định nắm thời cơ tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Khi ấy trời mưa to, Bác Hồ từ lán Nà Nưa, chân trần lội bộ đến dự. Sau khi rửa chân xong, Người đã đứng cạnh hòn đá trước đình mà Nhân dân vẫn để đồ chuẩn bị tế lễ, trịnh trọng đọc lời hiệu triệu quốc dân, đồng bào đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Các đại biểu nhất loạt hưởng ứng hô vang. Khí thế đó đã lan tỏa nhanh chóng và cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của dân tộc Việt Nam đã giành thắng lợi vẻ vang. Sau chiến thắng đó, ngôi đình đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng, trở thành địa điểm hội ngộ sức mạnh của toàn dân tộc. Còn hòn đá trước đình trở thành hòn đá thề - nơi các đại biểu của Đại hội quốc dân thề quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược giải phóng giang sơn và được ví như “Hội nghị Diên Hồng” lần thứ hai của nước Việt.  

Khi quân Pháp quay lại xâm lược nước ta, Tân Trào lại đón Bác và Trung ương về hoạt động. Suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ, quân và dân Tân Trào đã đồng cam, cộng khổ nuôi giấu cán bộ, bảo vệ an toàn cho cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến lãnh đạo Nhân dân làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy 5 Châu chấn động địa cầu". Đoàn quân cách mạng từ đây trở về tiếp quản Thủ đô vào tháng 10/1954.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang xúc động nói: "trải qua các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, xã Tân Trào có hàng trăm người con ưu tú cầm súng lên đường đánh giặc và lập nhiều chiến công. Có một điều đặc biệt là tất cả những người con của xã Tân Trào đều nguyên vẹn trở về. Tân Trào là xã duy nhất trong cả nước không có nghĩa trang liệt sĩ. Có lẽ, linh khí của Thủ đô kháng chiến đã chở che cho những người con nơi đây ‘đi đến nơi về đến chốn’, dù nơi đó là hòn đạn, mũi chông".

 

z3680100190656_7a1e2cf2f132002261f3521c55ebdcc7
Chụp ảnh kỷ niệm ở đền thờ Bác Hồ - khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Cạnh đình Tân Trào là cây đa đã đi vào lịch sử. Trải qua thời gian cây bị lão hóa và chết một phần. Ban quản lý khu di tích phải cắt bỏ cành khô và phủ Composite lên thân và rễ để bảo tồn. Kế bên là "Làng văn hóa du lịch Tân Lập" mới được thành lập một thời gian nhằm phục vụ du khách muốn tìm hiểu về phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa ở nơi đây. Sát với cây đa là đền thờ Bác Hồ mới được xây dựng và hoàn thành. Cả đoàn vào thắp hương và nghe hướng dẫn viên giới thiệu.

Để ghi nhớ công lao của Bác Hồ và các vị tiền bối cách mạng đối với quê hương, ngày 19/2/2013 UBND tỉnh Tuyên Quang đã động thổ xây dựng đền thờ. Đình được xây dựng theo kiểu hình chữ "Đinh" (丁) truyền thống 3 gian, 2 chái và hậu cung rộng 155 m2. Vật liệu làm đình là gỗ lim, đá xanh tự nhiên, ngói mũi hài màu nâu đỏ. Nếu tính tất cả các công trình phụ trợ (tầng hầm, lầu chuông, gác chống) thì đền rộng 615 m2, tọa lạc trong khuôn viên rộng 2.300 m2 nhìn về hướng Tây Nam rất khoáng đạt.

z3680100233417_3b49ef6737246fb974556f7dcc422330 (1)
Bức Chính Đại Quang Minh.

Ngày 16/8/2014, đền thờ làm lễ an vị tượng Bác được đúc bằng đồng nguyên chất cao 1,72 m nặng 1,4 tấn. Gian chính giữa đền có bức đại tự bằng chữ quốc ngữ “Chính Đại Quang Minh” và hai câu đối do cố Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu viết:

“Ánh sáng rực Tuyên Quang hồng nhật soi dài muôn dặm đất

Khí thiêng trùm Việt Bắc đẩu tinh định hướng triệu con người”.

z3680098298728_3e92a534abb43f5ac065a3d2b7c6c5e0
Tượng các vị tiền bối cách mạng và bức đại tự trong đền thờ Bác Hồ.

Hai bên tả hữu đền là toàn thân của 14 vị tiền bối cách mạng như: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Linh, Lê Đức Anh… đặc biệt có tượng của Thượng thư Triều đình Huế - cụ Bùi Bằng Đoàn là người duy nhất không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt nam. Gian hậu cung đền thờ có bài vị thân phụ và thân mẫu của Bác và đền thờ chỉ mở vào những ngày lễ trọng.

Đền thờ được hoàn thành năm 2019, là điểm nhấn quan trọng của khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Cạnh đền thờ là nhà trưng bày hai tầng, mái cong đang khẩn trương thi công. Phía sau đền thờ là tượng đài “Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” nằm sát chân núi Thổ Sơn. Khi hỏi về những vạt hoa bên cánh rừng, nữ thuyết minh viên cho biết, đó là hoa phách và đọc lên câu thơ của Tố Hữu:

"Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình". 

Nhà báo Nguyễn Thế Dũng đã nhiều lần đến Tân trào nhận xét: "Tuyên Quang cũng như Sơn Dương và Tân Trào đổi thay rất nhanh. Đền thờ Bác Hồ và các vị tiền bối cách mạng là công trình mới, điểm nhấn của khu Di tích lịch sử đặc biệt. Đây cũng là điều tôi ấn tượng nhất trong chuyến đi này".

z3680100179366_f508e202f10e497079d282ad72140484
Lớp măng non của Thủ đô gió ngàn hôm nay.

Với tôi, tác giả của bài viết này 15 năm trở lại “Thủ đô gió ngàn” với nhiều cảm xúc thật đặc biệt. Những đổi thay to lớn đã làm đẹp thêm trên quê hương cách mạng, được thể hiện trên từng khuôn mặt rạng rỡ của những người dân. Đường xá đi lại dễ dàng hơn, phố thị mọc lên ở khắp chốn. Cây phách và cây duối là những cây đặc trưng của mảnh đất này đã được bảo tồn thành rừng đặc hữu. Khi mùa hoa vào cuối hạ đầu thu, những cánh rừng sẽ ngả sang một màu vàng tươi thật đẹp mắt. Nhưng có một điều tôi cảm thấy hụt hẫng và bâng khuâng khi cây “thành ngạnh hai trạc” không còn hiện hữu bên lán Nà Nưa như 15 năm về trước....    

Tạm biệt Tân Trào trong cái bắt tay thật chặt, nắng đầu thu với bầu trời xanh mát, núi rừng điểm xuyết những vạt hoa phách tươi màu, những rặng duối cổ thụ xanh ngắt ven đường, xen lẫn những ruộng lúa vào thì con gái như nhắn nhủ - người dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực xây dựng quê hương cách mạng thêm giàu đẹp văn minh, xứng đáng với cái tên “Thủ đô gió ngàn” của đất nước.

Văn Phương

Cùng chuyên mục

Khai giảng năm học mới ở Trường Tiểu học Trung Tự - Ngôi trường mới trong mơ của các em học sinh

Khai giảng năm học mới ở Trường Tiểu học Trung Tự - Ngôi trường...

DN&TH; Một năm học mới bắt đầu, hòa chung không khí tưng bừng của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, lễ khai giảng sáng nay (5/9) cô Ngô Phi Khanh hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Tự rất vui khi các em học sinh được học tập, vui chơi trong ngôi trường không chỉ đẹp mà còn thấm đượm tình yêu thương.
Khai mạc nhiều hoạt động văn hóa Kon Tum

Khai mạc nhiều hoạt động văn hóa Kon Tum

Sáng 14/12, tại TP. Kom Tum đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc từ các đoàn tham gia Tuần lễ hội văn hóa Kon Tum như triển lãm Di sản văn hóa, trình diễn cây nêu truyền thống, trải nghiệm các trò chơi dân gian, tái hiện không gian mùa giữ rẩy của các đồng bào dân tộc; liên hoan tạc tượng gỗ dân gian…
Ra mắt Tuyển Tập Thơ 91-94

Ra mắt Tuyển Tập Thơ 91-94

DN&TH; NXB Thanh niên vừa xuất bản cuốn “Tuyển Tập Thơ 91-94” của 40 tác giả là thành viên Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 thuộc nhóm cựu học sinh Phổ thông trung học Hà Nội khóa 1991-1994.
Nhà hát Tuổi trẻ đem sân khấu kịch đến với khán giả miền Nam

Nhà hát Tuổi trẻ đem sân khấu kịch đến với khán giả miền Nam

Từ ngày 13/12, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng hành cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chuỗi đêm kịch “Lưu Quang Vũ – Còn mãi một tình yêu” tại TP. Hồ Chí Minh.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bảo đảm an toàn, an ninh, an tâm

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bảo đảm an toàn, an ninh, an tâm

DNTH: Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng với 3 từ khóa quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là “an toàn, an ninh và an tâm”.
Quảng Bình: Lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa.

Quảng Bình: Lễ hội rằm tháng ba Minh Hóa.

DNTH: “Thà đau, thà ốm mà nằm. Chứ ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba”. Đây là câu ca của người dân nơi đây từ bao nay, cứ truyền tai nhau như một lời nhắc nhở về lễ hội “rằm tháng ba” (được diễn ra từ ngày 10 đến 15 tháng 3 âm lịch), nét văn hóa riêng của huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình.
Hàng nghìn du khách đổ về Sa Pa tham dự lễ hội 'Vó ngựa trên mây'

Hàng nghìn du khách đổ về Sa Pa tham dự lễ hội 'Vó ngựa trên mây'

Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, giải đua “Vó ngựa trên mây” đã mang đến cho du khách tới Fansipan những trải nghiệm vô cùng phấn khích. Cùng với đó, tiết trời mát mẻ như mùa thu so với cái nóng đỉnh điểm ở cả miền Bắc dịp này cũng đã đưa Fansipan trở thành nơi tránh nóng lý tưởng nhất miền Bắc cho du khách.
Công nhận 7 xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh

Công nhận 7 xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định số 859/QĐ-TTg ngày 20/7/2022 công nhận xã an toàn khu tại tỉnh Trà Vinh.