Thứ ba, 21/03/2023, 18:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội: Tuyển sinh một đằng – trao bằng một nẻo?

DNTH: Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội có trụ sở chính tại Bắc Ninh, nhưng nhiều năm nay nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo tại một số quận trung tâm thành phố Hà Nội như: Viện Y học Phòng không Không quân, phường Mỹ Đình 1 và một số cơ sở khác tại Hải Phòng. Tuy nhiên, trường này có đang thực hiện đúng giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và theo đúng Luật Thủ đô?
1
Bà Trần Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội trả lời phóng viên.

Thời gian vừa qua, nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội bức xúc trước việc nhà trường “tuyển sinh một đằng, trao bằng một nẻo”. Sinh viên học tại Hà Nội nhưng trên văn bằng, ghi địa chỉ cấp bằng của trường lại ở Bắc Ninh.

2
Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội tại tòa nhà Đ5 của Viện Y học Phòng không Không quân, địa chỉ tại 225 Trường Chinh, Thanh Xuân. Hà Nội.

Một sinh viên chia sẻ: khi làm thủ tục nhập học, các thầy cô giới thiệu Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội là Trường cao đẳng hàng đầu ở Hà Nội trong lĩnh vực y - dược nên bố mẹ tin tưởng cho em đi học. Đến khi học xong được cấp bằng em mới biết là trường ở Bắc Ninh. Việc cấp bằng này làm chúng em rất bức xúc vì trường đã lừa dối sinh viên, phụ huynh học sinh. Em mong muốn trường phải trả lời cho thỏa đáng để nhiều người học khác và nhiều phụ huynh không bị lừa dối như em.

3
Văn bằng tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội.

Phóng viên đã ghi nhận thông tin và tìm hiểu thấy phản ánh trên hoàn toàn có cơ sở: tại tòa nhà Đ5 của Viện Y học Phòng không Không quân, địa chỉ tại 225 Trường Chinh, Quận Thanh Xuân Hà Nội thấy rất nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội đang học lý thuyết và học quân sự tại đây.

Trên các trang Facebook của trường tại cơ sở Mỹ Đình cũng đăng thông tin tuyển sinh liên tục các khóa liên thông, văn bằng 2 ngành: điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm.

Trả lời những vấn đề trên, bà Trần Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: trường và Viện Y học Phòng không Không quân có phối hợp đào tạo và thực hành cho sinh viên tại cơ sở của Viện Y học Phòng không Không quân. Trường khẳng định là trường có đầy đủ giấy phép. Nhưng khi phóng viên xin tiếp cận các văn bản thì bà Thảo không đưa ra văn bản nào được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi được hỏi, có mập mờ về tên trường và địa chỉ đào tạo gây nhầm lẫn cho sinh viên và phụ huynh thì bà Thảo không trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường cao đẳng Y dược Hà Nội có địa chỉ đăng ký hoạt động tại khu dân cư Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

"Tiền thân" của trường này là Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật Y tế Thăng Long, được công nhận thành lập theo quyết định số 801 ngày 16/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH).

4
Một lớp học lý thuyết của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội tại Viện Y học Phòng không Không quân.

Đến tháng 8/2016, trường đổi tên thành Trường cao đẳng nghề Y - dược Thăng Long và khoảng hai tháng sau (tháng 10/2016), trường này một lần nữa xin đổi tên và được lãnh đạo Bộ LĐ - TB&XH chấp thuận đổi tên thành Trường cao đẳng Y dược Hà Nội như hiện nay.

Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội có trụ sở chính tại Bắc Ninh, nhưng nhiều năm nay Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội đã tuyển sinh và đào tạo tại một số quận trung tâm thành phố Hà Nội, cụ thể tại Viện Y học Phòng không Không quân, phường Mỹ Đình 1 và một số cơ sở khác tại Hải Phòng. Tuy nhiên, trường này có đang thực hiện đúng giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và theo đúng Luật Thủ đô?

Về việc đặt tên Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội nhưng trụ sở lại nằm ở Bắc Ninh rất dễ khiến sinh viên, phụ huynh nhầm lẫn với các trường có trụ sở tại Hà Nội. Đây cũng là “kẽ hở” tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển sinh và đào tạo "chui" của một số trường “mạo danh” các tên trường ở Hà Nội hiện nay.

5
 Trên các trang Facebook của trường tại cơ sở Mỹ Đình cũng đăng thông tin tuyển sinh liên tục các khóa liên thông, văn bằng 2 ngành: điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm…

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng đã kiểm tra và phát hiện Cao đẳng Y Dược Hà Nội đang tổ chức đào tạo “chui” cho hàng chục học viên tại trụ sở Cao đẳng nghề Duyên Hải.

Theo Luật Thủ đô, việc quyết định thành lập trường cao đẳng, phân hiệu, cơ sở đào tạo tại nội đô là thuộc thẩm quyền do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định.

Để thông tin được khách quan đa chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội để trả lời cho thỏa đáng gửi tới bạn đọc, sự việc nêu trên khiến dư luận đặt câu hỏi: Trường cao đẳng Y dược Hà Nội có đang thực hiện đúng giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và theo đúng Luật Thủ đô?

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

PV

Cùng chuyên mục

Vinhomes Ocean Park đạt kỷ lục Thế giới

Vinhomes Ocean Park đạt kỷ lục Thế giới

Ngày 24/12/2019, Công ty CP Vinhomes chính thức khánh thành công trình biển hồ nước mặn rộng 6,1ha tại dự án Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Dưới sự chứng kiến của hàng ngàn khách mời, dự án đã được Tổ chức Kỷ lục thế giới trao danh hiệu “Khu đô thị có biển hồ nước mặn và hồ nước ngọt nhân tạo trải cát trắng lớn nhất thế giới”.
Vinamilk công bố đối tác liên doanh tại Phillipines, sản phẩm thương mại sẽ lên kệ vào T9/2021

Vinamilk công bố đối tác liên doanh tại Phillipines, sản phẩm thương...

DNTH: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) công bố đối tác liên doanh tại Philippines là Del Monte Philippines, Inc. (“DMPI”), công ty con của Del Monte Pacific Limited và là một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Philippines.
Đề xuất hỗ trợ kinh phí khai thác sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Đề xuất hỗ trợ kinh phí khai thác sản phẩm được bảo hộ quyền...

Dự thảo đề xuất hỗ trợ tối đa 50% kinh phí cho nhiệm vụ khai thác, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; thương mại hóa tài sản trí tuệ.
Sân bay Vân Đồn nhận “cú đúp”  giải thưởng WTA khu vực châu Á 2020

Sân bay Vân Đồn nhận “cú đúp” giải thưởng WTA khu vực châu Á 2020

DNTH: Ngày 3/11/2020, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh Cảng HKQT Vân Đồn của Việt Nam là "Sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020" và "Sân bay có hệ thống phòng chờ thương gia hàng đầu châu Á 2020".
Eurowindow ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

Eurowindow ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

Công ty cổ phần Eurowindow thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mới từ ngày 17/7, đánh dấu một chặng đường phát triển mới trên hành trình phụng sự khách hàng.
Vinamilk có 5 nhãn hiệu lọt top 10 thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa được chọn mua nhiều nhất

Vinamilk có 5 nhãn hiệu lọt top 10 thương hiệu sữa và sản phẩm từ...

DNTH: Vinamilk vừa lập “hat-trick” trong báo cáo Dấu chân thương hiệu 2022 do Worldpanel, Kantar mới công bố. Đây cũng là cột mốc đánh dấu hơn 1 thập kỉ Vinamilk xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu trong báo cáo uy tín về ngành hàng tiêu dùng nhanh này.
Tuổi 27, MB vươn tầm khát vọng

Tuổi 27, MB vươn tầm khát vọng

DNTH: Một ngân hàng tận tâm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiên phong trong chuyển đổi số, lấy khách hàng làm trung tâm xây nên những giải pháp tài chính tối ưu nhất, đó là những giá trị mà MB - Ngân hàng TMCP Quân đội - đã tạo nên sau 26 năm phát triển trên thị trường tài chính Việt Nam.
Lãnh đạo MBBank khẳng định uy tín của DN quân đội làm kinh tế

Lãnh đạo MBBank khẳng định uy tín của DN quân đội làm kinh tế

Trước những lo lắng của cổ đông MBB về việc tái cơ cấu các doanh nghiệp quân đội và quân đội làm kinh tế, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) Lê Công cho biết, với thương hiệu quân đội, MBBank đang tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế, phát triển bền vững, tăng trưởng qua cả năm, luôn luôn bảo đảm quyền lợi cổ đông.