Thứ ba, 04/10/2022, 04:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Trường tiểu học Tượng Văn (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục

DNTH: Với bề dày hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành, những năm gần đây với sự quan tâm của chính quyền nhân dân địa phương và ngành GD&ĐT huyện Nông Cống, thầy trò trường Tiểu học Tượng Văn đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Cơ sở vật chất nhà trường đã trở nên khang trang, sạch đẹp, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

Xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ quan trọng, bởi vậy nhà trường chú trọng phương châm giáo dục học sinh khi tới trường đầu tiên là giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức tu dưỡng, rèn luyện vươn lên và việc xác định động cơ, mục đích, thái độ học tập đúng đắn. Nhà trường đã đề ra những biện pháp, hình thức giáo dục phù hợp, kết hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường thực hiện thường xuyên đạt kết quả tốt và chuyển biến rõ nét trong từng năm học.

Cô giáo Vũ Thị Quyên (bên phải), hiệu trưởng nhà trường luôn nhận được sự tin tưởng của mọi người.

Năm học 2018-2019, Trường TH Tượng Văn có 138 học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện đạt 16/16 chỉ tiêu. Học sinh đạt giải trong các cuộc thi, giao lưu cấp huyện đạt 8 giải nhất, 6 giải nhì và 2 giải ba, xếp thứ nhất đồng đội. Nhà trường có tổng số 16 giáo viên có trình độ chuyên môn đạt 100% trên chuẩn, trong đó: Đại học đạt 15/16 giáo viên chiếm 93,7%, Cao đẳng đạt 1/16 chiếm 6,3%. Cán bộ giáo viên và nhân viên đều đạt các danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cơ sở trở lên có 3/16 chiếm 18,7 %, Lao động tiên tiến 2/16 chiếm 12,5%.

Bên cạnh đó, năm học qua, nhà trường cũng đã làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, vận động các nguồn lực: Phụ huynh, con em xa quê, cá nhân hảo tâm tài trợ để nâng cấp các phòng học, quy hoạch và nâng cấp khuôn viên, trồng cây, đổ 125m2 bê tông sân, cổng trường và tu sửa nhỏ với tổng số tiền huy động trên 270 triệu đồng. Khuôn viên nhà trường cũng được quy hoạch và lập kế hoạch xây dựng lâu dài theo hướng “Trường học xanh - thân thiện”, “Thư viện xanh – thân thiện”..., mỗi năm học có bổsung sân vườn trường có trên 200 cây xanh lớn nhỏ, có cây đã 40 năm tuổi, nhiều bồn hoa, hoa leo...  Ngoài ra, phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được nhà trường thực hiện đúng các nội dung bằng những giải pháp cụ thể, đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động chăm sóc di tích lịch sử, đài tưởng niệm, nghĩa trang Liệt sỹ xã... làm sạch môi trường với phương châm “Mỗi mét vuông đất, mỗi trang thiết bị trong nhà trường đều có bàn tay chăm sóc của thầy và trò”, phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ dân gian, các trò chơi dân gian vào nhà trường đã tạo được môi trường thực sự an toàn, thân thiện đối với các em học sinh.

Một góc Trường Tiểu học Tượng Văn.

Để đạt được những kết quả trên, trường TH Tượng Văn đã tích cực đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển năng lực người học. Các nội dung dạy học lồng ghép giáo dục An ninh quốc phòng và Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổ chức phong phú hiệu quả các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, nội dung giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống trong các môn học.

Tích cực đổi mới công tác chỉ đạo, tổ chức và quản lí hoạt động chuyên môn bằng xây dựng và hoạt động theo quy chế. Chỉ đạo chặt chẽ công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, xây dựng môi trường giáo dục dân chủ, an toàn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên đẩy mạnh cuộc vận động: Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm. Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo và tăng cường xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ nhà trường. Thực hiện đúng 3 công khai, 4 kiểm tra và quản lí ngân sách đúng nguyên tắc tài chính.

Lấy tiêu chí trường chuẩn Quốc gia mức độ II làm trọng tâm để phát triển. Bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và chuẩn bị nguồn đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, triển khai tập huấn nhân rộng các nội dung do Sở GDĐT tổ chức; các hoạt động khác do phòng GDĐT tổ chức…

Đi kèm công tác chuyên môn, trường TH Tượng Văn luôn chú trọng xây dựng Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, tham gia các hoạt động khác như hoạt động xã hội thiện nguyện, hoạt động của địa phương và ngành đã thu hút được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương và con em quê hương mọi miền Tổ quốc đầu tư, hỗ trợ phát triển giáo dục như Hội đồng hương Tượng Văn sinh sống tại Hà Nội do ông Lê Văn Chiến làm hội trưởng và nhiều cá nhân trưởng thành và thành đạt khác; đẩy mạnh xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị dạy và học...

Nhìn chung, trong năm học qua Chi bộ Đảng đã lãnh chỉ đạo toàn diện mọi hoạt động nhà trường, mỗi tổ chức đoàn thể, bộ phận đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt thành tích đáng kể, có nhiều cá nhân lập thành tích cao nổi bật, khối nội bộ đoàn kết thống nhất xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh. Trường Tiểu học Tượng Văn đã nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt được kết quả nhất định được địa phương và lãnh đạo ngành Giáo dục các cấp huyện, tỉnh ghi nhận.

 

Ngô Tuấn

Cùng chuyên mục

Chùm ảnh trường học tại Hà Tĩnh được đầu tư 3 tỷ đồng bị bỏ hoang thành nơi chăn bò

Chùm ảnh trường học tại Hà Tĩnh được đầu tư 3 tỷ đồng bị bỏ...

DNTH: Do không có học sinh học tập, Trường THCS Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị bỏ hoang hơn 10 năm nay, trở thành khu vực chăn thả gia súc của những hộ dân sinh sống nơi đây.
Khám phá Nhà máy Thủy điện Ialy “cung điện ngầm” dưới lòng núi

Khám phá Nhà máy Thủy điện Ialy “cung điện ngầm” dưới lòng núi

DNTH: Sau một thời gian tạm dừng phục vụ khách tham quan do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, từ ngày 21/3 vừa qua, Nhà máy Thủy điện Ialy mở cửa trở lại phục vụ khách tham quan.
Phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3/2022

Phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3/2022

DNTH: Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan sớm công bố lộ trình mở cửa lại hoạt động du lịch, bảo đảm tính tổng thể, liên thông, thống nhất, nhất quán với hoạt động giao thông vận tải trong mọi loại hình và an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3/2022, chậm nhất là ngày 30/4/2022.
Áo chần bông và cái rét ngọt mùa đông của những năm 90

Áo chần bông và cái rét ngọt mùa đông của những năm 90

DNTH: Tôi thích áo chần bông lắm! Chiếc áo nhẹ, mềm và ấm, lại có nhiều hoa mang chút gì đó hoài niệm mộc mạc nhưng sành điệu, thời thượng, chứa đựng dấu ấn cá nhân, chứa đựng nỗi nhớ mùa đông của cô bé con hạnh phúc. 
Xông đất đầu năm cần lưu ý gì?

Xông đất đầu năm cần lưu ý gì?

Là một tục lệ có từ rất lâu đời, theo quan niệm của người Á Đông, người đầu tiên tới chúc Tết gia đình sẽ là người xông đất. Gia chủ và cả gia đình sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tốt lành nếu người xông đất hợp tuổi với gia chủ trong năm đó.
Hội VHNT tỉnh Bắc Giang dự khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật tại Nha Trang

Hội VHNT tỉnh Bắc Giang dự khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật...

DNTH: Vừa qua (26/5), tại Nhà sáng tác Nha Trang (Khánh Hòa), Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học - nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2022.
Đong đầy cảm xúc với gala cuối cùng của ‘Chúng tôi là chiến sĩ’

Đong đầy cảm xúc với gala cuối cùng của ‘Chúng tôi là chiến sĩ’

Sinh nhật lần thứ 13 cũng là lúc "Chúng tôi là chiến sĩ" nói lời tạm biệt khán giả bởi chương trình sẽ được "thay máu".
“Xuân đùm bọc - Tết đoàn viên”

“Xuân đùm bọc - Tết đoàn viên”

DNTH: “Xuân Đùm bọc – Tết Đoàn viên” là hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa với mục đích mang đến cái Tết ấm áp, an lành cho những mảnh đời khó khăn vào mỗi dịp cận kề Tết Nguyên Đán do Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức.