Thứ sáu, 03/02/2023, 03:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 20-25% năm 2021

DNTH: TS. Cấn Văn Lực dự báo, năm 2021, ngành ngân hàng có thể tăng trưởng lợi nhuận khoảng 20 - 25%, cao hơn năm 2020 (tăng 15,8%).

 

TS. Cấn Văn Lực: Lợi nhuận ngân hàng có thể tăng 20-25% năm 2021
Ảnh minh họa. 

Báo cáo phân tích về hoạt động ngân hàng năm 2020 và những dự báo cho năm 2021 của TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố đưa ra dự báo tích cực về tăng trưởng lợi nhuận ngành này trong năm nay.

Cụ thể, báo cáo cho rằng, tín hiệu tích cực từ việc kiểm soát được dịch Covid-19, tiến trình sản xuất, cung ứng vaccine tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu sẽ kéo theo sức cầu tiêu dùng và tín dụng, dịch vụ tài chính tăng lên trong năm 2021. Theo đó, tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ tích cực hơn năm năm 2020 và có thể tăng khoảng 12 - 14%.

Thu dịch vụ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2021 nhờ động lực đến từ bảo hiểm, ngân hàng số và kinh doanh trái phiếu, ngoại tệ. Bên cạnh đó, chi phí hoạt động cũng sẽ tiếp tục được kiểm soát tốt hơn nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, cải tiến qui trình và cơ cấu lại màng lưới, tổ chức - bộ máy.

Gánh nặng trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) không quá lớn cũng được cho là yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng năm 2021. Theo tính toán sơ bộ của nhóm chuyên gia, tổng mức DPRR cần trích thêm của toàn hệ thống ngân hàng sẽ vào khoảng 40 - 45.000 nghìn tỷ đồng.

Dự báo lợi nhuận trước thuế ngành Ngân hàng năm 2021 sẽ đạt mức tăng trưởng khả quan, khoảng 20-25% (so với mức tăng 15,8% của năm 2020).

Một số ngân hàng đã công bố lợi nhuận trước thuế quý I/2021, với mức tăng khá cao (MSB tăng 300%, CTG tăng 150%, MBB tăng 100%, ACB tăng 61%, VCB tăng 35%... So với cùng kỳ năm 2020). Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả cho rằng, ngân hàng cần thận trọng với chỉ tiêu này bởi một số nguyên nhân:

Đầu tiên, là lợi nhuận quý I không phản ảnh đầy đủ, chính xác xu hướng cả năm do chưa trích lập đủ DPRR. Dẫn chứng số liệu lịch sử cho thấy, trích lập DPRR của các ngân hàng rất khác nhau theo quý và có xu hướng tăng vào thời điểm cuối năm.

Hai là, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/5/2021 nên nhiều ngân hàng chưa trích lập DPRR (30%) theo tinh thần của Thông tư này.

Ba là, lợi nhuận quý I năm nay so với nền lợi nhuận rất thấp của quý I/2020, nên tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng số tuyệt đối lớn hơn không nhiều.

Bốn là, nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp và nhiều doanh nghiệp còn rất khó khăn (trong quý I/2021, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh là 23.837 doanh nghiệp, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2020) khiến nợ xấu (gồm cả nợ nhóm 2) có thể tăng lên. Như vậy, lợi nhuận các quý còn lại sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ngân hàng BIDV lại rao bán tài sản nghìn tỷ đồng nhằm thu hồi nợ xấu

Ngân hàng BIDV lại rao bán tài sản nghìn tỷ đồng nhằm thu hồi nợ xấu

DNTH: Ngay những ngày đầu tiên của năm 2021, ngân hàng BIDV đã rao bán đấu giá những khoản nợ cả trăm và nghìn tỷ đồng của khách hàng nằm thu hồi nợ xấu.
TechcomBank lãi 'khủng' hơn 5.500 tỷ nhờ đâu?

TechcomBank lãi 'khủng' hơn 5.500 tỷ nhờ đâu?

DNTH: Mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 77% của TechcomBank đến từ cả mảng tín dụng và các mảng phi tín dụng.
Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
HR Asia vinh danh MB “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2021

HR Asia vinh danh MB “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2021

DNTH: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được tạp chí HR Asia vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" năm 2021.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Các ngân hàng cần điều hành tín dụng tăng trưởng đi đôi với chất lượng, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Các ngân hàng cần điều hành tín dụng...

DNTH: Thống đốc nhấn mạnh, điều hành tăng trưởng tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng không gây lạm phát mạnh. Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả. Bản thân các TCTD cũng phải tự điều hành dư nợ tín dụng của mình lành mạnh, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro.
1 HTX ở Đồng Tháp bán 314 "Cây xoài nhà tôi", thu gần 1,4 tỷ

1 HTX ở Đồng Tháp bán 314 "Cây xoài nhà tôi", thu gần 1,4 tỷ

Ngày 24/5, ông Nguyễn Khắc Mỹ - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, đến nay các thành viên của Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương đã bán được tổng cộng 340 cây xoài (cát Hòa Lộc và cát Chu) từ mô hình “Cây xoài nhà tôi” với tổng số tiền thu được gần 1,4 tỷ đồng, mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà vườn.
"Phao" tín dụng nào có thể giúp doanh nghiệp lúc này?

"Phao" tín dụng nào có thể giúp doanh nghiệp lúc này?

DNTH: Doanh nghiệp (DN) đang rất cần sự chia sẻ từ ngành ngân hàng (NH) về lãi suất, về hạn mức vay. Tuy nhiên, cũng như DN, các NH phải tính đến hiệu quả kinh tế. Vì thế, phải có sự tham gia điều tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc cho DN vay thông qua chính sách "củ cà rốt".
Grab, Uber nộp thuế ít: Lỗi tại “ông” quản lý?

Grab, Uber nộp thuế ít: Lỗi tại “ông” quản lý?

Tất nhiên, đúng như các… khẩu hiệu mà tài xế taxi truyền thống dán trên xe đang gây ồn ào mấy ngày nay, là Grab và Uber đã nộp thuế rất ít.