Thứ tư, 06/07/2022, 06:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

TS. Nguyễn Đình Cung: “Một kinh doanh nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đâu vướng đó”

“Một mô hình kinh doanh du lịch nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy, ngăn cản đổi mới sáng tạo. Ứng xử với nó theo tôi là đừng lo quản lý, cứ để dân làm. Không phải nhà nước biết đến đâu quản đến đấy, mà quản lý phải vì phát triển. Startup sẽ tin rằng khó khăn của mình sẽ được giải quyết”, TS. Nguyễn Đình Cung đưa ra lời khuyên.

ts. nguyen dinh cung: “mot kinh doanh nho phai xin phep 6 thang, di dau vuong do” hinh anh 1

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban KTTW

“Khởi nghiệp sáng tạo là cách để chúng ta làm khác”

Là một phần của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 đang diễn ra tại Hà Nội, Hội thảo “Các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam: Nút thắt và các kiến nghị” đã được tổ chức vào sáng 2.5 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban KTTW; đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam.

“Nếu chúng ta cứ đi theo châu Âu một cách tuần tự thì ta luôn đi sau, khởi nghiệp sáng tạo là cách để chúng ta làm khác. Chúng ta làm theo quy định, tiến theo quy trình là làm theo cái cũ, không bao giờ có đổi mới sáng tạo”, TS. Nguyễn Đình Cung nói

Phát biểu tại Hội thảo, Thời gian qua, số lượng và chất lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng tăng với hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp, 50 cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh, đã hình thành thêm một số quỹ đầu tư như quỹ đầu tư mạo hiểm của tập đoàn Vingroup, với những vườn ươm tiêu biểu như vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao Hoà Lạc, vườm ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP.HCM, vườm ươm Đà Nẵng, trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp... Chất lượng và số lượng đơn vị đầu tư các start up có xu hướng tăng mạnh trong năm 2018 với tổng số vốn đầu tư 889 triệu USD, tăng ba lần so với năm 2017.

Sự hiện diện của các nhà đầu tư quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng ngày càng tăng. Số lượng và hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần có xu hướng tăng, đã có tính hệ thống hơn, phát triển các hoạt động liên kết, kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Những thành quả ban đầu đó trước hết là do tiềm năng con người Việt Nam được đánh thức thông qua những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về phát huy sức mạnh kinh tế tư nhân, là quyết tâm của chính phủ xây dựng thành công chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số và nền kinh tế số.

Tuy nhiên, môi trường phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là chính sách về đầu tư, các vấn đề liên quan tới thoái vốn, cho vay, vốn và đầu tư mạo hiểm, khiến các nhà đầu tư còn e ngại, các doanh nghiệp khởi nghiệp mất đi cơ hội kinh doanh.

ts. nguyen dinh cung: “mot kinh doanh nho phai xin phep 6 thang, di dau vuong do” hinh anh 2

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là không gian mà chúng ta gọi là cách mạng 4.0, tạo ra những cơ hội suy nghĩ khác và làm khác để đạt được các mục tiêu. 

“Nếu chúng ta cứ đi theo châu Âu một cách tuần tự thì ta luôn đi sau, khởi nghiệp sáng tạo là cách để chúng ta làm khác. Chúng ta làm theo quy định, tiến theo quy trình là làm theo cái cũ, không bao giờ có đổi mới sáng tạo. Những gì chúng ta nói ở đây là phải thay đổi một cách căn bản với sự tham gia của chính phủ chứ không phải chỉ vài ba bộ ngành”, TS Nguyễn Đình Cung nhận xét. 

Theo ông Nguyễn Đình Cung, hệ sinh thái của chúng ta đang thiếu rất nhiều. Bắt đầu từ đăng ký kinh doanh đã gặp vướng mắc, như doanh nghiệp khởi nghiệp còn chưa biết làm gì, mà đăng ký đòi hỏi phải cụ thể.

“Một mô hình kinh doanh du lịch nhỏ phải xin phép 6 tháng, đi đến đâu vướng đến đấy, ngăn cản đổi mới sáng tạo. Ứng xử với nó theo tôi là đừng lo quản lý, cứ để dân làm. Không phải nhà nước biết đến đâu quản đến đấy, mà quản lý phải vì phát triển. Start up sẽ tin rằng khó khăn của mình sẽ được giải quyết”, ông Cung đưa ra lời khuyên.

Vì sao công ty truyền thống và công ty công nghệ không hợp tác với nhau?

Phát biểu sau TS. Nguyễn Đình Cung và một số vị diễn giả khác, ông Jerry Lim, CEO Grab tại Việt Nam, bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi bắt đầu là một công ty 10 người, từ Malaysia và mở rộng sang 8 quốc gia khác. Grab mong muốn hợp tác với đối tác, chính phủ để đưa ra chính sách phù hợp, tận dụng kiến thức để phát triển. Hiện nay chúng tôi đã hợp với chính phủ để cải thiện cơ sở hạ tầng, đầu tư vào cơ sở để mang lại giá trị cho người dân Việt Nam.

Chúng tôi hợp tác với các cơ quan khởi nghiệp sáng tạo, thu hút nguồn lực nhưng chính phủ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề định hướng. Grab bắt đầu là một công ty vận tải nhưng đã mở rộng sang giao đồ ăn, logictic... Chúng tôi muốn hợp tác với các công ty trong nước để tạo thành hệ sinh thái. Chẳng hạn trong nông nghiệp, chúng tôi nghiên cứu để đưa nông sản đến thị trường, phát triển chuỗi cung ứng dựa trên công nghệ. Đưa rau cỏ từ nông trại đến bàn ăn một cách nhanh chóng, dễ dàng, nhanh hơn, rẻ hơn, rút ngắn chuỗi cung ứng.

Để hiện thực, sẽ còn nhiều khó khăn thách thức. Grab đã thành công ty tỷ USD nhưng vẫn là công ty công nghệ, với nhiều khó khăn. Thách thức đầu tien là phản ứng từ các công ty truyền thông. Thực tế cuộc cách mạng hơi nước đã bị phản ứng về việc máy móc thay thế con người. Trong cuộc cách mạng 4.0 cũng vậy, các công ty truyền thống nghĩ rằng công nghệ chiếm mất thị phần, làm họ mất doanh thu lợi nhuận. Tại sao ta ko hơp tác với nhau? Liệu có chính sách để tạo ra sân chơi bình đằng, chính phủ đóng vai trò điều tiết? Qua đó, giảm được gánh nặng hành chính, nâng cao hiệu quả, giảm giá thành”.
 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Sau 9 phiên giảm điểm liên tiếp, TTCK Việt Nam tìm lại niềm hứng khởi

Sau 9 phiên giảm điểm liên tiếp, TTCK Việt Nam tìm lại niềm hứng khởi

Phiên giao dịch hứng khởi ngày 31/10 xuất phát từ các tin tức tốt đến từ một số cổ phiếu có vốn hóa lớn ngành ngân hàng, mang lại tâm lý tích cực, lan tỏa toàn thị trường.
UBCKNN xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán

UBCKNN xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực...

Mới đây, UBCKNN đã công bố hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nhiều cá nhân và doanh nghiệp.
Phó Tổng Giám đốc IMF: Việt Nam đi đúng hướng trong phục hồi và phát triển sau đại dịch

Phó Tổng Giám đốc IMF: Việt Nam đi đúng hướng trong phục hồi và phát...

DNTH: Sáng ngày 16/5, tiếp tục chương trình công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Antoinette Monsio Sayeh.
Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

Người Việt vẫn chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt

80% chi tiêu của người dân vẫn là tiền mặt, nhiều người tiêu dùng còn e dè khi tiếp cận với công nghệ, phương tiện thanh toán mới.
Đưa doanh nghiệp đào vàng sắp hết hạn khai thác lên UPCoM, cổ đông lớn đồng loạt thoái vốn

Đưa doanh nghiệp đào vàng sắp hết hạn khai thác lên UPCoM, cổ đông...

Ngay sau khi đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường UPCoM, cổ đông lớn của doanh nghiệp đào vàng - Vàng Lào Cai đồng loạt thoái vốn.
Dùng 18 tài khoản thao túng giá cổ phiếu AMV, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

Dùng 18 tài khoản thao túng giá cổ phiếu AMV, một cá nhân bị phạt 550...

Vừa qua, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định xử phạt bà Nguyễn Thị Nhung (Hải Phòng) số tiền 550 triệu đồng do hành vi sử dụng 18 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu AMV.
Bộ Công Thương: Triển khai 9 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Bộ Công Thương: Triển khai 9 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập...

Nhằm khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Bộ Công Thương đã triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể hóa nhiệm vụ phục hồi và phát triển mới chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị; đa dạng hóa, tránh phụ thuộc vào một thị trường trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa.
Đổi mới toàn diện QLNN trong phát triển kinh tế tư nhân

Đổi mới toàn diện QLNN trong phát triển kinh tế tư nhân

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế.