Chủ nhật, 24/10/2021, 23:36

Phát triển thương hiệu Bất động sản

TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'

DNTH: Huyện Cần Giờ (TP. HCM) đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Vậy liệu có thể xem đây là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc sẽ xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này?

TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'
TS Sử Ngọc Khương: 'Mở cửa du lịch Cần Giờ chưa thể làm tăng giá bất động sản'

Chia sẻ về chủ đề này, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nói rằng động thái của UBND TP. HCM có ý định mở lại khu du lịch Cần Giờ là để tiện phục vụ du lịch, dựa trên thực tế là các doanh nghiệp lữ hành, các doanh nghiệp về du lịch cũng mong muốn điều này.

Tuy nhiên, ông Khương lưu ý phải cân nhắc góc độ lợi ích kinh tế của việc mở rộng này khi mà đã thật sự kiểm soát được dịch bệnh hay chưa. Có thể thấy những người muốn đi du lịch chắc chắn họ phải tiêm 2 mũi vaccine, đó là điều kiện tiên quyết trong lúc này.

"Theo hiểu biết của tôi, dù người dân đã có 2 mũi vaccine và có thể được bảo vệ tốt khỏi dịch bệnh nhưng mầm bệnh vẫn còn ở môi trường xung quanh. Việc chúng ta tiêm chủng vaccine cho toàn bộ người dân là điều cần thiết để tránh được những tác hại xấu từ hoạt động mở cửa du lịch này. Vì vậy, đây cũng là một trong những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản", ông nói.

Theo ông Khương, ngay cả những người tiêm vaccine đầy đủ hay những người chưa tiêm hoặc chỉ tiêm một mũi họ sẽ thận trọng trong việc đi lại cũng như các hoạt động kinh doanh mua bán, trong đó có lĩnh vực bất động sản.

"Như vậy, nếu mở cửa trở lại hoạt động tại khu du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 này, tôi nghĩ bất động sản du lịch sẽ không có sự dao động. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản được", tiến sĩ Khương nhận định.

Vị tiến sĩ cũng cho rằng Cần Giờ sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt từ khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như dự án xây dựng cầu Cần Giờ tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về trung tâm thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua vùng đất Cần Giờ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao. Giá trị bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng, nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại hay bất kỳ tiện ích nào mọc lên gần đó…

Đánh giá chung về những kế hoạch phục hồi ngành du lịch với khách quốc tế và khách nội địa, trong đó có việc tập trung thí điểm tại Phú Quốc, ông Khương nhìn nhận đây là một tin vui không chỉ đối với ngành du lịch và hàng không của Phú Quốc mà còn là một tín hiệu tích cực của cả nền kinh tế sẽ sớm được phục hồi sau một thời gian trì trệ. Vị trí địa lý của Phú Quốc có lợi thế là một hòn đảo biệt lập, muốn ra vào đều được kiểm soát rất chặt chẽ. Bản thân Phú Quốc kiểm soát tốt trong dịch bệnh bằng cách thông qua hoạt động tiêm vaccine là điều rất quan trọng để có thể mạnh dạn mở cửa trở lại ngành du lịch nơi đây.

Đối với các hoạt động đầu tư, tiến sĩ Sử Ngọc Khương cho rằng tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới khi gặp những vấn đề như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh… thì các nhà đầu tư thường rất thận trọng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tình hình hiện tại, họ có thể chậm lại vài nhịp để khi Việt Nam thật sự kiểm soát tốt dịch bệnh, cũng như các cơ chế đường bay trong nội địa hoặc quốc tế được mở lại, họ mới thực sự tiếp tục với những khoản đầu tư có dự định trước đó hoặc tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới.

Cần Giờ là một trong 3 địa phương tại TP. HCM đã công bố kiểm soát dịch và được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố cho thí điểm mở cửa một số loại hình sản xuất, dịch vụ. Đây cũng là địa bàn ghi nhận ít ca nhiễm nhất trong 22 quận, huyện tại TP. HCM trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Trong kế hoạch khôi phục kinh tế của huyện Cần Giờ, trong giai đoạn 1 (từ 16/9 đến 31/10), bên cạnh các loại hình được mở cửa theo hướng dẫn của thành phố thì huyện cũng đề xuất thí điểm mở thêm một số hoạt động. Cụ thể, các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của người dân và phương tiện tại địa phương; tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân.

Đáng chú ý, ngành du lịch TP. HCM đã thí điểm tour du lịch đầu tiên đến huyện Cần Giờ. Đây là tour du lịch tri ân tuyến đầu chống dịch với hành phần tham gia gồm đại diện các đoàn y bác sĩ đang chống dịch tại thành phố. Ngoài ra, huyện Cần Giờ cũng dự kiến mở lại hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Công trình xanh cần được xem là định hướng phát triển các dự án bất động sản

Công trình xanh cần được xem là định hướng phát triển các dự án...

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng công trình xanh cần được xem là định hướng chiến lược để phát triển thị trường BĐS nói chung và BĐS xanh nói riêng.
Bất động sản trung tâm hành chính Bình Chánh được quan tâm theo lộ trình lên Quận

Bất động sản trung tâm hành chính Bình Chánh được quan tâm theo lộ...

Trung tâm hành chính Bình Chánh với vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây Sài Gòn, sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo đà cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi chất từ huyện lên quận.
Thị trường bất động sản một năm nhìn lại: Cơ hội và thách thức

Thị trường bất động sản một năm nhìn lại: Cơ hội và thách thức

Năm 2020 là một năm khó khăn của thị trường bất động sản do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với nhiều thách thức. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và điều hành kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản vẫn có những cơ hội để phục hồi và phát triển trong thời gian tới.
Long An khai tử 10 dự án bất động sản

Long An khai tử 10 dự án bất động sản

UBND tỉnh Long An có thông báo Kết luận của lãnh đạo tỉnh tại cuộc họp với các Sở, ngành liên quan đến các dự án tồn trọng trên địa bàn tỉnh, trong đó có chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của 10 dự án trễ tiến độ trên địa bàn tỉnh.
Cienco 4 ‘sang tên’ 2 dự án khu đô thị cho chủ mới

Cienco 4 ‘sang tên’ 2 dự án khu đô thị cho chủ mới

UBND tỉnh Nghệ An vừa ký quyết định chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị Long Sơn 2 và một phần Khu đô thị Long Sơn 4, do Công ty Cổ phần tập đoàn Cienco4 làm chủ đầu tư cho nhà đầu tư mới.
Ngành ngân hàng hỗ trợ nông dân, DN đẩy mạnh sản xuất tận dụng EVFTA

Ngành ngân hàng hỗ trợ nông dân, DN đẩy mạnh sản xuất tận dụng EVFTA

Ngày 20/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Báo Lao động tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA - Vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU” nhằm tìm các giải pháp hỗ trợ các DN Việt tăng năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
Giữ 'nhiệt' tốt, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả mùa Covid-19

Giữ 'nhiệt' tốt, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả mùa...

DNTH: Giữ vững sức bền trước biến động thị trường, bất động sản được đánh giá là kênh thu hút dòng tiền của nhà đầu tư, đồng thời là nơi “cất giữ và sinh lời tài sản” hiệu quả, dù dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.
Du lịch tại chỗ tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Du lịch tại chỗ tạo đà cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Trong những năm gần đây, du lịch đã chuyển dịch sang xu hướng du lịch tại chỗ với những mô hình sáng tạo nhằm thu hút du khách nội địa đã và đang tạo tiền đề cho bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng phát triển.