Thứ sáu, 19/08/2022, 17:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Từ 1/1/2022, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực

DNTH: Thực hiện kế hoạch của Tiểu ban lý luận về pháp luật, bảo vệ an ninh, trật tự và cải cách tư pháp, ngày 10/12, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an - cơ quan thường trực của tiểu ban tổ chức Hội thảo khoa học "lý luận về pháp luật phòng, chống tội phạm và những vấn đề đặt ra đối với việc hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới".

Theo Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, trước tình hình ngày một phức tạp của tội phạm về ma túy cùng với sự phát triển nhanh và đa dạng của nền kinh tế, đời sống văn hóa - xã hội nên một số quan hệ xã hội mới liên quan đến phòng, chống ma túy đã xuất hiện thì hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về công tác phòng, chống ma túy như Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành đã tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, là cơ sở pháp lý để tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, pháp luật về phòng, chống ma túy vẫn còn tồn tại những vấn đề vướng mắc cần giải quyết. Chính vì vậy, hội thảo được diễn ra nhằm tiếp tục góp phần làm sáng tỏ sâu sắc, toàn diện về lý luận và thực tiễn thi hành pháp luật về phòng, chống ma túy trong tình hình mới; nâng cao nhận thức, trình độ lý luận về công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới trong toàn lực lượng công an nhân dân; góp phần phát triển hệ thống lý luận công an nhân dân về phòng, chống ma túy trong tình hình mới làm cơ sở khoa học cho việc hoàn thiện pháp luật cho công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài ngành đã cùng thảo luận, đánh giá về ưu điểm, nhược điểm, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống ma túy đối với từng lực lượng chức năng, từ đó đề xuất phương hướng hoàn thiện cơ sở pháp lý trong thời gian tới nhằm tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy; nâng cao nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy, củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy; mở rộng tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Theo Đại tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an, hiện nay việc vận chuyển trái phép chất ma túy của các đối tượng rất tinh vi. Thủ đoạn có nhiều cái mới, nên công tác phòng, chống cũng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể ma túy gửi về trước đây hay gửi qua vali đóng hai đáy. Nhưng bây giờ các đối tượng lại gửi qua bưu điện ẩn vào trong các kiện hàng lớn. Trong khi đó nhiều năm vừa qua, Luật bưu chính chưa sửa đổi, gây khó khăn cho công tác phối hơp điều tra. Do đó, nên kiến nghị sửa đổi với nội dung thống nhất có người gửi và người nhận, khi gửi phải có hậu kiểm… phát biểu kết luận hội thảo, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên khẳng định, Luât Phòng, chống ma túy năm 2021 sẽ có hiệu lực từ 1/1/2022, do đó, trong quá trình triển khai sẽ cùng các đơn vị liên quan rà soát các văn bản pháp luật, chỉnh sửa bất cập, cái gì cần sẽ kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp.

Theo CA Thành Phố Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Quy định cơ chế quản lý tài chính dự án PPP

Quy định cơ chế quản lý tài chính dự án PPP

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2021/NĐ-CP quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Smartphone tí hon có hình dáng giống iPhone 7 Plus

Smartphone tí hon có hình dáng giống iPhone 7 Plus

Được gọi là "Cute iPhone", Soyes 7S có kiểu dáng tương tự iPhone 7 Plus nhưng nhỏ hơn rất nhiều, màn hình chỉ 2,5 inch. 
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2020

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2020

Báo chí đưa tin sai sự thật bị phạt đến 100 triệu đồng; khai sai số tiền mang theo khi xuất cảnh bị phạt đến 50 triệu đồng; làm mất hóa đơn bị phạt đến 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2020
Smartphone hoàn hảo có những đặc tính gì

Smartphone hoàn hảo có những đặc tính gì

Thiết bị sẽ có camera từ Galaxy S8, màu sắc và chip của iPhone 7, cảm biến vân tay của OnePlus 5 và khả năng chống nước của LG G6.
Miễn tiền sử dụng đất cho người có công

Miễn tiền sử dụng đất cho người có công

DNTH: Có hiệu lực từ ngày 15/02/2022, Nghị định 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó quy định miễn tiền sử dụng đất cho người có công.
Chính sách bảo hiểm xã hội năm 2022: Những điểm mới

Chính sách bảo hiểm xã hội năm 2022: Những điểm mới

DNTH: Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động, thay đổi cách tính lương hưu của lao động nam, tăng mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tối thiểu... là một số điểm mới liên quan đến chính sách BHXH sẽ được áp dụng từ năm 2022.
Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo phát triển hệ sinh thái số Việt Nam

Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo phát triển hệ...

Phát triển hệ sinh thái số Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Mới đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số Việt Nam.
Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025.