Thứ ba, 29/11/2022, 04:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Tư tưởng Hồ Chí Minh về làm chủ công nghệ

DNTH: Có thể nói, tự lực cánh sinh, làm chủ nhà máy, làm chủ công nghệ là một hợp phần quan trọng trong tư tưởng độc lập tự chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bác Hồ về thăm Khu gang thép Thái Nguyên năm 1964. Ảnh: TL

Thất bại của Phan Bội Châu khi cầu viện Nhật để chống Pháp; của Phan Châu Trinh khi dựa vào Pháp để “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”, đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hình thành tư tưởng tự chủ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, trong đó có tự chủ về con đường giải phóng dân tộc, làm chủ về quản lý, công nghệ trong xây dựng đất nước.

Năm 1944, sau sự kiện phi công R. Shaw được Việt Minh cứu thoát ở vùng núi Cao Bằng, Bác đặt vấn đề với lực lượng Mỹ, huấn luyện Việt Minh cùng chống Nhật. Khi được hỏi cần hỗ trợ những loại vũ khí nào, Bác gợi ý ưu tiên huấn luyện các kỹ năng tác chiến và sử dụng vô tuyến điện trước. Ngày 09/5/1945, Người viết thư cho 2 viên sĩ quan Charles Fenn và Bernard bày tỏ mong muốn “Các bạn của chúng tôi sẽ học được vô tuyến điện và những thứ cần thiết khác”.

Tháng 1/1945, trên cương vị Chủ tịch nước, Người gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ James Byrnes, đề nghị gửi 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”.

Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh càng quan tâm hơn đến vấn đề quản lý, làm chủ công nghệ trong xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Những chuyến ngoại giao của Người đã góp phần mở ra con đường các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho Việt Nam hình thành các khu công nghiệp Thượng Đình, Việt Trì, Thái Nguyên, Uông Bí (Quảng Ninh). Trong đó, Người đặc biệt quan tâm đến xây dựng đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề ngay trong quá trình xây dựng, tiếp quản các công trình công nghiệp.

Ngày 13/4/1959, về thăm Khu Công nghiệp Việt Trì, Người căn dặn cán bộ, công nhân phải cố gắng học tập để nâng cao chuyên môn, kỹ thuật, sao cho các nhà máy sớm ra đời, có được những sản phẩm tự lực cánh sinh mà xưa nay vẫn phải mua của nước ngoài.

Với Nhà máy cơ khí Hà Nội, chỉ trong 4 năm đã 9 lần được đón Bác về thăm. Lần nào Người cũng hỏi thăm và căn dặn 2 vấn đề: Làm chủ công nghệ, sản xuất các loại máy cái và cải tiến quản lý xí nghiệp. Trong lần Bác về thăm nhà máy lần thứ ba, ngày 30/8/1958, Người ân cần phân tích, Liên Xô đã giúp ta xây Nhà máy, nhiệm vụ của các chú là quản lý cho tốt, nâng cao kỹ năng chế tạo, sản xuất ngày càng hoàn chỉnh các loại máy công cụ có độ chính xác cấp 2 trang bị cho ngành cơ khí cả nước, tự lực cánh sinh khôi phục và phát triển kinh tế.

Ngày 08/6/1959, đến thăm Công trường xây dựng Khu gang thép Thái Nguyên. Người khen kết quả xây dựng bước đầu của Công trường và nhắc nhở mọi người nhận rõ tiền đồ của mình, nhận rõ trách nhiệm làm chủ nước nhà, làm chủ nhà máy, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Có thể nói, tự lực cánh sinh, làm chủ nhà máy, làm chủ công nghệ là một hợp phần quan trọng trong tư tưởng độc lập tự chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

 

Theo Tạp chí Công Thương

Cùng chuyên mục

San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây Nguyên

San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây...

DNTH: Có thể nói nửa đầu năm 2020 vừa qua là một giai đoạn vô cùng khó khăn với cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Đại dịch Covid 19 vừa đi qua đã để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng và tác động trực tiếp đến đời sống, kinh tế của nhân dân, những dư âm mà đại dịch để lại chưa kịp nguôi ngoai thì bà con lại tiếp tục phải chống chọi với một đại dịch mới - Dịch bệnh bạch hầu.
Vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười - người cộng sản mẫu mực và trung kiên

Vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười - người cộng sản mẫu mực và trung...

Theo tin từ Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 23 giờ 12 phút ngày 01 tháng 10 năm 2018 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, TP. Hà Nội.
Khởi công xây dựng 2 căn nhà chữ thập đỏ ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Ứng Hoà

Khởi công xây dựng 2 căn nhà chữ thập đỏ ủng hộ các gia đình có...

DNTH: Sáng 5/5 đã diễn ra lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 tại Nhà thi đấu – Trung tâm Văn hoá, Thông tin và thể thao huyện Ứng Hoà (thành phố Hà Nội). Buổi lễ có sự tham dự của hơn 100 đại biểu. Trong buổi lễ phát động ,Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã ủng hộ xây dựng 2 căn nhà chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Ứng Hoà trị giá 80 triệu đồng.
Bác Hồ trong những ngày cuối cùng qua góc nhìn của nữ y tá Viện Quân y 108

Bác Hồ trong những ngày cuối cùng qua góc nhìn của nữ y tá Viện Quân y...

Vỏn vẹn 11 ngày được cận kề vị lãnh tụ của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với bà Trần Thị Quý - nguyên y tá của Viện Quân y 108 là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong sự nghiệp công tác. Cũng trong thời gian cuối cùng ngắn ngủi ấy, bà Quý được chăm sóc sức khỏe cho Hồ Chủ tịch, được vỗ tay cùng Người khi tiếng hát của "em gái nhỏ" vừa dứt...
Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

DNTH: Số người chết, số người nhiễm bệnh, vùng đỏ, vùng xanh do Covid - 19. “Cuộc chiến sao kê” của của các siêu sao màn bạc... đang là những tin sốt dẻo, nóng hầm hập, kéo theo hàng ngàn hàng vạn người dân chú ý. Hàng trăm hàng nghìn suất quà của các đơn vị, nhà hảo tâm được chia sẻ đến các khu vực thực sự khó khăn do dịch phải cách ly được báo chí tung hô vang trời. Lại còn chuyện tham ô tham nhũng đồ cứu trợ. Được nhận rồi nhưng vẫn kêu gọi, có lại nhận tiếp.
Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn

Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết có tựa đề: “Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn” của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2019).
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa, đưa "Xuân nhân ái – Tết sẻ chia" đến phường Phương Mai

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa, đưa "Xuân nhân ái – Tết...

DNTH: Sáng ngày 3/2 tại phường Phương Mai Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa tổ chức chương trình "Xuân nhân ái - Tết sẻ chia" trao tặng 20 xuất quà đến với những người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam.
CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội với chương trình Đêm Từ Tâm số 6

CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội với chương trình Đêm Từ Tâm số 6

DN&TH; Với mong muốn có thể góp phần nhỏ giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, bất hạnh, éo le trong cuộc sống, những bạn trẻ trong CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội đã rong ruổi quanh các ngõ phố mang hơi ấm tình người lan tỏa khắp mọi nơi, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết.