Thứ năm, 07/07/2022, 17:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Tư tưởng Hồ Chí Minh về làm chủ công nghệ

DNTH: Có thể nói, tự lực cánh sinh, làm chủ nhà máy, làm chủ công nghệ là một hợp phần quan trọng trong tư tưởng độc lập tự chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bác Hồ về thăm Khu gang thép Thái Nguyên năm 1964. Ảnh: TL

Thất bại của Phan Bội Châu khi cầu viện Nhật để chống Pháp; của Phan Châu Trinh khi dựa vào Pháp để “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”, đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hình thành tư tưởng tự chủ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, trong đó có tự chủ về con đường giải phóng dân tộc, làm chủ về quản lý, công nghệ trong xây dựng đất nước.

Năm 1944, sau sự kiện phi công R. Shaw được Việt Minh cứu thoát ở vùng núi Cao Bằng, Bác đặt vấn đề với lực lượng Mỹ, huấn luyện Việt Minh cùng chống Nhật. Khi được hỏi cần hỗ trợ những loại vũ khí nào, Bác gợi ý ưu tiên huấn luyện các kỹ năng tác chiến và sử dụng vô tuyến điện trước. Ngày 09/5/1945, Người viết thư cho 2 viên sĩ quan Charles Fenn và Bernard bày tỏ mong muốn “Các bạn của chúng tôi sẽ học được vô tuyến điện và những thứ cần thiết khác”.

Tháng 1/1945, trên cương vị Chủ tịch nước, Người gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ James Byrnes, đề nghị gửi 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”.

Sau 9 năm trường kỳ kháng chiến thắng lợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh càng quan tâm hơn đến vấn đề quản lý, làm chủ công nghệ trong xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Những chuyến ngoại giao của Người đã góp phần mở ra con đường các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho Việt Nam hình thành các khu công nghiệp Thượng Đình, Việt Trì, Thái Nguyên, Uông Bí (Quảng Ninh). Trong đó, Người đặc biệt quan tâm đến xây dựng đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề ngay trong quá trình xây dựng, tiếp quản các công trình công nghiệp.

Ngày 13/4/1959, về thăm Khu Công nghiệp Việt Trì, Người căn dặn cán bộ, công nhân phải cố gắng học tập để nâng cao chuyên môn, kỹ thuật, sao cho các nhà máy sớm ra đời, có được những sản phẩm tự lực cánh sinh mà xưa nay vẫn phải mua của nước ngoài.

Với Nhà máy cơ khí Hà Nội, chỉ trong 4 năm đã 9 lần được đón Bác về thăm. Lần nào Người cũng hỏi thăm và căn dặn 2 vấn đề: Làm chủ công nghệ, sản xuất các loại máy cái và cải tiến quản lý xí nghiệp. Trong lần Bác về thăm nhà máy lần thứ ba, ngày 30/8/1958, Người ân cần phân tích, Liên Xô đã giúp ta xây Nhà máy, nhiệm vụ của các chú là quản lý cho tốt, nâng cao kỹ năng chế tạo, sản xuất ngày càng hoàn chỉnh các loại máy công cụ có độ chính xác cấp 2 trang bị cho ngành cơ khí cả nước, tự lực cánh sinh khôi phục và phát triển kinh tế.

Ngày 08/6/1959, đến thăm Công trường xây dựng Khu gang thép Thái Nguyên. Người khen kết quả xây dựng bước đầu của Công trường và nhắc nhở mọi người nhận rõ tiền đồ của mình, nhận rõ trách nhiệm làm chủ nước nhà, làm chủ nhà máy, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Có thể nói, tự lực cánh sinh, làm chủ nhà máy, làm chủ công nghệ là một hợp phần quan trọng trong tư tưởng độc lập tự chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Theo Tạp chí Công Thương

Cùng chuyên mục

Bác Hồ với khát vọng Việt Nam hùng cường và sứ mệnh doanh nhân

Bác Hồ với khát vọng Việt Nam hùng cường và sứ mệnh doanh nhân

Nhân hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2020), Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với chủ đề "Bác Hồ với khát vọng Việt Nam hùng cường và sứ mệnh doanh nhân".
Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Người đàn bà đi tìm dông bão

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Người đàn bà đi tìm dông bão

Làng báo Việt hiếm ai không biết Nguyễn Thu Trang – cây bút viết phóng sự điều tra có tiếng, người “năm lần bảy lượt” bị dọa giết, dọa “đày xuống 18 tầng địa ngục”, nhẹ hơn thì cũng là “hãy mua sẵn quan tài”. Gần đấy nhất, khi loạt bài “Thâm nhập băng nhóm giang hồ “bảo kê” chợ Long Biên” vừa đăng tải, chị lại nhận được tin nhắn lúc nửa đêm: “Mày đừng cố tình quay bọn tao nữa, cũng không làm gì được đâu. Tao chỉ nói một lần duy nhất. Nếu cố tình không nghe lời, cả nhà mày sẽ chết vì mày”.
Vấn đề đại đoàn kết dân tộc thời kỳ Hội nhập dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh

Vấn đề đại đoàn kết dân tộc thời kỳ Hội nhập dưới ánh sáng...

"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công", 14 chữ vàng trên, được ghi trong sổ vàng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trở thành mục tiêu và phương châm hành động cho toàn Đảng, toàn dân ta. Trong thời đại ngày nay tư tưởng đại đoàn kết của Người luôn tỏa sáng.
Trao quà Việt Nam gửi tặng các nước châu Âu trong COVID-19

Trao quà Việt Nam gửi tặng các nước châu Âu trong COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 07/4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiến hành trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.
Tìm chọn hiền tài

Tìm chọn hiền tài

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 129 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có đôi điều suy ngẫm về công tác cán bộ. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:
Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất quà thiện nguyện

Thừa Thiên - Huế: Chiến sĩ công an giúp dân gặt lúa và trao 450 suất...

Ngày 28/4, Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tổ chức tặng nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và tham gia thu hoạch lúa giúp người dân.
Nhà báo, nhà sử học Alain Ruscio ca ngợi 'Hồ Chí Minh, một cốt cách vẹn nguyên giá trị thời đại'

Nhà báo, nhà sử học Alain Ruscio ca ngợi 'Hồ Chí Minh, một cốt cách...

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), phóng viên đã phỏng vấn nhà sử học người Pháp Alain Ruscio, người có nhiều nghiên cứu về Đông Dương và Việt Nam.
Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”

DNTH: Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày 18/4/2021, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bắc Giang, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”.