Chủ nhật, 14/08/2022, 13:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Tưng bừng Hội lồng tồng lớn nhất Việt Bắc – Hội xuân Ba Bể 2018

Lễ hội diễn ra theo thông lệ từ ngày 8 - 10 tháng Giêng hàng năm, tại cánh đồng sát hồ Ba Bể lại diễn ra ngày hội Lồng Tồng - lễ hội truyền thống cầu may, mưa thuận gió hòa, làm ăn tấn tới của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.
Ngoài những nội dung của lễ hội hằng năm thì "Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể" năm 2019 có thêm nội dung của hai cuộc thi khâu còn và thi làm bánh giầy...

Hội xuân Ba Bể là hội xuân duy nhất của tỉnh Bắc Kạn, và cũng là số ít hội lồng tồng trên cả nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Lễ hội quốc gia. Được tổ chức công phu, hoành tráng nên hàng năm luôn thu hút hàng trăm ngàn người từ khắp nơi trong nước và Quốc tế đến chơi hội. Theo đại diện Ban tổ chức, chương trình năm nay năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và quy mô hơn các năm trước. Ngay từ ngày mồng 8, đã có đông đảo du khách đến tham gia.

Hàng năm Hội xuân Ba Bể bắt đầu từ các hoạt động thi đấu thể thao. Các ngày tiếp theo, lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: các biểu diễn, giao lưu văn nghệ có sự tham dự của rất nhiều nghệ sỹ, nghệ nhân chuyên nghiệp và không chuyên tham gia; đêm thả đèn hoa đăng trên hồ Ba Bể; các trò chơi dân gian đậm chất dân tộc; hát đối đáp Phong slư, lượn nàng ới; hội trại; thi vẽ tranh; triển lãm; … Ngoài ra còn có các hoạt động đặc sắc chỉ có hội xuân Ba Bể mới có là đua thuyền độc mộc và chọi bò.

Buổi lễ cầu mùa cho mưa thuận gió hòa sẽ diễn ra vào sáng ngày mùng 10 (Âm lịch). Phần lễ được tổ chức trang trọng với màn múa lân – sư - rồng; rước cỗ; thắp hương; khấn lễ; đánh trống khai hội và hạ cỗ. Các mâm cỗ được các xã, thị trấn trong huyện chuẩn bị với gà, hoa quả và sản vật của từng địa phương. Phần hội được tổ chức với rất nhiều hoạt động sôi nổi thông qua các hoạt động: Tung còn khai hội, thi đấu thể dục thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian.

Ngoài những nội dung của lễ hội hằng năm thì "Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể" năm 2019 có thêm nội dung của hai cuộc thi khâu còn và thi làm bánh giầy; có không gian để du khách có thể tham gia và trải nghiệm các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, có gian hàng quảng bá các sản phẩm OCOP của huyện Ba Bể…

 
 
 
Theo TOÁN NGUYỄN
Báo NN

Cùng chuyên mục

60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam - Chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh

60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam - Chung tay khắc phục hậu quả chiến...

DNTH: Hóa học dioxin gây ra nỗi đau khủng khiếp và nguy hiểm không gì sánh được đối với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

Đại lễ Vu lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền

"Không đốt vàng mã, không cúng lễ thu tiền" là những điểm mới trong thông tư hướng dẫn việc tổ chức Đại lễ Vu lan 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố.
Mùa xuân thăm đất Cổ Loa

Mùa xuân thăm đất Cổ Loa

Cổ Loa là vùng đất xen lẫn huyền thoại và hiện thực. Sau bao dâu bể can qua, lịch sử còn lưu lại 3 vòng thành với chiều dài khoảng 16km dẫu chẳng còn nguyên vẹn. Những vòng thành ấy giờ xen lẫn và bị cắt đoạn bởi làng, bởi xóm.
Thanh Hóa: Nhiều băn khoăn trong nâng cao năng lực tiếng Anh của học sinh và giáo viên

Thanh Hóa: Nhiều băn khoăn trong nâng cao năng lực tiếng Anh của học sinh...

DNTH: Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa kết hợp với công ty Cổ phần IIG Việt Nam triển khai dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế năm học 2021-2022, nhằm nâng cao năng lực dạy và học cho giáo viên và học sinh của tỉnh theo hướng cận chuẩn quốc tế. Đây được đánh giá là chủ trương đáng hoan nghênh, phù hợp với xu hướng giáo dục toàn cầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đang bộc lộ nhiều bất cập khiến giáo viên và học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng về hiệu quả cũng như những bất cập của chủ trương này.
Bảo tồn dân ca Sán Chí - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bảo tồn dân ca Sán Chí - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

DNTH: Song song với phát triển kinh tế, Nhân dân các dân tộc trong huyện Lục Ngạn có ý thức coi trọng, bảo tồn và phát huy những giá trị của văn hóa truyền thống dân tộc. Lục ngạn đã lưu giữ, bảo tồn được những làn điệu dân ca đặc sắc như: điệu hát Sli, lượn, Sloong hao, sịnh ca, hát then... trong đó, hát dân ca Sán Chí là một đại diện tiêu biểu.
Trăm năm cải lương và hồn cốt Nam bộ

Trăm năm cải lương và hồn cốt Nam bộ

Năm 2018, cải lương đánh dấu sự xuất hiện đúng 100 năm trên mảnh đất Nam bộ. Ngoài vở diễn “Thầy Ba Đợi” tri ân người khai sáng bộ môn nghệ thuật này, bộ phim “Song Lang” cũng ra mắt công chúng để góp thêm tình yêu cho khán giả hôm nay đối với loại hình sân khấu độc đáo trong tâm thức cư dân mở đất.
Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày đầu Xuân

Thư viện tỉnh Nghệ An: Tỏa lan 'ánh sáng tri thức' giữa những ngày...

Những ngày đầu năm Canh tý – 2020, hòa trong không khí chung mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, Thư viện tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An, phòng Giáo dục Quế Phong, Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Quế phong, đã tiếp tục mang “ánh sáng tri thức” – phát triển văn hóa đọc - đến với ba trường tiểu học (Trường tiểu học Hạnh Dịch, trường tiểu học Tri Lễ và trường tiểu học huyện Quế Phong) và hai Đồn biên Phòng trên địa bàn huyện Quế Phong. Đây là hoạt động đã được duy trì nhiều năm nay với sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân.
Đời đời nhớ ơn sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ Việt Nam Anh hùng

Đời đời nhớ ơn sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ Việt Nam Anh...

DNTH: Triển lãm "75 năm đền ơn đáp nghĩa" là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh, tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc.