Chủ nhật, 05/02/2023, 10:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng tiền mặt để thanh toán dự kiến giảm xuống dưới 10% vào năm 2020

Trong khuôn khổ hội thảo về tài chính ngân hàng trong nền kinh tế số tại Việt Nam (Banking Vietnam 2019), ông Nghiêm Thanh Sơn -Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết trong vài năm trở lại đây người dân đã quen dần với các hình thức thanh toán phi tiền mặt.

Người dân đã quen dần với các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (ảnh: ĐK)

Người dân đã quen dần với các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (ảnh: ĐK)

Theo ông Nghiêm Thanh Sơn, tính đến năm 2018, tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán là 11,48%. Theo Quyết định 2545/QĐ-TTg về đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, dự kiến đến năm 2020, tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 10%. Chính vì thế, công tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đang được quan tâm và tiến hành khẩn trương.

Từng bước triển khai có hiệu quả trong quý I năm 2019

Trong bài tham luận, Phó Vụ trưởng Nghiêm Thanh Sơn đã công bố thống kê quý I/2019 của Ngân hàng Nhà nước trong công tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Thống kê cho thấy Việt Nam có gần 270.000 thiết bị chấp nhận thẻ, 30.000 điểm chấp nhận mã phản hồi nhanh QR code, dự kiến sẽ phát triển hơn trong thời gian tới.

Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng tiền mặt để thanh toán dự kiến giảm xuống dưới 10% vào năm 2020  - ảnh 1

ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ảnh: ĐK)

Cũng trong quý I, đã có 16 ngân hàng triển khai dịch vụ QR code. Thống kê giao dịch qua ATM và POS cũng tăng so với cùng kỳ năm 2018 là 12% đối với ATM và 2,6% với POS; giá trị giao dịch cũng tăng 13% với ATM và 34% với các thiết bị chấp nhận thẻ.

Sự tăng trưởng của kênh thanh toán qua moblie, internet, ví điện tử cũng diễn ra ổn định. Hiện tại cả nước có 76 ngân hàng cung cấp dịch vụ qua internet banking, 44 ngân hàng có dịch vụ mobile banking, 16 ngân hàng triển khai QR code và hơn 30.000 điểm chấp nhận thanh toán phi tiền mặt. Bên cạnh đó, nhà nước cũng đã cấp phép cho 30 đơn vị trung gian thanh toán.

Với xu thế toàn cầu hóa sử dụng thiết bị di động, số lượng giao dịch qua những hình thức trên tăng đáng kể trong quý I năm 2019. Cụ thể, thanh toán qua di động tăng đến 98%, qua internet tăng 66%, qua ví điện tử tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018. Thống kê riêng về dịch vụ ví điện tử mới phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây, hiện nay có 27 doanh nghiệp cung ứng trên 11 triệu ví điện tử. Trong tương lai, hình thức này tiếp tục mở rộng các đối tượng khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước trong phát triển thanh toán không dùng tiền mặt

Phát biểu về định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong những tháng còn lại năm 2019 và 2020, Phó Vụ trưởng Nghiêm Thanh Sơn cho biết: “Ngân hàng Nhà nước cũng quan tâm thúc đẩy lĩnh vực đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, đang trình Thủ tướng Chính phủ đề án về cơ chế thử nghiệm với các giải pháp tài chính mới, đồng thời triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại nghị quyết 02 về nghiên cứu xây dựng phương án nạp tiền mặt vào ví điện tử không qua tài khoản ngân hàng, triển khai thí điểm mobile money. Đồng thời ngân hàng nhà nước đã hoàn thiện dự thảo chiến lược tài chính toàn diện quốc gia Việt Nam 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ”.

Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng tiền mặt để thanh toán dự kiến giảm xuống dưới 10% vào năm 2020  - ảnh 2

Thanh toán không dùng tiền mặt qua thiết bị của VnPay (ảnh: ĐK)

Bên cạnh đó, Phó Vụ trưởng cũng nhấn mạnh việc hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng thanh toán điện tử. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ nghiêm túc, chủ động triển khai lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế chia sẻ cho các giao dịch thanh toán nội địa như ATM hay POS.

Ngoài ra, công tác nâng cao nhận thức người dân cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt. “Ngân hàng Nhà nước đang tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về thanh toán không dùng tiền mặt, giáo dục tài chính và tăng cường kiểm soát có hiệu quả để bảo vệ người dùng”, Phó Vụ trưởng Nghiêm Thanh Sơn cho hay.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

MobiFone hụt hơi trong cuộc đua giành thuê bao chuyển mạng giữ số?

MobiFone hụt hơi trong cuộc đua giành thuê bao chuyển mạng giữ số?

Trong số hơn 93.400 thuê bao có nhu cầu chuyển mạng giữ số gần 3 tháng qua, Mobifone thu hút được số thuê bao có nhu cầu chuyển đến ít nhất, chỉ 9.940, chiếm 10,6%, thua xa hai ông lớn còn lại trong top 3 hiện đang chiếm lĩnh thị trường là VinaPhone và Viettel.
Nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ với chuyển đổi số

Nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ với chuyển đổi số

Mặc dù kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ đối với quá trình chuyển đổ số.
Grab thừa nhận: Hạn chế của GrabPay by Moca là “khó chấp nhận với một công ty công nghệ“

Grab thừa nhận: Hạn chế của GrabPay by Moca là “khó chấp nhận với...

Trước sự bức xúc của người dùng về những rắc rối với phương thức thanh toán GrabPay by Moca, Grab thừa nhận "đã khiến khách hàng mất lòng tin và thất vọng. Những hạn chế của GrabPay by Moca trong những ngày qua là điều mà khách hàng khó có thể chấp nhận với một công ty công nghệ như Grab".
VinFast sở hữu một trong những động cơ tốt nhất thế giới

VinFast sở hữu một trong những động cơ tốt nhất thế giới

DN&TH; “Động cơ đặc trưng của VinFast sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, thoải mái và an toàn”.
Lãnh đạo dừng ký ‘tươi’, đóng dấu đỏ, chỉ ký điện tử

Lãnh đạo dừng ký ‘tươi’, đóng dấu đỏ, chỉ ký điện tử

“Văn phòng Chính phủ bây giờ không được ký “tươi” nữa, hồ sơ giấy gửi lên lãnh đạo sẽ trả về, phải quyết liệt như vậy mới được” - ông Mai Tiến Dũng.
Cách mạng số ngành điện: EVN chuyển mình ra sao?

Cách mạng số ngành điện: EVN chuyển mình ra sao?

Tính đến cuối năm 2018, 60% người dân Việt Nam đã thanh toán tiền điện trực tuyến.
Thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ITC và CNTT

Thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh...

Phát biểu tại buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU, Hoa Kỳ) ngày 3/4/2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã khẳng định: "Thời điểm hiện nay là thời điểm vàng để Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ICT và CNTT".
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: "Việc ứng dụng các công nghệ số nói chung và các công nghệ mới nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: "Việc ứng dụng các công nghệ...

Phát biểu tại Hội thảo về “Quy tắc ứng xử, trách nhiệm của quốc gia trên không gian mạng” được tổ chức hôm 27/11/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực không gian mạng ngày càng được quan tâm chú trọng, mở ra một không gian mới góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và thịnh vượng chung của cả khu vực…