Chủ nhật, 22/05/2022, 15:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Tỷ phú Hồ Hùng Anh – "Ông trùm" ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam

DNTH: Không chỉ là ông chủ ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, ông Hồ Hùng Anh cũng dấn thân vào lĩnh vực bất động sản, với các thương vụ và nhiều dự án đình đám tại TP.HCM và Hà Nội… Nhiều người biết rằng, đằng sau đế chế bất động sản mới nổi Masterise Group là bóng dáng ông Hồ Hùng Anh và những người liên quan trong gia đình ông.
Tỷ phú Hồ Hùng Anh – "Ông trùm" ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam
Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam.

Tiểu sử và sự nghiệp của ông Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970 hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ông được biết đến với vai trò là một doanh nhân, tỷ phủ USD được Forbes vinh danh sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ông Hồ Hùng Anh hiện tại đang giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT tại Techcombank - Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

Hiện tại, tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh được xếp hạng 1.349 trên thế giới với 1,7 tỷ USD. Giá trị tài sản này của ông tương đương ông Trần Bá Dương. Ông Hùng Anh đã tốt nghiệp kỹ sư điện tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine) và từng là cộng sự thân thiết của chủ tịch công ty Masan - ông Nguyễn Đăng Quang.

Về quá trình học vấn, năm 1987, ông thi đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự khóa 22 với chuyên ngành kỹ sư điện. Trong quá trình học tập ông luôn đạt được kết quả xuất sắc nên Bộ Quốc Phòng đã lựa chọn đi du học ngành Kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Khi Liên Xô tan rã, ông đã chuyển sang theo học tại trường Đại học Bách khoa Kiev, Ukraine ngành kỹ sư điện tử.

Tiểu sử ông Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh sinh ra tại Hà Nội nhưng quê gốc của ông lại ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Với thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, ông đã vinh dự được Bộ Quốc phòng lựa chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã ông đã chuyển sang theo học ngành kỹ sư điện tử tại trường đại học Bách Khoa Kiev, Ukraine.

Bước đường khởi nghiệp của ông Hùng Anh là ở tại Liên Bang Nga. Trong khoảng thời gian từ tháng 6/1994 đến tháng 3/1997, ông Hùng Anh giữ chức vụ Giám đốc công ty SANMEX Cộng hòa Liên Bang Nga. Sau đó từ tháng 3/1997 đến tháng 6/2004, ông là Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa Liên Bang Nga.

Đến tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt nam – Techcombank. Từ khi nắm giữ cương vị Chủ tịch của Techcombank ông Hùng Anh đã đưa lợi nhuận của ngân hàng này ngày một tăng, điều này giúp ông nằm trong danh sách 5 tỉ phú USD người Việt của tạp chí Forbes vào tháng 2 năm 2019.

Ông Hồ Hùng Anh - Từ người bán mì vô danh đến người nắm giữ "đầu tàu" của Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh được đánh giá là một người giỏi ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường với nhiều thành tích xuất sắc. Ít ai biết được rằng, quá trình khởi nghiệp của ông bắt đầu thực hiện tại Liên Bang Nga. Quyết định khởi nghiệp tại thị trường nước ngoài, ông Hung Anh đã lựa chọn kinh doanh bởi lĩnh vực mì gói và tương ớt.

Việc kinh doanh tại Liên bang Nga đã giúp ông Hùng Anh thu được về rất nhiều lợi nhuận. Trên chặng đường khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của mình không thể không kể đến người bạn thân là ông Nguyễn Đăng Quang. Từ bạn thân, họ đã trở thành đối tác thân thiết của nhau để rồi cùng tiến hành buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu. Ông Hùng Anh và bạn thân Nguyễn Đăng Quang được xem là những người đầu tiên sáng lập nên Công ty Masan Rus Trading.

Ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang được đánh giá là cặp đôi bạn thân cùng tiến.

Bộ đôi tỷ phú này đều là những người thành công trong nhóm khởi nghiệp tại Đông Âu. Tuy là người rất thành công nhưng ông Hùng Anh lại rất kín tiếng và ít xuất hiện trước giới truyền thông.

Sau khi đạt được những thành công nhất định tại thị trường Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh đã quyết định trở về Việt Nam để tiếp tục hỗ trợ cho người bạn thân của mình và nắm những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của Masan.

Năm 2005, Ông Hùng Anh được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank và đến tháng 5/2008, ông được bổ nhiệm và giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank. Song song với quá trình làm việc tại Techcombank ông Hùng Anh vẫn giữ chức vụ tại Masan.

Đến tháng 4/2018, Ông Hùng Anh quyết định rời Masan sau 10 năm đồng hành để tập trung công việc tại Techcombank.

Ông Hùng Anh từng gây 'choáng' khi tăng mức phí trả lương cho nhân viên của Ngân hàng Techcombank lên 33 triệu đồng/ tháng. Được biết, mức lương này được đánh giá là cao nhất thị trường hiện nay. Được biết, từ khi nắm quyền lãnh đạo, Ông Hùng Anh đã tiến hành thay đổi cách vận hàng của Ngân hàng.

Chính vì thay đổi cách vận hành mà ông Hùng Anh đã đưa Techcombank thay đổi thần tốc. Sau 10 năm lãnh đạo, Techcombank đạt lợi nhuận sau thuế 10.000 tỷ đồng. Đến năm 2018, mức lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt được là 10.661 tỷ đồng tăng 86% so với năm 2013 và chỉ xếp sau ngân hàng Vietcombank.

Nguồn tài sản của tỷ phú Hồ Hùng Anh đến từ đâu?

Khi ông Hồ Hùng Anh là lãnh đạo ngân hàng đầu tiên của Việt Nam trở thành tỷ phú đô la được vinh danh trên Forbes, rất nhiều người thắc mắc rằng nguồn tài sản chủ lực của ông chủ ngân hàng Techcombank đến từ đâu?

Mặc dù nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Techcombank nhưng ông Hùng Anh chỉ nắm giữ 1,12% cổ phần tại ngân hàng này. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình ông lại nắm giữ tới 17% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, nguồn tài sản của ông không chỉ đến từ ngân hàng Techcombank mà còn từ công ty cổ phần tập đoàn Masan. Dù không còn nắm giữ chức vụ gì trong Masan nhưng ông Hùng Anh vẫn nắm giữ 48% cổ phần. Số tài sản này là thu nhập chính giúp ông có được danh hiệu tỷ phú đô la. Nhiều nguồn thông tin cho biết, ông và người bạn của mình ông Nguyên Đăng Quang chính là 2 cổ đông lớn nhất của Masan. Bên cạnh đó, Masan nắm giữ 15% cổ phần tại Techcombank là một trong những cổ đông lớn của ngân hàng này.

Quan điểm của ông Hồ Hùng Anh khi quản lý, điều hành Techcombank.

Theo quan điểm của ông Hồ Hùng Anh chia sẻ thì mô hình lợi nhuận cao, rủi ro thấp là nhờ việc ngân hàng này chọn lọc khách hàng và kiên quyết không tham gia phân khúc không hiểu rõ.

Bên cạnh đó, Nhà băng này chủ động lựa chọn khách hàng và chỉ tập trung vào một số nhóm có thu nhập và khả năng trả nợ tốt.

Đánh giá về hoạt động của ngân hàng trong thời gian diễn ra COVID-19, Ông Hồ Hùng Anh cho biết: "Ngân hàng không bị tác động nhiều bởi không có nhiều khách hàng trong lĩnh vực bị ảnh hưởng như hàng không, dệt may, du lịch".

Trả lời câu hỏi của một cổ đông về tỷ trọng dư nợ tương đối lớn ở lĩnh vực bất động sản, Ông Hùng Anh cũng cho biết rằng sự phát triển của Techcombank trong thời gian gần đây cho thấy lựa chọn này là hợp lý. Ngoài việc chọn lựa tệp khách hàng tốt, ngân hàng còn xây đựng được mô hình đấnh giá rủi ro.

Xứng danh 'tỷ phú' khi kiếm nghìn tỷ đồng trong 1 ngày

Năm 2020 có lẽ là một năm khởi sắc nhất của ông Hồ Hùng Anh bởi cổ phiếu của Techcombank và Masan tăng kịch trần. Theo đà tăng mạnh của cặp cổ phiếu này đã giúp cho ông Hồ Hùng Anh - người sở hữu 39,3 triệu cổ phiếu Techcombank nâng được giá trị cổ phiếu tăng 59 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại Masan, ông Hùng Anh cũng đang nắm giữ 247,2 triệu cổ phiếu. Và với việc cổ phiếu tăng kịch trần này đã giúp ông gia tăng giá trị cổ phần lên 19.776 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong một phiên giao dịch, ông Hùng Anh đã sở hữu tài sản thông qua cổ phiếu tăng thêm 1.335 tỷ đồng.

Có thể thấy được chặng đường làm nên thành công của những người tỷ phú USD như ông Hồ Hùng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, bằng phẳng cả. Nhưng với năng lực tài giỏi, sự nhạy bén trong cách kinh doanh và quản lý, sự liều lĩnh dám làm dám chịu đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay. Dù khá kín tiếng và ít xuất hiện trước truyền thông, nhưng những dấu ấn mà ông Hồ Hùng Anh đạt được trong sự nghiệp của mình vẫn khiến công chúng dư luận ngưỡng mộ.

https://kinhtechungkhoan.vn/ty-phu-ho-hung-anh-ong-trum-ngan-hang-tu-nhan-lon-nhat-viet-nam-94039.html

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

Ông Đỗ Vinh Quang: Thứ nam nhà ‘bầu’ Hiển và trọng trách mới tại T12

Ông Đỗ Vinh Quang: Thứ nam nhà ‘bầu’ Hiển và trọng trách mới tại...

Ở ba kỳ họp đại hội đồng cổ đông bất thường gần nhất của CTCP TMDV Tràng Thi (Mã CK: T12), các nội dung được thông qua với tỉ lệ gần như tuyệt đối, trái ngược so với các kỳ họp trước đó.
Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh tại chương trình Vinh quang Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh tại chương trình Vinh quang...

DNTH: Tại chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 16, Anh hùng Lao động Thái Hương là một trong 6 cá nhân xuất sắc được tôn vinh nhờ những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, và đặc biệt, đã truyền cảm hứng, khơi dậy và lan tỏa những khát vọng tốt đẹp về dinh dưỡng, tầm vóc, sức khỏe người Việt.
Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

Vũ Thị Mai – Tâm từ bi mang yêu thương đến cho đời

DNTH: “Tôi chỉ sống trên đời này có một lần, vì vậy có thể làm điều gì nhân ái cho bất kì ai, tôi sẽ không chậm trễ” đó là lời chia sẻ ấm áp và đong đầy tình người của chị Vũ Thị Mai – Tổng Giám đốc Công ty đồ gỗ Hướng Mai tại Đồng kỵ, Bắc Ninh.
Hoa hậu Ngọc Hân được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Hoa hậu Ngọc Hân được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

DNTH: Công ty Cổ phần (CTCP) Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay vừa công bố bổ nhiệm bà Đặng Thị Ngọc Hân (Hoa hậu Ngọc Hân) làm Phó Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 16/3, thay thế cho bà Ngô Thị Thanh Hải được miễn nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái.
Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Bên cạnh những câu chuyện chuyển giao kế nghiệp thành công tại các doanh nghiệp gia đình có tuổi đời lâu năm thì việc nuôi dạy con nhỏ sao cho hiệu quả vẫn còn là mối trăn trở lớn của nhiều bố mẹ trẻ làm kinh doanh.
Bí quyết thành công nhờ Marketing online của chàng trai 9x Tuyển Bùi

Bí quyết thành công nhờ Marketing online của chàng trai 9x Tuyển Bùi

DNTH: Khi đang học năm 2 Đại học FPT, Tuyển Bùi quyết định bỏ học và khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Hiện tại, chàng trai 9x Tuyển Bùi đang là chủ của một văn phòng cung cấp dịch vụ Marketing Online. Đối với Tuyển Bùi, chìa khóa của thành công chính là nắm bắt cơ hội và chấp nhận mạo hiểm.
Doanh nhân đứng sau đối tác nhận chuyển giao PVF từ Vingroup

Doanh nhân đứng sau đối tác nhận chuyển giao PVF từ Vingroup

Tập đoàn Giáo dục Văn Lang là doanh nghiệp có liên quan đến doanh nhân Nguyễn Cao Trí, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục với hệ thống trường đại học, cao đẳng cùng tên.
Tiểu sử tỷ phú Trương Gia Bình - Vị Phó Giáo sư đứng sau tập đoàn FPT

Tiểu sử tỷ phú Trương Gia Bình - Vị Phó Giáo sư đứng sau tập đoàn...

Chậm rãi và chắc chắn, hành trình làm giàu của đại gia Trương Gia Bình không phi thường, may rủi mà là kết quả của tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ...