Chủ nhật, 29/05/2022, 00:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh, "chỉnh đốn" phái sinh

DNTH: Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán (CTCK) và thay đổi cách tính giá của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30.
Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán sau hơn 2 tháng các Sở giao dịch chứng khoán ngừng cung cấp số liệu này
Uỷ ban chứng khoán yêu cầu công bố giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán sau hơn 2 tháng các Sở giao dịch chứng khoán ngừng cung cấp số liệu này

Trước diễn biến “sáng nắng chiều mưa” liên tục của thị trường chứng khoán, UBCKNN vừa có buổi họp với Sở GDCK Việt Nam (VNX), HOSE, HNX, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất để đưa giải pháp ổn định thị trường trở lại.

Tại cuộc họp này, UBCKNN yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK. Trước đó, HoSE đã ngừng cung cấp số liệu giao dịch tự doanh từ ngày 1/3/2022 đã vấp phản phản ứng không đồng tình từ các nhà đầu tư trên thị trường do tù mù thông tin, sợ rủi ro chỉ số VN30 bị thao túng...

Bên cạnh đó, UBCKNN cũng chỉ đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 là giá trung bình 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn thay vì giá đóng cửa phiên ATC để tránh những tác động đến thị trường cơ sở.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế kỹ quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh.

UBCKNN sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên.

Đồng thời, UBCKNN cũng chỉ đạo đưa ra các biện pháp để sớm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng từ cận biên lên mới nổi sớm nhất.

Tại cuộc họp, UBCKNN và các CTCK đều đồng quan điểm cho rằng, TTCK Việt Nam giảm điểm trong thời gian qua chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của TTCK thế giới và một số nguyên nhân trong nước (FED tăng lãi suất mạnh, căng thẳng địa chính trị chưa được giải quyết, áp lực lạm phát, giá cả đầu vào tăng mạnh, đặc biệt là giá năng lượng,…). Tuy nhiên, về trung và dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng khi nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ có thêm những giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức cung cấp dịch vụ trên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập, quỹ…

Cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thị trường ổn định trở lại, trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Hải Hà

Cùng chuyên mục

TP. HCM: Hơn 52.800 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh xin gia hạn thuế do Covid-19

TP. HCM: Hơn 52.800 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh xin gia hạn thuế do Covid-19

Theo Cục Thuế TP. HCM, có 52.847 doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã nộp giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất với tổng số tiền thuế gia hạn ước tính 8.803 tỷ đồng.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi...

DNTH: Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) sẽ hỗ trợ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm phát triển các công ty khởi nghiệp và các công ty đổi mới sáng tạo của hai nước trong khuôn khổ giai đoạn 8 "Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản".
ACB và SHB có kế hoạch chuyển sàn, HNX sắp sạch bóng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô

ACB và SHB có kế hoạch chuyển sàn, HNX sắp sạch bóng doanh nghiệp vốn...

Hiện tại, ACB, SHB là 2 doanh nghiệp duy nhất của sàn Hà Nội có vốn hóa tỷ đô, bỏ khá xa các doanh nghiệp khác như VCG, VCS, PVS…và viễn cảnh HNX hoàn toàn vắng bóng doanh nghiệp tỷ đô là điều sắp diễn ra.
Techcombank sẽ bán hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu Vinhomes cho TCBS

Techcombank sẽ bán hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu Vinhomes cho TCBS

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB) vừa công bố thông tin giao dịch bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).
UBCKNN xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán

UBCKNN xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực...

Mới đây, UBCKNN đã công bố hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nhiều cá nhân và doanh nghiệp.
Kỳ 1: Lãi đột biến hơn 1.800 tỷ đồng, TPBank kiếm tiền từ đâu?

Kỳ 1: Lãi đột biến hơn 1.800 tỷ đồng, TPBank kiếm tiền từ đâu?

DNTH: Năm 2018, TPBank ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi, đạt 1.805 tỷ đồng lãi sau thuế và là mức lợi nhuận kỷ lục trong 10 năm qua. Lợi nhuận có thể “đậm” hơn nếu ngân hàng này không phải “bù đắp” hơn 1.000 tỷ đồng nợ xấu cho vay mất vốn…
Thị trường Việt Nam chúc mừng Cục XTTM - Bộ Công Thương nhân dịp 21 năm ngày thành lập

Thị trường Việt Nam chúc mừng Cục XTTM - Bộ Công Thương nhân dịp 21...

DNTH: Trải qua 21 năm thành lập và phát triển, Cục XTTM đã từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác xúc tiến thương mại thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu thông qua các chương trình cấp quốc gia như Chương trình cấp quốc gia về XTTM và Chương trình Thương hiệu quốc gia.
Tăng liên kết để tự chủ nguồn nguyên liệu

Tăng liên kết để tự chủ nguồn nguyên liệu

DNTH: Xây dựng các khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tập trung để tạo cụm liên kết ngành; tiếp nhận quy trình kỹ thuật và kỹ năng sản xuất từ nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất, giảm phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài… là một số giải pháp để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp (DN) Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.