Thứ năm, 11/08/2022, 22:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Vận hành “Trung tâm kỹ thuật nhà máy số thông minh” giữa đại học Bách Khoa Hà Nội và Hitachi Systems Việt Nam

DNTH: Sau thời gian triển khai gần 8 tháng dự án "TRUNG TÂM KỸ THUẬT NHÀ MÁY SỐ THÔNG MINH” tại Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) đã đưa vào vận hành sử dụng, dự án này là dự án tâm huyết và là sự án phòng thí nghiệm lớn nhất tại Việt nam, tạo ra một tiền đề đổi mới tiên phong trong tiến trình hội nhập thế giới và chuyển đổi số trong giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực với tay nghề và chất lượng kỹ thuật cao, sẵn sàng tham gia và đáp ứng cho thị trường lao động có năng lực chuyên môn cao và đáp ứng nhu cầu lao động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trung tâm Kỹ thuật Nhà máy số thông minh đặt tại Tầng 11, nhà D7, Đại học Bách khoa Hà Nội được xây dựng dựa trên nền tảng kỹ thuật số, phát triển  nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, hướng tới kỳ vọng Chương trình Made in Vietnam 4.0 của Chính phủ Việt Nam, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động sâu rộng tới quy trình và năng xuất sản xuất của doanh nghiệp. Đồng thời nguồn nhân lực chất lượng cao này cũng đáp ứng nhu cầu thực tiễn và mong đợi của doanh nghiệp trong yêu cầu chuyển đổi số và từng bước hình thành kinh tế số.

Hitachi Systems Việt Nam là nhà cung cấp các giải pháp kỹ thuật hàng đầu cho các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất nội địa và có vốn đầu tư nước ngoài như Canon, Yamaha, Brothers, Sankoh, Kyocera, FPT,v.v… Ngoài ra, công ty cũng là đối tác cung cấp giải pháp đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và phục vụ cho ngành công nghiệp 4.0 cho nhiều trường đại học tại Việt Nam như Đại học Mỏ - Địa Chất Hà Nội (HUMG), Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT) và Học viện German-Malaysian Institute (GMI, Malaysia).

Tại Trung tâm Kỹ thuật Nhà máy số thông minh, Hitachi Systems Việt Nam đã cung cấp các thiết bị và phần mềm tự động hóa và truyền động, bản quyền phầm mềm Quản lý vòng đời sản phẩm (Product Lifecycle Management) các giải pháp phục vụ cho quản lý sản xuất và công nghệ IoT, các nội dung cần thiết khác của chương trình giáo dục và đào tạo phục vụ cho ngành công nghệ 4.0.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Giám đốc Quốc gia công ty Hitachi Systems Việt Nam: “sau thời gian triển khai và chuyển giao công nghệ của các chuyên gia của Hitachi Systems Việt nam cho Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm Kỹ thuật nhà máy số thông minh đã chính thức được đưa vào hoạt động vào ngày 20/12/2021, đánh giá một khởi đầu cho kỷ nguyên số hóa tại các trường đại học tại Việt nam, phòng thí nghiệm mang tính hiện đại và kết nối thành một hệ thống chuỗi qui trình của một nhà máy thông minh, công nghệ hiện đại sánh tầm với các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong khu vực như Malaysia và Singapore”

 Trung tâm sẽ là nơi hàng ngàn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc các khoa Cơ khí, Cơ khí Giao thông, Điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Khoa học kỹ thuật tiên tiến, Quản lý dự án,… sẽ được trải nghiệm công nghệ tự động hóa, số hóa mà các công ty toàn cầu đang sử dụng để thiết kế những sản phẩm tân tiến nhất hiện nay (nhóm sản phẩm thiết bị điện tử công nghệ cao, máy móc công cụ tự động hóa, ô-tô, máy bay, phương tiện thủy, …). Những sinh viên này ra trường sẽ có cơ hội thuận lợi trong việc làm, dễ dàng tiếp cận với công viêc và các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trên thế giới.

Đây là một trong những dự án đầu tư lớn thể hiện quyết tâm của nhà trường nhằm vượt qua thử thách, nhanh chóng hòa nhập quốc tế, đổi mới, đột phá và thành công với tầm nhìn: “Trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ, tác động quan trọng vào phát triển nền kinh tế tri thức và góp phần gìn giữ an ninh, hòa bình đất nước, tiên phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.”.

T.H

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại 4.0

DNTH: Cùng với sự hình thành của cách mạng công nghiệp 4.0 và sự hội nhập kinh tế thế giới, những thành quả nhất định của 40 năm đổi mới đã định vị Việt Nam với vị thế nổi trội. Việt Nam đã có quan hệ kinh tế song phương với trên 230 nước và vùng lãnh thổ, quan hệ đa phương bao gồm 16 FTA với 60 nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhận thức 3 xu hướng kinh tế chính trong bối cảnh mới:
Bộ Thông tin và Truyền thông giải đáp 5 vấn đề “nóng hổi” liên quan ứng dụng PC - Covid Quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông giải đáp 5 vấn đề “nóng hổi” liên...

DNTH: PC - Covid Quốc gia trở thành từ khoá được quan tâm nhất trong 2 ngày qua, khi có lượt truy vấn tăng vọt. Nhiều người dân bày tỏ băn khoăn khi gặp các vấn đề về cài đặt, cập nhật ứng dụng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số thành công hay không phụ thuộc vai trò người đứng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số thành công hay không phụ...

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc trực tuyến với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp chiều ngày 10/9/2020
Tầm quan trọng của công nghệ AI trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tầm quan trọng của công nghệ AI trong việc nâng cao trải nghiệm khách...

DNTH: Từ chăm sóc sức khỏe đến bán lẻ, các nhà lãnh đạo CNTT đang dần chuyển sang sử dụng AI để nâng cấp trải nghiệm khách hàng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính phủ số

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bước tiến quan trọng hướng tới Chính...

Việc khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, là bước tiến quan trọng của chúng ta trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng. Thủ tướng tin tưởng, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sẽ được người dân, doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.
2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc

2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên...

DNTH: Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Bộ TT&TT.
Bộ TT&TT ban hành Chỉ thị 01/2021 nêu chiến lược chuyển đổi số toàn diện trong 6 lĩnh vực

Bộ TT&TT ban hành Chỉ thị 01/2021 nêu chiến lược chuyển đổi số toàn...

Với mục tiêu làm chủ công nghệ, hướng đến hình thành quốc gia số vào năm 2030, Bộ TT&TT đã đưa ra chiến lược cụ thể, phấn đấu đi đầu thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong các lĩnh vực quản lý.
Sắp ra mắt cổng thông tin cho cộng đồng người làm mỏ Việt Nam

Sắp ra mắt cổng thông tin cho cộng đồng người làm mỏ Việt Nam

DNTH: Cổng thông tin khai thác mỏ sẽ là nơi tập trung chuyên gia uy tín trong ngành mỏ tại Việt Nam.