Thứ hai, 26/09/2022, 15:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã định hình rõ nét

DNTH: Sáng 16/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025” và biểu dương mô hình xây dựng văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 2021.

Tại điểm cầu Trung ương (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội), các đồng chí: Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Vụ Công tác học sinh, sinh viên chủ trì hội nghị. Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham dự

Tại điểm cầu của 63 tỉnh, thành có 500 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Đại diện lãnh đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Đề án văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 – 2025
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện đề án văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025

Qua 3 năm triển khai Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”, có 2 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra: Tỷ lệ cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tuyên truyền, phổ biến, học tập và các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình nhà trường và cộng đồng; Tỷ lệ cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, đoàn thanh niên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 8 tham luận của các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ sở giáo dục nghề nghiệp của các tỉnh, thành đưa ra giải pháp, mô hình trong thời gian triển khai, thực hiện đề án.

Ông Phạm Xuân Khánh, Phụ trách trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tham luận tại hội nghị
Ông Phạm Xuân Khánh, Phụ trách trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên chia sẻ về xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công tác phối hợp triển khai thực hiện; Đánh giá cao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp đạt tiêu chuẩn đã được Hội đồng xét chọn và đề nghị biểu dương.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng nhấn mạnh 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện đề án trong giai đoạn còn lại nhằm hoàn thành và vượt các mục tiêu đề ra vào năm 2025. Trong đó: Đối với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Triển khai các giải pháp thiết thực, hiệu quả việc xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có kế hoạch, lộ trình để triển khai văn hóa ứng xử trong đơn vị.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Xây dựng tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện; Chủ động tuyên truyền, xây dựng tài liệu bồi dưỡng, tập huấn kiến thức văn hóa ứng xử cho cán bộ quản lý, giáo viên, viên chức bằng các hình thức phù hợp; Tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng văn hóa ứng xử.

Các học sinh, sinh viên cần không ngừng học hỏi, trau dồi về hành vi ứng xử văn hóa, đóng góp tích cực xây dựng thói quen lối sống lành mạnh khi ngồi trên ghế nhà trường cũng như lúc trưởng thành ra thị trường lao động…

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao Bằng khen cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có mô hình văn hoá ứng xử tiêu biểu tại Hà Nội
Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp trao Bằng khen cho trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vì có mô hình văn hoá ứng xử tiêu biểu

Trong dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã biểu dương và tặng bằng khen cho 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu thuộc 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu.

Đây là những mô hình tiêu biểu đã được hội đồng đánh giá có nhiều điểm mới, sáng tạo và hiệu quả, mang lại ý nghĩ thiết thực, dễ triển khai, dễ thực hiện góp phần triển khai thực hiện đề án có hiệu quả.

Copy Link

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Cùng chuyên mục

Ấn tượng với nhiều tiết mục tài năng của thí sinh Hoa khôi Thủ đô 2019

Ấn tượng với nhiều tiết mục tài năng của thí sinh Hoa khôi Thủ đô...

DNTH: Trong khuôn khổ cuộc thi Hoa khôi Thủ đô 2019, Top 39 thí sinh đã trải qua phần thi tài năng, đây là dịp để các thí sinh khoe tài và có cơ hội đạt giải thưởng Người đẹp tài năng. Nhiều thí sinh đã đầu tư lớn về ý tưởng tiết mục, trang phục, hình thức dàn dựng và bắt kịp xu hướng thị hiếu của giới trẻ hiện nay.
Đầu năm tìm hiểu văn hoá trà của các quốc gia

Đầu năm tìm hiểu văn hoá trà của các quốc gia

DNTH: Văn hóa trà Việt Nam cùng những nét đặc trưng và tinh túy đã góp phần làm phong phú hơn vào nền văn hóa trà thế giới. Người Việt Nam luôn tự hào với công phu tẩm ướp, pha trà và thưởng thức trà. Không biết từ khi nào, uống trà đã trở thành văn hóa của mỗi quốc gia với nghi thức uống trà riêng biệt. Đầu năm, chúng ta cùng tìm hiểu về văn hoá trà đặc sắc chứa đựng cả lịch sử, văn hóa của từng quốc gia này.
Mong các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và nhân ái... về lòng biết ơn và tình yêu quê hương, đất nước

Mong các cháu sẽ học được bài học về sự tử tế, trung thực và...

DNTH: Sáng 5/9, hòa chung không khí tưng bừng, hân hoan của các thầy cô giáo và hơn 23 triệu học sinh cả nước chào đón năm học mới 2022 - 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Trân trọng gửi tới quý độc giả bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại lễ khai giảng.
Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 được dự thi ở đợt tiếp theo

Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 được dự thi ở đợt tiếp theo

DNTH: Tại văn bản số 4800/VPCP-KGVX ngày 16/7/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch Covid - 19 có kế hoạch cụ thể tổ chức đợt thi tiếp theo của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021, bảo đảm an toàn, quyền lợi của thí sinh và triển khai kế hoạch năm học 2021 – 2022. 
Nữ sinh HV Cảnh sát và ĐH Sư phạm soán ngôi quán quân IMISS Thăng Long

Nữ sinh HV Cảnh sát và ĐH Sư phạm soán ngôi quán quân IMISS Thăng Long

Vượt qua các thí sinh khác trong đêm chung kết xếp hạng, hai nữ sinh Học viện Cảnh sát Nhân dân và ĐH Sư phạm Hà Nội là Đồng Hoàng Anh và Mạc Thuỳ Dương đã soán ngôi vị cao nhất cuộc thi tài sắc sinh viên Imiss Thăng Long 2018 ở hạng mục chụp ảnh, ca hát.
Người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch khi tham gia lễ hội

Người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch khi tham gia lễ...

DNTH: Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở vừa có văn bản gửi các Sở liên quan về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2022, trong đó đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh khi tham gia lễ hội.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dự lễ phát hành bộ tem đặc biệt về anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dự lễ phát hành bộ tem đặc...

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, sáng 6/10 tại Kiên Giang, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 150 năm mất Nguyễn Trung Trực (1838-1868)". Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã đến dự buổi lễ.
Đâu chỉ có Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc còn có Vụ Nguyên đẹp như một giấc mơ

Đâu chỉ có Phượng Hoàng cổ trấn, Trung Quốc còn có Vụ Nguyên đẹp...

Nhắc tới Trung Quốc nhiều người sẽ nhớ tới hình ảnh của một Phượng Hoàng cổ trấn trầm mặc. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ở Trung Quốc vẫn còn có một Vụ Nguyên bình dị và đẹp hút hồn cả bốn mùa trong năm.