Thứ tư, 20/10/2021, 13:48

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Văn bản mới

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.

Sáng (28/6), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố 7 luật.
toan-canh-1.jpg

Các Luật được công bố gồm: Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Quốc phòng; Luật An ninh mạng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch.

giang-son.jpg
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đọc Lệnh công bố Luật của Chủ tịch nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa, Luật Đo đạc và bản bản đồ gồm 9 chương và 61 điều. Luật được xây dựng với nhiều điểm mới mang tính đột phá về thể chế chính sách trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ như: Đảm bảo quản lý thống nhất hoạt động đo đạc và bản đồ trong phạm vi cả nước, tránh chồng chéo trong công tác quả lý và triển khai thực hiện các nhiệm vụ về đo đạc và bản đồ từ Trung ương đến địa phương và giữa các bộ, ngành. Đảm bảo thống nhất, đồng bộ dữ liệu để dùng chung; lần đầu tiên việc xây dựng và phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia được luật định;… Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

bo-tai-nguyen-moi-truong.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa giới thiệu Luật Đo đạc và bản bản đồ

Luật Quốc phòng có 7 chương, 40 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Luật Quốc phòng đã bổ sung giải thích các từ ngữ như quân sự, chiến tranh nhân dân, phòng thủ đất nước, chiến tranh thông tin, thảm họa, phòng thủ quân khu, phòng thủ dân sự, kết hợp quốc phòng với kinh tế, xã hội và kinh tế, xã hội với quốc phòng... Luật bổ sung quy định khu vực phòng thủ Thủ đô Hà Nội là một bộ phận hợp thành phòng thủ đất nước để phù hợp với tính chất nhiệm vụ đặc thù của Thủ đô Hà Nội và Luật Thủ đô. Luật cũng bổ sung quy định về các biện pháp chiến tranh thông tin, chiến tranh không gian mạng…

bo-quoc-phong.jpg
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Luật An ninh mạng có 7 chương, 43 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Trung tướng Hoàng Phước Thuận, cho biết, Luật đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng với sự tham gia, góp ý kiến của các Bộ, ngành chức năng, các doanh nghiệp viễn thông trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, Google, Apple, Amazon...

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật An ninh mạng đã quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, làm nhục, vu khống, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phòng chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng...

Ngoài ra còn phòng chống tấn công mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng cũng như phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng, đấu tranh bảo vệ an ninh mạng...

Cục trưởng Cục An ninh mạng cho hay, hiện nay, dữ liệu của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan với mục đích thu lợi nhuận mà Nhà nước chưa đủ hành lang pháp lý để quản lý, thậm chí là bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật.

bo-cong-thuong.jpg
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh giới thiệu Luật Cạnh tranh

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Luật Cạnh tranh mới được xây dựng trên cơ sở có sự kết hợp chặt chẽ giữa tư duy kinh tế và tư duy pháp lý trong đó nhấn mạnh mục tiêu tăng cường hiệu quả thực thi, những điểm sửa đổi: Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; sửa đổi và bổ sung hành vi cấm đối với cơ quan nhà nước; hoàn thiện quy định kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bổ sung quy định về chính sách khoan hồng nhằm tăng cường hiệu quả thực thi; bổ sung tiêu chí xác định sức mạnh thị trường đáng kể làm cơ sở xác địnhdoanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền;… Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

 

 Dương Thanh
Báo KTNT
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xem toàn văn Luật An ninh mạng năm 2018

Xem toàn văn Luật An ninh mạng năm 2018

DN&TH trân trọng giới thiệu toàn văn Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (12/6).
Sẽ trình nghị quyết xử lý nợ thuế khó đòi tại kỳ họp Quốc hội tháng 10

Sẽ trình nghị quyết xử lý nợ thuế khó đòi tại kỳ họp Quốc hội...

Theo lãnh đạo ngành thuế, mặc dù trong quý 1, cơ quan chức năng đã truy thu được 7.450 tỷ đồng nhưng lại phát sinh các khoản nợ đọng mới. Tổng số nợ đọng đến hết tháng Ba năm nay là 82.972 tỷ đồng.
Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019

Chính thức công bố Luật Giáo dục năm 2019

Sáng 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố các Luật vừa được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Giáo dục.
Luật thủy sản sửa đổi: Nỗ lực khắc phục cảnh báo của EC về IUU

Luật thủy sản sửa đổi: Nỗ lực khắc phục cảnh báo của EC về IUU

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Thủy sản sửa đổi vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ tư. Theo đó, mức phạt sẽ tăng gấp 10 lần.
Bộ Công Thương ban hành Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico

Bộ Công Thương ban hành Quy định xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/6/2019.
Quy định mới về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Quy định mới về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 03/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 32/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.
Toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương

Toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình...

Toàn văn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được Bộ Công Thương công bố. Xin giới thiệu toàn văn Hiệp định này.
Công nhận huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn Nông thôn mới

Công nhận huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn Nông thôn mới

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1688/QĐ-TTg ngày 9/10/2021 công nhận huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.