Chủ nhật, 04/12/2022, 04:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

VDSC dự báo lợi nhuận ngân hàng sẽ phân hoá trong quý II/2022

DNTH: Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ có sự phân hoá trong quý II/2022 và lợi thế sẽ nghiêng về phía các ngân hàng lớn khi thu nhập lãi thuần của nhóm này tăng trưởng mạnh mẽ.
ngan hang
VDSC dự báo lợi nhuận ngân hàng sẽ phân hoá trong quý II/2022.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật sơ lược kết quả kinh doanh quý I/2022 ngành ngân hàng với nhiều điểm đáng chú ý.

Tại báo cáo chiến lược năm 2022, VDSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng bảng cân đối giữa các ngân hàng sẽ tiếp tục phân hoá mạnh trong năm 2022 và lợi thế sẽ nghiêng về phía các ngân hàng lớn.

Từ kết quả kinh doanh quý I/2022 của một số ngân hàng, nhóm phân tích nhận thấy động lượng phù hợp với kỳ vọng này ở các ngân hàng tư nhân hàng đầu trong khi các ngân hàng nhỏ hơn có mức tăng trưởng âm. Tính theo năm, hạn mức tăng trưởng tín dụng cao năm 2021 và tốc độ mở rộng tín dụng mạnh mẽ trong quý I đã mang lại tăng trưởng tín dụng tốt tại các ngân hàng tư nhân lớn, hỗ trợ thu nhập lãi thuần.

Mặc dù có sự phục hồi trong quý I tốc độ tăng trưởng huy động của các ngân hàng lớn này vẫn chậm hơn quá trình mở rộng tín dụng, đã hỗ trợ cải thiện NIM cho ngân hàng.

VDSC cho rằng sự phân hoá trong tăng trưởng lợi nhuận giữa các ngân hàng sẽ tiếp tục trong Q2/22, trước khi toàn ngành được hưởng lợi từ nền so sánh thấp và hạn mức tăng trưởng tín dụng thường được nâng lên trong nửa cuối năm 2022.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng và huy động tiếp tục không đồng đều là một trong các nguyên nhân khiến NIM của một số ngân hàng mở rộng trong Q1/22. 

Loi nhuan ngan hang 01
Nguồn: VDSC, báo cáo tài chính các ngân hàng.

Với khoảng 9 ngân hàng công bố báo cáo tài chính tại thời điểm thu thập dữ liệu, chuyên gia ước tính tăng trưởng tổng thu nhập lãi thuần bình quân của nhóm này là 21%, tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng 36% và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt 70%. Trong đó, VPBank công bố lợi nhuận tăng trưởng bất thường nhờ khoản phí trả trước bancassurance.

"Sự tăng trưởng của các cấu phần thu nhập cho thấy sự đóng góp lớn của thu nhập ngoài lãi, hệ số CIR và chi phí tín dụng. Thu nhập lãi thuần tăng trưởng mạnh mẽ tại các ngân hàng tư nhân lớn do tăng trưởng tín dụng cao so với đầu năm và sự chênh lệch giữa tốc độ mở rộng tín dụng và huy động tiếp diễn," báo cáo viết.

loi nhuan ngan hang 02
Nguồn: VDSC, BCTC các ngân hàng.

Dù hạn mức tăng trưởng cho vay bất động sản bị chững lại song tín dụng vẫn ghi nhận đà ​​tăng trưởng bền vững. Tại ngày 19/4/22 tăng 6,37% từ đầu năm và tăng 16,0% so với cùng kỳ năm 2021, cao nhất kể từ đầu đại dịch. Tăng trưởng mạnh đến từ cả các khoản cho vay ngắn hạn 6,84% và dài hạn 5,86%, trong đó các khoản vay mua nhà và ô tô đóng góp đáng kể. Kết quả này cho thấy hoạt động giải ngân vẫn diễn ra bình thường ở hầu hết các ngân hàng. VDSC cho rằng chính sách tín dụng có thể đã được thay đổi theo định hướng bán lẻ và cho các doanh nghiệp vay không vì mục đích kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, các ngân hàng tư nhân lớn đã bổ sung một lượng trái phiếu doanh nghiệp đáng kể. Techcombank, VPBank và TPBank tăng số dư trái phiếu doanh nghiệp thêm 38.000 tỷ đồng, tương đương với 14% tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của toàn ngành (năm 2021, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ trong hệ thống ngân hàng là 274.000 tỷ đồng).

Công ty chứng khoán đánh giá mức độ tăng mạnh dư nợ trái phiếu có thể gây ra một số lo ngại do xảy ra các sự kiện gần đây liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản. Các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ về mặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp và cho vay bất động sản.

Danh mục trái phiếu đang tư vấn, bảo lãnh phát hành đã bị chậm lại tại một số ngân hàng đầu tư hàng đầu và siết chặt hạn mức tín dụng cho các khoản vay doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Việc siết chặt này là một biện pháp để hạn chế sự kiện “tê giác xám” đã được các chuyên gia cảnh báo rủi ro hệ thống trong nhiều năm qua.

Hải Nam

Cùng chuyên mục

Tại sao Ngân hàng Nhà nước chưa tăng lãi suất? 

Tại sao Ngân hàng Nhà nước chưa tăng lãi suất? 

DNTH: Tại sao Ngân hàng Nhà nước chưa tăng lãi suất? Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm tại hội thảo "Lạm phát, lãi suất và chứng khoán" do Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) và Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS)  tổ chức ngày 15/7.
Người dân gửi 320.000 tỷ đồng vào ngân hàng trong 6 tháng đầu năm

Người dân gửi 320.000 tỷ đồng vào ngân hàng trong 6 tháng đầu năm

DNTH: Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, hệ thống các tổ chức tín dụng đã hút ròng thêm hơn nửa triệu tỷ đồng, trong đó, riêng số tiền do người dân gửi vào ngân hàng chiếm gần 320.000 tỷ đồng.
9 tháng đầu năm 2022: PVcomBank đạt kết quả kinh doanh tích cực

9 tháng đầu năm 2022: PVcomBank đạt kết quả kinh doanh tích cực

DNTH: 9 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt kết quả vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 238%. Tổng tài sản đạt hơn 202.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2021.
Ngân hàng khóa “room”, dành dư địa huy động vốn ngoại

Ngân hàng khóa “room”, dành dư địa huy động vốn ngoại

DNTH:Mùa đại hội vừa qua, thị trường tiếp tục chứng kiến thêm ngân hàng khóa "room" ngoại để chờ bán vốn chiến lược giá cao.
Ngân hàng số dành cho doanh nghiệp: Giải pháp quản trị tài chính hiệu quả từ PvcomBank

Ngân hàng số dành cho doanh nghiệp: Giải pháp quản trị tài chính hiệu...

DNTH: PVcomBank vừa ra mắt Ngân hàng số phiên bản mới dành riêng cho doanh nghiệp với các tính năng được nâng cấp đồng bộ, tiện ích hơn như chuyển lương theo lô, tiền gửi online, đề nghị bảo lãnh, chuyển khoản định kỳ, chuyển đổi ngoại tệ…
Thị phần tín dụng của VietinBank, BIDV, Vietcombank mất 2,74% trong 2 năm qua, rơi phần lớn vào tay Techcombank, MB, VPBank và ACB

Thị phần tín dụng của VietinBank, BIDV, Vietcombank mất 2,74% trong 2 năm...

Mức trần tăng trưởng tín dụng hạn chế do nền tảng vốn mỏng là nguyên nhân khiến thị phần của 3 "ông lớn" sụt giảm trong 2 năm qua. Trong khi đó, bốn ngân hàng tư nhân lớn là Techcombank, VPBank, MB và ACB đang tăng trưởng rất mạnh và giành được 1,58% thị phần.
Ngân hàng CSXH Đống Đa triển khai gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID - 19

Ngân hàng CSXH Đống Đa triển khai gói hỗ trợ người lao động và doanh...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP; Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống người dân... Ngân hàng Chính sách xã hội quận Đống Đa đã triển khai đồng loạt gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch.
BAC A BANK tăng vốn điều lệ lên 7.085 tỷ đồng

BAC A BANK tăng vốn điều lệ lên 7.085 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã thông báo tăng vốn điều lệ từ 6.500 tỷ đồng lên 7.085 tỷ đồng, tăng thêm 585 tỷ đồng.