Thứ năm, 29/09/2022, 02:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Về Bắc Giang thăm chuỗi Di tích An toàn khu II

DNTH: Hiệp Hoà là vùng trung du miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Bắc Giang. Đây là nơi có vị trí địa lý, quân sự quan trọng, là cửa ngõ, phên dậu án ngữ hai vùng chiến lược trọng yếu giữa châu thổ sông Hồng với vùng rừng núi Việt Bắc rộng lớn.

Đầu năm 1943, Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã tiến hành xây dựng di tích An toàn khu II (ATK II) của Trung ương Đảng trên vùng đất Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang), giáp ranh với các huyện: Phú Bình, Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Vùng đất nằm ven bờ sông Cầu, là khu đệm mang tính chiến lược nối liền khu giải phóng với vùng trung du và đồng bằng. Địa bàn nằm giữa ba huyện này trở thành cửa ngõ quan trọng của căn cứ địa Việt Bắc với các cơ sở và phong trào cách mạng ở miền xuôi.

ATK II không những là địa bàn chiến lược về vị trí địa lý mà nơi đây còn là địa bàn chiến lược về quân sự với thế trận lòng dân vô cùng vững chắc; nơi đã diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn liền với tên tuổi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Trung ương, xứ ủy Bắc Kỳ, gắn với mỗi gia đình, người dân và trong Di tích ATK II Hiệp Hòa.

Di tích ATK II Hiệp Hòa bao gồm 8 điểm di tích: địa điểm nhà ông Ngô Văn Thấu (cụ Đồ Ba), địa điểm nhà ông Nguyễn Văn Chế, địa điểm nhà ông Ngô Văn Đông (Lý Đông), Soi Đền, đình Vân Xuyên, xã Hoàng Vân; đình Chợ Vân, xã Hoàng An; đình Xuân Biều, xã Xuân Cẩm; chùa Y Sơn, xã Hoà Sơn.

Một số hình ảnh 8 điểm Di tích ATK II Hiệp Hoà:

Ảnh 1
Đình Chợ Vân - nơi diễn ra cuộc diễn thuyết của cán bộ cách mạng phát động cao trào kháng Nhật, đánh Pháp, cứu nước, giành chính quyền về tay Nhân dân.
Ảnh 2
Đền Soi, xã Hoàng Vân - địa điểm huấn luyện quân sự thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945.
Ảnh 3
Đình Vân Xuyên - nơi đơn vị vũ trang của tỉnh cùng với tự vệ do đồng chí Lương Văn Đài và Nguyễn Trọng Tỉnh chỉ huy, tiến vào huyện lỵ đập tan chế độ phong kiến và phát xít, thành lập chính quyền cách mạng.
Ảnh 4
Địa điểm nhà ông Ngô Văn Thấu (cụ Đồ Ba), xã Hoàng Vân - cơ sở cách mạng đầu tiên của ATK II Hiệp Hoà.
Ảnh 5
 Địa điểm Nhà ông Nguyễn Văn Chế, xã Hoàng Vân - nơi mở lớp huấn luyện chính trị của Đảng thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng 11 năm 1942.
Ảnh 6
Địa điểm nhà ông Ngô Văn Đông (Lý Đông) - nơi diễn ra hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ của Ban Thường vụ Trung ương Đảng.
Ảnh 7
Đình Xuân Biều - nơi diễn ra cuộc mít tinh giành chính quyền cấp xã đầu tiên trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở tỉnh Bắc Giang và cũng là một trong những cuộc khởi nghĩa giành chính quyền cấp xã sớm nhất trên toàn quốc.
Ảnh 8
Chùa Y Sơn, xã Hòa Sơn - nơi diễn ra cuộc diễn thuyết tuyên truyền cách mạng do đồng chí Lê Hoàng phụ trách trực tiếp ngày 22/2/1940.
Ảnh 9
Bản sắc phong của Vua Khải Định được lưu giữ tại đình Vân Xuyên.
Ảnh 11
 Cổng Chùa Y Sơn có từ Triều Lê.
Đăng Hưng - Phạm Minh

Cùng chuyên mục

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.
Tiếp tục vận động thực hiện chương trình "sóng và máy tính cho em"

Tiếp tục vận động thực hiện chương trình "sóng và máy tính cho em"

DNTH: Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện còn khoảng 8.000 em học sinh trong danh sách rà soát của các đơn vị, nhà trường chưa có thiết bị độc lập để học trực tuyến. Ngành Giáo dục Hà Nội đang tiếp tục vận động, kêu gọi các cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành ủng hộ thiết bị và kinh phí để mọi học sinh đều có điều kiện học tập tốt nhất.
Quan tâm đặc biệt đối với giáo viên mầm non tư thục

Quan tâm đặc biệt đối với giáo viên mầm non tư thục

DNTH: Đại dịch Covid - 19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó giáo dục là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt đối với cấp học giáo dục mầm non. Trước tình hình này, Bộ GD&ĐT đã rà soát, đánh giá thực trạng và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.
Dăklăk Khai mạc giải đua thuyền độc mộc tại hồ Lăk

Dăklăk Khai mạc giải đua thuyền độc mộc tại hồ Lăk

DNTH: Sáng 14/3/2019 tại bãi đua hồ Lăk đã diễn ra Lễ hội đua thuyền độc mộc trên hồ Lăk.Tham dự lễ hội đua thuyền lần này có 20 chiếc thuyền độc mộc với 19 đội tham gia đua tài đến từ các xã: Đắk Liêng, Yang Tao, Bông Krang, HTX Du lịch buôn Jun, Công ty TNHH Đường mòn Cao Nguyên, Nhà hàng Hiến Thủy và Huyện Đoàn Lăk.
"Giác show 2019" - Show diễn "Trang phục phật tử" chào xuân mới

"Giác show 2019" - Show diễn "Trang phục phật tử" chào xuân mới

DN&TH; Tối ngày 14/1, tại Hà Nội, Công ty Thanh Productions đã tổ chức show diễn đặc biệt "Trang phục phật tử" với tên gọi "Giác". Show diễn quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc sâu lắng, ý nghĩa để cùng nhau đón chào xuân mới 2019.
40 năm nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Cố đô Huế

40 năm nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Cố đô Huế

DNTH: Ngày 10/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (10/6/1982 - 10/6/2022) để nhìn lại công cuộc phục hưng di sản văn hóa Cố đô Huế.
Hà Nội cho tạm dừng đến trường đối với học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận cho đến khi có thông báo mới

Hà Nội cho tạm dừng đến trường đối với học sinh các khối từ...

DNTH: Ngày 18/2 UBND thành phố Hà Nội ra văn bản số 472/UBND-KGVX về việc điều chỉnh thời gian đến trường học trực tiếp của học sinh các khối lớp từ 1 đến 6 thuộc 12 quận.
Thanh Hóa: Phát triển du lịch cộng đồng tại bản Năng Cát, thác Ma Hao

Thanh Hóa: Phát triển du lịch cộng đồng tại bản Năng Cát, thác Ma Hao

DNTH: Bản Năng Cát, thác Ma Hao là nơi lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào người Thái. Đây cũng là điểm đến thú vị với du khách nhờ nhiều cảnh quan sơn thuỷ hữu tình, bản Năng Cát thác Ma Hao cho thấy rõ tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng, vừa giữ gìn bản sắc văn hoá của người dân bản địa, vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.