Thứ sáu, 30/07/2021, 16:46

Về Sapharco - DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc

DNTH: Sapharco là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thuốc, có doanh thu hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.
Sapharco – DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm làm ăn ra sao?

Sapharco – DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm làm ăn ra sao?

Cục Quản lý Dược phẩm vừa cho phép Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) được nhập khẩu 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch. Lô hàng do hãng Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd sản xuất.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Sapharco tiền thân là Công ty Dược Sài Gòn, được thành lập từ năm 1993, do UBND Tp. HCM sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, gồm các đơn vị trực thuộc và 16 công ty liên kết.

Sapharco hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc (bao gồm mua bán thuốc, mua bán thực phẩm chức năng, nguyên liệu sản xuất thuốc, dịch vụ bảo quản và kiểm nghiệm thuốc).

Sở hữu hệ thống phân phối đáng nể, Sapharco là một trong những ‘ông lớn’ phân phối dược phẩm ở thị trường Tp. HCM, với doanh thu lên tới hàng nghìn tỉ đồng trong giai đoạn 2018 – 2020.

Về Sapharco - DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc ảnh 1

Đỉnh điểm là năm 2019, doanh thu của Sapharco đạt mức 4.410,1 tỉ đồng, tăng 4,8% so với năm 2018. Tuy nhiên, chỉ tiêu này bất ngờ giảm tới 38% vào năm ngoái, chỉ đạt 2.711,5 tỉ đồng.

Dù kinh doanh có lãi, song biên lợi nhuận của Sapharco tỏ ra khá khiêm tốn. Trong cả giai đoạn 2018 – 2020, doanh nghiệp này đem về tổng cộng 88,8 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trên bảng cân đối, các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng thường xuyên chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của Sapharco.

Tính đến cuối năm ngoái, số dư phải thu ngắn hạn của Sapharco đạt 596 tỉ đồng, chiếm tới 43% tổng tài sản. Trong đó, một số khách hàng có số dư phải thu lớn như: CTCP Vacxin Việt Nam (99,8 tỉ đồng), Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Tiến Phúc (50,7 tỉ đồng), CTCP Dược phẩm Cần Giờ (20 tỉ đồng).

Trong các công ty liên kết, Sapharco có khoản đầu tư đáng chú ý vào CTCP Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar).

Doanh nghiệp này được cổ phần hoá từ năm 2014, đã tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) nhưng tới nay vẫn chưa thể niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tính đến ngày 31/3/2021, Mebiphar có 69 cổ đông, trong đó CTCP Dược Aikya (Aikya Pharma) là cổ đông lớn nhất, nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 67,1%; tiếp đến là Sapharco với tỉ lệ sở hữu 37% vốn điều lệ.

Aikya Pharma, như VietTimes từng đề cập, đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ nhóm cổ đông có liên quan với nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (‘Shark’ Liên)./.

 

https://viettimes.vn/ve-sapharco-dn-duoc-nhap-5-trieu-lieu-vaccine-sinopharm-cua-trung-quoc-post147852.html

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại Châu Á đổ tiền vào Startup

Đây là bí quyết khiến các tỷ phú trẻ tuổi tại Châu Á đổ tiền...

Ở Châu Á, thế hệ đầu tiên thường đầu tư vào các loại tài sản an toàn như trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, vàng. Tuy nhiên, khi thời thế đổi thay, “tra chuyền con nối” đã không còn tác dụng, các thế hệ sau này bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận mới đến từ các lĩnh vực hấp dẫn như công nghệ, khoa học kỹ thuật.
Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch Covid-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch Covid-19, chung tay vì...

DNTH: Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.
Doanh nghiệp vẫn phải "bôi trơn" cho hải quan

Doanh nghiệp vẫn phải "bôi trơn" cho hải quan

Chi phí “lót tay" trong quá trình thông quan dù đã giảm những vẫn là “nút thắt" cần giải quyết để nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan.
Asanzo thông báo tạm dừng sản xuất kinh doanh

Asanzo thông báo tạm dừng sản xuất kinh doanh

Chiều ngày 30/8 Tập đoàn Asanzo đã phát đi thông cáo báo chí cho biết tập đoàn này tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngoại trừ việc bảo hành sản phẩm cho khác hàng. Trước đó, VCCI đã đưa ra kết luận "việc Asanzo ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “chế tạo bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa)".
Tập đoàn Hoàng Hà được chỉ định thực hiện nhiều dự án tại Quảng Ninh

Tập đoàn Hoàng Hà được chỉ định thực hiện nhiều dự án tại...

Từ Dự án Trụ sở liên cơ quan số 4 đến công trình Cổng chào, và sắp tới, nếu không có gì thay đổi là Dự án Trung tâm Báo chí tỉnh Quảng Ninh, cả 3 dự án BLT (xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao) hàng trăm tỷ đồng này đều được UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ định Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà thực hiện.
Doanh nhân Phạm Nhật Vượng: Không chỉ là tỷ phú bất động sản

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng: Không chỉ là tỷ phú bất động sản

Sau nhiều năm có tên trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup được tạp chí này chuyển từ danh mục tỷ phú "bất động sản" sang tỷ phú "đa ngành".
Đẩy mạnh hợp tác đầu tư doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam

DN&TH; Sáng ngày 22/4, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) và Tập đoàn truyền thông Taejon Broadcasting Corporation (TJB) tổ chức Hội thảo đầu tư thương mại Việt Nam – Hàn Quốc với chủ đề “Cơ hội phát triển Doanh nghiệp”.
Thương vụ hời của “shark” Liên tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Thương vụ hời của “shark” Liên tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống

Năm 2018, Tập đoàn Aqua One từng đem hơn 11,97 triệu cổ phần Nhà máy nước mặt Sông Đuống thế chấp tại Ngân hàng TNHH Indovina - Chi nhánh Thiên Long. Khi ấy, nhà băng này định giá lô cổ phần ở mức 118,325 tỷ đồng, tương ứng 9.878,9 đồng/cp - tức là chưa bằng mệnh giá. Còn vừa rồi, một nhà đầu tư Thái Lan tuyên bố đã trả tới hơn 2.000 tỷ đồng (61.000 đồng/cp) để sở hữu 34% vốn điều lệ của nhà máy nước này...