Về Sapharco - DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc
17:08 | 10/07/2021
DNTH: Sapharco là doanh nghiệp nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối thuốc, có doanh thu hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.
Sapharco – DN được nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm làm ăn ra sao?
Cục Quản lý Dược phẩm vừa cho phép Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) được nhập khẩu 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch. Lô hàng do hãng Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd sản xuất.
Theo tìm hiểu của VietTimes, Sapharco tiền thân là Công ty Dược Sài Gòn, được thành lập từ năm 1993, do UBND Tp. HCM sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, gồm các đơn vị trực thuộc và 16 công ty liên kết.
Sapharco hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc (bao gồm mua bán thuốc, mua bán thực phẩm chức năng, nguyên liệu sản xuất thuốc, dịch vụ bảo quản và kiểm nghiệm thuốc).
Sở hữu hệ thống phân phối đáng nể, Sapharco là một trong những ‘ông lớn’ phân phối dược phẩm ở thị trường Tp. HCM, với doanh thu lên tới hàng nghìn tỉ đồng trong giai đoạn 2018 – 2020.
Đỉnh điểm là năm 2019, doanh thu của Sapharco đạt mức 4.410,1 tỉ đồng, tăng 4,8% so với năm 2018. Tuy nhiên, chỉ tiêu này bất ngờ giảm tới 38% vào năm ngoái, chỉ đạt 2.711,5 tỉ đồng.
Dù kinh doanh có lãi, song biên lợi nhuận của Sapharco tỏ ra khá khiêm tốn. Trong cả giai đoạn 2018 – 2020, doanh nghiệp này đem về tổng cộng 88,8 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.
Trên bảng cân đối, các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng thường xuyên chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của Sapharco.
Tính đến cuối năm ngoái, số dư phải thu ngắn hạn của Sapharco đạt 596 tỉ đồng, chiếm tới 43% tổng tài sản. Trong đó, một số khách hàng có số dư phải thu lớn như: CTCP Vacxin Việt Nam (99,8 tỉ đồng), Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Tiến Phúc (50,7 tỉ đồng), CTCP Dược phẩm Cần Giờ (20 tỉ đồng).
Trong các công ty liên kết, Sapharco có khoản đầu tư đáng chú ý vào CTCP Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar).
Doanh nghiệp này được cổ phần hoá từ năm 2014, đã tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) nhưng tới nay vẫn chưa thể niêm yết trên sàn chứng khoán.
Tính đến ngày 31/3/2021, Mebiphar có 69 cổ đông, trong đó CTCP Dược Aikya (Aikya Pharma) là cổ đông lớn nhất, nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 67,1%; tiếp đến là Sapharco với tỉ lệ sở hữu 37% vốn điều lệ.
Aikya Pharma, như VietTimes từng đề cập, đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ nhóm cổ đông có liên quan với nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (‘Shark’ Liên)./.
https://viettimes.vn/ve-sapharco-dn-duoc-nhap-5-trieu-lieu-vaccine-sinopharm-cua-trung-quoc-post147852.html
Theo Viettimes
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- vaccine Sinopharm /
- Sapharco /
- Mebiphar /
- VietTimes /
- Aikya Pharma /
- Liên kết /
- shark Liên /
- Đỗ Thị Kim Liên /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
HSBC thu xếp thành công giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 79 triệu USD cho GELEX
DNTH: Giao dịch này không chỉ giúp GELEX đa dạng hóa nguồn vốn với chi phí cạnh tranh, mà còn mở rộng khả năng tiếp cận các định chế tài chính hàng đầu thế giới – mà không cần cam kết mua hàng hoặc ràng buộc thương mại với bên...
GELEX lần thứ 3 lọt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc Việt Nam
DNTH: Công ty cũng luôn duy trì thứ hạng trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2025 dựa trên các tiêu chí chính như: tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu, tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trước thuế,...
Quý 1/2025, lợi nhuận GELEX tăng 67,8% so với cùng kỳ
DNTH: Cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế của GELEX đều tăng trưởng 2 con số, trong đó lợi nhuận trước thuế tăng tới 67,8% so với cùng kỳ, tiếp nối đà tăng trưởng kép 1 thập kỷ qua của Tập đoàn.
Tập đoàn GELEX và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác toàn diện để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
DNTH: Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ của Dự án “GELEX Connect” nhằm tiếp cận nguồn nhân tài tương lai, thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.
GELEX Connection: Tiếp tục hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng
Trong khuôn khổ dự án GELEX Connection thu hút nguồn nhân tài chất lượng cao, trong tháng 8/2025, Tập đoàn GELEX tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học uy tín cũng như có tầm ảnh hưởng tại khu vực phía Nam.
Một công ty con của GELEX đã chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
-
Sống, làm việc như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên tại Imperia Holiday Hạ Long
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
-
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
Sống khỏe
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
-
Ca sĩ Siu Black xuất viện sau 5 ngày điều trị, sớm trở lại sân khấu
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu