Thứ ba, 04/10/2022, 04:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Vì sao cổ phiếu ngân hàng lũ lượt vượt đỉnh trong tháng 3?

Trong tuần này nhất là ở 2 phiên 15/3 và 17/3, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã vượt đỉnh lịch sử...

Những phiên kỷ lục của các cổ phiếu ngân hàng lần lượt diễn ra, đẩy thị giá của các cổ phiếu vua lên vùng đỉnh mới.

Vì sao cổ phiếu ngân hàng lũ lượt vượt đỉnh trong tháng 3? - Ảnh 1.
Nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh so với hồi đầu năm 2021

LOẠT CỔ PHIẾU VUA VƯỢT ĐỈNH TRONG THÁNG 3

Hầu hết cổ phiếu nhóm ngân hàng đã có diễn biến tích cực trong giai đoạn qua. Tính trên 25 nhà băng đang niêm yết và đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán theo số liệu chốt phiên ngày 17/3, có đến 18 mã đang có thị giá cao hơn hồi đầu năm nay. Trong đó 8 mã có lợi nhuận trên 20%.

Tăng mạnh nhất là BAB, sau khi cổ phiếu này lên HNX thì đã liên tục tăng trần. So với mức giá hồi đầu năm, nhà đầu tư giữ BAB đã có lãi trên 53%. VIB và NVB cũng có lợi nhuận cao với thị giá tăng trên 40%. Đà tăng này còn đặc biệt tạo lợi thế cho các nhà băng mới niêm yết, chuyển sàn trong giai đoạn vừa qua như OCB, ABB, BAB.

Không chỉ vậy, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đã cán đỉnh lịch sử ngay trong tháng 3. Đặc biệt, trong 2 phiên 15/3 và 17/3, nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh lịch sử, hình thành nên vùng đỉnh mới.

Chốt phiên 17/3, 6 mã gồm VIB, MBB, ACB, MSB, CTG, ABB đã vượt đỉnh lịch sử. Các mã này đều có mức tăng tốt trong phiên vừa qua. CTG vừa có phiên giao dịch với thanh khoản cao nhất lịch sử, mức giá cũng theo đó tăng vượt đỉnh cũ, cán mốc 39.550 đồng/cổ phiếu. Trên UPCoM, ABB tăng hơn 4,1% và liên tiếp tạo đỉnh mới với thị giá 15.000 đồng/cổ phiếu sau 4 phiên tăng liên tiếp.

Vì sao cổ phiếu ngân hàng lũ lượt vượt đỉnh trong tháng 3? - Ảnh 2.
VIB, MBB, ACB, MSB, CTG, ABB cùng vượt đỉnh lịch sử vào phiên 17/3

Nhiều mã khác có điều chỉnh trong vài phiên gần đây nhưng cũng đã tạo đỉnh lịch sử trong tháng 3 vừa qua như TCB, TPB đạt đỉnh trong phiên 3/3, NVB đạt đỉnh phiên 10/3, LPB đạt đỉnh phiên 12/3, phiên 15/3 có VPB, OCB, PGB và phiên ngày 16/3 là đỉnh mới của BAB. Hay như SHB cũng đang nhăm nhe vượt đỉnh cũ hồi tháng 1 sau 6 phiên bật tăng liên tiếp với khối lượng giao dịch mỗi phiên đều ở mức khủng so với các mã khác trên toàn thị trường.

HIỆU ỨNG TÍCH CỰC TỪ TRIỂN VỌNG LẠC QUAN

Mặt bằng tăng giá chung của nhóm ngân hàng phản ánh tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư sau nhiều thông tin lạc quan về triển vọng của nhóm ngân hàng trong năm 2021.

Một số nhà băng đã rục rịch lên kế hoạch cho năm tài chính 2021 để trình lên đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới. Với mức kế hoạch hầu như đều tăng mạnh so với năm trước, ban lãnh đạo các nhà băng đã thể hiện quyết tâm trong giai đoạn mới. Ví dụ như MBB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 25-30%. Mức tăng kỳ vọng tại OCB là 15%, SHB đặt lên tới 70%…

Cùng với đó là kế hoạch cổ tức đi kèm. Nhiều mã cổ phiếu bật tăng nhờ hưởng lợi từ thông tin chia cổ tức như VIB dự chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40%, MSB chia tối thiểu 15%, OCB cũng dự kiến khoảng 25%, SHB dự chia 20,5%.

Trong khi đó, các tổ chức đầu tư cũng đánh giá cao nhóm cổ phiếu vua. Báo cáo của JP Morgan ra ngày 20/2/2021 đánh giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam hấp dẫn nhất để nắm giữ trong khu vực. Tổ chức này kỳ vọng tốc độ tăng trưởng EPS bình quân trong giai đoạn 2020-2023 của ngành ngân hàng Việt Nam đạt mức 16%. Điều này sẽ dẫn tới kỳ vọng giá cổ phiếu tăng từ 8-42% trong suốt năm, và có thể là cao hơn trong 3 năm tới. Do đó, mặc dù giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng 11% so với đầu năm (cao hơn mức tăng của Vn-Index là 6%) và tăng 30% trong 3 tháng qua, ngành ngân hàng vẫn được khuyến nghị tăng tỷ trọng.

Cùng với đó, các đơn vị phân tích chứng khoán trong nước cũng đánh giá khả quan đối với nhóm ngân hàng trong năm nay. Chứng khoán BSC nhận định: "Ngành ngân hàng hiện đang ở vị thế tốt trong việc chống đỡ rủi ro và có thể tận dụng sự phục hồi nền kinh tế trong năm 2021 để làm bàn đạp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Trải qua một năm 2020 đầy biến động, toàn ngành đã có những bước chuyển mình và chuẩn bị cho những biến động lớn tiếp theo. Chất lượng tài sản được kiểm soát tốt và được kỳ vọng giữ ở mức hiện tại trong năm 2021. Nhiều ngân hàng tập trung tiết giảm chi phí giúp tăng hiệu quả hoạt động. Thêm vào đó, chất xúc tác đến từ các cổ phiếu lên sàn và chuyển sàn, bán một phần công ty con và ký hợp đồng bancassurance là những nhân tố giúp ngành ngân hàng có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế".

Nguyên Minh

 

Theo Vneconomy

Cùng chuyên mục

Các ngân hàng Việt chuẩn bị đồng loạt ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Các ngân hàng Việt chuẩn bị đồng loạt ra mắt thẻ tín dụng nội...

Các thẻ tín dụng nội địa với các mức phí rẻ hơn nhiều so với thương hiệu khác, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa thanh toán không tiền mặt và đẩy lùi tín đen.
BAC A BANK chính thức ra mắt giải pháp định danh điện tử - EKYC trên Mobile Banking

BAC A BANK chính thức ra mắt giải pháp định danh điện tử - EKYC trên...

DNTH: Từ ngày 13/07/2022, BAC A BANK chính thức triển khai eKYC - định danh khách hàng điện tử trên ứng dụng Mobile Banking.
Vietcombank nhận giải thưởng "Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall cao nhất 2021"

Vietcombank nhận giải thưởng "Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại...

DNTH: Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) được trao tặng danh hiệu Best FXall Taker - Ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall cao nhất năm 2021.
Nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB đưa Robot thông minh vào phục vụ giao dịch

Nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB đưa Robot thông minh vào phục vụ giao...

DNTH: Ngày 22/3 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt Robot – Trợ lý SAHA trực tiếp phục vụ khách hàng tại trụ sở SHB, số 77 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội và sẽ triển khai trên toàn hệ thống trong thời gian tới.
Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động...

DNTH: Hôm qua (16/5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập; mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo...
Nhiều người 20-30 tuổi đã sở hữu tài sản hàng ngàn tỉ đồng

Nhiều người 20-30 tuổi đã sở hữu tài sản hàng ngàn tỉ đồng

Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, có nhiều người độ tuổi 20-30 nhưng đã sở hữu tài sản lên tới hàng trăm tỉ, hàng ngàn tỉ đồng.
Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Là công nhân gác tàu nhưng có niềm đam mê từ nhỏ với các loài hoa, Nguyễn Hữu Nam, SN 1988, ngụ khu phố 3, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) tranh thủ thời gian làm thêm nghề “tay trái” là trồng hoa, đến nay thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Trái phiếu doanh nghiệp: 'Vá' tới bao giờ?

Trái phiếu doanh nghiệp: 'Vá' tới bao giờ?

Việc phải ban hành Nghị định 81 chỉ 17 tháng sau khi Nghị định 163 có hiệu lực cho thấy những lỗ hổng trong hành lang pháp lý đối với trái phiếu doanh nghiệp