Thứ bảy, 28/05/2022, 02:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Vì sao ĐBQH không đồng ý nghỉ Lễ vào ngày Thương binh - Liệt sĩ?

Chiều 29/5, thảo luận ở tổ của Quốc hội về dự thảo Bộ luật lao động, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm cần có thêm ngày nghỉ lễ nữa, nhưng không nên chọn vào ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7).

vi sao dbqh khong dong y nghi le vao ngay thuong binh - liet si? hinh anh 1

ĐB Đặng Thuần Phong phát biểu tại tổ (ảnh quochoi.vn).

Phát biểu tại tổ Bến Tre, Vĩnh Phúc, Kon Tum, Yên Bái, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Đề xuất bổ sung một ngày nghỉ Lễ vào ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) cần hết sức cân nhắc.

Theo ĐB Phong, về ngày Thương binh – Liệt sĩ hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công, bên cạnh đó là Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nghĩa là đã có những chính sách tốt nhất để đền ơn đáp nghĩa, chính sách cho người có công. “Nếu xem 27/7 là ngày nghỉ lễ để tri ân thì không đúng, vì đền ơn đáp nghĩa là làm cả đời chứ không phải một ngày”, ĐB Phong.

ĐB Đặng Thuần Phong nói thêm: “Nếu đặt vấn đề từ dịp từ ngày 1/5 đến ngày 1/9, khoảng thời gian này không có ngày nghỉ lễ nào, trong khi chúng ta có số ngày nghỉ ít hơn các nước trong khu vực, tôi cũng đồng ý nên có thêm ngày nghỉ lễ, nhưng nên chọn ngày khác. Ví dụ như chọn ngày 28/6 Ngày gia đình Việt Nam, cho mọi người được nghỉ để họ lo cho gia đình, chứ cho nghỉ lễ vào ngày 27/7 để đi đến ơn đáp nghĩa là không phù hợp”, ĐB Phong nói.

ĐB Lê Tấn Tới (Bạc Liêu) cho biết, khi ông tiếp xúc cử tri, có nhiều người phản ánh, trong đó có những người trong cuộc như thân nhân của thương binh, liệt sỹ về việc chọn ngày nghỉ lễ 27/7. “Họ nói những câu mà tôi thấy rất chạnh lòng như ngày người ta tang thương mất mát, ngày những người đã hi sinh xương máu cho đất nước mà lại lấy ngày đó làm ngày nghỉ lễ thì không phù hợp”, ĐB Tới nói và cho biết, ông không đồng ý lấy ngày Thương binh –Liệt sĩ làm ngày nghỉ lễ.

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt vấn đề, trong điều kiện hiện nay liệu chúng ta có nên bố trí thêm một ngày cho ngày nghỉ. “Tôi đề nghị ngày 27/7, trong thâm tâm chúng ta là tri ân nhưng đừng nên tuyên bố trong Bộ Luật Lao động đó là 1 ngày nghỉ nếu chúng ta phân tích dưới góc độ chính trị pháp lý”, ĐB Bộ nói.

Theo ĐB Nguyễn Mai Bộ, đồng bào chúng ta rất tốt, dân tộc chúng ta rất tốt, nhưng rõ ràng hiện nay phía tham gia cách mạng, giải phóng miền Nam và phía thua trận vẫn còn. Nếu chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ  thì vô hình chung đến ngày đó lại tạo một nỗi hằn về tâm lý trong cuộc sống sinh hoạt, làng xã, đây là điều  không nên.

ĐB Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư tỉnh ủy An Giang cho biết, bà băn khoăn vì sao chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ. Theo bà, trên thực ra, ngày nghỉ lễ của Việt Nam cũng nhiều. Hiện nay đất nước ta còn khó khăn, đòi hỏi phải chung tay góp sức làm nhiều hơn cho sự phát triển. “Nếu thêm một ngày nghỉ lễ nữa thì ý nghĩ của ngày nghỉ lễ này là gì? Tại sao chọn ngày 27/7? Tôi nghĩ, số lượng ngày nghỉ lễ hiện nay đã vừa rồi, chỉ riêng đợt Tết thôi, chúng ta đã rất sốt ruột vì thời gian nghỉ dài, ảnh hưởng hàng loạt công việc, nhất là trong quý I của năm. Nếu tính toán thêm ngày nghỉ lễ nữa thì không hợp lý”, ĐB Xuân bày tỏ.

Trong dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi), Chính phủ đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Theo bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự thảo Luật) hiện có 3 nhóm ý kiến khác nhau với đề xuất này.

Đầu tiên là những đại biểu ủng hộ việc bổ sung thêm một ngày nghỉ trong khoảng thời gian từ 2/5 đến 1/9 và đề nghị lấy ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch) làm ngày nghỉ lễ.

Nhóm ý kiến thứ hai tán thành đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ vào ngày Thương binh - Liệt sĩ như tờ trình của Chính phủ.

Nhóm ý kiến thứ ba đề nghị cân nhắc việc bổ sung một ngày nghỉ lễ vì chưa có đánh giá tác động chính sách.

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và đánh giá tác động đầy đủ về vấn đề này.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Bảo đảm cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách dân chủ, công bằng

Bảo đảm cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách...

Từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều thời gian, công việc còn lại rất lớn, do đó cần rất khẩn trương, thận trọng, tạo cơ sở chắc chắn để triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước đạt được mục đích, yêu cầu, bảo đảm nhân dân, cử tri cả nước được tham gia ứng cử, bầu cử một cách dân chủ, công bằng theo đúng quy định của pháp luật.
Dự án Vành đai 4, vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3, Thành phố Hồ Chí Minh được xem xét tại kỳ họp thứ 3

Dự án Vành đai 4, vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3, Thành phố Hồ...

DNTH: Sáng 19/4, tiếp tục chương trình phiên họp thứ mười, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm một Phó Thủ tướng, và một số Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm một...

DNTH: Theo lịch trình, sáng 7/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm một Phó Thủ tướng, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ngày 9-10, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri các xã Phước Hậu, Long Phước của huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

Bế mạc kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV

DNTH: Đúng 10h sáng 13/11, Quốc hội khóa XV tiến hành bế mạc kỳ họp thứ 2 sau 16 ngày làm việc, gồm 10,5 ngày làm việc trực tuyến và 5,5 ngày làm việc trực tiếp. 
Thông qua nghị quyết công bố kết quả bầu cử, danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV

Thông qua nghị quyết công bố kết quả bầu cử, danh sách đại biểu...

DNTH: Sáng 10/6, tại phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử quốc gia (Hội đồng), với 100% thành viên có mặt, Hội đồng đã biểu quyết thông qua biên bản tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV.
ĐBQH: 'Ngành giáo dục bây giờ tìm được học sinh yếu kém như mò kim đáy bể'

ĐBQH: 'Ngành giáo dục bây giờ tìm được học sinh yếu kém như mò kim...

Vụ việc gian lận thi cử năm 2018 được nhiều Đại biểu nhắc đến tại Quốc hội, trong đó có ĐBQH gọi việc gian lận này là hành vi ăn cướp, vô liêm sỉ. Có đại biểu thì nói: "Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó như mò kim đáy bể" khi nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục.
ĐBQH: Tham gia CPTPP, “tư duy quản trị phải 4.0, chứ cứ 2.0 thì khó thay đổi”

ĐBQH: Tham gia CPTPP, “tư duy quản trị phải 4.0, chứ cứ 2.0 thì khó thay...

Thảo luận ở tổ về phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sáng 2/11, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, “tư duy quản trị phải 4.0, chứ cứ 2.0 thì khó thay đổi. Mình phải tạo điều kiện để sự sáng tạo phát triển".