Thứ hai, 23/05/2022, 14:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là Chủ tịch nhàn nhất thế giới?

DNTH: Ông Long cho biết mình vẫn có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần.

"Anh em bạn bè thường nói tôi là Chủ tịch nhàn nhất thế giới vì có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần", Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long mới có chia sẻ thú vị về cuộc sống hàng ngày của mình trên Zing.

Theo ông Long, để được nhàn nhã như vậy một phần lý do nhờ việc tại Hòa Phát thế hệ lãnh đạo kế cận F1, F2 đã có quá trình được bồi dưỡng, phát triển đầy đủ năng lực chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm và có bản lĩnh kinh doanh.

Theo đó ở Hòa Phát không có chuyện đi thuê giám đốc ở đâu đó về. Đội ngũ F1, F2 đều trưởng thành và kinh qua từ những việc nhỏ nhất, đã có thời gian dài gắn bó với công ty, đã "ngấm" văn hóa công ty.

Tuy nhiên có một điều thú vị khác nhiều người có thể nhận ra mà ít doanh nghiệp có được: Đội ngũ sáng lập Hòa Phát vốn là bạn thân và cùng nhau đi lên từ thủa cơ hàn. Ông Long từng nói rằng có một điều may mắn là ban lãnh đạo Hòa Phát trạc tuổi nhau, học cùng nhau, chơi với nhau từ thuở hàn vi, nên rất hiểu nhau.

Trong những câu trả lời phỏng vấn, ông Long không bao giờ tách mình ra khỏi đồng đội. Ví dụ như trả lời Zing về phong cách lãnh đạo doanh nghiệp, vị Chủ tịch nghìn tỷ nhấn mạnh: "Bọn anh làm cái gì cũng nhanh lắm, rất quyết liệt".

Sức mạnh từ sự hợp tác chính là tóm gọn cho thành quả của Hòa Phát cũng như giúp ông Long có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống.

Tác giả nổi tiếng Brian Tracy, các nhà lãnh đạo đều nhận ra rằng họ không thể tự mình làm tất cả, vì vậy họ luôn chú ý thu nạp thêm những người có năng lực, có thể giúp họ đạt được mục tiêu. Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng hạn chế lớn nhất trong bất kỳ nỗ lực nào trong xã hội là người tài giỏi. Vì vậy, họ luôn tìm kiếm những người tài năng, bằng nhiều cách.

Đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất để đến với thành công: Hãy nhờ người khác giúp đỡ khi cần. Hãy hỏi xin lời khuyên, sự tư vấn. Đừng bao giờ giả định rằng bạn biết tất cả mọi điều hay có thể cố gắng học hỏi mọi thứ từ đầu. Như người ta vẫn thường nói, con người chẳng thể có đủ thời gian để phạm mọi sai lầm. Những lãnh đạo doanh nghiệp giỏi như ông Long biết cách học hỏi từ người khác và bù đắp điểm yếu của bản thân. Và điều này càng dễ dàng hơn khi những người này là bạn thân của mình, từng cùng nhau đi qua gian khó. Như ông Trần Tuấn Dương và ông Long quen biết và thân thiết nhau gần 30 năm, cùng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1986.

Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là chủ tịch nhàn nhất thế giới? - Ảnh 1.
                          Chân dung Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, Trần Đình Long.

Các bước đi đến hợp tác

Vậy làm sao để một chủ doanh nghiệp hay lãnh đạo tổ chức đạt được trạng thái hợp tác tốt như ban lãnh đạo Hòa Phát? Sau đây là 3 bước quan trọng để phát huy sức mạnh từ sự hợp tác. Trước hết, hãy xác định những người chủ chốt có thể giúp bạn, bất kể họ đang làm việc với bạn, hay làm việc ở tổ chức tương tự. Hãy tìm ra những người này và nghĩ cách để có thể liên kết bản thân với họ. Một trong những cách hay nhất và có hiệu quả nhất để lôi kéo mọi người giúp đỡ bạn là giúp đỡ họ.

Thứ hai, hãy dành thời gian phát triển các mối quan hệ với những người chủ chốt này. Mọi thứ trong cuộc sống ngày nay đều liên quan đến các mối quan hệ. Thành công của bạn trong cuộc sống sẽ được quyết định bởi chất lượng và số lượng mối quan hệ tốt đẹp mà bạn có thể hình thành với những người tài năng khác.

Cuối cùng, hãy nỗ lực bảo tồn và củng cố những mối quan hệ giá trị này. Ở vị trí thích hợp, vào đúng thời điểm, sự trợ lực từ những người mà bạn đã có quan hệ trong nhiều năm có thể rút ngắn cho bạn 5 năm lao tâm khổ tứ.

Nhóm cố vấn

Thành lập các nhóm cố vấn là điều bạn thực sự nên làm. Các hiệp hội, đoàn thể về kinh doanh là mô hình một ví dụ rõ ràng. Trong những nhóm này, các chủ doanh nghiệp thành công thường xuyên gặp gỡ để thảo luận về các ý tưởng kinh doanh mới và nhận phản hồi cũng như lời khuyên cho các vấn đề hoặc thắc mắc.

Có trường hợp, một chủ doanh nghiệp vật lộn với một vấn đề trong nhiều tháng đã tìm thấy giải pháp sau vài phút. Trong một nhóm có tổ chức, người ta có thể tổ chức một buổi brainstorming về một chủ đề hoặc một câu hỏi được giao. Các thành viên của nhóm thường cởi mở với các ý tưởng hoặc viễn cảnh mới và họ có thể ứng dụng các ý tưởng này trong hoạt động kinh doanh của mình. Trong một nhóm phi tổ chức, các thành viên chỉ đơn giản ngồi thảo luận với nhau về một chủ đề bất kỳ mà họ quan tâm.

Nhóm cố vấn không nhất thiết phải là nhóm bên ngoài. Với tư cách nhà lãnh đạo, bạn nên xây dựng một nhóm cố vấn gồm những nhân vật chủ chốt trong ngành kinh doanh hoặc tổ chức của mình, để mọi người gặp gỡ thường xuyên với mục đích tạo ra cảm thức chung về hiện trạng của hoạt động kinh doanh và những vấn đề sắp xảy đến.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục

Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến đất nước Việt Nam với cái tâm và tầm của CEO Trịnh Xuân Giáp

Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến...

DNTH: Những ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 thời gian vừa qua đã có nhiều tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, vừa sản xuất kinh doanh vừa tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19, chuỗi nhà hàng G8 Osake House của CEO Trịnh Xuân Giáp đã linh hoạt chuyển đổi phương thức kinh doanh sang trực tuyến, theo đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình vào ngày 12/12, G8 Osake House chính thức khai trương thêm một cơ sở tọa lạc tại số 19 phố Láng Hạ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
Doanh nhân Đậu Đức Ái, AIT Group và thương vụ kín tại dự án điện gió Đức Trọng

Doanh nhân Đậu Đức Ái, AIT Group và thương vụ kín tại dự án điện...

DNTH: Không chỉ tham gia lĩnh vực năng lượng tái tạo với vai trò nhà thầu vật tư, ít ai biết rằng, AIT Group giờ đây cũng đã sở hữu dự án điện gió tại Lâm Đồng.
7 doanh nhân tuổi Sửu thành danh

7 doanh nhân tuổi Sửu thành danh

Với đức tính cần cù, chăm chỉ, luôn nỗ lực trong công việc, nhiều doanh nhân tuổi Sửu đã đạt thành công lớn trong sự nghiệp của mình.
Nhìn lại "năm tuổi" của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý

Nhìn lại "năm tuổi" của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý

Vừa là "năm tuổi" và là năm thứ nhất Covid-19, sự nghiệp của 3 sếp ngân hàng lớn tuổi Tý đã biến động như thế nào trong năm vừa qua?
Doanh nhân trẻ Phố núi sở hữu tấm phản “siêu khủng” được làm từ cây gỗ gõ đỏ 43m3

Doanh nhân trẻ Phố núi sở hữu tấm phản “siêu khủng” được làm...

DNTH: Một sáng mùa đông có dịp ghé thăm Siêu thị Nội thất Đức Lộc nằm tại Phố núi Pleiku, chúng tôi thật sự choáng ngợp khi chứng kiến tấm phản khổng lồ bằng gỗ gõ đỏ có chiều dài lên tới 8,5m, ngang 2,2m và dày 0,3m.
Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đã có tân Chủ tịch HĐQT

Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đã có tân Chủ tịch HĐQT

DNTH: Sáng nay, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc (HNX: AAV) được tổ chức đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Thanh Hải cùng các thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017 - 2021. Người được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Hải là ông Phạm Quang Khánh, ông Khánh chính thức giữ vị trí lãnh đạo cao nhất tại AAV kể từ ngày 10/9.
Doanh nhân đứng sau đối tác nhận chuyển giao PVF từ Vingroup

Doanh nhân đứng sau đối tác nhận chuyển giao PVF từ Vingroup

Tập đoàn Giáo dục Văn Lang là doanh nghiệp có liên quan đến doanh nhân Nguyễn Cao Trí, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục với hệ thống trường đại học, cao đẳng cùng tên.
Bí ẩn chủ mới sân golf Thiên An

Bí ẩn chủ mới sân golf Thiên An

DNTH: Sân golf Thiên An là khu quần thể sân golf - Làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam tại vị trí ngay trong nội đô thành phố Huế. Dự án này kỳ vọng là sản phẩm du lịch dịch vụ và bất động sản hấp dẫn du khách khi đến với cố đô. Dù đã có diễn biến mới theo chiều hướng tích cực trong cơ cấu cổ đông của Chủ đầu tư nhằm hướng tới hoàn thiện dự án đưa vào sử dụng, tuy nhiên đằng sau sự chuyển dịch nhân sự trong HĐQT và người đại diện pháp luật đang tiềm ẩn một số vấn đề có thể kỳ vọng trở thành thất vọng.