Chủ nhật, 28/11/2021, 23:57

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

DNTH: Số người chết, số người nhiễm bệnh, vùng đỏ, vùng xanh do Covid - 19. “Cuộc chiến sao kê” của của các siêu sao màn bạc... đang là những tin sốt dẻo, nóng hầm hập, kéo theo hàng ngàn hàng vạn người dân chú ý. Hàng trăm hàng nghìn suất quà của các đơn vị, nhà hảo tâm được chia sẻ đến các khu vực thực sự khó khăn do dịch phải cách ly được báo chí tung hô vang trời. Lại còn chuyện tham ô tham nhũng đồ cứu trợ. Được nhận rồi nhưng vẫn kêu gọi, có lại nhận tiếp.

Ở đâu đó vẫn còn những câu chuyện rất đời thường nhưng mang đầy tính “nhân văn” ít người để ý, đơn cử như câu chuyện của vợ chồng bác Nguyễn Đức Đặng và Lê Thanh Vân, đang sinh sống tại thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, là lao động tự do (bác trai làm nghề rửa xe máy tại nhà, bác gái bán trà đá). Gia đình bác là đối tượng đủ điều kiện được nhận gói hỗ trợ Covid. Nhưng với tinh thần tương thân tương ái, để chia sẻ cùng các cấp chính quyền, hai bác đã chủ động làm "đơn xin không nhận hỗ trợ", vì các bác tự nhận thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình vẫn đủ để sống trong mùa dịch.

Lá đơn chỉ có vài dòng ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm tương thân tương ái vô bờ bến.
Lá đơn chỉ có vài dòng ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm tương thân tương ái vô bờ bến.

 Hai bác chia sẻ: "gia đình tôi không phải quá dư giả gì, nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống trong giai đoạn này. Chứ ngày nào cũng xem ti vi thấy nhiều gia đình vất vả, thiếu ăn xót xa quá! Cả nước có nhiều địa phương, nhiều gia đình còn khó khăn hơn mình, nên vợ chồng tôi làm đơn xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ để phần đó chia sẻ cho các gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Có thể thấy mỗi ngày, mỗi giờ, trên đất nước chúng ta có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp, câu chuyện cảm động khi mọi người san sẻ với nhau một phần khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đó là những chị em phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, tiểu thương, người dân từ trẻ đến già ở các địa phương cùng nhau chung sức, đồng lòng góp sức, góp của, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. "Thương người như thể thương thân", "Bầu ơi thương lấy bí cùng"... những câu ca dao, tục ngữ có tự bao đời của dân tộc Việt Nam - được đúc kết, trao truyền qua bao thế hệ - càng ngẫm càng thấm thía hơn trong “mùa dịch Covid - 19” này, tuy khó khăn chồng chất nhưng chúng ta vẫn lan tỏa năng lượng tích cực, ở đó, đồng bào chia ngọt sẻ bùi.

z2796794237680_71e4616f03d072aa2fa9c92360c1bfa3
Quán nước và cửa hàng rửa xe của gia đình bác. 

z2796794231166_393f3ce5f5fc7429354c33ed14d4d48a
Cửa hàng bán đồ ăn nhanh của con gái hai bác, nơi tôi nói chuyện với bác Vân.

Nhà bác ngoài hai vợ chồng thì vẫn còn mẹ già, dù bà đã 84 tuổi nhưng vẫn luôn tham gia đóng góp, ủng hộ các chương trình do thành phố Hà Nội cũng như huyện, xã hay xóm làng phát động. Gần đây nhất khi Chính phủ phát động Chương trình toàn dân đóng góp quỹ vaccine phòng Covid – 19. Bà đã nhờ người nhà đưa đến tận Đài truyền hình Việt Nam, để ủng hộ vào quỹ vaccine phòng Covid – 19 do Chính phủ cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi. "Chút tiền để góp phần hỗ trợ Nước nhà trong bối cảnh khó khăn và căng thẳng do dịch bệnh”.

Những nghĩa cử cao đẹp xuất hiện ở khắp nơi, trong đó không thể không nhắc đến việc hy sinh lợi ích cá nhân để miễn, giảm tiền trọ của các chủ nhà trọ từ Bắc tới Nam, đây là những minh chứng sống động cho nghĩa tình đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn. tình người càng thêm ấm áp với những nghĩa cử cao đẹp. Dẫu con đường phía trước còn nhiều gian nan, thách thức, song tinh thần “nhường cơm sẻ áo” đùm bọc lẫn nhau đã trở thành nguồn năng lượng quý giá giúp những người lao động nghèo có thêm động lực cùng toàn dân quyết tâm đẩy lùi đại dịch để cuộc sống trên đất nước ta mau trở lại bình thường.

Quang Vinh

Cùng chuyên mục

CSGT giúp bé gái mệt, đói về với gia đình tại Thanh Hoá

CSGT giúp bé gái mệt, đói về với gia đình tại Thanh Hoá

DNTH: Chiến sĩ Đội CSGT số 14 trên tuần tra kịp thời phát hiện giúp đỡ bé 13 tuổi ra Hà Nội đói lả, mệt về với gia đình tại tỉnh Thanh Hoá.
Bố Trạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018.

Bố Trạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018.

DN&TH; Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập H.Bố Trạch chính thức phát động Tuần lễ hưởng ừng học tập suốt đời năm 2018, kéo dài từ ngày 01/10 đến hết ngày 07/10/2018 với chủ đề “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.
Tuổi trẻ Buôn Ma Thuột chung tay tiếp sức chống Covid19

Tuổi trẻ Buôn Ma Thuột chung tay tiếp sức chống Covid19

DNTH: Nhằm kịp thời động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 của tỉnh Đắk Lắk, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Buôn Ma Thuột, Viện đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực Tri thức trẻ phối hợp với các phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn, báo chí: VTV Tây Nguyên, báo Tuổi trẻ, báo Công an Nhân dân, báo Giáo dục và Thời đại, Infonet, TC. Doanh nghiệp & Thương hiệu, Tây Nguyên online, đã ủng hộ và kêu gọi quyên góp các nhu yếu phẩm thiết yếu trao tặng “các chiến sỹ nơi tuyến đầu” trong phòng, chống dịch Covid của tỉnh.
Tấm lòng đồng bào vùng cao với người dân Đà Nẵng

Tấm lòng đồng bào vùng cao với người dân Đà Nẵng

DNTH: Hơn 10 tấn nông sản gồm bí đỏ, chuối, sắn, đu đủ xanh… từ miền núi Nam Trà My, một huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam, vừa được chuyển đến tay người dân Đà Nẵng đang căng sức phòng chống dịch Covid - 19.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước

DNTH: Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước có ý nghĩa to lớn trong việc chỉ đạo, định hướng, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, không quản hy sinh gian khổ, sẵn sàng đem hết trí tuệ, sức lực phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Binh đoàn 15 'khơi thông' đường giao thông nông thôn ở huyện biên giới

Binh đoàn 15 'khơi thông' đường giao thông nông thôn ở huyện biên giới

DNTH: Với chức năng là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) vừa khánh thành đường giao thông nông thôn tại một huyện biên giới, tỉnh Gia Lai.
Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng: Xây dựng Đảng vững mạnh về tư tưởng

Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng: Xây dựng Đảng vững mạnh về...

Đảng Cộng sản Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập (3/2/1930), lãnh đạo và rèn luyện, trải qua 89 năm đã lãnh đạo nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc.
Xuất cấp 1.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu quả thiên tai

Xuất cấp 1.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu...

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã thực hiện xuất cấp 1.000 tấn gạo dự trữ quốc gia để tặng Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tỉnh Savanakhet khắc phục hậu quả nặng nề bởi thiên tai.