Thứ tư, 08/02/2023, 22:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

DNTH: Số người chết, số người nhiễm bệnh, vùng đỏ, vùng xanh do Covid - 19. “Cuộc chiến sao kê” của của các siêu sao màn bạc... đang là những tin sốt dẻo, nóng hầm hập, kéo theo hàng ngàn hàng vạn người dân chú ý. Hàng trăm hàng nghìn suất quà của các đơn vị, nhà hảo tâm được chia sẻ đến các khu vực thực sự khó khăn do dịch phải cách ly được báo chí tung hô vang trời. Lại còn chuyện tham ô tham nhũng đồ cứu trợ. Được nhận rồi nhưng vẫn kêu gọi, có lại nhận tiếp.

Ở đâu đó vẫn còn những câu chuyện rất đời thường nhưng mang đầy tính “nhân văn” ít người để ý, đơn cử như câu chuyện của vợ chồng bác Nguyễn Đức Đặng và Lê Thanh Vân, đang sinh sống tại thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, là lao động tự do (bác trai làm nghề rửa xe máy tại nhà, bác gái bán trà đá). Gia đình bác là đối tượng đủ điều kiện được nhận gói hỗ trợ Covid. Nhưng với tinh thần tương thân tương ái, để chia sẻ cùng các cấp chính quyền, hai bác đã chủ động làm "đơn xin không nhận hỗ trợ", vì các bác tự nhận thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình vẫn đủ để sống trong mùa dịch.

Lá đơn chỉ có vài dòng ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm tương thân tương ái vô bờ bến.
Lá đơn chỉ có vài dòng ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm tương thân tương ái vô bờ bến.

 Hai bác chia sẻ: "gia đình tôi không phải quá dư giả gì, nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống trong giai đoạn này. Chứ ngày nào cũng xem ti vi thấy nhiều gia đình vất vả, thiếu ăn xót xa quá! Cả nước có nhiều địa phương, nhiều gia đình còn khó khăn hơn mình, nên vợ chồng tôi làm đơn xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ để phần đó chia sẻ cho các gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”. 

Có thể thấy mỗi ngày, mỗi giờ, trên đất nước chúng ta có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp, câu chuyện cảm động khi mọi người san sẻ với nhau một phần khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đó là những chị em phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, tiểu thương, người dân từ trẻ đến già ở các địa phương cùng nhau chung sức, đồng lòng góp sức, góp của, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. "Thương người như thể thương thân", "Bầu ơi thương lấy bí cùng"... những câu ca dao, tục ngữ có tự bao đời của dân tộc Việt Nam - được đúc kết, trao truyền qua bao thế hệ - càng ngẫm càng thấm thía hơn trong “mùa dịch Covid - 19” này, tuy khó khăn chồng chất nhưng chúng ta vẫn lan tỏa năng lượng tích cực, ở đó, đồng bào chia ngọt sẻ bùi.

z2796794237680_71e4616f03d072aa2fa9c92360c1bfa3
Quán nước và cửa hàng rửa xe của gia đình bác. 
z2796794231166_393f3ce5f5fc7429354c33ed14d4d48a
Cửa hàng bán đồ ăn nhanh của con gái hai bác, nơi tôi nói chuyện với bác Vân.

Nhà bác ngoài hai vợ chồng thì vẫn còn mẹ già, dù bà đã 84 tuổi nhưng vẫn luôn tham gia đóng góp, ủng hộ các chương trình do thành phố Hà Nội cũng như huyện, xã hay xóm làng phát động. Gần đây nhất khi Chính phủ phát động Chương trình toàn dân đóng góp quỹ vaccine phòng Covid – 19. Bà đã nhờ người nhà đưa đến tận Đài truyền hình Việt Nam, để ủng hộ vào quỹ vaccine phòng Covid – 19 do Chính phủ cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi. "Chút tiền để góp phần hỗ trợ Nước nhà trong bối cảnh khó khăn và căng thẳng do dịch bệnh”. 

Những nghĩa cử cao đẹp xuất hiện ở khắp nơi, trong đó không thể không nhắc đến việc hy sinh lợi ích cá nhân để miễn, giảm tiền trọ của các chủ nhà trọ từ Bắc tới Nam, đây là những minh chứng sống động cho nghĩa tình đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn. tình người càng thêm ấm áp với những nghĩa cử cao đẹp. Dẫu con đường phía trước còn nhiều gian nan, thách thức, song tinh thần “nhường cơm sẻ áo” đùm bọc lẫn nhau đã trở thành nguồn năng lượng quý giá giúp những người lao động nghèo có thêm động lực cùng toàn dân quyết tâm đẩy lùi đại dịch để cuộc sống trên đất nước ta mau trở lại bình thường.

Quang Vinh

Cùng chuyên mục

CSGT Hà Nội dọn bùn đất rơi vãi trên Đại Lộ Thăng Long

CSGT Hà Nội dọn bùn đất rơi vãi trên Đại Lộ Thăng Long

DNTH: Phát hiện lớp bùn dày rơi vãi trên đường kéo dài các chiến sĩ CSGT Công an TP Hà Nội nhanh chóng dọn dẹp đảm bảo an toàn cho các phương tiện.
Nguyễn Đình Hương - nhà tổ chức ngay thẳng, bộc trực, liêm khiết

Nguyễn Đình Hương - nhà tổ chức ngay thẳng, bộc trực, liêm khiết

Những phát biểu của ông Nguyễn Đình Hương về công tác cán bộ đều có tính xây dựng rất cao chứ không vì nhóm lợi ích nào cả.
 “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” sẻ chia với bệnh nhân tại Bệnh viện Thận Hà Nội

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” sẻ chia với bệnh nhân tại...

DNTH: Ngày 28/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng đại diện các đơn vị tổ chức Chương trình “Triệu bữa cơm – Hà Nội nghĩa tình” đã trao 470 gói thực phẩm (mỗi suất gồm 10 kg gạo, 01 thùng mì tôm) trị giá 82 triệu đồng cho 470 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Thận Hà Nội.
Tuổi trẻ Buôn Ma Thuột chung tay tiếp sức chống Covid19

Tuổi trẻ Buôn Ma Thuột chung tay tiếp sức chống Covid19

DNTH: Nhằm kịp thời động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 của tỉnh Đắk Lắk, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Buôn Ma Thuột, Viện đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực Tri thức trẻ phối hợp với các phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn, báo chí: VTV Tây Nguyên, báo Tuổi trẻ, báo Công an Nhân dân, báo Giáo dục và Thời đại, Infonet, TC. Doanh nghiệp & Thương hiệu, Tây Nguyên online, đã ủng hộ và kêu gọi quyên góp các nhu yếu phẩm thiết yếu trao tặng “các chiến sỹ nơi tuyến đầu” trong phòng, chống dịch Covid của tỉnh.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp góp phần...

DNTH: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, vừa qua, GS.TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài viết quan trọng về “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Chủ tịch Quốc hội.
Hội đồng hương huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An tại Hà Nội kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác

Hội đồng hương huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An tại Hà Nội kỷ niệm 129...

DN&TH; Sáng ngày 19/5/2019, Hội đồng hương huyện Nam Đàn long trọng tổ chức kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2019) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội, gồm đại diện các tầng lớp trí thức, công nhân, sinh viên, con cháu nhiều thế hệ quê hương Bác Hồ, chương trình nói chuyện về tấm gương của Bác và văn nghệ chào mừng của CLB Dân ca Ví dặm tri ân tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bắc Giang: Lớp quân y Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 miền Đông Nam Bộ tổ chức gặp mặt kỷ niệm 46 năm ngày ra trường

Bắc Giang: Lớp quân y Sư đoàn 9 Quân đoàn 4 miền Đông Nam Bộ tổ chức...

DNTH: Ngày 30/9/2022, tại huyện Việt Yên Ban liên lạc Hội Quân y tỉnh Bắc Giang Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 long trọng tổ chức buổi Gặp mặt truyền thống cựu chiến binh (CCB) lớp quân y khóa học 13 năm 1976 sau giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội quân y Sư đoàn 9 tỉnh Bắc Giang (30/9/1977- 30/9/2022). Tại đây các CCB quân y có buổi gặp gỡ, giao lưu tình cảm nghĩa tình đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp, một thời quân ngũ trên chiến trường bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc.
Quảng Bình: Công an vượt lũ tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Quảng Bình: Công an vượt lũ tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

DNTH: Trước tình hình nước lũ lên nhanh, làm ngập lụt trên diện rộng, hàng chục ngàn căn nhà bị nhấn chìm trong mưa lũ. Hàng trăm ngàn người dân bị thiếu lương thực, nước uống.