Thứ bảy, 01/10/2022, 20:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn

DNTH: Số người chết, số người nhiễm bệnh, vùng đỏ, vùng xanh do Covid - 19. “Cuộc chiến sao kê” của của các siêu sao màn bạc... đang là những tin sốt dẻo, nóng hầm hập, kéo theo hàng ngàn hàng vạn người dân chú ý. Hàng trăm hàng nghìn suất quà của các đơn vị, nhà hảo tâm được chia sẻ đến các khu vực thực sự khó khăn do dịch phải cách ly được báo chí tung hô vang trời. Lại còn chuyện tham ô tham nhũng đồ cứu trợ. Được nhận rồi nhưng vẫn kêu gọi, có lại nhận tiếp.

Ở đâu đó vẫn còn những câu chuyện rất đời thường nhưng mang đầy tính “nhân văn” ít người để ý, đơn cử như câu chuyện của vợ chồng bác Nguyễn Đức Đặng và Lê Thanh Vân, đang sinh sống tại thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, là lao động tự do (bác trai làm nghề rửa xe máy tại nhà, bác gái bán trà đá). Gia đình bác là đối tượng đủ điều kiện được nhận gói hỗ trợ Covid. Nhưng với tinh thần tương thân tương ái, để chia sẻ cùng các cấp chính quyền, hai bác đã chủ động làm "đơn xin không nhận hỗ trợ", vì các bác tự nhận thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình vẫn đủ để sống trong mùa dịch.

Lá đơn chỉ có vài dòng ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm tương thân tương ái vô bờ bến.
Lá đơn chỉ có vài dòng ngắn gọn nhưng chứa đựng tình cảm tương thân tương ái vô bờ bến.

 Hai bác chia sẻ: "gia đình tôi không phải quá dư giả gì, nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống trong giai đoạn này. Chứ ngày nào cũng xem ti vi thấy nhiều gia đình vất vả, thiếu ăn xót xa quá! Cả nước có nhiều địa phương, nhiều gia đình còn khó khăn hơn mình, nên vợ chồng tôi làm đơn xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ để phần đó chia sẻ cho các gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Có thể thấy mỗi ngày, mỗi giờ, trên đất nước chúng ta có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp, câu chuyện cảm động khi mọi người san sẻ với nhau một phần khó khăn do dịch bệnh gây ra. Đó là những chị em phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, tiểu thương, người dân từ trẻ đến già ở các địa phương cùng nhau chung sức, đồng lòng góp sức, góp của, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. "Thương người như thể thương thân", "Bầu ơi thương lấy bí cùng"... những câu ca dao, tục ngữ có tự bao đời của dân tộc Việt Nam - được đúc kết, trao truyền qua bao thế hệ - càng ngẫm càng thấm thía hơn trong “mùa dịch Covid - 19” này, tuy khó khăn chồng chất nhưng chúng ta vẫn lan tỏa năng lượng tích cực, ở đó, đồng bào chia ngọt sẻ bùi.

z2796794237680_71e4616f03d072aa2fa9c92360c1bfa3
Quán nước và cửa hàng rửa xe của gia đình bác. 
z2796794231166_393f3ce5f5fc7429354c33ed14d4d48a
Cửa hàng bán đồ ăn nhanh của con gái hai bác, nơi tôi nói chuyện với bác Vân.

Nhà bác ngoài hai vợ chồng thì vẫn còn mẹ già, dù bà đã 84 tuổi nhưng vẫn luôn tham gia đóng góp, ủng hộ các chương trình do thành phố Hà Nội cũng như huyện, xã hay xóm làng phát động. Gần đây nhất khi Chính phủ phát động Chương trình toàn dân đóng góp quỹ vaccine phòng Covid – 19. Bà đã nhờ người nhà đưa đến tận Đài truyền hình Việt Nam, để ủng hộ vào quỹ vaccine phòng Covid – 19 do Chính phủ cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi. "Chút tiền để góp phần hỗ trợ Nước nhà trong bối cảnh khó khăn và căng thẳng do dịch bệnh”.

Những nghĩa cử cao đẹp xuất hiện ở khắp nơi, trong đó không thể không nhắc đến việc hy sinh lợi ích cá nhân để miễn, giảm tiền trọ của các chủ nhà trọ từ Bắc tới Nam, đây là những minh chứng sống động cho nghĩa tình đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn. tình người càng thêm ấm áp với những nghĩa cử cao đẹp. Dẫu con đường phía trước còn nhiều gian nan, thách thức, song tinh thần “nhường cơm sẻ áo” đùm bọc lẫn nhau đã trở thành nguồn năng lượng quý giá giúp những người lao động nghèo có thêm động lực cùng toàn dân quyết tâm đẩy lùi đại dịch để cuộc sống trên đất nước ta mau trở lại bình thường.

Quang Vinh

Cùng chuyên mục

Thực hiện 50 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 -2019): Nhà quản lý – Doanh nhân trồng cây làm theo lời Bác

Thực hiện 50 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 -2019): Nhà...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Noi theo tấm gương của Người, sáng 31/8, tại Khu Di tích Đá Chông K9, Huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tư Lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo tổ chức phát động Lễ trồng cây Thực hiện 50 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 -2019).
Phòng chống tham nhũng 2018: Nhân lên niềm tin, động lực phát triển

Phòng chống tham nhũng 2018: Nhân lên niềm tin, động lực phát triển

Kỷ luật Đảng luôn nghiêm minh và công bằng với tất cả đảng viên, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, nếu có vi phạm đều bị xử lý, không ngoại trừ một ai, từ trên xuống dưới, nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Tuy nhiên, kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, cũng như các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồn Biên phòng Quang Long xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân

Đồn Biên phòng Quang Long xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân

DN&TH; Không chỉ làm tốt công tác quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đối ngoại biên phòng mà Đồn biên phòng Quang Long còn chăm lo đời sống, sức khỏe cho nhân dân, tham gia các hoạt động xóa đói giảm nghèo - phát triển kinh tế, cải thiện giáo dục, xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, giúp nhân dân định canh, định cư trên biên giới góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh và thế trận quốc phòng toàn dân tại những địa bàn trọng yếu.
Trọng dụng nhân tài và nghệ thuật dùng người cho dân, cho nước của Bác Hồ

Trọng dụng nhân tài và nghệ thuật dùng người cho dân, cho nước của...

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, đến việc lựa chọn người có đức, có tài cho dân, cho nước.
Đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo tài năng, Tổng Bí thư kiên định, sáng tạo trong sự nghiệp Đổi mới

Đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo tài năng, Tổng Bí thư kiên định,...

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu trân trọng giới thiệu bài viết của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có tựa đề "Đồng chí Đỗ Mười - Nhà lãnh đạo tài năng, Tổng Bí thư kiên định, sáng tạo trong sự nghiệp Đổi mới".
Những dấu ấn sâu đậm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Những dấu ấn sâu đậm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Theo nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, tuy thời gian giữ cương vị Tổng Bí thư không dài, nhưng dấu ấn đồng chí Lê Khả Phiêu để lại rất sâu đậm với những cống hiến cho Đảng, cho dân tộc.
Công an huyện Thường Tín: Xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Chính quyền và nhân dân

Công an huyện Thường Tín: Xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” bảo vệ...

75 năm qua, dưới sự lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lực lượng an Công an nhân dân không ngừng trưởng thành về mọi mặt, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ – xuân Nhâm Dần 2022

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ – xuân Nhâm Dần 2022

DNTH: Sáng ngày 08/02, Đảng uỷ – UBND – MTTQ phường Xuân Tảo tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại ao Mộc Dục – di tích lịch sử Đền Sóc, tham dự có Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Thành, các bậc cao niên, đại diện các tổ dân phố, lãnh đạo các cơ quan và cán bộ phường Xuân Tảo.