Thứ bảy, 30/09/2023, 22:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Viện Báo chí: Nhiệm vụ cao cả trong vai trò mới

DNTH: Hình thành trên cơ sở hợp nhất từ hai đơn vị trực thuộc của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Báo chí cho ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới, trong đêm nghệ thuật chào đón tân sinh viên mang tên Fire up 2019 - Lighthouse, diễn ra vào tối 03/10/2019.

Fire up 2019 - Lighthouse diễn ra vào đêm 03/10, là chương trình nghệ thuật được tổ chức thường niên, nhằm chào đón tân sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nối tiếp thành công của Fire up 2018, chủ đề Ngọn Hải Đăng năm nay mang ý nghĩa Tự lập; Kiên cường; Trí tuệ; Nghị lực; Bản lĩnh. Với mục tiêu truyền lửa đam mê cho lớp sinh viên mới trên con đường mình lựa chọn, đêm nghệ thuật đã mang đến sự gắn kết giữa giảng viên và sinh viên, cũng như giữa các sinh viên. Chương trình được lồng ghép với sự ra mắt  Bộ nhận diện thương hiệu mới, nhằm đánh giá đúng vai trò của Viện Báo chí trong hệ thống đào tạo báo chí Việt Nam hiện nay. Đồng thời, sự kiện cũng cho ra mắt 2 cuốn sách của nhà giáo Trần Bá Lạn và Nguyễn Tri Niên.

Những điểm nhấn nổi bật của Viện Báo chí

Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thành lập ngày 16/01/1962, trên cơ sở hợp nhất giữa trường Nguyễn Ái Quốc II, trường Tuyên huấn và trường Đại học Nhân dân, với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và cán bộ làm công tác tuyên giáo, xây dựng Đảng. Đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành báo chí, tuyên truyền và một số ngành khoa học xã hội khác.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện nay

Sau 57 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Báo chí đã đào tạo được hơn 15.000 nhà báo cho đất nước và các nước bạn. Những thành quả đó, được xây dựng trên nền tảng tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, xây dựng và vun đắp. Với quyết tâm trở thành một môi trường đào tạo nhà báo vượt trội, đủ trình độ tiếp cận với tốc độ tăng thông tin như hiện nay, tháng 1/2019, Khoa Báo chí, chính thức trở thành Viện Báo chí, trên cơ sở hợp nhất Khoa báo chí và Viện nghiên cứu báo chí truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Viện Báo chí có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực báo chí truyền thông cho đất nước và đội ngũ lãnh đạo quản lý báo chí truyền thông cho hệ thống chính trị. Nghiên cứu, phát triển lý luận, xây dựng cơ sở dữ liệu báo chí truyền thông cho quốc gia. Tư vấn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về báo chí truyền thông. Thực hiện các dự án hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo, tư vấn, ứng dụng lý luận trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, Lãnh đạo Viện Báo chí đã cho ra Bộ nhận diện thương hiệu mới, với đầy đủ ý nghĩa về nội dung, hình thức, xứng tầm trong vai trò là đơn vị cấp Viện duy nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển về lĩnh vực đào tạo báo chí truyền thông.

Nội dung chủ đạo trong Bộ nhận diện thương hiệu

Logo: Được sáng tạo dựa trên 3 chữ cái đầu trong tên tiếng Anh của Viện Báo chí (Institude of Journalism, viết tắt tiếng Anh là IOJ), trong đó ý nghĩa chính được thể hiện lồng ghép ở biểu tượng la bàn trong chữ O. 

Chữ O tượng trưng cho trái đất, màu chủ đạo trên 3 chữ IOJ là xanh, tượng trưng cho yếu tố thuỷ, với ý nghĩa của sự tin tưởng, tính trách nhiệm. Đây cũng là màu tượng trưng cho tuổi trẻ và sự kết nối cộng đồng.

Màu đỏ khẳng định vị thế, sứ mệnh là đơn vị nghiên cứu, đào tạo báo chí truyền thông có lịch sử và truyền thống lấu đời nhất, quy mô lớn nhất, có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trên cả nước, thể hiện cho nhiệt huyết, tinh thần đấu tranh vì sự thật của báo chí và những người làm báo.

Bộ nhận diện thương hiệu của Viện Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền

La bàn là một dụng cụ định hướng, giúp con người tìm được điểm đến trong hành trình của mình. Biểu tượng la bàn thể hiện giá trị cốt lõi của Viện Báo chí, đào tạo những nhà báo nhận thức đúng đắn sứ mệnh của mình, xác định đúng đối tượng công chúng phục vụ, hành nghề đúng luật, đúng chuẩn mực đạo đức, phản ánh đúng sự thật.

Slogan: Bản lĩnh & Sáng tạo – Bravery & Creativity

Bản lĩnh chính là lòng dũng cảm, kiên cường bất khuất của mỗi con người, nhất là đối với người làm báo. Bản lĩnh chính là dám nghĩ dám làm, cố gắng thực hiện đến cùng những điều mình cho là đúng. Người có bản lĩnh còn dám đối diện với sự thật, luôn có trách nhiệm trong công việc và không ngại thử thách với chính mình.

Sáng tạo là yêu cầu không thể thiếu đối với người làm báo. Sáng tạo là hoạt động tạo ra bất cứ cái gì có đồng thời tính mới và tính lợi ích. Slogan được tạo điểm nhấn vào chữ cái đầu tiên của 2 từ, khi viết tắt theo phiên bản tiếng anh “Bravery & Creativity”, ta sẽ có BC – cũng là viết tắt của Báo chí.

Vũ Chiến – Xuân Sang

Cùng chuyên mục

Bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 585/QĐ-TTg ngày 16/5 bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn giữ chức vụ Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương

Sáng 12/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Thường vụ Quân ủy Trung ương, cho ý kiến về dự thảo văn kiện và công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì cuộc làm việc.
Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Đài Phát...

DNTH: Chiều 5/12, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ tại Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng. Ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng chủ trì hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội các nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội...

Chiều 20-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội các nước Bru-nây, Cam-pu-chia, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, Mi-an-ma, Nga, Xin-ga-po và Thái-lan sang dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Đưa Tết ra Trường Sa

Đưa Tết ra Trường Sa

Sau lễ xuất quân được tổ chức long trọng, chiều 4/1, những con tàu vận tải đã rời đất liền, rời Quân cảng Vùng 4 hải quân (bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), đưa các sĩ quan, chiến sĩ, nhà báo và quà Tết ra Trường Sa thực hiện chương trình thay, thu quân và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa năm 2019.
Phát triển khu vực Cái Mép - Thị Vải, đưa Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm Logistics lớn của khu vực và thế giới

Phát triển khu vực Cái Mép - Thị Vải, đưa Bà Rịa - Vũng Tàu thành...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình hình kinh tế - xã hội (ngày 18/12).
Đáng nể tấm gương Anh hùng thời chiến và cũng 'Anh hùng' giữa đời thường

Đáng nể tấm gương Anh hùng thời chiến và cũng 'Anh hùng' giữa đời...

Sau 14 năm cống hiến tuổi trẻ cho công cuộc giải phóng đất nước và làm nhiệm vụ quốc tế, ông được nhà nước phong danh hiệu Anh hùng. Trở về đời thường, ông tiếp tục được người dân “phong” anh hùng...
Sắp hoàn thành cao tốc Bắc – Nam đoạn nối Ninh Bình và Thanh Hóa qua thị xã Bỉm Sơn

Sắp hoàn thành cao tốc Bắc – Nam đoạn nối Ninh Bình và Thanh Hóa qua...

DNTH: Theo tiến độ, cao tốc Bắc – Nam đoạn lưu thông qua Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ hoàn thành cuối năm 2022 giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Hà Nội - Thanh Hoá.