Thứ hai, 15/08/2022, 02:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Việt Nam cam kết bảo vệ quyền con người trong đại dịch COVID-19

Phát biểu tại phiên Đối thoại về Báo cáo cập nhật của Cao ủy Nhân quyền về tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền con người, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tái khẳng định Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ủng hộ hợp tác quốc tế và cách tiếp cận đa phương nhằm ứng phó hiệu quả với đại dịch và phục hồi hậu đại dịch.

Việt Nam cam kết bảo vệ quyền con người trong đại dịch COVID-19
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại Phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền - Ảnh: BNG

Ngày 14/9, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sĩ, Khóa họp thường kỳ lần thứ 45 Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐNQ, bà Elisabeth Tichy-Fisslberger (Đại sứ CH Áo), với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên và hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế, liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm trưởng đoàn. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Khóa họp 45 HĐNQ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở kết hợp giữa hình thức họp tập trung và họp trực tuyến.
Trình bày Báo cáo cập nhật về tình hình nhân quyền trên thế giới, Cao ủy Nhân quyền Michelle Bachelet đã điểm lại tình hình nhân quyền tại các khu vực; nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, HĐNQ và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cần tiếp tục thúc đẩy các biện pháp và hợp tác với các nước nhằm giúp bảo vệ tốt hơn quyền con người và bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quyền con người.

Phát biểu trong Báo cáo về tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền con người, bà Bachelet cho rằng dù đại dịch COVID-19 tiếp tục lan nhanh, nhiều nước đang bước vào các giai đoạn khác nhau của quá trình hồi phục, trong khi nhiều nước khác đang chứng kiến sự quay trở lại của đại dịch trong một giai đoạn mới, với những diễn biến mới, phức tạp hơn giai đoạn trước.

Bà đánh giá cao các biện pháp ứng phó dựa trên các nguyên tắc về quyền con người của nhiều nước và nhấn mạnh cần đặc biệt quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, khi hiện có khoảng 47 triệu phụ nữ trên thế giới trong tình trạng đói nghèo do COVID-19. Cao ủy Nhân quyền kêu gọi đoàn kết và hợp tác toàn cầu, bảo đảm quyền tiếp cận vaccine, bảo hiểm y tế, xã hội và các quyền cơ bản khác đối với tất cả người dân, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ quyền con người là then chốt để bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định xã hội và phát triển bền vững cho các nước. 

Việt Nam cam kết bảo vệ quyền con người trong đại dịch COVID-19
Ảnh: BNG

Phát biểu tại phiên Đối thoại về Báo cáo cập nhật của Cao ủy Nhân quyền về tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền con người, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tái khẳng định Việt Nam cam kết bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ủng hộ hợp tác quốc tế và cách tiếp cận đa phương nhằm ứng phó hiệu quả với đại dịch và phục hồi hậu đại dịch; nhấn mạnh các biện pháp của Việt Nam chống dịch một cách cân bằng, hiệu quả và chi phí thấp trong thời gian qua đã đem lại những kết quả quan trọng, một mặt góp phần kiểm soát dịch bệnh, mặt khác bảo đảm quá trình phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng các chính sách ổn định kinh tế - xã hội, các biện pháp nhằm giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch COVID-19 đối với quyền sống, quyền chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân Việt Nam, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đề cao các hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 thúc đẩy hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19 trong khuôn khổ ASEAN cũng như với các đối tác và trong tham gia các hoạt động và sáng kiến tại Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức quốc tế có liên quan.  

Chương trình Khóa họp 45 HĐNQ diễn ra từ ngày 14/9 đến hết ngày 6/10, dự kiến gồm 36 phiên họp về nhiều vấn đề quyền con người như hợp tác với LHQ, các đại diện và cơ chế của LHQ trong lĩnh vực quyền con người; quyền con người của người di cư; tỉ lệ tử vong và bệnh tật ở bà mẹ có thể phòng ngừa được; quyền phát triển; khủng bố và quyền con người;  Chương trình thế giới về giáo dục quyền con người… Bên cạnh đó, Khóa 45 HĐNQ sẽ xem xét thông qua các báo cáo của Nhóm làm việc về rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 12 nước thành viên./.

Tin từ Bộ Ngoại giao

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ông Vương Đình Huệ: Không để người tiêu cực, tham nhũng "lọt" vào cấp ủy

Ông Vương Đình Huệ: Không để người tiêu cực, tham nhũng "lọt" vào...

Tại buổi làm việc với MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: Chỉ đạo cương quyết và quyết liệt của TP là không để những người tiêu cực, tham nhũng, có khuyết điểm nghiêm trọng tham gia cấp ủy các cấp.
Xã Quảng Lạc tổ chức hội chợ đào lần thứ V với chủ đề “lung linh sắc đào xứ Lạng 2022”

Xã Quảng Lạc tổ chức hội chợ đào lần thứ V với chủ đề “lung...

DNTH: Sáng 18/01, UBND xã Quảng Lạc đã tổ chức chương trình “giới thiệu tham quan, trải nghiệm vườn hoa đào xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn” tại nhà văn hóa, sân thể thao xã Quảng Lạc (km 6 thôn Quảng Trung I, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn).
Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 6 của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 6 của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội

Sáng nay (16/1), Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của Đại hội Đảng lần thứ XIII đã họp phiên toàn thể thứ 6 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.
Ưu tiên đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội xây dựng huyện Ba Vì phát triển mạnh mẽ

Ưu tiên đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội xây dựng huyện Ba Vì phát...

DNTH: Sáng 16/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay, nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2021 và thời gian tới.
Gia Lai: "Bầu Hiển" đã giúp gì cho tỉnh này trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19?

Gia Lai: "Bầu Hiển" đã giúp gì cho tỉnh này trong công tác phòng, chống...

DNTH: Kể từ khi đại dịch Covid - 19 bùng phát tại nước ta từ năm 2020 đến nay, Tập đoàn T&T Group và hệ sinh thái của bầu Hiển đã hỗ trợ tỉnh Gia Lai khoảng 11 tỷ đồng (cả tiền mặt và hiện vật).
Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp trước những diễn biến mới trong nước và quốc tế

Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp trước những diễn biến...

DNTH: Trong bối cảnh kinh tế - xã hội tháng 2 tiếp tục khởi sắc, tình hình trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ như thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề có liên quan tới tình hình Ukraine; nghiên cứu tiến tới bình thường hóa với dịch bệnh, xem Covid - 19 là bệnh đặc hữu; nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước…
Công an thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức lễ công bố quyết định nâng lương, thăng cấp bậc hàm  năm 2020

Công an thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức lễ công bố quyết định nâng...

DNTH: Sáng ngày 12/6/2020, Công an thành phố tổ chức Lễ công bố Quyết định nâng lương, thăng cấp bậc hàm năm 2020. Đồng chí Thượng tá Bùi Trọng Tuấn – Trưởng Công an thành phố chủ trì buổi lễ.
Hà Nội: Trường THCS Bế Văn Đàn đón chào năm học mới 2019 – 2020

Hà Nội: Trường THCS Bế Văn Đàn đón chào năm học mới 2019 – 2020

DNTH: 7h30’ sáng nay (mồng 5 tháng 9 năm 2019) hòa trong không khí hân hoan, náo nức của triệu triệu giáo viên, học sinh của cả nước “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, THCS Bế Văn Đàn đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng đón chào năm học mới 2019 – 2020.